Mụn trứng cá của bạn có để lại sẹo và tăng sắc tố ngay cả sau khi phục hồi? Những loại sẹo mụn này có thể có nhiều loại khác nhau – sẹo dạng hộp, sẹo lồi, sẹo lăn, phì đại và sẹo lồi. Trong số này, sẹo mụn nước đá là một trong những loại sẹo mụn trứng cá nổi bật và nghiêm trọng nhất.

Những vết sẹo do nước đá chườm xuất hiện giống như những vết thủng sâu và nhỏ trên da và phá vỡ độ mịn của da. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao hình thành sẹo chườm đá và cách điều trị chúng.

Vết sẹo do băng là gì?

Sẹo băng là một loại sẹo mụn teo [1] thường được hình thành do mụn trứng cá dạng nang nặng. Đây thường là những vết sẹo hẹp (đường kính ≥2 mm), hình lỗ và vết sẹo sâu xuất hiện trên má của bạn.

Thông thường, loại sẹo này có khẩu độ tương đối nhỏ hơn và lỗ thông sâu hơn tạo thành hình chữ ” V ” [2]. Sẹo mụn dạng băng là loại sẹo mụn teo phổ biến nhất. Khoảng 60% – 70% tổng số vết sẹo thuộc loại chườm đá [3].

Vết sẹo do mụn bằng nước đá rất khó loại bỏ do hình dạng kỳ dị của chúng. Các phương pháp điều trị loại bỏ sẹo có thể mất nhiều thời gian; và thường phải điều trị kiên trì, tích cực và tốn kém.

Tại sao Hình thành Sẹo do Băng hình thành?

Thông thường, sẹo mụn bằng nước đá là do mụn viêm như mụn nang và sẩn xâm nhập sâu vào lỗ chân lông của bạn. Nếu bạn chọc mụn hoặc để mụn không được điều trị, điều đó có thể tạo thành sẹo băng.

So với các loại sẹo mụn khác, sẹo chườm đá hẹp hơn và sâu hơn. Chúng trông giống như những hình dạng hẹp, rỗ trên da và đối với hình dạng độc đáo như vậy, những vết sẹo này thường dễ nhận thấy hơn bằng mắt thường. Mụn trứng cá nặng có thể hình thành vết sâu hơn, làm hỏng collagen của bạn. Vì vậy, rất khó để chữa sẹo bằng nước đá một cách tự nhiên.

Sẹo mụn do chườm đá có thể xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của khuôn mặt, bao gồm mũi, trán và má trên của bạn. Để chữa trị sẹo mụn, bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu sớm nhất để tìm ra phương pháp điều trị sẹo mụn bằng đá lạnh phù hợp nhất cho mình.

Bạn có biết không?

Sẹo mụn do nước đá chườm có thể sâu đến vài mm, kéo dài đến lớp thứ hai của da. Vết sẹo như vậy khiến làn da trông giống như bị một thanh băng hoặc dụng cụ sắc nhọn khác đâm xuyên qua. Đây là lý do đằng sau tên của vết sẹo.

Vết sẹo trên băng là sâu hay hời hợt?

Sẹo mụn bằng nước đá là những vết sẹo sâu và hẹp. Đây là kết quả của mụn trứng cá bị viêm và nhiễm trùng do lỗ chân lông bị tắc nghẽn sâu. Sẹo mụn bằng nước đá có các cạnh dốc tạo thành vết thủng hình chữ V trên da của bạn.

READ  Làm thế nào để ủ tóc bằng khăn mà không làm tóc hư tổn?

Vết sẹo trên băng trông như thế nào?

Nhìn bề ngoài, những vết sẹo do nước đá chườm trông giống như những hốc nhỏ trên má, mũi hoặc trán. Chúng có khẩu độ nhỏ nhưng có thể kéo sâu tới vài mm vào da của bạn. Thông thường, các vết sẹo có chiều rộng dưới 2 mm và trông giống như những vết thủng nhỏ trên làn da mịn màng.

Có Những Lựa Chọn Điều Trị Nào Để Điều Trị Sẹo Do Đá?

Những vết sẹo mụn quá sâu không thể chữa khỏi một cách tự nhiên theo thời gian hoặc thông qua các phương pháp điều trị truyền thống tại nhà. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để có lựa chọn tốt nhất dựa trên loại da và cường độ của vết sẹo do chườm đá.

