Bạn có đang sử dụng bình xịt bảo vệ nhiệt khi tạo kiểu tóc bằng máy là, que uốn hoặc máy sấy? Nếu không, thì đó là điều đáng lo ngại. Cho dù bạn đang để một kiểu tóc thẳng mượt hay để tóc mái xoăn bồng bềnh, thì chắc chắn bạn phải mất một chút nhiệt để tạo kiểu tóc theo phong cách yêu thích của mình.

Nhưng cùng với việc nâng cao vẻ ngoài đặc biệt cho bờm của bạn, việc tạo kiểu tóc bằng nhiệt cũng mang đến sự tàn phá cho mái tóc của bạn dưới dạng hư tổn do nhiệt. Tuy nhiên, bình xịt bảo vệ nhiệt phù hợp có thể giải cứu bạn! Muốn biết bạn nên chọn và sử dụng loại xịt chống nóng phù hợp như thế nào, và tại sao nó lại là một bước quan trọng trong tạo kiểu tóc bằng nhiệt? Đọc tiếp.

Xịt Bảo Vệ Nhiệt Cho Tóc Là Gì?

Xịt bảo vệ nhiệt dùng để bảo vệ tóc của bạn khỏi bị hư hại do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt từ thiết bị tạo kiểu tóc[1]. Nó thường ở dạng sản phẩm để lại và cũng có thể có ở dạng kem, gel hoặc huyết thanh. Nó cần được thoa lên tóc trước khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Chất bảo vệ nhiệt có thực sự hoạt động không?

Đúng vậy, chất bảo vệ nhiệt thực sự có tác dụng làm giảm sự tiếp xúc nhiệt trực tiếp lên tóc của bạn, do đó kiểm soát tác hại của nhiệt. Tuy nhiên, nó không thể ngăn chặn hoàn toàn tác hại của nhiệt mà chỉ giúp giảm thiểu nó.

Xịt chống nóng hoạt động như thế nào?

Xịt bảo vệ nhiệt phủ một lớp bảo vệ lên sợi tóc của bạn, lớp bảo vệ này hoạt động như một rào cản giữa tóc của bạn và nhiệt tản ra từ các công cụ tạo kiểu tóc[2]. Điều này giúp làm chậm quá trình dẫn nhiệt và thúc đẩy sự phân bổ nhiệt đều trong sợi tóc.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói gì?

“Xịt bảo vệ nhiệt có thể làm cho tóc của bạn nóng lên dần dần và đều trong khi nó giảm sốc đột ngột cho tóc, giúp tóc ít bị hư tổn hơn.”

Tiến sĩ Zeel Gandhi, bác sĩ Ayurvedic trưởng tại Vedix

Các thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong thuốc xịt bảo vệ nhiệt và cách chúng hoạt động trên tóc của bạn:

  1. Chất giữ ẩm: Kiểm soát tóc xoăn cứng bằng cách duy trì độ ẩm cho tóc.
  2. Axit amin: Nuôi[3] và củng cố mái tóc của bạn trong khi chống lại tác hại của các gốc tự do.
  3. Chiết xuất thảo mộc và tinh dầu: Làm kín các lớp biểu bì của tóc và mang lại kết cấu mượt mà cho mái tóc của bạn.

Lưu ý quan trọng:

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng bình xịt bảo vệ nhiệt có chứa silicon và polyme gốc nước. Những thành phần này có thể đè nặng lên mái tóc của bạn và để lại các chất cặn bã có thể khiến tóc hư tổn thêm về lâu dài.

Lợi ích của thuốc xịt chống nóng

1. Ngăn ngừa mất độ ẩm

Bằng cách thêm hàng rào bảo vệ cho tóc của bạn, xịt bảo vệ nhiệt ngăn ngừa mất độ ẩm khi bạn tác động nhiệt trong quá trình tạo kiểu tóc. Điều này giữ cho tóc khỏe mạnh và được nuôi dưỡng.

2. Phục hồi độ ẩm

Hầu hết các loại xịt chống nóng đều chứa các thành phần nuôi dưỡng và dưỡng tóc giúp phục hồi độ ẩm đã mất trên tóc của bạn.

