Trạng thái thiền: Tìm hiểu cách thiền sâu

Tại sao bạn cần học cách nhập trạng thái thiền?

Thế giới hiện đại được xây dựng theo cách mà con người thường xuyên bị căng thẳng. Nhiều căng thẳng có thể kích hoạt môi trường xung quanh mỗi người mỗi ngày. Cho dù đó là vấn đề tại nơi làm việc, hàng xóm ồn ào, người phục vụ thô lỗ, hay những người xấu tính trên mạng, tất cả những yếu tố này đều kích thích sản xuất hormone căng thẳng cortisol và có thể dẫn đến các vấn đề như lo lắng và trầm cảm, đau đầu, bệnh tim, khó ngủ, tăng cân , và những người khác. Như bạn có thể thấy, căng thẳng quá nhiều không tốt cho cơ thể và sức khỏe của bạn, đó là lý do tại sao bạn cần phải chiến đấu với nó.

Một số cách quản lý căng thẳng hiệu quả nhất bao gồm bài tậpmột chế độ ăn uống lành mạnhngủ thích hợp, và tất nhiên, thiền (1). Có nhiều các loại thiền đã được chứng minh là giúp mọi người giải tỏa mọi vấn đề, bao gồm cả thư giãn và bình tĩnh. Tuy nhiên, vấn đề là, đôi khi, mọi người cảm thấy khó đi vào trạng thái thiền định. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo điều kiện cho trạng thái thiền sâu và tâm trí của bạn đang ở trạng thái nào trong khi thiền.

Thiền

Tâm Trí Bạn Đang Ở Trạng Thái Nào Trong Khi Thiền?

Nếu bạn đã thử thiền định và thành công trong việc đạt đến trạng thái thiền định sâu, bạn biết rằng trạng thái ý thức thiền định của bạn khác với trạng thái thiền định thông thường. Bạn có thể chưa biết điều đó, nhưng có nhiều loại trạng thái tâm trí thiền định khác nhau. Bạn không cần phải đạt đến trạng thái thiền định cao nhất hoặc trạng thái thiền định của Phật giáo để có thể phân biệt đâu là trạng thái thiền định mà tâm trí bạn đang ở vào thời điểm thiền định. Dưới đây là những trạng thái tâm trí chính mà bạn có thể trải qua:

Đọc thêm: Thiền cơ bản: Mọi điều bạn nên biết trước khi bắt đầu thiền

 • Trạng thái Nhận thức về Khoảnh khắc Hiện tại

Rõ ràng ngay từ cái tên của nó, trạng thái tâm trí thiền định này liên quan đến việc tập trung vào hiện tại, vào cảm giác và cảm giác của bạn và môi trường xung quanh. Trong trạng thái tâm trí thiền định này, bạn nhận ra rõ ràng bạn đang ở đâu, bạn đang làm gì, bạn nghe thấy tiếng động nào và những suy nghĩ nào xuất hiện trong tâm trí bạn. Bạn cẩn thận quan sát cách thời gian trôi qua và những gì đang xảy ra xung quanh bạn và bên trong đầu bạn. Trạng thái tâm trí này có thể đạt được bởi những người mới bắt đầu và tương đối dễ dàng hơn để nhập cuộc.

 • trạng thái thiền địnhTrạng thái siêu việt

So với trạng thái nhận thức khoảnh khắc hiện tại, trạng thái siêu việt khó đạt tới hơn một chút. Mọi người thường đi vào trạng thái này trong quá trình thiền định dựa trên thần chú khiến họ vượt qua thời gian, không gian và ý thức. Nó làm im lặng cảm xúc và giác quan của bạn, cũng giúp bạn hiểu và buông bỏ “cái tôi” của mình và đạt đến cảm giác thống nhất với mọi thứ. Trong trạng thái tâm trí thiền định này, bạn cho phép cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn.

 • Trạng thái của ý định tập trung

Trạng thái thiền này khác với hai trạng thái trước vì nó không liên quan đến nhận thức về cảm giác và giác quan của bạn cũng như không tách bạn ra khỏi cơ thể và hiện tại của bạn. Trọng tâm chính của trạng thái thiền này là tương lai và những dự định của bạn. Nó thể hiện trong cái gọi là mơ mộng – hình dung mục tiêu và mong muốn của bạn, xảy ra trong tương lai.

READ  Làm thế nào để cắt lớp trong tóc ngắn. Hướng dẫn từng bước một

trạng thái thiền địnhĐiều gì sẽ xảy ra trong não của bạn khi bạn ở trạng thái thiền?

Bây giờ bạn đã biết thêm về các trạng thái thiền chính của tâm trí, bạn có thể tò mò muốn tìm hiểu cách thiền tạo ra một trạng thái tâm thức bị thay đổi (2). Để có thể hiểu được điều đó, bạn cần biết những quá trình nào xảy ra trong não khi bạn thiền. May mắn thay, các nhà khoa học đã xem xét vấn đề đó với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại như chụp cộng hưởng từ chức năng hoặc quét MRI (fMRI) chức năng. Họ phát hiện ra rằng trong quá trình thiền định, có sự giảm sóng beta, có nghĩa là khi ngồi thiền, bộ não của con người xử lý thông tin kém tích cực hơn bình thường. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét hoạt động của một số bộ phận trong não bộ của bạn trong quá trình thiền định:

 • Thalamus

Đồi thị là một phần của não có nhiệm vụ xử lý và chuyển tiếp thông tin cảm giác. Về cơ bản, nhiệm vụ chính của nó là quản lý dữ liệu giác quan bằng cách tiếp nhận và chuyển hướng nó vào sâu hơn trong não. Trong thời gian thiền định, luồng thông tin đến giảm đi, theo cách đó khiến các giác quan của bạn hơi im lặng.

