Tóc của bạn có thể bị mốc không? | Tại sao nó hình thành và làm thế nào để điều trị nó

Bạn đã bao giờ tự hỏi, “tóc của bạn có thể bị mốc không?” Nếu vậy, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tóc có thể dễ bị nấm mốc khi chăm sóc không đúng cách. Đọc tiếp để biết cách xác định các dấu hiệu của nấm mốc trên tóc và cách điều trị.

Tóc mốc là gì?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ nếp tóc, tóc có thể dễ bị mốc. Nấm mốc là một loại nấm phát triển phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và hình thành từ các lỗ rỗng bám vào bề mặt ẩm.

Mặc dù hầu hết mọi người đều liên hệ sự phát triển của nấm mốc với thực phẩm hư hỏng hoặc trần nhà ẩm ướt, nhưng tóc của bạn có thể trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho loại nấm bất tiện này.

Bên cạnh việc làm cho tóc của bạn trông nhờn hơn và để lại những đốm lớn, đổi màu trên tóc, sự phát triển của nấm mốc có thể làm cho tóc và da đầu của bạn có mùi mốc. Một số loại nấm có thể gây ra gàu và khả năng rụng tóc.

Các yếu tố có thể khiến tóc bị mốc bao gồm:

  • Tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm
  • Da đầu đổ mồ hôi
  • Các kiểu tóc khóa ẩm cụ thể

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết bị dị ứng với nấm mốc, lỗ chân lông hình thành trên tóc, nó có thể gây ra một số phản ứng, mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của bạn, chẳng hạn như:

  • Kích ứng da
  • Nghẹt mũi
  • Ngứa hoặc chảy nước mắt
  • Hắt xì
  • Ho khan
  • Khó thở (thở gấp hoặc tức ngực)
  • Da khô

Nếu bạn lo lắng về việc tóc bị mốc, có một số cách bạn có thể khắc phục vấn đề này và giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh.

Điều gì làm cho tóc của bạn bị mốc?

Mặc dù độ ẩm là nguyên nhân phổ biến gây ra sự phát triển của nấm mốc trên tóc của bạn, nhưng các trường hợp cụ thể vẫn có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để ngăn không cho tóc hình thành.

Tóc quá ẩm

Mặc dù dưỡng ẩm cho tóc và da đầu là cách tốt nhất để giữ cho tóc không bị quá khô hoặc bong tróc, đặc biệt là đối với tóc tự nhiên, bạn có thể lạm dụng nó.

READ  10 Khám sức khỏe cho Phụ nữ Trên 40 tuổi

Ví dụ, nếu bạn tiếp tục dưỡng ẩm bằng kem dưỡng tóc hoặc dầu xả, bạn có thể phân bổ không đều trên tóc và da đầu, khiến một số nơi ẩm ướt hơn những nơi khác.

Độ ẩm do da đầu đổ mồ hôi

Một cách khác để tóc bị mốc có thể nhận được độ ẩm để phát triển là do đổ mồ hôi quá nhiều. Mồ hôi và dầu tự nhiên trong lỗ chân lông của bạn có thể tích tụ và phát triển nấm mốc trên tóc nếu bạn không xả hoặc rửa sạch.

Mồ hôi của bạn cũng có thể làm tăng mùi hôi của tóc mốc, làm cho tóc thêm ngứa và tiết nhiều bã nhờn nếu không được điều trị. Nếu bạn không gội đầu, da đầu của bạn tiết ra nhiều dầu hơn, dẫn đến nấm mốc nhiều hơn.

Kiểu tóc giữ ẩm

Tóc của bạn dễ bị mốc và có mùi nếu bạn tạo kiểu tóc búi hoặc cột đuôi ngựa khi tóc ẩm hoặc ướt. Những kiểu tóc này giữ độ ẩm sau khi bạn giữ chặt chúng, khiến tóc khó khô hoàn toàn. Tóc xù và tóc dày hơn cũng có thể tạo ra nấm mốc vì có thể mất nhiều thời gian hơn để sấy khô trong không khí so với tóc xẹp hoặc mỏng.

Sấy không đúng cách

Một số người có thể không nhận ra việc làm khô tóc cần thiết như thế nào khi giữ tóc trong tình trạng tốt nhất để chống nấm mốc. Việc loại bỏ độ ẩm của tóc có thể mất nhiều thời gian nếu bạn thích sấy tóc bằng máy lạnh thay vì dùng khăn hoặc máy sấy tóc.

Sấy tóc không đủ có thể trở thành một vấn đề nếu bạn thích gội đầu vào ban đêm vì bất kỳ độ ẩm nào còn sót lại mà bạn bỏ lỡ có thể bị khóa lại khi tóc bạn ép vào gối trong khi ngủ.

Cách tốt nhất để điều trị hoặc ngăn ngừa tóc bị mốc

Một phụ nữ chăm sóc da đầu bằng tinh dầu có thể bị mốc

Châu Phi mới / Shutterstock

Mặc dù tóc mốc nghe có vẻ là một trở ngại khó vượt qua, nhưng có một số cách để bạn có thể quản lý nó mà không bị choáng ngợp.

