Mùa đông ở đây và da khô cũng vậy. Khi bạn tìm kiếm chất giữ ẩm và chất làm mềm thông thường trong kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da, hãy kiểm tra thành phần của xylitol. Tự hỏi tại sao?

Xylitol, một thành phần tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da của bạn vì đặc tính dưỡng ẩm của nó. Nó giúp phục hồi độ ẩm cho làn da của bạn và bảo vệ hàng rào bảo vệ da.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về xylitol và những lợi ích của nó đối với làn da của bạn trong bài viết này.

Xylitol là gì?

Xylitol là một phân tử đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây dạng sợi, cây cối và các loại thực vật khác. Nó cũng có thể được sản xuất nhân tạo. Nó là một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp được sử dụng thay thế cho đường trong một số loại kem đánh răng, kẹo cao su và nước súc miệng.

Xylitol cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong cơ thể chúng ta. Nó mang lại nhiều lợi ích góp phần mang lại một cơ thể khỏe mạnh và làn da mịn màng.

Xylitol có lợi cho làn da của bạn như thế nào?

bước chăm sóc da thường xuyên để có làn da khỏe mạnh

1. Tính chất bảo quản nước

Nghiên cứu cho thấy xylitol tăng cường độ ẩm cho da bằng cách cải thiện các chức năng của hàng rào bảo vệ da. Thành phần này giúp giữ nước trong da và được sử dụng làm chất giữ ẩm trong một số loại kem và kem dưỡng da khô.

Xylitol cũng được cho là có tác dụng tăng mức độ axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tự nhiên trong các lớp da của bạn và góp phần vào sự mềm mại của nó. Nó thực hiện điều này bằng cách kéo nước từ môi trường vào da của bạn để giữ cho da ngậm nước.

READ  Acefyl Syrup - Tìm hiểu về Công dụng và Tác dụng phụ của nó

2. Tăng cường sản xuất Collagen

phụ nữ trẻ da đen thoa kem dưỡng ẩm

Xylitol tăng cường sản xuất collagen trong da của bạn (1) (2). Collagen là một loại protein dạng sợi được tìm thấy tự nhiên trong da. Nó hỗ trợ giữ cho làn da của bạn nguyên vẹn và ngăn ngừa da bị chảy xệ.

Khi chúng ta già đi, lượng collagen có xu hướng giảm xuống. Điều này cũng có thể xảy ra do các yếu tố bên ngoài như tia UV. Xylitol được xem là hỗ trợ tổng hợp collagen và tăng cường sản xuất. Điều này có thể giúp chống lại tác động của lão hóa trên da.

Bên cạnh những lợi ích cho da, xylitol cũng có những lợi ích khác.

1. Chỉ số đường huyết thấp

Xylitol có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là nó không làm tăng đột biến lượng đường trong máu không giống như các chất làm ngọt khác. Mức độ insulin cũng không bị ảnh hưởng, làm cho nó trở thành một sự thay thế tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người có chế độ ăn nhiều chất béo sẽ không dễ tăng cân nếu họ tiêu thụ xylitol thay vì đường.

Xylitol cũng hỗ trợ giảm cân do chỉ số Glycemic thấp.

2. Chăm sóc răng miệng

kem đánh răng vắt ra ống

Xylitol được sử dụng phổ biến trong kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng do khả năng giảm sâu răng. Điều này là do nó làm giảm số lượng Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn góp phần gây ra một số vấn đề về răng miệng như sâu răng (3) (4).

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Ustrasana (Tư thế lạc đà)

3. Giảm nhiễm trùng tai

S. mutans cũng góp phần gây ra các bệnh nhiễm trùng tai như viêm tai giữa cấp tính (AOM). Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng kẹo cao su và xi-rô có chứa xylitol làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em khỏe mạnh (5).

Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 cho thấy xi-rô xylitol không hiệu quả trong việc thực sự làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em có thể dễ mắc bệnh này (6). Do đó, hiệu quả của xylitol trong việc giảm nhiễm trùng tai chưa được xác định rõ ràng.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Xylitol

Trong khi các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng xylitol không độc nhưng có thể thấy các tác dụng phụ nhỏ của thành phần. Điều này có thể gây ra nếu liều lượng của nó vượt quá 40 đến 50gm hàng ngày. Bao gồm các,

  • Buồn nôn
  • Phình to
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy và
  • Kích ứng ruột

Liều lượng lớn xylitol tiêm qua đường tĩnh mạch có thể dẫn đến suy thận do nhiễm oxalit máu não.

Mặc dù không có tương tác nào được biết đến của xylitol với các loại thuốc bôi tại chỗ hoặc toàn thân, điều này có thể là do số lượng nghiên cứu đã được thực hiện còn hạn chế. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng người lớn có thể tiêu thụ tới 10-30g xylitol một cách an toàn mỗi ngày mà không có tác dụng phụ (7). Ban đầu họ có thể dùng khoảng 10-30g giống nhau, chia thành các liều nhỏ hơn và cuối cùng sẽ tăng liều lượng sau khi thích nghi với liều lượng tương tự.

READ  Làm thế nào để Loại bỏ Tan khỏi Da mặt và Da của Bạn?

Trẻ em cũng đã tiêu thụ một cách an toàn tới 45g xylitol hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về mức độ an toàn được khuyến cáo trong việc chăm sóc răng miệng ở trẻ em. Tốt hơn là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ xylitol.

Các sản phẩm có chứa xylitol được khuyên dùng để chăm sóc da, do đặc tính giữ ẩm của nó. Vì nó làm cho làn da của bạn mịn màng và mềm mại, đặc tính làm dịu của nó có thể giúp chống lại da khô và viêm. Tuy nhiên, hãy chọn sản phẩm dựa trên loại da của bạn. Một số sản phẩm chăm sóc da tùy chỉnh của SkinKraft có chứa xylitol. Chúng hoạt động bằng cách làm sáng da của bạn và làm cho nó mềm mại.

Kết thúc

Xylitol là một loại rượu đường – một loại carbohydrate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và thực vật khác. Được sử dụng phổ biến thay cho đường để làm ngọt kem đánh răng và các mặt hàng thực phẩm khác, nó cũng được bôi ngoài da kết hợp với các thành phần khác như một loại kem dưỡng ẩm. Nó chứa các đặc tính giữ nước giúp giữ nước cho da, làm cho nó trở thành một lựa chọn thích hợp để chăm sóc da.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu