Tư vấn hỏi đáp khi du học Đức

Việc học luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là cho con em mình đi học ở nơi xa xứ. Do đó, các vấn đề mà phụ huynh quan tâm nhiều, đó là học ở đâu? chương trình học như thế nào? chi phí ăn ở, sinh hoạt ra sao? Hôm nay, qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những lí do vì sao nên du học Đức cũng như những kinh nghiệm trong việc làm thủ tục đi du học Đức

>> Xem thêm: Các thủ tục cần làm khi du học Đức

du học đức
Một số câu hỏi du học Đức thường gặp

Vì sao nhiều sinh viên chọn du học Đức?

Vì Đức là một nơi có nhiều trường đại học hấp dẫn với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Trên thế giới hiện nay có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Anh.

Ở Đức hiện nay có trên 400 trường Đại học trải đều khắp nước Đức, trong đó bao gồm các trường Đại học Tổng hợp, Đại học kỹ thuật Tổng hợp và các trường đại học chuyên ngành. Gần 1/3 tổng số sinh viên hiện đang theo học ở các trường Đại học đào tạo chuyên ngành. Cùng với thời gian đào tạo được rút ngắn và chính sách đào tạo định hướngnên ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành này.

–    Sinh viên đến du học tại Đức có thể chọn học một trong 17.000 ngành học khác nhau ở tất cả các bậc học: Đại học và sau Đại học.

–    Đức thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học với tỉ lệ 77% .

Đồng thời đây cũng làđịa điểm thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học là chính sách miễn phí học phí, hiện nay chỉ có 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500 Euro một học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm (ở Anh mức học phí hiện nay đã tăng lên 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng). 12 bang còn lại không thu học phí. Sinh viên nước ngoài sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu (trung bình khoảng 4800 đến 5400 Euro một năm), sinh viên có thể làm thêm tối đa 120 ngày trong một năm.

READ  Hướng dẫn cách học tiếng Đức ở nhà

du học đức
Điều kiện để đi du học tại Đức?

Điều kiện để đi du học Đức

Đây là câu hỏi được quan tâm nhất của những sinh viên muốn du học tại Đức.

Điều kiện du học Đức hệ dự bị:

>> Xem thêm: Học tiếng Đức từ những điều cơ bản

–    Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam với tổng điểm 04 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.

–    Đã học xong ít nhất 01 học kỳ của một trường Đại học tại Việt Nam và có bảng điểm đánh giá.

–    Đã tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Việt Nam.

–    Trình độ tiếng Đức B1, B2.

–    Khi học được ít nhất 04 học kỳ đại học trở lên thì sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành hoặc chuyển vào học dự bị đại học không bị giới hạn nhóm ngành.

–    Tốt nghiệp một trường Đại học chính quy tại Việt Nam.

–    Điểm tốt nghiệp đại học đạt từ 7,5 trở nên.

du học đức
Điều kiện du học tại Đức

Điều kiện du học vào thẳng Đại học tại Đức:

–    Học được ít nhất 04 học kỳ trong trường đại học trở lên thì sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành, hoặc chuyển vào học Dự bị đại học không bị giới hạn nhóm ngành.

–    Có trình độ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.0.

Điều kiện du học hệ thạc sỹ: 

–    Tốt nghiệp một trường Đại học chính quy tại Việt Nam.

–    Điểm tốt nghiệp đại học từ 7,5.

–    Có chứng chỉ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.5 trở lên.

Xin visa du học Đức mất bao nhiêu thời gian?

Quá trình xử lý hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Đức thường kéo dài 4-5 tuần kể từ lúc nộp hồ sơ. Tuy nhiên để thời gian xin visa rút xuống ngắn nhất cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp. Hồ sơ bao gồm:

–    Đơn xin cấp visa, hộ chiếu, ảnh cá nhân.

–    Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học tại Đức.

READ  Du học Hàn Quốc năm 2021 với đại học Sunmoon

du học đức
Xin visa du học có tốn nhiều thời gian

–    Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh.

–    Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (nếu chưa biết và cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học).

–    Chứng minh khả năng tài chính hoặc giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức.

–    Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Đồng thời cần lưu ý một số điều:

–    Các bạn nên chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi có thể xảy ra để trả lời lưu loát nhất có thể, gây thiện cảm tốt cho người nhận hồ sơ.

–    Nên có bằng tiếng Đức B1 với các kỹ năng trên 70 để khả năng đỗ Visa cao hơn vì có nhiều trường hợp bị từ chối Visa vì không có B1 hoặc các kỹ năng B1 không đủ 70.

–    Thời điểm thích hợp nhất để Du học là vừa thi đại học xong hoặc học xong 2-3 học kỳ ở Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi ở Việt Nam.

–    Trường hợp chuyển ngành học sẽ khó xin Visa hơn vì sẽ phải viết đơn giải trình với Đại Sứ quán.

–    Sau khi đã nộp hồ sơ phỏng vấn là thời gian chờ kết quả từ Đại Sứ Quán Đức. Thông thường, thời gian xét Visa mất khoảng 4-6 tuần. Đai Sứ Quán Đức sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại sau khi có kết quả.

Chuẩn bị gì khi du học tại Đức?

du học đức
Hành trang du học tại Đức

Các giấy tờ cần mang theo:

–    Bản Copy hộ chiếu, Visa.

–    Nên gửi bản scan (rõ & đẹp) Hộ chiếu và Visa vào địa chỉ E-Mail của mình để in ra bất cứ khi nào và ở đâu.

–    Mang theo chứng minh nhân dân gốc khi đi Du học Đức để đề phòng trường hợp bạn bị mất hộ chiếu ở Đức thì CMND gốc này sẽ là giấy tờ rất có giá trị để Đại Sứ Quán Việt Nam ở Đức nhanh chóng xác minh được lý lịch cá nhân và quốc tịch Việt Nam của bạn, từ đó việc xét cấp lại Hộ chiếu mới sẽ nhanh chóng hơn.

READ  Những lưu ý cần biết để tự học tiếng Hàn tại nhà

–    Đem theo hành lý xách tay các giấy tờ gốc liên quan đến việc xin Visa du học Đức  (Zulassung, APS, B1 tiếng Đức ..)

–    Sao chép bộ hồ sơ các giấy tờ liên quan đến việc xin học ở Đức thành nhiều bản để dùng trong những trường hợp về sau.

–    Không nên mang theo những đồ dùng cồng kềnh hoặc những vật có giá trị sử dụng ngắn.

–    Một số loại thuốc men như: thuốc cảm cúm, nhức đầu, giảm đau, thuốc đau bụng: men tiêu hóa, bergberin, kháng sinh đề phòng trường hợp sốt cao viêm họng.

Trường đại học nào tốt ở Đức?

Dưới đây là một vài trường đại học hàng đầu của nước Đức mà các sinh viên có thể quan tâm.

du học đức
Trường đại học kỹ thuật Hamburg

Technische Universität München

Trường đại học Technische Universität München là trường đứng đầu trong danh sách 10 trường đại học hàng đầu của Đức(2015-2016). Đây cũng là một trong hai trường đại học hàng đầu nước Đức nằm ở Munich. Trường có nhiều khoá học tập trung và nghiên cứu khoa học thiên nhiên, đời sống, y học, kinh tế và kỹ sư.

Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg

Trường toạ lạc tại thành phố Heidelberg xinh đẹp, Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg là trường đại học cổ nhất ở Đức, nhưng đây cũng là một nơi không thể bỏ qua đốivới các sinh viên quốc tế.

Freie Universität Berlin

FU Berlin là một trường đại học quốc tế nổi tiếng trên toàn nước Đức, hiện tại đây là trường đại học hàng đầu ở thủ đô Berlin. FU Berlin có các chương trình đào tạo chuyên các ngành như ngành khoa học xã hội và nhân văn, tự nhiên và khoa học.

Đây là một vài gợi ý về các trường đại học đáng quan tâm tại Đức. Mong rằng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường hội nhập quốc tế cũng như nắm vững những thông tin cần thiết để các bạn khám phá một đất nước mới. Chúc các bạn thành công!!!

Tags: du học đức sau khi tốt nghiệp đại học, điều kiện du học đức, học bổng du học đức, xin visa du học đức, du học đức cần những gì, du học đức khi đang học đại học

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general