Gội đầu bằng dầu gội có tẩm thuốc hoặc chống nấm

Dầu gội làm sạch hoặc dầu gội thuốc là một trong những cách điều trị hiệu quả mà bạn nên cân nhắc khi tóc bị mốc. Dầu gội đầu giàu sunfat có thể phá vỡ các chất cặn bã trên tóc và da đầu của bạn.

READ  30 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy nhớ lượng dầu gội bạn sử dụng khi chăm sóc tóc, vì sunfat có thể lấy đi độ ẩm trên tóc của bạn. Thông qua quá trình này, bạn có thể ngăn tóc của mình trở nên quá khô. Nếu bạn thích sử dụng dầu gội chống nấm để điều trị tóc bị mốc, hãy cân nhắc gội đầu vài ngày một lần.

Nhớ kiểm tra tóc và da đầu cẩn thận để đảm bảo loại bỏ mọi dấu vết của nấm mốc khỏi đầu. Đừng quên kiểm tra dầu gội đầu của bạn mức độ pH để đảm bảo rằng nó sẽ không làm hỏng tóc của bạn đồng thời loại bỏ cặn mốc.

Đọc tiếp: 7 loại dầu gội làm sạch tốt nhất năm 2022

Điều trị da đầu của bạn bằng tinh dầu

Tinh dầu là một phương thuốc tuyệt vời cho những ai thích sử dụng thứ gì đó không quá gắt trên tóc và khử mùi hôi do nấm mốc hình thành. Để có kết quả tốt nhất, hãy pha loãng với nước và để trên tóc và da đầu ít nhất 30 phút.

Sau khi làm sạch tóc bằng tinh dầu, hãy gội lại bằng dầu gội và dầu xả chống nấm. Sau đó, lau khô tóc thật sạch sau khi xả sạch. Giống như hầu hết các biện pháp khắc phục, bạn có thể không thấy kết quả sau một đêm, vì vậy hãy tiếp tục quá trình này cho đến khi loại bỏ mọi dấu vết của nấm mốc.

Làm khô tóc mà không giữ độ ẩm

Sau khi gội đầu, dùng khăn lau khô từng phần trên đầu. Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để hợp lý hóa quá trình này. Để tóc xõa cũng có thể giúp tóc khô tự nhiên trong vài giờ.

Đọc tiếp: Cách tết tóc

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ co rúm người vì tóc có mùi ẩm mốc

Vladimir Gjorgiev / Shutterstock

Bạn vẫn lo lắng về việc mái tóc của mình bị mốc? Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tóc bị mốc và cách điều trị.

Làm cách nào để biết tôi có bị nấm mốc trên tóc hay không?

Ngủ với tóc ướt có gây nấm mốc không?

Tóc bị mốc có thể do tóc ướt ép vào gối khi bạn ngủ. Việc ủ tóc ướt hoặc xoăn tự nhiên trong khăn quàng cổ hoặc mũ nồi qua đêm cũng có thể khiến tóc bị khóa ẩm và dễ bị nấm mốc phát triển.

Mất bao lâu để thoát khỏi nấm mốc?

Thời gian cần thiết để khắc phục tình trạng tóc bị mốc bằng cách gội đầu bằng dầu gội chống nấm hoặc thuốc có thể khác nhau ở mỗi người. Có thể mất một vài ngày hoặc hơn một tuần, tùy thuộc vào số lượng bạn có.

Những loại tinh dầu hoặc biện pháp khắc phục tại nhà nào hiệu quả nhất để chống lại tóc bị mốc?

Dầu cây trà là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho tóc bị mốc và giảm viêm trên da đầu của bạn đối với hầu hết các loại và kết cấu tóc.

Cân nhắc thoa lên tóc và da đầu trước khi gội đầu hai hoặc ba ngày một lần hàng tuần để có kết quả tốt nhất. Giấm trắng, hoa oải hương, dầu hạt bưởi và chanh cũng có thể chống lại hầu hết các loại nấm mốc có thể hình thành trên tóc của bạn.

Tại sao tóc tự nhiên dễ bị mốc?

Vì tóc tự nhiên khô nhanh hơn, một số người cố gắng giữ lại độ ẩm và độ bồng bềnh hoặc làm cho tóc mềm hơn. Tuy nhiên, dưỡng ẩm quá mức mà không làm khô kỹ có thể khiến các hạt nấm mốc hình thành từ độ ẩm của nó.

Vì vậy, tóc của bạn có thể bị mốc?

Tóc của bạn có thể bị mốc khi tiếp xúc với độ ẩm cao, chẳng hạn như không sấy khô hoàn toàn sau khi gội đầu. Rất may, có một số cách bạn có thể điều trị và ngăn ngừa tóc bị mốc phù hợp với thói quen chăm sóc tóc của bạn.

Chúng bao gồm sử dụng dầu gội có tẩm thuốc để loại bỏ cặn nấm hoặc làm khô tóc trước khi đi ngủ. Cân nhắc thử nhiều biện pháp khắc phục này nếu bạn gặp phải vấn đề về tóc bị mốc. Tóc của bạn (và đối tác của bạn) sẽ cảm ơn bạn.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general