/ Học Tốt

Tiếng Đức có quá khó học hay không?

Học một ngôn ngữ khác gây rất nhiều khó khăn và phiền toái cho người mới bắt đầu, đặc biệt là bạn phải tự mình ghi nhớ một số lượng lớn từ vựng, danh sách hàng ngàn cấu trúc ngữ pháp khó nhằn cũng như cách phát âm của chúng mà bạn phải nhồi nhét vào đầu và dường như không có điểm kết thúc cho việc này. Vậy đối với tiếng Đức thì sao, nó có thực sự quá khó như chúng ta thường nghĩ hay không. Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời ở bài viết sau nhé!

18 tháng 01, 2021

Vì sao học tiếng Đức không khó?

Tôi tin rằng không có loại ngôn ngữ nào khó học hơn ngôn ngữ nào. Việc học tiếng Đức dễ hay khó là tùy thuộc vào niềm đam mê và sự kiên trì và phương pháp học tập của mỗi người. Chúng ta sẽ cùng theo dõi một số lí giải cho câu trả lời học tiếng Đức không khó.

Tiếng Đức có khó học cho người mới bắt đầu

Đối với một số người nói rằng dường như từ vựng tiếng Đức là điều gì đó rất kinh khủng với họ, với những từ ghép rất dài, sự rắc rối trong từ vựng và cấu trúc của nó. Đó dường như là tâm trạng lo lắng chung của những bạn mới chập chững bắt đầu học tiếng Đức. Chưa kể đến danh từ trong tiếng Đức thì lại được chia làm 3 giống: giống đực, giống cái và giống trung. Về phần cách thì có tận 4 cách: danh cách, tặng cách, đối cách, và sở hữu cách. Đi kèm với đó là những trường hợp ngoại lệ mà bạn còn gặp phải trong từng tình huống khác nhau.

Nhưng nếu bạn là người có vốn từ tiếng Anh tương đối sẽ là một lợi thế khi bạn học tiếng Đức, bởi vì có những từ vựng tiếng Đức có cách viết và phát âm tương đồng với tiếng Anh. Khi bạn tìm ra được điểm tương đồng và hệ thống chúng một cách có khoa học thì từ vựng sẽ không còn là trở ngại lớn đối với việc học Tiếng Đức của bạn nữa. Một số thành ngữ rất cơ bản khá giống nhau trong cả tiếng Đức và tiếng Anh.

Tiếng Đức không khó
Sự tương đồng giữa tiếng Đức và tiếng Anh

>> Tham khảo thêm: Có nên học Tiếng Đức hay không?

Ví dụ như:

“Was ist das?” — “What is that?”

Các từ vựng cũng có rất nhiều từ giống nhau:

gut — good

besser — better

(der/die/das) beste — (the) best

Khi học một số từ vựng nhất định, bạn sẽ nhận thấy rằng  chỉ một số chữ cái trong một từ đã được thay đổi và hoặc thêm vào.

Pfeffer — pepper

Glitzer — glitter

Wasser — water

Quy tắc động từ tương tự tiếng Anh

Nếu bạn đã từng vật lộn với các động từ trong tiếng Pháp, tiếng Nga hoặc tiếng Tây Ban Nha, thì tiếng Đức sẽ là như một sự giải thoát. Ngoài một chuyển đổi nhỏ trong trật tự từ, các động từ trong tiếng Đức hoạt động gần như giống hệt với những động từ trong tiếng Anh.

Ví dụ, các thì tương lai được tạo ra với một động từ trợ giúp:

ich werde gehen = I will go ( tôi sẽ đi)

Đối với thì quá khứ

du hattest Jura studiert = you had studied law (tôi đã học luật)

Học tiếng Đức có quá khó
Có nhiều sự tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Đức

Trong tiếng Anh một số đôngh từ sẽ thuộc về trường hợp bất quy tắc ví dụ như : drink- drank-drunk. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi trong nguyên âm của câu để làm nên một từ trong thì mới. Trong tiếng Đức cũng có một số động từ bất quy tắc như vậy, và hầu hết nó cũng có cùng nguyên âm thay đổi như trong tiếng Anh: trinken-trank-getrunken.

