Tóc mọc chậm: Nguyên nhân và Điều trị Y tế

Một mái tóc dày có thể nâng cao lòng tự trọng của bạn và là một trong những nét đẹp mong muốn nhất đối với cả nam và nữ.

mọc tóc nhanh hơn

Mọi người đều có xu hướng có nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng nang tóc giống nhau, nhưng không nhất thiết phải giống nhau về chất lượng hoặc loại tóc. Việc bạn sở hữu mái tóc xoăn, thẳng hay gợn sóng hoàn toàn phụ thuộc vào nang tóc.

Cho dù bạn là loại tóc nào, bạn cũng phải áp dụng một chế độ chăm sóc tóc phù hợp để duy trì hoặc cải thiện chất lượng của tóc và phục hồi những hư tổn hàng ngày do các chất ô nhiễm môi trường và lão hóa gây ra. Vì vậy, chất lượng chăm sóc tóc sẽ quyết định độ chắc khỏe và vẻ đẹp của mái tóc của bạn.

Thói quen chăm sóc tóc của bạn nên được tùy chỉnh theo loại tóc của bạn và mức độ hư tổn của tóc cần được phục hồi, nhưng nó cũng phải bao gồm cả việc nuôi dưỡng, dưỡng ẩm và sức khỏe của da đầu.

Quảng cáo

Chỉ có một phần gốc khỏe mạnh mới có thể mọc ra một sợi tóc chắc khỏe và bóng mượt. (1) Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc của bạn, có thể bao gồm di truyền và lối sống góp phần vào tuổi tác, chế độ ăn uống hàng ngày và sức khỏe chung của bạn.

Cấu trúc tóc

giải phẫu tóc

Tóc về cơ bản được tạo thành từ một loại protein có cấu trúc cứng được gọi là keratin và mỗi sợi bao gồm các phần sau:

 • Trục nhô ra khỏi da đầu và có thể nhìn thấy bằng mắt.
 • Gốc vô hình được nhúng vào bên trong da đầu, từ đó nó kéo dài xuống các lớp da sâu hơn.
 • Rễ được bao bọc trong một lớp phủ mỏng của các mô liên kết và da được gọi là nang lông. Nang tóc không chỉ bảo vệ gốc tóc mà còn là nơi neo đậu cho phần tóc mọc ra lộ ra ngoài, đó là thân tóc.
 • Nang tóc được gắn với một tuyến bã nhờn ngay bên dưới bề mặt da đầu. Chất nhờn của các tuyến này giúp giữ ẩm tự nhiên cho da đầu.
 • Đầu dưới của rễ tóc mở rộng tạo thành cấu trúc giống như bóng đèn, là trung tâm của thế hệ tế bào tóc mới.
 • Một vết lõm ở dưới cùng của bóng tóc, được gọi là nhú tóc, được lót bằng nhiều mao mạch cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho chân tóc. Nhú tóc chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dưỡng tóc với ít hoặc không có sự phân chia tế bào.
READ  Làm thế nào để đóng lỗ chân lông mở (lớn)?

Các giai đoạn phát triển của tóc

Chu kỳ phát triển của tóc có ba giai đoạn.

các giai đoạn phát triển của tóc

1. Anagen hoặc giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn này không chỉ là giai đoạn hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ phát triển của tóc mà còn là giai đoạn dài nhất, kéo dài gần 2–6 năm.

Trong giai đoạn này, có sự nhân lên nhanh chóng của các tế bào tóc ở gốc nang tóc, dẫn đến sự phát triển của các sợi tóc mới và sự dài ra của các sợi tóc hiện có. Giai đoạn anagen càng dài thì tóc càng dài.

2. Catagen hoặc giai đoạn chuyển tiếp

Giai đoạn này đánh dấu sự kết thúc của sự phát triển tích cực của tóc và kích hoạt sự thoái triển của nang tóc. Trong giai đoạn này, phần đáy của vỏ nang co lại và tự gắn vào sợi tóc, cắt đứt nguồn cung cấp máu và tế bào cho chân tóc. Vì vậy, tóc cuối cùng biến thành tóc câu lạc bộ.

Quảng cáo

Catagen là giai đoạn ngắn nhất của chu kỳ phát triển của tóc, chỉ kéo dài 1–2 tuần trước khi tóc bước vào giai đoạn cuối. Chỉ 1% tóc được tìm thấy trong giai đoạn này.

3. Telogen hoặc giai đoạn nghỉ ngơi

Khi tóc đã được hình thành hoàn chỉnh, nó sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng này. Tại một thời điểm, gần 10% tóc trên đầu của bạn đã trưởng thành hoàn toàn. Tóc bám trên da đầu khoảng 3 tháng, trước khi rụng tự nhiên.

Thông thường, mọi người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày và tóc mới bắt đầu hình thành ngay lập tức. Phần nang tóc trống rỗng trở thành nơi tăng sinh tế bào tóc nhanh chóng dẫn đến mọc tóc mới.

