U xơ: Dấu hiệu, Nguyên nhân có thể và Biến chứng

U xơ ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chúng ảnh hưởng đến khoảng 50% phụ nữ trên toàn thế giới.

dấu hiệu cảnh báo liên quan đến u xơ tử cung

Chúng xảy ra ở tuổi trung niên, tức là khi phụ nữ ở độ tuổi giữa 30 hoặc đầu 40, mặc dù chúng cũng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn.

U xơ có thể có mối liên hệ di truyền vì phụ nữ có tiền sử gia đình bị u xơ sẽ dễ phát triển chúng sau này. (1)

U xơ là gì?

U xơ có thể được định nghĩa là sự phát triển có hình tròn và gần giống như khối u nhưng lành tính hoặc không phải ung thư. (1) Chúng phát triển trong tử cung và có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, từ rất nhỏ, gần giống hạt đậu, đến cực lớn, như quả dưa (đường kính từ 1 mm đến 20 cm).

quảng cáo

Đôi khi, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường và nằm trong tử cung; những lần khác, chúng có thể phát triển thành những khối khổng lồ cuối cùng gây ra biến dạng và to tử cung.

U xơ còn được gọi là myomas hoặc leiomyomas trong ngôn ngữ khoa học. Sự tăng trưởng của chúng đều đặn, có nghĩa là chúng phát triển dần dần trong giai đoạn dậy thì hoặc giai đoạn sinh sản. Tuy nhiên, một số có thể giữ nguyên kích thước mà không có bất kỳ sự tăng trưởng đáng kể nào.

Hầu hết các u xơ không có triệu chứng ở hơn một nửa số phụ nữ và ngừng phát triển sau khi mãn kinh. (2) Nếu không, thì cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Dấu hiệu của u xơ

dấu hiệu cảnh báo có thể chỉ ra u xơ

Bởi vì u xơ thường không có triệu chứng, (3) có thể khó xác định tình trạng. Nhưng đôi khi chúng có một số dấu hiệu. (4)

Nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây, hãy coi u xơ tử cung là một lựa chọn nguyên nhân.

1. Xuất huyết âm đạo nhiều

Chảy máu kéo dài hoặc nhiều trong thời gian là dấu hiệu phổ biến của u xơ tử cung. (5)

READ  Cách chọn chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bạn

quảng cáo

Phụ nữ có thể bị xuất hiện các cục máu đông và bị thiếu máu do lượng kinh nguyệt ra nhiều. Điều này có thể dẫn đến:

 • Mệt mỏi
 • chóng mặt
 • Đau đầu
 • đau lan tỏa

2. Khó chịu vùng chậu

Nếu u xơ của bạn phát triển thành khối lớn, chúng có thể tăng áp lực lên vùng bụng dưới, gây khó chịu ở vùng xương chậu. Điều này có thể tiếp tục dẫn đến đau đớn. (5)

Do sự mở rộng tử cung này, bạn có thể gặp khó khăn:

 • Nằm úp mặt
 • cúi xuống
 • tập thể dục
 • Đang chạy

3. Đau vùng chậu

Đau vùng chậu rất hiếm vì nó chỉ xảy ra khi u xơ bắt đầu thoái hóa. Cơn đau chỉ xảy ra ở một điểm duy nhất và sẽ hết trong vòng một tháng.

Đôi khi cơn đau có thể trở nên mãn tính và kéo dài ở cùng một vùng mà bạn có thể dùng thuốc giảm đau. (5)

4. Các vấn đề về bàng quang

Những người bị u xơ rất khó kiểm soát bàng quang của họ. Điều này dẫn đến các vấn đề như:

quảng cáo

 • đi tiểu thường xuyên
 • Tiểu đêm (thích đi tiểu vào ban đêm)
 • Đi tiểu liên tục

Những triệu chứng này là do áp lực lên bàng quang do u xơ phát triển làm giảm khả năng giữ nước tiểu của bàng quang. (5)(6)

5. Đau lưng

Đau lưng ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung

Đau lưng cũng là một triệu chứng hiếm gặp xảy ra khi u xơ bắt đầu chèn ép các cơ và dây thần kinh ở lưng dưới của bạn. (7)

6. Đi tiêu không đều

U xơ đôi khi có xu hướng gây áp lực lên trực tràng của bạn, gây khó khăn trong việc đi tiêu và dẫn đến táo bón.