1. Punch Excision

Theo một nghiên cứu về Phương pháp điều trị hiệu quả đối với sẹo teo do mụn trứng cá, cắt bỏ bằng phương pháp bấm lỗ là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với sẹo mụn bằng chườm đá. Trong quá trình điều trị sẹo này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một công cụ giống như máy cắt bánh quy nhỏ để cắt sẹo và sau đó vết hở được khâu hoặc dán lại với nhau và được phép lành lại.

Mặc dù phương pháp này cũng để lại một vết sẹo nhỏ ở chỗ lõm, nhưng nó gần như không nhìn thấy. Vết sẹo mới sẽ nhỏ hơn, không có bất kỳ sự đổi màu da xung quanh. Ngoài ra, nó sẽ ngang bằng với vùng da xung quanh, khiến nó ít bị chú ý hơn so với vết sẹo băng ban đầu.

2. Punch Grafting

Một số bác sĩ da liễu coi ghép da là giải pháp tốt nhất để trị sẹo mụn bằng đá lạnh [4]. Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ vết sẹo và thay thế nó bằng một mảnh ghép da từ một nơi không dễ thấy, như sau tai của bạn. Phương pháp điều trị này nâng cao mức độ của sẹo và phù hợp với vùng da xung quanh.

Phương pháp ghép lỗ được đảm bảo sẽ lấp đầy các vết sẹo mụn sâu và hẹp, nhưng bạn có thể phải trải qua nhiều lần ghép cho một vết sẹo. Ngoài ra, nó được coi là thích hợp hơn để điều trị vết sẹo do chườm đá lớn hoặc dữ dội. Giống như phương pháp cắt bỏ bằng cú đấm, phương pháp ghép này ít để lại sẹo hơn so với phương pháp ban đầu.

Ghi chú :

Cắt lỗ và ghép lỗ thường được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt. Họ sử dụng gây tê cục bộ để làm tê khu vực cụ thể của thủ tục [5].

Cảnh quay của bác sĩ thẩm mỹ đang thực hiện tiêm trung gian trị liệu với Dermapen trên khuôn mặt để trẻ hóa

3. Microneedling

Phương pháp này còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen[6]. Ở đây, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng một công cụ với nhiều đầu kim nhỏ để chọc thủng lớp trên cùng của da (biểu bì). Kết quả là, trên da tạo ra nhiều lỗ siêu nhỏ giúp làm bong lớp biểu bì và trung bì.

READ  11 thói quen khiến mụn trở nên tồi tệ hơn

Nó kích hoạt sản xuất collagen và elastin. Bạn có thể quan sát kết quả trong vòng 6 đến 12 tuần sau khi điều trị. So với các chi phí điều trị sẹo bằng đá lạnh khác, chi phí này tương đối phải chăng. Microneedling cũng có ít nguy cơ tác dụng phụ hơn.

4. Microdermabrasion

Đây là một loại điều trị tái tạo bề mặt da, trong đó các bác sĩ da liễu sử dụng các tinh thể cực nhỏ hoặc một tay khoan có gắn kim cương trên da để nhẹ nhàng loại bỏ lớp biểu bì. Nhờ đó, làn da mịn màng và săn chắc được tiết lộ, giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo mụn.

5. Laser Resurfacing

Đây là phương pháp điều trị sẹo tiêu chuẩn mà bác sĩ da liễu sử dụng tia laser tần số cao trên vùng được nhắm mục tiêu. Quy trình loại bỏ các lớp da và kích thích sản xuất collagen và elastin. Vì vậy, các lớp da của bạn sẽ mọc lại và mang lại cho bạn làn da được cải thiện với một tông màu đều.

Tuy nhiên, độ sâu của vết sẹo băng có thể khiến việc tái tạo bề mặt bằng laser hoặc chất làm đầy da không phù hợp. Vì vậy, hãy kiểm tra với bác sĩ da liễu của bạn, vì những biện pháp này thường không thể loại bỏ hoàn toàn vết sẹo băng.

So sánh da trước và sau khi tái tạo bề mặt bằng laser

6. Tiêm axit hyaluronic

Trong một số trường hợp, các bác sĩ da liễu cũng đề nghị tiêm axit hyaluronic để điều trị sẹo mụn rỗ như sẹo chườm đá. Nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng có một nhược điểm. Sự cố định sẽ không lâu dài và tác dụng của việc tiêm axit hyaluronic có thể biến mất trong khoảng một năm.