Các yếu tố có thể làm chậm quá trình mọc tóc

các yếu tố có thể dẫn đến tóc mọc chậm hơn

Việc chăm sóc tóc cẩu thả không phải là yếu tố duy nhất khiến tóc yếu và không khỏe mạnh. Nhiều thứ khác có thể góp phần làm cho tóc mọc còi cọc hoặc rụng tóc quá nhiều, chẳng hạn như:

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu dinh dưỡng
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc
 • Tăng căng thẳng
 • Tiếp xúc với chất ô nhiễm môi trường hoặc bức xạ
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Hút thuốc
 • Tăng mức độ căng thẳng
READ  Biết khi nào một người phụ nữ nên gặp bác sĩ phụ khoa

Điều trị y tế để mọc tóc

lựa chọn điều trị y tế cho sự phát triển của tóc

Nếu bạn đang bị rụng tóc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Các phương pháp điều trị sau đây có thể được kê đơn để thúc đẩy sự phát triển của tóc:

1. Thuốc

Một số loại thuốc có thể giúp giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc ở một mức độ nhất định.

Quảng cáo

Thuốc không kê đơn phổ biến nhất để điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam (AGA) ở phụ nữ là minoxidil tại chỗ, nhưng nó chỉ thúc đẩy sự phát triển tóc loang lổ trên đỉnh da đầu chứ không phải xung quanh vùng trán.

Hơn nữa, melatonin là một chất chống oxy hóa mạnh và điều biến sự phát triển của tóc có thể dùng như một chất thay thế tiềm năng cho minoxidil, như đã được chứng minh trong cả nghiên cứu in vitro và in vivo. (2)

Ghi chú: Phụ nữ mang thai và những người bị bệnh tim có thể phải chịu các tác dụng phụ nguy hiểm từ những loại thuốc này và do đó nên tránh xa chúng. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi xem xét can thiệp y tế như vậy cho các vấn đề về tóc của bạn.

2. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Liệu pháp PRP có thể là một chiến lược điều trị hiệu quả để tái tạo tóc. Sự can thiệp này bao gồm việc tiêm máu của chính bệnh nhân vào da đầu để thúc đẩy quá trình mọc tóc tự nhiên.

Máu được lấy từ một số bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, và huyết tương chứa tiểu cầu được tách ra khỏi phần còn lại. Nồng độ PRP sau đó được đưa vào các vùng da bị hói trên da đầu. (3)

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được coi là phương pháp điều trị cuối cùng khi tất cả các biện pháp khác không thể mang lại sự phát triển của tóc như mong muốn.

READ  Điều trị Ayurvedic Shirodhara trị rụng tóc

Quảng cáo

Tình trạng y tế liên quan đến rụng tóc

Rụng tóc ở một mức độ nào đó hàng ngày là điều hoàn toàn bình thường, nhưng một số người bị rụng nhiều hơn những người khác. Trong một số trường hợp, tình trạng rụng tóc được coi là một vấn đề y tế thực sự.

1. Rụng tóc do nội tiết tố nam

Rụng tóc nội tiết tố nam, hay chứng hói đầu ở nam giới, là một chứng rối loạn di truyền do hoạt động của các hormone sinh dục nam được gọi là androgen. (4) Phụ nữ cũng có một lượng nhỏ nội tiết tố androgen trong cơ thể và có thể bị tình trạng này, đặc biệt nếu nó xảy ra trong gia đình của họ. (4)

Mức độ nội tiết tố androgen trong cơ thể thay đổi khi một người già đi hoặc do các yếu tố khác như mãn kinh, u nang buồng trứng và uống thuốc tránh thai dựa trên androgen.

Quảng cáo

Sự mất cân bằng nội tiết tố kiểu này có thể dẫn đến việc thu nhỏ các nang tóc, khiến chúng không có khả năng mọc tóc mới khi các sợi cũ rụng đi. Trong khi nam giới bị chứng hói đầu rõ rệt thì phụ nữ lại có xu hướng tóc mỏng dần và thưa hơn.

2. Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn da tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch khởi động một cuộc tấn công vào các nang tóc, do đó ngăn chặn sự phát triển của tóc. Tình trạng này được đặc trưng bởi tóc rụng thành từng mảng. (5)

Từ cuối cùng

Rất ít thứ có thể khiến bạn hài lòng như thể thao với một mái tóc đẹp và lộng lẫy. Một mái tóc quyến rũ dường như có một đời sống riêng và làm tăng thêm sự say mê trong tính cách của bạn.

Khi nói đến việc chăm sóc tóc, bạn phải tập trung vào cả sự khỏe mạnh bên trong và bên ngoài. Có ý thức thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống thuận lợi trong khi sử dụng các sản phẩm phù hợp cho tóc sẽ giúp tóc bạn đạt được khả năng phát triển tối đa và giảm rụng tóc.

Tiếp tục đọc Tiếp tục đọcMẹo chăm sóc tóc và vitamin để mọc tóc dài hơn

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general