Bạn có nhận thấy bất kỳ tình trạng viêm nhiễm đột ngột và bong tróc quá mức nào trên da sau khi uống thuốc theo đơn không? Bạn có vấn đề về da tiềm ẩn dẫn đến viêm da? Loại viêm da nghiêm trọng này được gọi là viêm da tróc vảy toàn thân.

Viêm da tróc vảy, còn được gọi là erythroderma, xảy ra do phản ứng khi dùng thuốc kê đơn. Nó cũng có thể xảy ra do một số loại ung thư hoặc một vấn đề về da tiềm ẩn. Đọc để biết nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và chẩn đoán bệnh viêm da tróc vảy.

Ý kiến ​​của bác sĩ Ayurvedic

“Bệnh viêm da tróc vảy cần được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng để tránh các biến chứng”.
– Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic tại Vedix.

Viêm da tróc vảy là gì?

Viêm da tróc vảy đề cập đến tình trạng da bị mẩn đỏ, viêm và bong tróc đột ngột xuất hiện dưới dạng các mảng lớn trên cơ thể. Thuật ngữ đầu tiên, ‘tróc da’ có nghĩa là tình trạng lột da nói chung, hoặc tróc da, trong khi thuật ngữ sau ‘viêm da’ chỉ tình trạng da bị viêm hoặc kích ứng.

Ở một số người, da bong tróc có thể xuất hiện do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, dai dẳng hoặc do tác dụng phụ của việc dùng thuốc theo toa. Ngoài ra, nguyên nhân chính xác của tình trạng da vẫn chưa được biết ở một số người.

Không có tác nhân gây bệnh nào được biết đến ở ít nhất 25% số người bị viêm da tróc vảy. Các triệu chứng liên quan bao gồm đóng vảy và đỏ da, xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ và dần dần lan rộng. Da bị ảnh hưởng bắt đầu bong ra, gây ra các vấn đề như mất chất lỏng và protein, mất cân bằng điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ trao đổi chất tăng cao [1].

Viêm da tróc vảy là một tình trạng hiếm gặp và nghiêm trọng. Hậu quả của tình trạng da này bao gồm suy tim, mất nước, mất các chất dinh dưỡng cần thiết, nhiễm trùng và trong một số trường hợp hiếm hoi là tử vong.

Nam giới dễ bị viêm da tróc vảy hơn nữ giới.

Bệnh viêm da tróc vảy trông như thế nào?

bệnh vẩy nến da vẩy nến bệnh vẩy nến

Như đã thảo luận trước đó, viêm da tróc vảy là một tình trạng da không phổ biến nhưng nghiêm trọng dẫn đến đỏ và bong tróc da bị ảnh hưởng. Sự rụng này có thể ảnh hưởng đến hơn 90% cơ thể. Tình trạng da xuất hiện thành từng mảng nhỏ, dần dần bắt đầu lan rộng ra các phần còn lại của cơ thể [2].

Sau khi bị bệnh, bạn có thể bắt đầu cảm thấy ngứa hoặc đau ở vùng bị ảnh hưởng. Da có thể bong ra và làm mất đi lớp da trên cùng. Tình trạng này được gọi là bong tróc da và nó được coi là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một số dấu hiệu khác của bệnh viêm da tróc vảy bao gồm:

 • Các vấn đề về điều chỉnh nhiệt độ cơ thể do mất da
 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc vi rút do tình trạng da mỏng manh
 • Malaise
 • Sốt
 • Các hạch bạch huyết sưng, lồi
 • Các khu vực bị ảnh hưởng với da dày lên
 • Tổn thương có lớp vảy

Bạn cũng có thể bị sưng ở chân và tay. Một số người có thể nhận thấy nhịp tim không đều. Ngoài ra, bạn có thể thấy da có mùi khó chịu.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm da tróc vảy?

Nguyên nhân chính của viêm da tróc vảy là sự bất thường của các tế bào da. Các tế bào da chết và bong ra nhanh chóng được gọi là hiện tượng lật da. Sự thay đổi nhanh chóng này dẫn đến sự mất mát lớn của các tế bào da do bong tróc và đóng vảy. Hai quá trình này còn được gọi là quá trình bong tróc.

READ  Nhuộm Tóc Màu Tím Giữ Được Bao Lâu? | Hướng dẫn đầy đủ

Một số nguyên nhân gây ra viêm da tróc vảy bao gồm:

1. Tình trạng sức khỏe và da cơ bản

Nhiều người gặp các bệnh da mãn tính, dai dẳng như bệnh chàm, viêm da tiết bã nhờn, bệnh vẩy nến và các rối loạn tự miễn dịch cũng có thể bị viêm da tróc vảy.

