Tuyên bố từ chối trách nhiệm:

Vì không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các phương pháp được đề cập trong bài viết này chống lại Covid-19, chúng tôi không coi chúng là biện pháp chữa bệnh theo bất kỳ cách nào. Ngoài ra, chúng không phải là giải pháp tức thì để tăng cường miễn dịch, nhưng giúp bạn tăng dung tích phổi và hoạt động của nó về lâu dài.

Với sự bùng phát Covid-19 làm tê liệt một số quốc gia, khả năng miễn dịch đã trở thành từ thông dụng lớn nhất. Theo các bác sĩ trên khắp thế giới, những người duy nhất có thể sống sót sau cuộc tấn công của virus này là những người có hệ miễn dịch mạnh.

May mắn cho chúng tôi, lối sống truyền thống và Ayurvedic của Ấn Độ luôn bắt nguồn từ việc vệ sinh cá nhân và tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù bị lãng quên hoặc chỉ đơn thuần là giảm bớt như một lựa chọn chữa bệnh, Ayurveda thực sự là một khoa học đời sống toàn diện để giữ sức khỏe, điều không thể bỏ qua trong những thời điểm đầy khủng hoảng này.

“Nhưng mọi người phải hiểu rằng, Rome không được xây dựng trong một ngày. Trường hợp miễn dịch đường hô hấp của bạn cũng vậy. Bạn cần áp dụng các phương pháp thực hành Ayurvedic và tiêu thụ các loại thảo mộc tự nhiên của nó thường xuyên để tăng cường sức mạnh cho hệ thống miễn dịch của bạn và sẵn sàng hành động chống lại các yếu tố bất ngờ ”, Tiến sĩ Zeel, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix cho biết.

Nguyên tắc đơn giản là tăng cường niêm mạc đường hô hấp hoặc màng nhầy của bạn, từ đường mũi đến phổi, bao gồm cả xoang và đường thở bằng miệng. Hãy xem cách này có thể được thực hiện thông qua Ayurveda.

1. Tăng cường con đường mũi thông qua Nasya

Như thuật ngữ ‘Nasya’ chỉ ra, đây là một phương pháp luyện tập bằng mũi. Trong thực tế này, dầu Ayurvedic được nhỏ vào lỗ mũi. Nó là một liệu pháp cho mũi, xoang, cổ họng và đầu.

liệu pháp nasya trong điều trị Ayurvedic

Thủ tục:

 • Nằm xuống với tư thế ngửa đầu ra sau.
 • Nhỏ 3-5 giọt dầu Ayurvedic âm ấm vào mỗi lỗ mũi.
 • Hít sâu và để dầu thấm vào xoang và đi xuống cổ họng.
 • Sau một hoặc hai phút, xoa bóp lòng bàn tay và bàn chân cùng với vùng xung quanh mũi.

Khoảng thời gian:

30 phút

Các loại dầu được sử dụng:

READ  Kết thúc chia tách: 5 biện pháp khắc phục tại nhà, chế độ ăn uống và các câu hỏi được hỏi nhiều nhất

Desi ghee và Anu Taila. Người ta cũng có thể sử dụng dầu Ayurvedic tự nhiên với các loại thảo mộc như Brahmi, Basil (với số lượng nhỏ), v.v.

Những lợi ích:

Nasya là một trong những phương pháp tốt nhất để điều trị nghẹt mũi, viêm xoang, đau đầu, dị ứng, đau nửa đầu và các bệnh nhiễm trùng mũi khác. Nó giúp cơ thể bạn làm sạch và củng cố đường mũi và tăng sự dễ thở.

Các biện pháp phòng ngừa:

Nasya không nên được dùng ngay sau khi tắm và ăn. Ngoài ra, nó không được khuyên trong khi mang thai, đối với những người đã phẫu thuật mũi, trẻ em dưới 7 tuổi và người trên 80 tuổi.