Phát âm tiếng Đức không khó

Nhiều người mù quáng cho rằng tiếng Đức khó phát âm. Tuy nhiên, việc phát âm các từ theo ngữ âm trong tiếng Đức dễ hơn nhiều so với tiếng Anh. Và đặt biệt tiếng Anh cũng sử dụng bảng chữ cái La-tinh như trong tiếng Việt. Cách đánh vần trong tiếng Đức hoàn toàn giống với cách phát âm của tiếng Việt chúng ta.

Trong tiếng Anh, các chữ cái thường thay đổi âm thanh mà không có bất kỳ lời giải thích hợp lý. Đây không phải là trường hợp trong tiếng Đức. Cách tốt nhất để học phát âm tiếng Đức là bắt đầu với bảng chữ cái. Vì sử dụng chung hệ bảng chữ cái nên chúng ta có thể dễ dàng nhận diện và nhớ mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Đức. Khi bạn đã thành thạo từng chữ cái, bạn sẽ có thể phát âm gần như mọi từ. Đối với tiếng Anh sẽ có cách phát âm theo từng vùng miền khác nhau, nhưng với tiếng Đức điều đó không hề đúng, chỉ cần bạn phát âm chuẩn thì những người ở khắp mọi nơi biết tiếng Đức đều sẽ hiểu bạn.

Có nên học tiếng Đức hay không
Phát âm tiếng Đức gần giống tiếng Việt

Dành thời gian để làm quen với bảng chữ cái và phát âm các âm phổ biến và luyện tập thường xuyên.

Thực hành thường xuyên là rất quan trọng để cải thiện phát âm, đặc biệt là nếu bạn có một người bản ngữ để giúp bạn. Bằng cách lắng nghe phản hồi từ giáo viên ngôn ngữ, bạn bè hoặc người nói tiếng Đức có kinh nghiệm khác, bạn sẽ có thể cải thiện sắc thái theo thời gian. Khi làm như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng phát âm tiếng Đức là một khía cạnh mà thực sự không quá khó như bạn vẫn thường nghĩ.

Nguồn tài liệu vô hạn và nhiều trung tâm học tiếng Đức uy tín

Tiếng Đức là một trong số những ngôn ngữ chính trên toàn thế giới với nhu cầu lượng người sử dụng và theo học không hề nhỏ. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu hữu ích về tiếng Đức mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy được trên mạng internet. Kiến thức sẽ được cung cấp ngay đến bạn chỉ cần một cái nhấp chuột. Bên cạnh đó còn có những khóa học chất lượng và đặc biệt hoàn toàn miễn phí. Mặt khác nếu bạn muốn có một môi trường học tập thoải mái và có sự hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên, được đào tạo bài bản bởi đội ngũ chuyên môn đạt chuẩn bạn có thể đăng kí tham gia các khóa học chất lượng tại các trung tâm nổi tiếng hiện nay chuyên về tiếng Đức.

Học tiếng Đức không khó
Có rất nhiều trung tâm uy tín dạy tiếng Đức

> > Xem thêm: Nên học tiếng Đức miễn phí ở đâu?

Tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã tìm ra được câu trả lời cho chính mình rằng tiếng Đức có thực sự khó hay không  và quyết định xem có nên hay không theo học ngôn ngữ thú vị này. Chúc bạn sẽ thành công trong con đường chinh phục ngôn ngữ mới này nhé!

Tags: tiếng đức và tiếng nhật tiếng nào khó hơn, tiếng đức khó thứ mấy trên thế giới, nên học tiếng đức ko, bảng chữ cái tiếng đức, học bằng b2 tiếng đức mất bao lâu, cách nói tiếng đức, độ khó của tiếng đức, tại sao tiếng đức khó