2. Phản ứng thuốc

Phản ứng có hại với một số loại thuốc cụ thể cũng có thể dẫn đến bong tróc da đáng kể. Các loại thuốc có thể dẫn đến viêm da tróc vảy bao gồm:

 • Thuốc bôi (bôi ngoài da)
 • Thuốc chặn canxi
 • Thuốc huyết áp
 • Isoniazid
 • Phenytoin và nhiều loại thuốc co giật khác
 • Thuốc an thần
 • Penicillin
 • Thuốc sulfa

Xin lưu ý rằng bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra viêm da tróc vảy.

3. Các nguyên nhân khác

Các loại ung thư cụ thể như ung thư hạch và bệnh bạch cầu có thể làm tăng tốc độ luân chuyển của tế bào da [3]. Gần 25% các trường hợp viêm da tróc vảy được phân loại là vô căn. Bệnh vô căn là một thuật ngữ y tế biểu thị một tình trạng hoặc bệnh không có nguyên nhân chính xác hoặc đã biết.

Lưu ý quan trọng:

Viêm da tróc vảy có thể đe dọa tính mạng và có thể phải nhập viện trong trường hợp nghiêm trọng. Tiên lượng (triển vọng) dựa trên nguyên nhân chính.

Trong trường hợp nó xảy ra do thuốc được kê đơn, tình trạng da thường kéo dài từ 2-6 tuần sau khi ngừng thuốc.

Các triệu chứng của bệnh viêm da tróc vảy

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da tróc vảy bao gồm:

1. Thay đổi Da & Móng

Viêm da tróc vảy xuất hiện với biểu hiện đỏ da đột ngột, dần dần lan rộng ra các phần còn lại của cơ thể. Sự thay đổi màu da này được gọi là erythroderma. Viêm da tróc vảy và nấm da đều là những thuật ngữ chỉ tình trạng da này.

Sau khi da bị viêm và tấy đỏ, vùng da bị ảnh hưởng bị bong tróc và đóng vảy đáng kể. Da bị ảnh hưởng có thể có vảy và kết cấu thô ráp. Da bị bong tróc và khô có thể gây đau và ngứa. Móng tay cũng có thể trở nên gồ ghề và dày hơn.

2. Các triệu chứng giống như cúm

Những người bị viêm da tróc vảy cũng có thể gặp các triệu chứng giống như cúm bao gồm ớn lạnh và sốt. Điều này xảy ra khi da bị bong tróc và đóng vảy lớn ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mất nhiệt từ vùng da bị ảnh hưởng. Một triệu chứng phổ biến của viêm da tróc vảy là mệt mỏi và ốm yếu.

3. Khó khăn với việc lột da

Những người bị viêm da tróc vảy cũng có thể bị giảm lượng máu. Điều này xảy ra khi sự mất chất lỏng diễn ra trong quá trình lột da.

READ  Nước ối có dính không? 9 câu hỏi hàng đầu được trả lời

A. Rụng da đầu tiên có thể xảy ra từng mảng nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Da của bạn chủ yếu cấu tạo nên protein. Sự bong tróc liên tục của các tế bào da cản trở cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết (như Vitamin A và D), vốn rất quan trọng để duy trì lớp biểu bì hoạt động.

B. Ngoài ra, bạn mất chất lỏng và protein từ quá trình rụng. Sự thiếu hụt protein và mất nước khác nhau là một số biến chứng của quá trình lột da.

C. Hai chức năng chính của da người là bảo vệ các cơ quan bên trong và cung cấp hàng rào bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và các tác nhân bên ngoài khác.

D. Do tế bào da bị rụng nhiều nên hoạt động phòng vệ của da bị cản trở. Khả năng phòng thủ thấp này khiến bạn dễ bị các bệnh nhiễm trùng khác nhau cũng như gây hại cho hệ xương và cơ bên dưới.

4. Các triệu chứng nghiêm trọng

Một số triệu chứng có hại tiềm ẩn của bệnh hồng cầu bì có thể đe dọa tính mạng. Những người gặp các biến chứng như suy tim, bất thường về điện giải và chất lỏng, và nhiễm trùng rất dễ có nguy cơ tử vong.

Một số lý do phổ biến gây tử vong ở những người bị viêm da tróc vảy bao gồm suy tim, nhiễm trùng huyết và viêm phổi.

Bạn điều trị bệnh viêm da tróc vảy như thế nào?

người phụ nữ bôi kem y tế lên vết sẹo bỏng trên tay

A. Ayurveda cho bệnh viêm da tróc vảy

Theo khoa học Ayurvedic cổ đại và tổng thể, phần lớn các bệnh về da được phân loại là kushtha.

Các triệu chứng liên quan của eka kushtha như matsyasaklopam (vảy da bắt chước vảy cá), mahavastu (tổn thương lan rộng khắp cơ thể) và aswadanam (thiếu mồ hôi) có liên quan chặt chẽ đến bệnh hồng ban [4].

Theo các văn bản ayurvedic truyền thống, eka kushtha là một tridosha vyadhi trầm trọng hơn. Bởi vì dosha làm trầm trọng thêm này, nên thực hiện sodhana chikitsa ở người đau khổ, tiếp theo là pathya-apathya cùng với shamana chikitsha.

