Bạn đã nghe nói về rụng tóc do mất cân bằng hormone chưa? Một loại hormone chịu trách nhiệm trong hầu hết các trường hợp là testosterone.

Testosterone có thể hình thành các đốm hói trên da đầu và làm giảm lượng tóc của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lấy lại sự phát triển của tóc bằng các phương pháp Ayurvedic tự nhiên. Đọc tiếp để tìm hiểu xem testosterone có thể gây rụng tóc như thế nào và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó.

Testosterone có tác dụng gì với tóc của bạn?

Testosterone là một androgen (hormone sinh dục nam) có ở cả nam và nữ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ quan sinh dục của bạn.

Vòng đời phát triển của tóc bị ảnh hưởng bởi nhiều loại hormone khác nhau trong cơ thể. Androgen cũng là một trong những hormone hỗ trợ sự phát triển của tóc trên da đầu ở một mức độ hạn chế. Vì chức năng chính của nội tiết tố androgen là phát triển các đặc điểm giới tính trong tuổi dậy thì, chúng nhắm mục tiêu đến sự phát triển của lông ở các vùng sinh dục. [1]

Khi bạn già đi, các nang tóc trên da đầu trở nên nhạy cảm với các hoạt động của androgen trong vòng đời phát triển của tóc, khiến bạn bị rụng tóc trên da đầu theo các kiểu khác nhau. Nó được gọi là Hói đầu kiểu nam (MPB) và Rụng tóc kiểu nữ (FPHL). [2]

Đây là cách nó trông:

  • Rụng tóc dần dần cùng với rụng tóc ở thái dương và giữa da đầu, cuối cùng tạo thành kiểu hình chữ ‘U’ ở nam giới.

  • Có thể thấy rụng tóc lan tỏa, đặc biệt là trên phần chỏm của da đầu. Chân tóc không rút lại, nhưng bạn có thể nhận thấy sự mở rộng trên da đầu giữa trán.
  • Đàn ông có thể bị hói. Da đầu phụ nữ hiếm khi bị hói, nhưng lại mất mật độ tóc. [3]

Testosterone cao / thấp có gây rụng tóc không?

Nếu chức năng của các tuyến nội tiết tố trong cơ thể bạn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống không điều độ hoặc lối sống thất thường, chúng sẽ tiết ra lượng hormone bất thường. Nó đảo ngược lượng hormone trung bình mà cơ thể yêu cầu. Trong trường hợp này, lượng androgen dư thừa làm giảm sự phát triển của tóc trên da đầu và tăng sự phát triển của tóc trên cơ thể.

Trong những trường hợp khác, mặc dù các tuyến nội tiết của bạn tiết ra lượng hormone phù hợp, nhưng các nang tóc của bạn có thể nhạy cảm với các nội tiết tố androgen mạnh. Có thể là do bạn đang bị lão hóa hoặc do di truyền tế bào nang tóc của bạn. [4]

Testosterone có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm và hỗ trợ trí nhớ. Tuy nhiên, quá nhiều sẽ rất nguy hiểm.

Loại Testosterone nào gây rụng tóc?

Có hai loại testosterone – testosterone tự do và DHT. Mỗi ngày sau tuổi dậy thì, 10% testosterone tự do chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT) bởi một loại enzyme. DHT hoạt động mạnh hơn testosterone trong việc phát triển các đặc điểm tình dục.

DHT là một dẫn xuất của testosterone gây rụng tóc ở cả nam và nữ. Các nang tóc của bạn nhạy cảm với tính chất mạnh mẽ của DHT, làm giảm chu kỳ phát triển của tóc. DHT quá mức liên kết với các thụ thể gen của nang tóc và thu nhỏ các nang tóc, ngăn chặn sự phát triển của tóc. [5]

Theo quan điểm của Ayurvedic, sự kích thích của Pitta Dosha là một nguyên nhân quan trọng gây ra chứng rụng tóc theo khuôn mẫu. Sự thống trị của Pitta Dosha và Vata Dosha ở chân tóc gây ra hiện tượng thu nhỏ nang lông. Kapha Dosha, kết hợp với nhiệt dư thừa, có thể làm tắc nghẽn nang lông của bạn.

Rụng tóc do Testosterone có thể đảo ngược được không?

Rụng tóc do testosterone không kéo dài và có thể được đảo ngược nếu bạn thực hiện đúng phương pháp điều trị. Nó sẽ hữu ích nếu trước tiên bạn loại trừ bất kỳ điều kiện y tế tiềm ẩn nào. Bác sĩ có thể xác định rụng tóc do hormone bằng cách xem xét các kiểu và các đốm hói. Anh ta có thể tư vấn xét nghiệm y tế nếu được yêu cầu. Tóc mọc lại không phải là một quá trình trong một sớm một chiều. Phải mất một vài tháng để tuân theo một lối sống lành mạnh.