3. Kiểm soát hư hỏng và rung

Sử dụng xịt bảo vệ nhiệt trước khi tạo kiểu tóc có thể giúp bạn tích hợp các lớp biểu bì của tóc. Điều này ngăn ngừa sự mất protein, do đó, kiểm soát tóc gãy và xoăn cứng trong quá trình tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Vì vậy, xịt bảo vệ nhiệt giúp duy trì kết cấu mượt mà cho tóc của bạn.

READ  Da khô và da mất nước - Sự khác biệt, nguyên nhân và cách điều trị

4. Tạo kiểu tóc dễ dàng và hiệu quả hơn

Một số thành phần được sử dụng trong bình xịt bảo vệ nhiệt được kích hoạt khi sử dụng nhiệt trong quá trình tạo kiểu tóc. Các hợp chất được kích hoạt này làm cho tóc của bạn được tạo kiểu dễ dàng ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng cũng giúp duy trì kiểu tóc của bạn trong thời gian dài hơn đồng thời bảo vệ tóc khỏi tác hại của nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không sử dụng chất bảo vệ nhiệt?

thiết bị làm tóc - máy sấy tóc, uốn, làm xoăn, ép tóc

Nếu bạn không sử dụng chất bảo vệ nhiệt, tóc của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt mỗi khi bạn sử dụng dụng cụ tạo kiểu. Việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ này có thể làm khô tóc và phá vỡ các liên kết keratin trong sợi tóc của bạn. Do đó, tóc của bạn trở nên khô và xoăn, đồng thời mất đi độ đàn hồi và chắc khỏe. Tóc của bạn cũng bắt đầu xỉn màu trong khi phần chẻ ngọn ngày càng nhiều. Nhiệt thậm chí có thể loại bỏ sắc tố melanin trên tóc của bạn, dẫn đến tóc bạc sớm[4].

Làm thế nào để sử dụng xịt bảo vệ nhiệt cho tóc?

Bạn cần sử dụng xịt bảo vệ nhiệt theo cách sau trên tóc ẩm hoặc sấy khô trong không khí trước khi sử dụng máy sấy hoặc que tạo kiểu trên tóc:

Bước 1: Dùng ngón tay gỡ rối tóc một chút. Không dùng lực kéo lên tóc ẩm của bạn.

Bước 2: Chia tóc thành nhiều phần nhỏ.

Bước 3: Lấy từng phần và xịt chất bảo vệ nhiệt từ mọi phía. Tránh xịt lên vùng da đầu của bạn.

Bước 4: Bây giờ, hãy chải nhẹ từng phần tóc của bạn để phân bố đều chất bảo vệ nhiệt trên tóc.

Theo các nghiên cứu gần đây, tốt hơn là bạn nên sử dụng máy sấy thổi từ khoảng cách 5 inch trở lên trên da đầu để bảo vệ nang tóc khỏi bị tổn thương do nhiệt.[5].

Làm thế nào để bạn tìm thấy chất bảo vệ nhiệt tốt nhất cho tóc của bạn?

Bạn nên chọn những chất bảo vệ nhiệt tốt nhất cho tóc của mình bằng cách xem xét các yếu tố sau:

1. Kiểu tóc của bạn

Bạn cần chọn sản phẩm bảo vệ nhiệt tùy thuộc vào loại tóc của mình. Ví dụ, những người có mái tóc quá khô và xoăn có thể chọn sử dụng các loại kem giữ nhiệt trong khi những người có mái tóc quá dầu có thể thích sử dụng gel bảo vệ nhiệt. Bạn cũng có thể sử dụng các loại xịt bảo vệ nhiệt được tùy chỉnh với các thành phần phù hợp với loại tóc của bạn.

2. Kết cấu tóc của bạn

Nếu bạn có mái tóc dày, hãy chọn loại xịt bảo vệ nhiệt không gây nhờn và nhẹ. Tương tự, những người có mái tóc mịn có thể chọn các loại xịt dạng dầu, hơi nặng một chút. Nếu tóc bạn có màu, thì bạn cần chọn loại xịt bảo vệ nhiệt không làm mất màu tóc của bạn.