B. Điều trị y tế cho bệnh viêm da tróc vảy

Viêm da tróc vảy có thể phải điều trị y tế tại bệnh viện. Cần kiểm tra và khắc phục mọi tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng hoặc điện giải, mất nhiệt, lượng máu thấp hoặc mất nước dưới sự giám sát y tế. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị các chất dinh dưỡng và chất lỏng qua đường tĩnh mạch để giải quyết những vấn đề sức khỏe này.

 • Giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và đảm bảo một môi trường nhẹ nhàng và thoải mái là những điểm chính của bất kỳ kế hoạch điều trị nào.
 • Kế hoạch hỗ trợ bao gồm uống histamine, nghỉ ngơi đầy đủ và tắm nước ấm. Ngoài ra, bác sĩ có thể tư vấn các loại kem bôi ngoài có chứa thuốc để dưỡng ẩm cho làn da khô và ngứa của bạn.
 • Steroid giúp điều trị bong tróc da bị ảnh hưởng và giải quyết tình trạng viêm mãn tính hoặc nghiêm trọng [5].
 • Một số cá nhân có thể được giảm bớt tia cực tím A, tác nhân cảm quang, điều trị dựa trên psoralen và quang trị liệu.
 • Các loại thuốc giúp giảm phản ứng miễn dịch có thể làm giảm sự luân chuyển tế bào, đặc biệt là đối với những người có các triệu chứng nghiêm trọng.
 • Nhiễm trùng do viêm da tróc vảy có thể xuất hiện như một biến chứng nặng. Thuốc kháng sinh có thể giúp giải quyết và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra trên da. Để ngăn ngừa nhiễm trùng da, điều bắt buộc là phải cẩn thận trong khi băng bó vết thương.
 • Bạn có thể được khuyên ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể dẫn đến phản ứng dị ứng. Điều này sẽ giúp quản lý và ngăn chặn bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc da tiềm ẩn nào.

Mẹo Vedix: Jatyadi taila, arogyavardhini vati, kaishore guggulu và rasamanikya có tác dụng mạnh và hiệu quả trong việc điều trị mandala kushtha, vishphota, vatarakta, sphuthit kushtha, và galita kushtha (bệnh về da với sự suy giảm).

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm da tróc vảy?

Công thức máu của những người bị ảnh hưởng có thể biểu hiện tăng bạch cầu ái toan, bất thường số lượng bạch cầu và thiếu máu. Tăng bạch cầu ái toan có thể dẫn đến nghi ngờ ung thư hạch.

 • Ít hơn 20% tế bào Sezary lưu hành trong da có thể là dấu hiệu của hội chứng Sezary
 • Mức protein phản ứng C có thể trở nên cao hoặc không thay đổi
 • Sự hiện diện của các globulin gamma đa dòng là một chỉ số phổ biến
 • Mức độ cao của immunoglobulin E là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm da tróc vảy vô căn
READ  Làm thế nào để điều trị mụn ở cằm với các biện pháp Ayurvedic và chế độ ăn uống phù hợp?

Mẫu da để sinh thiết có thể được lấy từ nhiều vùng khác nhau khi nguyên nhân chính của bệnh viêm da tróc vảy không rõ ràng. Khi xét nghiệm mô bệnh học, các mẫu này thường có biểu hiện viêm không đặc hiệu.

Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp rất hữu ích khi rối loạn mô liên kết cơ bản hoặc rối loạn tự miễn dịch là nguyên nhân chính gây ra viêm da tróc vảy.

Viêm da tróc vảy kéo dài bao lâu?

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của viêm da tróc vảy xuất hiện trong vòng 2 đến 6 tuần sau khi nguyên nhân kích hoạt chấm dứt. Tiên lượng xấu đối với những người mắc bệnh hồng ban vô căn.

Các triệu chứng mãn tính hoặc tái phát thường xuyên cần điều trị steroid trong thời gian dài.

“Các liệu pháp Ayurvedic giúp rất nhiều trong việc kiểm soát cường độ của các trường hợp mãn tính”Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic tại Vedix cho biết.

Lời cuối

Erythroderma là một thuật ngữ y tế biểu thị ban đỏ ảnh hưởng đến khoảng 90% bề mặt da ở những người bị ảnh hưởng. Viêm da tróc vảy biểu hiện tình trạng da bong tróc và tróc vảy ở bệnh nấm da bì. Các mức độ biến đổi da khác nhau có thể che giấu mảng chính. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm da tróc vảy.

Nhận định của viêm da tróc vảy dựa trên nguyên nhân chính. Khi điều này được điều trị hoặc loại bỏ, thì chẩn đoán là tuyệt vời. Nếu bệnh viêm da tróc vảy là do rối loạn da tiềm ẩn như chàm hoặc bệnh vẩy nến, thì bệnh thường sẽ tự khỏi với phương pháp điều trị được đề xuất. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện lại bất cứ lúc nào.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