Bạn cũng có thể bị đau khi đi tiêu. Trong một số ít trường hợp, điều này có thể gây ra bệnh trĩ. (số 8)

7. Đau khi quan hệ tình dục

Bị u xơ có thể khiến người phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục. (9) Điều này là do u xơ tạo ra cảm giác áp lực cản trở khoái cảm tình dục.

READ  7 cách để khắc phục tóc quá săn chắc | Hướng dẫn từng bước một

Nếu u xơ gần cổ tử cung hơn, chúng không chỉ gây đau mà còn chảy máu. Chúng cũng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

quảng cáo

Nguyên nhân của u xơ

những gì gây ra u xơ?

Khoa học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân khiến u xơ phát triển và lớn lên trong tử cung. Nhiều nghiên cứu cho rằng sự phát triển của các khối u xơ này chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết tố. (5)

Các kích thích tố như progesterone và estrogen khiến chúng phát triển. Khi mang thai, khi các hormone này tăng lên, u xơ sẽ phát triển về kích thước. Đây là lý do tại sao sau khi mãn kinh, u xơ ngừng phát triển do giảm tiết hormone.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây u xơ tử cung:

quảng cáo

1. Di truyền học

U xơ có thể phát triển do các gen bị lỗi khác với các gen bình thường có trong các tế bào cơ tử cung. (10)

2. Nội tiết tố

Estrogen và progesterone gây ra sự dày lên của thành tử cung như một phần của chu kỳ kinh nguyệt, có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển của u xơ. (11)

U xơ chứa lượng thụ thể estrogen và progesterone nhiều hơn tế bào cơ bình thường của tử cung, khiến chúng phát triển khi hormone được tiết ra. (12)

3. Yếu tố tăng trưởng

Đây là những hóa chất giúp cơ thể bạn duy trì các mô và chúng cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của u xơ. (13) Chúng bao gồm:

 • Các yếu tố tăng trưởng giống như insulin
 • Yếu tố tăng trưởng biểu bì
 • Chuyển đổi yếu tố tăng trưởng beta

Biến chứng của u xơ

U xơ được đánh giá là bệnh không quá nguy hiểm. Chúng thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu và mất máu trong kỳ kinh nguyệt, dẫn đến thiếu máu.

READ  10 cách dễ dàng để làm thẳng râu của bạn

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, u xơ tử cung không thực sự cản trở cơ hội mang thai của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai chẳng hạn như sinh trước 9 tháng hoặc hạn chế sự phát triển của thai nhi. (14)

Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về u xơ

U xơ tử cung có thể biến thành ung thư?

u xơ tử cung có thể trở thành ung thư?

Thông thường, u xơ tử cung sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thậm chí không cần bất kỳ hình thức điều trị nào. Cần tăng cường cho bác sĩ nếu các triệu chứng được nhìn thấy.

Chúng xuất hiện trong những năm sinh nở và không bao giờ liên quan đến ung thư. Chúng không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, cũng như không tự phát triển thành ung thư. (15) (16)

U xơ được làm bằng gì?

U cơ trơn nói chung không là gì ngoài những khối cơ và mô liên kết phát sinh từ thành tử cung.

Khi nào phụ nữ biết mình bị u xơ tử cung?

Rất nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung thậm chí không biết mình mắc bệnh cho đến khi họ tình cờ được phát hiện qua siêu âm khi mang thai hoặc khi khám phụ khoa.

U xơ tử cung được điều trị như thế nào?

Không có một phương pháp điều trị u xơ tử cung. Vị trí của u xơ tử cung trong hay ngoài tử cung đóng vai trò chính trong việc quyết định cách giải quyết vấn đề. Số lượng u xơ cũng rất quan trọng để tìm ra phương pháp điều trị u xơ tốt nhất.

Từ cuối cùng

U xơ không cần bất kỳ hình thức điều trị nào cho đến khi chúng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và việc ngăn ngừa chúng rất khó khăn do thiếu nghiên cứu. Tuy nhiên, bằng cách lựa chọn cuộc sống lành mạnh hơn với các biện pháp can thiệp kịp thời, bạn có thể giảm khả năng mắc u xơ tử cung.

quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general