7. Vỏ hóa học

Lột da bằng hóa chất là một lựa chọn phổ biến khác để giảm sự xuất hiện của sẹo mụn bằng cách loại bỏ lớp biểu bì của da. Các chất lột tẩy hóa học khác nhau có chứa nhiều hóa chất khác nhau, như axit glycolic, axit trichloroacetic (TCA), alpha hydroxy, v.v. Hầu hết các hóa chất có thể gây hại cho da của bạn, khiến da bị mẩn đỏ và kích ứng.

Mẹo SkinKraft:

Hầu hết các phương pháp điều trị xóa sẹo đều có tác dụng phụ tiềm ẩn, chẳng hạn như bỏng, kích ứng, mẩn đỏ, lột da, tẩy trắng da và thậm chí thay đổi cấu trúc da. Những người có loại da sẫm màu có nguy cơ cao bị các tác dụng phụ của việc xóa sẹo. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về các tác dụng phụ có thể xảy ra của biện pháp điều trị bạn đã chọn.

8. Kem không kê đơn

Vì vết sẹo do nước đá chườm là khá sâu nên kem hoặc thuốc mỡ không kê đơn không đủ mạnh để điều trị chúng. Nhưng bạn có thể sử dụng các tùy chọn OTC để duy trì làn da khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp phân tán sự chú ý khỏi vết sẹo và cũng giảm nguy cơ bùng phát mụn và sẹo trong tương lai.

READ  Sữa rửa mặt Vs Cleanser: Bạn nên sử dụng loại nào?

9. Biện pháp tự nhiên

Các biện pháp tự nhiên thường không hiệu quả lắm trong việc điều trị sẹo mụn bằng chườm đá. Nhưng có một số thành phần như mật ong, quế, dầu tầm xuân và cây phỉ mà bạn có thể áp dụng cho làn da của mình dưới dạng mặt nạ tự làm.

Chúng có thể giúp giảm sự đổi màu và cải thiện kết cấu da tổng thể. Mặc dù những thành phần này sẽ không thể loại bỏ các vết rỗ sâu, nhưng chúng rất nhẹ nhàng và có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo do đá?

  • Hãy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu để chữa mụn thịt khi chúng xuất hiện, vì chúng có thể gây ra sẹo băng.
  • Tránh lấy, nặn, gãi hoặc chạm vào mụn.
  • Làm sạch da nhẹ nhàng và tránh chà xát mạnh có thể làm trầm trọng thêm các tổn thương do mụn của bạn.
  • Bạn phải thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để tránh tình trạng sạm da có thể khiến sẹo mụn lộ rõ ​​hơn.
  • Giữ cho da đủ nước để tăng cường quá trình phục hồi da.
  • Sử dụng mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da không chứa dầu, không gây dị ứng.

Câu hỏi thường gặp về vết sẹo do gắp đá

1. Vết sẹo do băng kéo dài bao lâu?

Sẹo mụn dạng nước đá giống như những vết rỗ sâu trên da, làm tổn thương lớp biểu bì và đôi khi là lớp hạ bì. Chúng không biến mất theo thời gian và bạn sẽ cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ da liễu để giảm khả năng hiển thị của chúng.

2. Vết sẹo do Ice Pick có biến mất không?

Không, những vết sẹo mụn này không tự biến mất. Bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu và xem xét các liệu trình điều trị khác nhau để giảm chúng một cách rõ rệt.

3. Làm thế nào để che giấu vết sẹo khi hái băng?

Bạn có thể dùng kem che khuyết điểm để che đi những vết sẹo mụn. Để có các giải pháp hiệu quả và lâu dài hơn, hãy xem xét các phương pháp điều trị da được liệt kê ở trên. Bạn cũng có thể cân nhắc nâng mũi, tái tạo bằng hóa chất, chất làm đầy da hoặc liệu pháp laser để làm cho những vết sẹo đó ít nhìn thấy hơn.

Kết thúc

  • Sẹo băng là sẹo mụn sâu, hình chữ V với các lỗ nhỏ.
  • Những vết sẹo cứng đầu này không phục hồi theo thời gian.
  • Những vết sẹo này quá sâu để chữa khỏi bằng các loại kem không kê đơn hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà.
  • Bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để làm cho những vết sẹo đó ít nhìn thấy hơn thông qua các thủ thuật phẫu thuật, liệu pháp laser hoặc lột da bằng hóa chất.

Người giới thiệu