Thèm ăn khi mang thai – 3 lý do đáng ngạc nhiên cho cảm giác thèm ăn

Trong lần mang thai thứ hai, tôi muốn, cần – không, thèm muốn – tôm chiên.

Không phải dưa chua, không phải kem, hay thậm chí là bơ đậu phộng. Chỉ shrimp – nóng và giòn, và càng sớm càng tốt, làm ơn.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai như thế này thật bí ẩn nhưng bằng cách nào đó đã trở thành một dấu hiệu đáng chú ý của một em bé đang lớn.

Có rất nhiều lý thuyết để giải thích nhu cầu đột ngột của phụ nữ mang thai đối với dưa hấu hoặc cá mòi.

Bạn có thể thắc mắc: Có bình thường khi mang bầu thèm ăn những thứ kỳ lạ không? Có phải là bình thường để không thèm muốn bất cứ điều gì cả?

Chúng tôi sẽ đi vào câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai có thật không?

Từ thèm muốn được định nghĩa là ‘cảm thấy khao khát mạnh mẽ đối với một cái gì đó’. Cảm giác thèm ăn trong thai kỳ thường được hiểu là sự thèm muốn khó cưỡng lại đối với một loại thực phẩm cụ thể.

Một học báo cáo 50-90% phụ nữ cảm thấy thèm ăn một loại thực phẩm cụ thể trong khi mang thai. Điều thú vị là tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ ở Mỹ.

Hầu hết những người có cảm giác thèm ăn khi mang thai cũng cảm thấy thèm ăn một số loại thực phẩm trong tám ngày xung quanh kỳ kinh nguyệt.

Giải thích về cảm giác thèm ăn khi mang thai

Tại sao bà bầu thèm ăn? Điều gì tạo ra nhu cầu cấp thiết và mạnh mẽ này ở phụ nữ mang thai? Phụ nữ và đối tác của họ – đặc biệt là những người làm nửa đêm chạy đi mua kem bánh quy mặn – thực sự muốn biết.

Các nghiên cứu không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn trong thai kỳ, nhưng ba yếu tố góp phần chính đã được xác định.

# 1: Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố là nguyên nhân gây ra rất nhiều thay đổi trong cơ thể, từ tuổi dậy thì đến mãn kinh. Và thai kỳ cũng không ngoại lệ.

Nhiều người tin rằng mức độ dao động của estrogen và progesterone ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng và cảm giác thèm ăn của chúng ta – đặc biệt là vì phụ nữ thèm sô cô la trong chu kỳ kinh nguyệt được chấp nhận rộng rãi.

Tìm kiếm cho biết nội tiết tố không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cảm giác thèm ăn khi mang thai. Tuy nhiên, chúng có liên quan đến việc tăng ham muốn ăn nhiều carb và thức ăn ngọt.

Các hormone thai kỳ cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác buồn nôn và tăng độ nhạy cảm với mùi và vị, có thể dẫn đến chán ăn cũng như thèm ăn. Thứ gì đó từng có mùi vị thơm ngon thì giờ đây lại có vẻ kinh tởm. Hoặc bây giờ bạn không thể có đủ một món ăn mà bạn chưa bao giờ thích trước đây.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi bị hương thơm của cà phê và sô cô la làm tắt lịm hoàn toàn – ngay cả trước khi tôi biết mình có thai. Đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy những thay đổi lớn đang diễn ra.

READ  Cách chọn nước hoa cho các chàng để trở nên thu hút và hấp dẫn hơn

# 2: Nhu cầu dinh dưỡng

Một giả thuyết khác cho cảm giác thèm ăn khi mang thai là cơ thể bạn đang cho bạn biết cơ thể cần gì cho sự phát triển của em bé. Giải thích sinh học này cho biết cơ thể sẽ truyền đạt những gì nó cần để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của đứa trẻ đang lớn.

Ví dụ, một phụ nữ có lượng sắt thấp hoặc thiếu máu có thể thèm thịt đỏ. Hoặc cơ thể bà bầu có thể thèm các loại trái cây chứa nhiều vitamin C ở giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi. Tôi nghe mọi người nói phụ nữ mang thai thèm ăn kem khi em bé cần canxi để phát triển xương.

Lý thuyết này thực sự có vẻ có ý nghĩa từ quan điểm tiến hóa, nhưng các nghiên cứu đã không thể hỗ trợ nó. Bằng chứng trên cho thấy hầu hết cảm giác thèm ăn là thức ăn có nhiều đường và chất béo hơn là những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng.

Mặc dù có thể đúng rằng cảm giác thèm ăn chỉ đến một loại nhu cầu nào đó mà cơ thể bạn đang cố gắng lấp đầy, nhưng rất có thể chúng không tương ứng với sự thiếu hụt dinh dưỡng cụ thể.