Làm thế nào để ngăn rụng tóc do Testosterone?

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurveda tại Vedix, cho biết “Ayurveda nhằm điều trị các tình trạng bên trong gây ra rụng tóc bằng cách nhắm mục tiêu đến sự cân bằng của Vata, Pitta và Kapha Doshas – các cơ quan điều hòa sinh lý cơ bản của cơ thể bạn.”

Dưới đây là một số cách để kiểm soát rụng tóc liên quan đến testosterone:

1. Saw Palmetto

Saw Palmetto được biết đến như một loại thảo mộc kháng androgen. Đầu tiên, nó làm giảm mức DHT trong cơ thể bạn bằng cách ngăn chặn enzym chuyển đổi testosterone thành DHT. Sau đó, nó loại bỏ DHT liên kết với các thụ thể nang tóc của bạn.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng nó ở dạng viên nén, viên nang bột, chất chiết xuất từ ​​chất lỏng, hoặc quả mọng khô toàn bộ. Các loại dược liệu chữa rụng tóc khác bao gồm ginkgo biloba, cỏ đuôi ngựa và cây tầm ma. Kết hợp Saw Palmetto với cây tầm ma để có kết quả tốt hơn.

2. Tinh dầu bạc hà

Mát xa đầu với tinh dầu bạc hà giúp tăng cường lưu thông máu đến da đầu và kích hoạt sự phát triển của tóc. Nó xóa các khối trong nang tóc của bạn và làm trẻ hóa quá trình tái tạo nang lông. Pha loãng 10 giọt tinh dầu bạc hà trong dầu vận chuyển như dầu dừa và xoa bóp lên da đầu, tập trung vào các mảng hói.

Các loại dầu dưỡng tóc khác để xoa bóp đầu:

A. Sử dụng dầu hạnh nhân, mè và mù tạt nếu bạn là người nổi trội ở Vata Dosha.

B. Sử dụng dầu Brahmi và Bhringraj nếu bạn là người thống trị Pitta Dosha.

C. Sử dụng dầu mè, mù tạt và ngô nếu bạn là người thống trị Kapha Dosha.

Mẹo Vedix: Đừng nhuộm lại tóc vĩnh viễn nếu tóc bạn yếu. Nó có thể làm tổn thương thêm các nang tóc của bạn.

thuốc thảo dược tự nhiên

3. Thêm các loại thảo mộc vào chế độ ăn uống của bạn

Ayurveda nói rằng cơ thể của bạn có thể phản ánh những gì bạn ăn. Nó cũng bao gồm da đầu và nang tóc của bạn. Tóc thu thập thông tin từ máu của bạn về các chất dinh dưỡng và chất bổ sung của bạn. Các mạch máu mang protein và vitamin đến các nang tóc của bạn.

Thêm các loại thảo mộc vào thức ăn của bạn có thể cân bằng liều lượng mất cân bằng của bạn và hỗ trợ sự phát triển của tóc.

A. Vata Dosha – Thêm hoa cúc, gừng và ashwagandha vào chế độ ăn uống của bạn.

B. Pitta Dosha – Thêm bạc hà, rau mùi và Shatavari vào chế độ ăn uống của bạn.

C. Kapha Dosha – Thêm nghệ, nhân sâm và hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống của bạn.

4. Minoxidil và Finasteride

Các phương pháp điều trị rụng tóc bằng testosterone khác bao gồm bôi Minoxidil tại chỗ cho phụ nữ và uống Finasteride cho nam giới. Hiệu ứng của chúng kéo dài miễn là bạn sử dụng chúng. Một khi bạn ngừng bôi Minoxidil hoặc dùng Finasteride, các nếp nhăn và mảng hói đầu lại xuất hiện trên da đầu.

Lời cuối

Rụng tóc do testosterone xảy ra trong các giai đoạn cụ thể của cuộc đời bạn – như tuổi dậy thì ở cả nam và nữ, sau sinh và mãn kinh ở phụ nữ. Nó cũng bắt đầu hiển thị một cách tự nhiên khi bạn già đi. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của PCOS và tuyến giáp.

Testosterone làm suy yếu các nang tóc của bạn và thu nhỏ chúng. Để tránh điều này, hãy sử dụng các chất bổ sung từ thảo dược và luôn ưu tiên chăm sóc tóc tự nhiên để nuôi dưỡng các nang tóc và làm dịu da đầu của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