3. Thành phần được sử dụng trong thuốc xịt

Luôn chọn loại xịt bảo vệ nhiệt có thành phần dưỡng chất và chất lượng cao. Đảm bảo sản phẩm không chứa bất kỳ hóa chất độc hại và kích ứng nào như sulfat và paraben.

READ  Làm thế nào để quấn tóc của bạn. Hướng dẫn từng bước và những điều cần xem xét

Tự làm bình xịt bảo vệ nhiệt tự nhiên

Nếu bạn muốn duy trì chế độ chăm sóc tóc tự nhiên, bạn có thể bỏ qua các chất chống nóng có sẵn trên thị trường và sử dụng bất kỳ chất nào sau đây làm thuốc xịt chống nóng tự làm tại nhà:

1. Xịt chống nóng dầu dừa

Để tạo dung dịch xịt chống nóng gốc dầu dừa, hãy pha loãng một thìa dầu dừa với ¾ cốc nước. Đổ cẩn thận nhũ tương này vào bình xịt. Lắc đều chai trước mỗi lần sử dụng và tốt hơn là xịt lên tóc ướt. Giữ nhiệt độ dưới 325 độ để tạo kiểu tóc khi bạn sử dụng dầu dừa như một chất bảo vệ nhiệt.

Dầu dừa là một lựa chọn tốt cho những người có mái tóc mịn vì nó có điểm hút 350 độ. Tuy nhiên, nó có thể làm nặng tóc của bạn một chút do tính chất nặng của nó. Dầu dừa giúp phục hồi tóc khỏi những hư tổn do nhiệt hiện có bằng cách dưỡng tóc sâu. Nó cũng hoạt động như một chất niêm phong tự nhiên cho lớp biểu bì của bạn, giúp tóc bạn mượt mà, mềm mại và không bị xoăn cứng.

2. Xịt chống nóng Bơ

Thêm một thìa dầu bơ vào 1 cốc nước. Trộn đều dung dịch và đổ vào bình xịt. Lắc đều chai trước khi sử dụng trên tóc khô của bạn trước khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Dầu bơ chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa. Dầu bơ có thể bảo vệ tóc của bạn khỏi tất cả các loại nhiệt, ngay từ các công cụ tạo kiểu tóc cho đến ánh nắng mặt trời. Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có tóc đã qua xử lý màu. Nó có điểm hút là 520 độ, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho bất kỳ kết cấu và mật độ tóc nào. Nó có trọng lượng nhẹ và lý tưởng để sử dụng ngay cả trên những sợi tóc mảnh.

3. Xịt bảo vệ nhiệt bằng dầu hạt nho

Nhỏ 4-6 giọt dầu hạt nho vào lòng bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau và thoa dầu trực tiếp từ phần giữa đến ngọn tóc với sự phân bổ đều. Trong khi tạo kiểu, hãy duy trì nhiệt độ dưới 400 độ khi bạn sử dụng dầu hạt nho để chống nóng.

Dầu hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin E. Nó được hấp thụ dễ dàng vào tóc của bạn và giúp hồi sinh mái tóc thiếu sức sống và xỉn màu. Nó có điểm khói là 420 độ và có thể được sử dụng cho những người có da đầu khô và tóc thô, dày hơn. Nó giúp niêm phong tốt các lớp biểu bì của tóc đồng thời giúp tóc bạn mềm mại và bóng mượt hơn.

4. Xịt chống nóng bằng dầu hướng dương

Thêm một thìa dầu hướng dương vào 2 cốc nước. Trộn đều dung dịch và đổ vào bình xịt. Sử dụng nó từ phần giữa đến ngọn tóc ướt của bạn trước khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Dầu hướng dương là một nguồn giàu axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và vitamin E, giúp cung cấp dưỡng chất sâu cho tóc của bạn. Dầu hướng dương có điểm bốc khói cao 440 độ, có thể là một lựa chọn tốt cho những người có kết cấu tóc thô và dày hơn. Nó có thể là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời cho thuốc xịt bảo vệ nhiệt dựa trên silicon. Hơn nữa, nó có đặc tính dưỡng ẩm phong phú mang đến cho mái tóc của bạn một kết cấu rất mềm mại.