2. Cải thiện hơi thở và làm sạch cổ họng thông qua Gandusha

Trong văn bản Ayurvedic ‘Charaka Samhita’, nó được đề cập đến Kavala Gandusha, trong đó ‘Kavala’ đề cập đến khoang miệng và ‘Gandusha’ đề cập đến việc súc miệng. Gandusha có nghĩa là dầu kéo hoặc giữ dầu / nước sắc của Ayurvedic trong khoang miệng trong vài phút.

kéo dầu phụ nữ

Thủ tục:

 • Ngậm một thìa dầu vào miệng.
 • Súc miệng quanh miệng cho đến khi bạn cảm thấy niêm mạc của mình được hấp thụ tốt với dầu trong khi cẩn thận không nuốt bất kỳ thứ gì.
 • Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhổ nó và súc miệng bằng nước.

Khoảng thời gian: :

15-20 phút

Các loại dầu được sử dụng:

Theo truyền thống, dầu mè và dầu dừa được sử dụng cho Gandusha. Bạn cũng có thể thêm các thành phần như dầu neem, nghệ, dầu đinh hương, v.v. để có đặc tính kháng khuẩn và hiệu quả.

Những lợi ích:

Bên cạnh việc cung cấp sức khỏe răng miệng và răng miệng toàn diện, Gandusha còn làm sạch đường tai, mũi và họng. Nó ngăn ngừa khô cổ họng [1] và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của xoang đồng thời giúp bạn thở thoải mái. Đây cũng là một phương pháp thực hành được khuyến khích tốt cho những người bị Hen suyễn và đau nửa đầu.

Các biện pháp phòng ngừa:

Gandusha nên được thực hiện khi bụng đói.

3. Tăng khả năng miễn dịch cho mắt thông qua Anjana

Anjana bao gồm việc áp dụng công thức Ayurvedic cho mắt của bạn. Đó là cách bạn áp dụng Kajal hoặc kem lót mắt cho mắt của bạn. Theo Ayurveda, thực hiện Anjana hàng ngày ngăn chặn các mầm bệnh xâm nhập vào mắt của bạn và duy trì khả năng miễn dịch của nó.

Thủ tục:

 • Lấy một ít bột nhão Anjana bằng cách nhúng ngón tay sạch vào chậu.
 • Lướt ngón tay của bạn trên lề của mi mắt dưới của bạn.
 • Nếu Anjana ở dạng que, bạn có thể thoa trực tiếp dọc theo mép dưới của mí mắt.
READ  Kiêng cữ so với độc thân: Sự khác biệt là gì?

Thời điểm thích hợp để thực hiện Anjana:

Trước khi tắm.

Thành phần được sử dụng:

Theo truyền thống, Anjana hoặc Kajal được chế biến với Antimon Sulphide (Sauviranjana). Bạn cũng có thể lựa chọn các loại Anjana tự làm tại nhà hoặc các loại có sẵn tại các cửa hàng dược phẩm Ayurvedic.

Những lợi ích:

Để duy trì sức khỏe đường hô hấp, khả năng miễn dịch của mắt cũng rất quan trọng. Ống dẫn nước mắt hoạt động như một trong những điểm xâm nhập của vi rút tấn công hệ hô hấp. Anjana giữ cho mắt được bôi trơn và bảo vệ mắt khỏi các chất hóa học và mầm bệnh từ môi trường.

Các biện pháp phòng ngừa:

Hạn chế sử dụng Anjana nếu bạn đã bị nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, không chia sẻ Anjana của bạn với bất kỳ ai, ngay cả những người thân trong gia đình của bạn. Và, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thoa Anjana.

4. Xây dựng sức khỏe đường hô hấp thông qua yoga Asana

Các Asana Yoga đơn giản giúp cơ thể bạn xây dựng sức khỏe đường hô hấp. Dưới đây là một số asana:

A. Tadasana (Tư thế đứng trên núi):

Tư thế thẳng này yêu cầu đứng cao để mở rộng ngực.

người phụ nữ đứng trong tadasana

B. Anuvittasana (Tư thế gập lưng):

Tư thế này cũng giúp mở rộng các cơ của ngực.

người phụ nữ đứng trong tư thế cúi lưng

C. Paschimottanasana (Ngồi gập người về phía trước):

Những tư thế này giúp tăng cường hệ thống hô hấp.