# 3: Yếu tố tâm lý xã hội

Nếu chúng không liên quan trực tiếp đến những thay đổi nội tiết tố hoặc nhu cầu dinh dưỡng, thì những cơn thèm ăn khi mang thai này có thể đến từ đâu?

Dựa theo Tâm lý ngày nay, bối cảnh văn hóa đóng một vai trò lớn trong cảm giác thèm ăn. Thực phẩm sẵn có và những kỳ vọng liên quan đến nơi bạn sống sẽ định hình những gì bạn khao khát, và tại sao.

Ví dụ, một khảo sát phụ nữ mang thai đến từ Anh cho thấy họ thèm ăn nhất 3 món là sô cô la, trái cây và đá viên. Nhưng một học phụ nữ đến từ Tanzania tiết lộ cảm giác thèm ăn thịt, xoài và sữa chua khi mang thai hàng đầu.

Như tâm lý học của cảm giác thèm ăn giải thích, nhu cầu của chúng ta đối với một loại thực phẩm cụ thể liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tự làm dịu. Chắc chắn những nhu cầu hoang dã về thể chất và cảm xúc khi mang thai có thể kích hoạt nhu cầu tìm kiếm các loại thực phẩm thoải mái nạp carb truyền thống.

Và phụ nữ mang thai không cần các nghiên cứu khoa học để chứng minh những gì họ đã biết về sô cô la, loại sôcôla được báo cáo là thèm ăn số một ở Bắc Mỹ.

Ăn sô cô la giải phóng endorphin và endorphin giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai như thế nào?

Cảm giác thèm ăn khi mang thai khác với cảm giác đói. Nó có thể hoàn toàn không liên quan đến cảm giác đói. Nó có thể là một mong muốn ám ảnh về một cảm giác, mùi hoặc vị cụ thể, xuất hiện và không biến mất cho đến khi bạn đáp ứng được nhu cầu.

Amalia, đến từ Argentina nhưng sống ở Mỹ, giải thích cảm giác của mình: “Tôi liên tục thèm ăn bạch tuộc trong những ngày giữa thai kỳ. Nó phải được nướng; Tôi muốn kết cấu và hương vị cháy khét đó ”.

READ  Làm thế nào để làm dịu môi nứt nẻ và khô: 5 nguyên nhân, 5 biện pháp khắc phục và câu hỏi thường gặp

Hoặc cảm giác thèm ăn có thể bắt đầu bằng việc tự hỏi bản thân, ‘Ăn gì ngon ngay bây giờ?’ Và thông qua quá trình từ chối nhiều thứ khiến bạn cảm thấy buồn nôn, bạn nghĩ ra cách nào đó mà bạn có thể xử lý. Và sau đó bạn muốn một điều đó, và không thể làm gì khác.

Courtney nói, “Tôi cảm thấy rất ốm yếu, tôi không muốn ăn. Thật không may, cà phê đá là một thứ nghe có vẻ tốt, vì vậy trong một thời gian, tôi đã trở thành một người nghiện cà phê đá decaf. ”

Bạn có cảm giác thèm ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều liên tưởng cảm giác thèm ăn với những ngày đầu của thai kỳ. Nhưng một số phụ nữ không trải qua chúng cho đến sau này khi mang thai.

 • Tam cá nguyệt đầu tiên: Cảm giác thèm ăn có thể bắt đầu sớm trong tam cá nguyệt đầu tiên, ngay sau khi các hormone bắt đầu tăng lên. Có thể có nhiều khả năng không thích thực phẩm, vì cảm giác buồn nôn là tồi tệ nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Kiểm tra bài viết của BellyBelly Triệu chứng Mang thai – 16 Dấu hiệu Mang thai để biết thêm thông tin về các triệu chứng ban đầu cần tìm trong tam cá nguyệt đầu tiên, bao gồm cả cảm giác thèm ăn.

 • Tam cá nguyệt thứ hai: Cảm giác thèm ăn xảy ra thường xuyên nhất và dữ dội nhất trong tam cá nguyệt thứ hai, có thể do cảm giác buồn nôn giảm đi, ăn uống có vẻ ngon miệng và bạn muốn bù lại thời gian đã mất.
 • Tam cá nguyệt thứ ba: Ít cảm giác thèm ăn hơn được báo cáo trong tam cá nguyệt thứ ba, mặc dù chúng có thể kéo dài cho đến sau khi em bé được sinh ra. Trong tam cá nguyệt thứ ba, chứng ợ nóng và khó tiêu có thể khiến bạn khó tìm được thực phẩm hợp ý mình hơn.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai phổ biến nhất là gì?