 • Điều gì sẽ xảy ra trong não của bạn khi bạn ở trạng thái thiềnThùy trán

Thùy trán là phần tiến hóa cao nhất trong não của bạn. Các nhiệm vụ chính của nó bao gồm lập kế hoạch, lập luận, cảm xúc và nhận thức về bản thân. Khi bạn thiền định, bạn xóa sạch tâm trí khỏi mọi suy nghĩ, “tắt” vỏ não trước của bạn.

 • Hình thành lưới

Phần này của não chịu trách nhiệm cho các phản ứng tức thì vì nó nhận được các tín hiệu đến và đặt bộ não của bạn vào tình trạng báo động. Trong thời gian thiền định, những tín hiệu như vậy chậm hơn.

 • Thùy Parietal

Trách nhiệm chính của thùy đỉnh là xử lý thông tin cảm giác về môi trường xung quanh bạn và định hướng bạn theo thời gian và không gian. Như bạn có thể đã hình dung ngay bây giờ, khi bạn thiền, hoạt động ở phần này của não sẽ chậm lại.

READ  Đỏ trên mặt: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

Làm thế nào để đạt được trạng thái thiền định sâu

Có điều gì đó cho chúng ta biết rằng bạn thường quên gác lại tất cả những hối hả và bận rộn hàng ngày và chỉ đơn giản là tập trung vào bản thân. Đã đến lúc xác định rõ các ưu tiên của bạn! Hãy dành một chút thời gian để chữa lành, xử lý cảm xúc, xoa dịu bản thân, giải phóng mọi căng thẳng dồn nén và nạp năng lượng với ứng dụng BetterMe: Thiền & Ngủ trước khi trở lại với cuộc sống!

Làm thế nào để đạt được trạng thái thiền định sâu?

Bây giờ bạn đã biết những gì xảy ra trong não của bạn khi thiền và tâm trí của bạn đang ở trạng thái nào trong khi thiền, bạn có thể muốn học cách đạt được trạng thái thiền sâu. May mắn thay, có một số khuyến nghị và mẹo có thể giúp bạn làm điều đó. Không cần thêm lời khuyên nào nữa, đây là cách đạt được trạng thái thiền định sâu:

 • Tập trung vào hơi thở của bạn

Hơi thở của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thư giãn và thiền định. Nếu mục tiêu của bạn là đi vào trạng thái thiền định sâu, thì bạn cần phải nắm vững kỹ thuật thở thiền. Hít thở sâu bằng cách sử dụng cơ hoành của bạn. Đảm bảo rằng nhịp thở của bạn đều và chậm. Thư giãn phần trên cơ thể, giúp thở hiệu quả hơn.

 • Giảm thiểu các nguồn gây xao nhãngGiảm thiểu các nguồn gây xao nhãng

Nếu bạn chưa quen với thiền, có thể có rất nhiều thứ có thể cản trở bạn bước vào trạng thái thiền. Cùng với thời gian, bạn sẽ có thể bỏ qua mọi phiền nhiễu và bước vào trạng thái thiền thành công ở bất cứ đâu bạn muốn, nhưng lúc đầu, nó có thể là một vấn đề khá khó khăn. Đó là lý do tại sao hãy cố gắng chọn một nơi yên tĩnh, nơi càng ít nguồn âm thanh càng tốt.

 • Có được một vị trí thoải mái

Không có yêu cầu nghiêm ngặt nào về vị trí thiền của bạn. Bạn có thể luyện tập đứngthiền đi bộ, ngồi và nằm; điều quan trọng nhất ở đây là đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng được khuyến khích duy trì một tư thế tốt trong suốt buổi thiền của mình.

 • Tập trung sự chú ý của bạn

Cũng giống như duy trì hơi thở nhịp nhàng, tập trung sự chú ý của bạn là điều quan trọng để thiền định thành công. Bạn có thể tập trung vào một đối tượng, hình ảnh cụ thể hoặc thần chú, mà bạn có thể tự tạo. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật quét cơ thể, tập trung sự chú ý vào các bộ phận khác nhau của cơ thể và cảm giác của bạn.

READ  10 xu hướng giảm dần trong năm 2022 & Hướng dẫn phong cách

Sự kết luận

Bên cạnh việc kiểm soát căng thẳng, thiền định có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác, bao gồm cả thư giãn, giảm lo lắng và trầm cảm, và thậm chí cải thiện sức khỏe thể chất (3). Khả năng đi vào trạng thái thiền định sâu thường khó đạt được nhưng dù sao thì cũng vô cùng bổ ích. Nếu bạn muốn có thể làm được điều đó, hãy làm theo các khuyến nghị đã trình bày ở trên.

Thiền

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI:

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không đề cập đến các trường hợp riêng lẻ. Nó không thể thay thế cho lời khuyên hoặc trợ giúp chuyên nghiệp và không nên dựa vào để đưa ra quyết định dưới bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện theo thông tin được trình bày trong bài viết này đều hoàn toàn chịu rủi ro và trách nhiệm của riêng bạn!

NGUỒN:

 1. Thiền: Sâu sắc (nd, nccih.nih.gov)
 2. Thiền: Quá trình và hiệu quả (2015, pubmed.ncbi.nlm.nih.gov)
 3. Lý do vì lợi ích sức khỏe của thiền sâu Tại sao điều này nên như vậy (2016, researchgate.net)

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general