Truyền thông xã hội và sức khỏe thể chất: Mối quan hệ là gì?

Instagram, Facebook, Twitter, Snapchat, YouTube… Với rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội ngoài kia, không có gì lạ khi mọi người đang dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu của họ. Và trong khi mạng xã hội có thể là một cách tuyệt vời để duy trì kết nối với bạn bè và gia đình, nghiên cứu mới cho thấy rằng có thể có mặt trái đối với tất cả thời gian sử dụng thiết bị đó. Việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến những thay đổi sinh học và tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội có nhiều khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm và lo lắng (11). Một nghiên cứu khác cho thấy những người sử dụng mạng xã hội hơn hai giờ mỗi ngày có nhiều khả năng có chất lượng giấc ngủ kém hơn và dễ bị béo phì (số 8). Vậy mối quan hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe thể chất là gì? Hãy xem lại nghiên cứu.

BetterMe

Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như thế nào?

Bản chất của phương tiện truyền thông xã hội có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất.

Các nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để gây nghiện và nhiều người nhận thấy mình đang dành hàng giờ đồng hồ để cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng thời gian sử dụng thiết bị, do đó có thể dẫn đến một số vấn đề.

Mỏi mắt

Máy tính bảng, điện thoại và máy tính xách tay phát ra ánh sáng xanh, có thể gây mỏi mắt kỹ thuật số. Đây là một tình trạng dẫn đến khô mắt, đau đầu, đau cổ và mờ mắt (3).

Một số yếu tố công nghệ có thể dẫn đến mỏi mắt, chẳng hạn như:

 • Thời gian sử dụng – Càng dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình, bạn càng có nhiều nguy cơ bị mỏi mắt do kỹ thuật số.
 • Lườm – Nếu ánh sáng từ màn hình của bạn quá sáng, nó có thể gây chói và khó nhìn.
 • Nhìn quá gần hoặc quá xa – Nếu bạn cầm thiết bị quá gần mắt hoặc quá xa, nó có thể gây mỏi mắt.
 • Tư thế kém – Nếu bạn ngồi hoặc đứng ở một vị trí khó xử trong khi sử dụng thiết bị của mình, nó có thể dẫn đến đau cổ và lưng.
 • Tình trạng sức khỏe cơ bản – Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như khô mắt hoặc dị ứng, bạn có thể dễ bị mỏi mắt kỹ thuật số hơn.

Có một số cách để giảm nguy cơ mỏi mắt do kỹ thuật số, chẳng hạn như:

 • Giảm thời gian sử dụng thiết bị – Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của bạn không quá hai giờ mỗi ngày.
 • Nghỉ giải lao – Cứ sau 20 phút, hãy nghỉ 20 giây để nhìn vật gì đó ở cách xa 20 bộ.
 • Điều chỉnh cài đặt – Đảm bảo độ sáng trên thiết bị của bạn được đặt ở mức phù hợp.

Đọc thêm: Bạn có đốt cháy calo khi ngủ không: Nếu bạn báo lại bạn sẽ giảm… Cân nặng!

READ  Làm thế nào để làm Balayage trên tóc đen. Hướng dẫn từng bước một

mạng xã hội và sức khỏe thể chất

Mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác

Sử dụng mạng xã hội cũng có liên quan đến chứng mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng mạng xã hội vào đêm muộn có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ (15).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội có nhiều khả năng có chất lượng giấc ngủ kém hơn (18).

Có một số lý do tại sao việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như:

 • Kích thích – Ánh đèn rực rỡ và nội dung kích thích trên mạng xã hội có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.
 • Sự lo lắng – Đối với một số người, việc di chuyển trên mạng xã hội có thể gây ra lo lắng và xâm nhập suy nghĩ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.
 • FOMO – Sợ bỏ lỡ (FOMO) là một hiện tượng thực tế có thể xảy ra khi bạn thấy người khác làm những việc mà bạn không làm (6). Ví dụ: bạn có thể cuộn qua Instagram và nhìn thấy bạn bè của mình tại một bữa tiệc trong khi bạn ở nhà một mình. Điều này có thể gây ra cảm giác cô đơn và bị cô lập khiến bạn khó ngủ.

Tăng cân

Lối sống ít vận động là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây béo phì. Và việc sử dụng mạng xã hội là một nguyên nhân chính dẫn đến lối sống ít vận động. Một nghiên cứu cho thấy những người dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội có nhiều khả năng bị béo phì (17).

Có một số lý do tại sao việc sử dụng mạng xã hội có thể dẫn đến tăng cân, chẳng hạn như:

 • Giảm hoạt động thể chất – Sử dụng mạng xã hội có thể dẫn đến giảm mức độ hoạt động thể chất (4). Điều này là do những người sử dụng mạng xã hội thường ngồi xuống và không di chuyển xung quanh.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh – Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Ví dụ: nếu bạn thấy ai đó đăng ảnh bữa ăn trông ngon lành, bạn có thể sẽ thèm ăn cùng bữa ăn đó hơn.

Có một số cách để chống lại tác động của mạng xã hội đối với việc tăng cân, nhưng hiệu quả nhất là hạn chế thời gian sử dụng thiết bị và tập thể dục thường xuyên.

mạng xã hội và sức khỏe thể chất

Tư thế kém

Dành quá nhiều thời gian để cúi xuống màn hình có thể dẫn đến tư thế xấu (1). Điều này là do cơ thể không có ý định ở vị trí đó trong thời gian dài. Tư thế xấu có thể dẫn đến một số vấn đề, chẳng hạn như (7):

 • Đau cổ – Khi bạn đang nhìn xuống điện thoại, cổ của bạn đang ở vị trí không tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến đau và cứng cổ.
 • Nhức đầu – Tư thế không tốt cũng có thể dẫn đến đau đầu. Điều này là do các cơ ở đầu và cổ của bạn bị căng khi bạn không ngẩng đầu đúng cách.
 • Đau lưng – Thả người cũng có thể gây đau lưng. Điều này là do cột sống không ở vị trí tự nhiên khi bạn gập người.
READ  Đổ mồ hôi quá nhiều có gây rụng tóc không?