READ  Viêm da tay: Nguyên nhân, Phòng ngừa & Điều trị

5. Xịt chống nóng dầu hạnh nhân

Thoa trực tiếp 3-5 giọt dầu hạnh nhân hữu cơ đã được ép lạnh lên tóc ẩm của bạn. Khi bạn sử dụng dầu hạnh nhân như một chất bảo vệ nhiệt cho tóc, bạn nên tạo kiểu tóc với nhiệt độ tối đa là 420 độ.

Với sự giàu vitamin A, B1, B2, B6, D và E, dầu hạnh nhân giúp nuôi dưỡng tóc của bạn bằng cách lấp đầy những khoảng trống trong lớp biểu bì của bạn. Nó làm cho tóc của bạn đàn hồi hơn, khỏe mạnh hơn và chắc khỏe hơn.

Bạn có thể sử dụng dầu hạnh nhân khi tóc đã qua xử lý kỹ. Nó có một điểm khói là 430 độ và nó dễ dàng hấp thụ vào tóc của bạn.

Vì dầu hạnh nhân có trọng lượng nhẹ, nên nó không làm cho tóc của bạn bị nặng. Tránh sử dụng dầu hạnh nhân như một chất bảo vệ nhiệt cho tóc nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt.

” Dựa trên loại tóc Ayurvedic của bạn, dầu chùm ngây, dầu mè, dầu dừa, v.v., có thể được sử dụng cho loại tóc Vata như chất bảo vệ nhiệt tự nhiên. Tương tự, dầu ô liu hoặc mật ong có thể được sử dụng cho loại tóc Kapha và gel lô hội hoặc dầu amla có thể được sử dụng cho loại tóc Pitta, ” Tiến sĩ Zeel nói.

Mẹo Vedix: Nếu mục đích của bạn chỉ là làm khô tóc mà không tạo kiểu, thì tốt hơn hết bạn nên để tóc khô hơn là dùng máy sấy.

Bao lâu thì bạn nên sử dụng bình xịt chống nóng?

Bạn cần sử dụng xịt bảo vệ nhiệt mỗi khi chườm nóng lên tóc để tạo kiểu. Tuy nhiên, bất kỳ loại xịt chống nóng nào cũng chỉ có thể giảm thiểu việc nhiệt tiếp xúc trực tiếp với tóc chứ không thể cách nhiệt hoàn toàn cho tóc. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên hạn chế tần suất tạo kiểu tóc để tránh làm tóc bị hư tổn.

Chất bảo vệ nhiệt tồn tại trong bao lâu trên tóc của bạn

Thông thường, tốt hơn hết bạn nên sấy tạo kiểu tóc bằng nhiệt hoặc sấy tóc trong vòng một giờ sau khi xịt chất bảo vệ nhiệt lên tóc. Tuy nhiên, hiệu quả của một bình xịt chống nóng có thể kéo dài trung bình đến 4 giờ.

Lưu ý quan trọng:

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại xịt chống nhiệt nào trên tóc. Kiểm tra xem các thành phần có phù hợp với loại tóc của bạn không.

Lời cuối

Hầu hết các loại thuốc xịt chống nóng đều là sự pha trộn của chiết xuất thảo mộc, chất giữ ẩm và protein. Sự kết hợp của các thành phần này có tác dụng khóa ẩm trong ổ tóc của bạn, do đó làm giảm tác hại do nhiệt gây ra bởi các quy trình tạo kiểu tóc. Do đó, không bao giờ tạo kiểu tóc bằng các dụng cụ nóng cho đến khi bạn che chắn tóc bằng cách xịt chất bảo vệ nhiệt. Ngoài ra, hãy bao gồm các liệu pháp dưỡng sâu thường xuyên trong chế độ chăm sóc tóc của bạn để hồi sinh tóc khỏi hư tổn do nhiệt.

Tại Vedix, chúng tôi tùy chỉnh chế độ chăm sóc tóc Ayurvedic với các thành phần phù hợp nhất cho loại tóc và nhu cầu của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