Cảm giác thèm ăn khi mang thai phổ biến nhất bao gồm nước hoa quả, trái cây, đồ ngọt, đồ tráng miệng, sữa và sô cô la.

Cảm giác thèm ăn mặn và mặn được báo cáo nhiều hơn vào cuối thai kỳ.

Danh sách những bà bầu thèm ăn hàng đầu

Cảm giác thèm ăn khi mang thai có thể thay đổi tùy theo văn hóa và vị trí địa lý. Dưới đây là ví dụ về một số cảm giác thèm ăn hàng đầu trên khắp thế giới:

Bắc Mỹ:

 • Kẹo (sô cô la, kẹo)
 • Carbohydrate (calo cao, chẳng hạn như bánh pizza, khoai tây chiên, thức ăn nhanh)
 • Protein động vật (bít tết, thịt gà)
 • Hoa quả
 • Sữa (nhiều calo, chẳng hạn như pho mát, kem chua, kem)

Anh quốc:

 • Sô cô la
 • Hoa quả
 • Kem đá, kem
 • Bánh ngọt, món tráng miệng, bánh quy
 • Đồ uống hấp dẫn
 • Thực phẩm cay
 • Khoai tây chiên

Tanzania:

 • Thịt
 • Xoài
 • Sữa chua
 • Những quả cam
 • Plantain
 • Nước ngọt

Khi nào cảm giác thèm ăn là nguyên nhân đáng lo ngại?

Không phải tất cả cảm giác thèm ăn đều tốt cho sức khỏe. Thường xuyên thèm ăn có liên quan đến việc tăng cân quá mức trong thai kỳ. Đôi khi cảm giác thèm ăn là do các chất không phải thực phẩm không được khuyến khích.

READ  Làm thế nào để tăng khả năng miễn dịch của bạn với Ayurveda?

Thèm nước đá khi mang thai có liên quan đến tình trạng thiếu sắt.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của cảm giác thèm ăn khi mang thai, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Tăng cân quá mức

Thèm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường và calo quá thường xuyên sẽ dẫn đến tăng cân nhiều hơn mức khuyến cáo trong thai kỳ.

Việc mẹ tăng cân quá mức có liên quan đến một số hậu quả xấu về sức khỏe cho cả bạn và con bạn; một trong số đó là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số BMI cao có thể có nghĩa là các biến chứng thai kỳ, dẫn đến các can thiệp khi sinh.

Đây là tất cả những lý do chính đáng để kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Cảm giác thèm ăn kỳ lạ hoặc không liên quan đến thức ăn

Cảm giác thèm ăn của một số phụ nữ bao gồm các món không có dinh dưỡng – chẳng hạn như đất, phấn và xà phòng. Những chất này thực sự có thể gây hại

Đây là một tình trạng được gọi là pica, có thể chỉ ra sự thiếu hụt dinh dưỡng thực sự và là lý do để gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Bỏ qua cảm giác thèm ăn khi mang thai có tệ không?

Bạn hoặc con bạn sẽ không có hại gì nếu bạn bỏ qua ham muốn của mình đối với sô cô la sữa hoặc khoai tây chiên. Như chúng tôi đã trình bày, cảm giác thèm ăn khi mang thai không báo hiệu rằng cơ thể bạn hoặc em bé cần chất dinh dưỡng.

Nếu nhu cầu về một loại thực phẩm cụ thể, đặc biệt là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đến thường xuyên hơn bạn mong muốn, thì đây là một số điều bạn có thể làm để làm dịu nó:

 • Ăn một phần nhỏ thức ăn bạn muốn, nhấm nháp từng miếng một
 • Thay vào đó, hãy tìm một loại thực phẩm thay thế lành mạnh có thể chấp nhận được – ví dụ như nếu bạn đã ăn quá nhiều kem, hãy thử một bát nhỏ sữa chua Hy Lạp, được làm ngọt bằng mật ong.
 • Đánh lạc hướng bản thân. Nếu cảm giác thèm muốn thực sự là nhu cầu được thoải mái, nó có thể được đáp ứng bằng cách đi tắm, đi dạo, hoặc gọi điện cho bạn bè.

Mang thai là khoảng thời gian có những thay đổi rất lớn về tâm hồn, thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Cũng giống như nhiều thay đổi bí ẩn này, cảm giác thèm ăn không thể bị bỏ qua, nhưng chúng có thể được tôn trọng và (một cách tiết kiệm).

Tôi không thể chịu đựng được ý nghĩ về món tôm chiên nữa, và sở thích uống cà phê của tôi trở lại với sự báo thù. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ ở bên kia của cảm giác thèm ăn khi mang thai, và với một em bé có những sở thích và không thích đặc biệt độc đáo.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general