Có một số cách để cải thiện tư thế của bạn, chẳng hạn như:

 • Đứng thẳng – Khi bạn đứng, hãy đảm bảo rằng vai của bạn hướng ra sau và hóp bụng vào.
 • Ngồi thẳng lưng – Khi bạn đang ngồi, hãy chắc chắn rằng lưng của bạn dựa vào ghế và bàn chân của bạn đặt trên sàn.
 • Tập thể dục – Tập thể dục có thể giúp tăng cường các cơ hỗ trợ tư thế của bạn.

Bạn đang tìm cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn của việc giảm cân và làm săn chắc tất cả các bộ phận xấu xí? Xem các cân nặng tăng thêm bay đi và cơ bắp của bạn săn chắc với ứng dụng BetterMe!

Xem thêm Bài tập mặt cho má và hàm

mạng xã hội và sức khỏe thể chất

Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về mối quan hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe tâm lý. Kết quả của những nghiên cứu này đã được trộn lẫn (12).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm (13). Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc sử dụng mạng xã hội không liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần (10).

Điều quan trọng cần nhớ là mối tương quan không có quan hệ nhân quả bằng nhau. Điều này có nghĩa là chỉ vì hai điều tương quan với nhau, không có nghĩa là điều này gây ra điều kia.

Ví dụ, việc sử dụng mạng xã hội có thể tương quan với các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng cũng có thể là những người đang đấu tranh với các vấn đề sức khỏe tâm thần có nhiều khả năng sử dụng mạng xã hội hơn.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao mạng xã hội có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như:

Đe doạ trực tuyến

Đe doạ trực tuyến là một vấn đề lớn trên mạng xã hội. Những người bị bắt nạt trực tuyến có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm (2).

So sánh

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến sự so sánh. Khi bạn nhìn thấy những câu chuyện nổi bật của người khác, bạn có thể so sánh cuộc sống của mình với cuộc sống của họ và cảm thấy như mình chưa đủ tốt. Điều này có thể dẫn đến cảm giác kém cỏi và lòng tự trọng thấp (9) (16).

BetterMe

Sự cô lập

Việc sử dụng mạng xã hội cũng có thể dẫn đến sự cô lập. Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội, bạn có thể dành ít thời gian hơn để tương tác trực tiếp với mọi người. Điều này có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và trầm cảm (14).

Trầm cảm và lo âu

Các tác động vật lý của việc sử dụng mạng xã hội có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần đã tồn tại. Ví dụ, nếu bạn lo lắng, các tác động vật lý của việc sử dụng mạng xã hội (ví dụ: ngủ không ngon, đau cổ, v.v.) có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng của bạn.

READ  Mụn da đầu: Các loại, Nguyên nhân, Điều trị & Phòng ngừa

Đọc thêm: Thiền trị chứng mất ngủ: Các kỹ thuật tốt nhất để đảm bảo một giấc ngủ ngon

Cải thiện thói quen truyền thông xã hội của bạn

Nếu bạn lo lắng về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe của mình, có một số điều bạn có thể làm để cải thiện thói quen sử dụng mạng xã hội của mình, chẳng hạn như:

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của bạn

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của mình. Điều này có nghĩa là đặt ra một giới hạn thời gian cho bản thân và kiên trì với nó. Ví dụ: bạn có thể quyết định chỉ dành 30 phút trên mạng xã hội mỗi ngày.

Lưu ý đến nội dung của bạn

Khi bạn lướt qua mạng xã hội, hãy lưu ý đến nội dung bạn đang xem. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó đang khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, hãy ngừng xem xét nó.

Nếu bạn có xu hướng buông thả bản thân, hãy giương cờ trắng khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn bạn mong đợi, đưa bản thân vào một chuyến ăn uống vô thức – ứng dụng BetterMe ở đây để giúp bạn bỏ tất cả những thói quen phá hoại này trong quá khứ!

Xem thêm Tại sao tôi ăn nhiều như vậy? 8 nguyên nhân và giải pháp cho việc ăn quá nhiều

Ứng dụng thể dục

Nghỉ giải lao

Đảm bảo tạm dừng sử dụng mạng xã hội suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp tâm trí bạn có cơ hội nghỉ ngơi và thiết lập lại.

Tập thể dục

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để chống lại các tác động của mạng xã hội. Điều này là do nó giải phóng endorphin, có đặc tính thúc đẩy tâm trạng (5). Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chán nản sau khi lướt qua mạng xã hội, hãy đi dạo hoặc chạy bộ để cải thiện tâm trạng.

Điểm mấu chốt

Phương tiện truyền thông xã hội có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, bằng cách lưu ý đến thời gian sử dụng thiết bị và nội dung bạn đang sử dụng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để chống lại những tác động tiêu cực của mạng xã hội.

BetterMe

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI:

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không đề cập đến các trường hợp riêng lẻ. Nó không thể thay thế cho lời khuyên hoặc trợ giúp chuyên nghiệp và không nên dựa vào để đưa ra quyết định dưới bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện theo thông tin được trình bày trong bài viết này đều hoàn toàn chịu rủi ro và trách nhiệm của riêng bạn!
Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general