người phụ nữ làm paschimottanasana

D. Parsva Urdhva Hastasana (Tư thế cúi gập người):

Những động tác uốn cong này sẽ giúp củng cố cơ hoành đồng thời cải thiện tính linh hoạt của khung xương sườn.

người phụ nữ biểu diễn parsva urdhva hastasana

5. Hỗ trợ Phổi thông qua Pranayama

Kỹ thuật Pranayama điều hòa cơ hoành trong khi giúp cung cấp đầy đủ oxy cho máu. Các bài tập như Kapalabhati và Anulom vilom cải thiện nhu động của niêm mạc phổi, do đó tăng dung tích phổi của bạn. Nó làm dịu cơn khó thở đồng thời tăng cường cơ hô hấp [2]. Bạn cũng có thể tập Nadi Shodhana Pranayama để cân bằng hơi thở và hỗ trợ phổi.

người phụ nữ tập thở yoga pranayama

6. Xây dựng miễn dịch đường hô hấp thông qua chế độ ăn uống cân bằng

Theo Ayurveda, ba doshas-Vata, Pitta và Kapha tạo thành cấu tạo tâm sinh lý của con người. Mỗi cá nhân đều có tất cả ba liều lượng với tỷ lệ khác nhau.

 • Vata điều chỉnh các chuyển động như lưu thông máu, đi tiểu, v.v.
 • Pitta, ngọn lửa tiêu hóa điều chỉnh sự trao đổi chất.
 • Kapha kiểm soát cấu trúc cơ thể, sự hình thành mỡ, xương, cơ, v.v.
 • Nói chung, các vấn đề về hô hấp được gây ra khi thiếu lửa tiêu hóa (Pitta) và thừa Kapha dosha. Ngoài ra, các vấn đề về hô hấp kèm theo ho khan có liên quan đến sự mất cân bằng Vata trong cơ thể.
 • Trong các vấn đề liên quan đến hô hấp, bạn cần thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống để giúp điều hòa Kapha và Vata doshas, ​​đồng thời cải thiện Pitta.
READ  10 lợi ích hàng đầu của nha đam đối với làn da và cách sử dụng đúng cách

thảo mộc ayurvedic

Để cân bằng Kapha và Vata trong cơ thể và giúp giảm các vấn đề về hô hấp:

 • Bao gồm gừng, nghệ, hạt tiêu, quế hoặc bạc hà trong chế độ ăn uống của bạn.
 • Tiêu thụ Amla (Quả lý gai Ấn Độ), có chứa vitamin C, để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Bạn có thể tiêu thụ nó với đường thốt nốt và bạc hà.
 • Mật ong trộn với nước ép tulsi hoặc nước gừng có lợi cho các vấn đề hô hấp.
 • Quả sung có thể làm tiêu đờm tích tụ trong đường hô hấp. Bạn có thể dùng chúng sau khi ngâm nước qua đêm một cách thường xuyên.

Loại thực phẩm cần tránh:

 • Thức ăn nặng như các sản phẩm từ sữa và thịt.
 • Thực phẩm béo, chế biến và chiên
 • Thực phẩm lạnh như kem hoặc bất cứ thứ gì trực tiếp từ tủ lạnh.

Mẹo chuyên nghiệp: Ăn tối sớm (ít nhất trước 8 giờ tối) và uống một cốc nước nóng trước khi đi ngủ.

Lời cuối

Virus mới, vi khuẩn và các chất gây dị ứng khác tiếp tục phát triển trong tự nhiên và chúng ta không thể ngăn chúng tiếp xúc với chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta có thể chuẩn bị cho cơ thể của mình để đối phó với sự tiếp xúc như vậy hàng ngày.

Không bao giờ là quá muộn và bây giờ là lúc chúng ta quay trở lại cội nguồn để tăng cường khả năng miễn dịch đường hô hấp.

Và, như một nhu cầu tối đa trong thời gian này, hãy sống có trách nhiệm, vệ sinh, cách ly và an toàn.

Ghi chú: Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ Ayurvedic có trình độ và Thạc sĩ Yoga trước khi thử các kỹ thuật xây dựng hệ miễn dịch hô hấp nêu trên.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