Tăng 5 bảng Anh trong một ngày: Sự thật đằng sau sự biến động cân nặng và lý do tại sao bạn không nên hoảng sợ

Rất khó để giữ cho cân nặng của bạn ổn định và có vẻ đáng báo động khi nó có xu hướng tăng hoặc giảm một vài cân. Điều này là hoàn toàn bình thường và do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, bao gồm cả những gì bạn ăn hoặc uống và mức độ tập thể dục vào bất kỳ ngày nào. Khi những điều này biến động theo từng ngày, thì cân nặng của bạn cũng vậy. Điều mà mọi người thường không nhận ra là cân của họ có thể thay đổi tới 5 pound theo bất kỳ hướng nào tùy thuộc vào thời điểm họ tự cân.

BetterMe

Chẳng hạn như sáng sớm so với tối muộn- có nghĩa là một người có thể nặng 170 lúc 8 giờ tối nhưng 175 lúc 10 giờ sáng hôm sau! Dưới đây là một số điều bạn nên biết về biến động cân nặng và cách xử lý chúng.

Làm thế nào tôi có thể tăng được 5 bảng Anh trong một ngày?

Sự dao động trọng lượng là một hiện tượng bình thường nhưng thường bị hiểu nhầm. Khi bạn nhận ra mình đã tăng 5 pound trong một ngày, bản năng đầu tiên của bạn có thể là hoảng sợ. Trên thực tế, sự tăng cân này chỉ là tạm thời và không có gì đáng lo ngại.

Không thể tăng 5 pound chất béo trong một ngày – để làm được điều này, bạn phải ăn hơn 20.000 calo trong 24 giờ. Khi cân của bạn hiển thị một số cao hơn, đó thường là trọng lượng nước. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn có thể ngạc nhiên với con số trên cân của mình vào buổi sáng.

Bạn đã có một buổi tập luyện cường độ cao

Nếu bạn đã có một buổi tập luyện đặc biệt căng thẳng, cho dù là một buổi chạy nước rút hay một lớp học quay vòng chẳng hạn, cơ thể bạn sẽ giữ lại nhiều nước hơn bình thường sau khi tập luyện (3). Điều này là do khi cơ thể chúng ta phân hủy carbohydrate và glucose, chúng ta sẽ giải phóng nước dưới dạng sản phẩm phụ. Vì vậy, nếu bạn đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện và uống nhiều chất lỏng để thay thế chất điện giải đã mất, bạn có thể tăng 5 pound trong một ngày do lượng chất lỏng dư thừa này.

Bạn đã uống rất nhiều rượu vào buổi tối

Uống rượu khiến bạn giữ lại cả nước và muối thông qua quá trình thẩm thấu – nghĩa là rượu hút nhiều nước hơn từ máu vào các mô của bạn (số 8). Bạn thường sẽ giữ được nhiều chất lỏng hơn nếu bạn ăn một bữa ăn mặn hoặc đồ ăn nhẹ với đồ uống của mình.

Đọc thêm: Tăng Cân Trung Bình Trong Thời Kỳ: Cách Tăng Cân An Toàn Là Gì?

Bạn Ăn Một Bữa Ăn Mặn Vào Buổi Tối

Việc hấp thụ quá nhiều natri sẽ gây ra tình trạng giữ nước sau khi bạn ăn – điều này là do thận của bạn giữ chất lỏng trong nỗ lực pha loãng muối cho đến khi chúng có thể lọc nó ra khỏi máu của bạn (4). Vì vậy, nếu bạn có một bữa ăn mặn, bạn có thể tăng 5 pound chỉ sau một đêm do lượng nước được giữ lại này.

READ  Bột cỏ lúa mì trị rụng tóc có tốt không?

Bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng giàu protein, ít carb

Nếu bạn đang theo một chế độ ăn low carb giàu protein, thì chắc chắn bạn đã được cảnh báo rằng nhiều loại thực phẩm protein tự nhiên có chứa natri và điều này có thể gây tăng cân. Một lần nữa, natri dư thừa sẽ gây ra tình trạng giữ nước và tăng cân, đó là lý do tại sao bạn có thể tăng 5 pound chỉ sau một đêm khi theo chế độ ăn kiêng này.

tăng 5 pound trong một ngày

Bạn đang mất nước

Mất nước khiến cơ thể bạn giữ lại lượng nước dư thừa, có thể dẫn đến tăng cân trong một đêm (5). Khi bạn cảm thấy khát và uống nhiều chất lỏng cùng một lúc, bạn sẽ hấp thụ lượng chất lỏng thừa nhanh chóng và nó sẽ hiển thị trên thang đo trong vòng 24 giờ.

Bạn mắc chứng không dung nạp thức ăn

Nếu bạn không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng, ăn phải thực phẩm vi phạm sẽ gây viêm đường tiêu hóa của bạn (2). Điều này có thể gây ra tình trạng giữ nước do sưng tấy.

Bạn sắp có kinh

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng họ tăng 5 pound ngay trước kỳ kinh, chỉ vì đầy hơi trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn đang giữ nước, cân nặng của bạn sẽ tăng thêm 5 pound sau một đêm (7).

Bạn đang dùng thuốc

Nếu gần đây bạn được kê bất kỳ loại thuốc nào, điều quan trọng là phải lưu ý các tác dụng phụ. Một số loại thuốc gây đầy hơi và giữ nước.

tăng 5 pound trong một ngày

Bạn ăn khuya

Ăn khuya khiến tăng cân theo thời gian do lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Ăn quá gần giờ đi ngủ cũng có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, đó là lý do tại sao bạn thường thức dậy với cảm giác mệt mỏi sau khi ăn quá muộn vào ban đêm (1). Bạn cũng có thể bị tăng cân tạm thời sau khi ăn đơn giản là do khối lượng thức ăn và chất thải vẫn còn trong đường tiêu hóa của bạn từ bữa ăn khuya.

Bạn có thai

Nếu bạn đang mang thai, việc tăng 5 cân chỉ sau một đêm là điều hoàn toàn bình thường. Rất có thể bạn đang bị dao động cân nặng và giữ nước do nội tiết tố của bạn (6). Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống hoặc chế độ tập luyện.

Nếu bạn đang vật lộn với ý tưởng từ bỏ những món ăn yêu thích của mình hoặc tập luyện cho đến khi đôi chân của bạn nhường chỗ – ứng dụng BetterMe ở đây để mang đến một góc nhìn mới mẻ về cách bạn nhìn nhận quá trình giảm cân! Hãy xem ứng dụng và trải nghiệm khía cạnh thú vị của việc tập thể dục và ăn kiêng với BetterMe!

Xem thêm Làm thế nào tôi đã tăng được 2 bảng Anh qua đêm? Những điều bạn cần biết về biến động cân nặng
READ  Tại sao bạn nên mua một thanh protein?

Cách tự cân đo để có kết quả chính xác

Biết khi nào và làm thế nào để cân nặng bản thân có thể giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng khi cân nặng lên xuống thất thường. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

Sử dụng cùng một quy mô chất lượng cao mỗi ngày

Nếu bạn đang cố gắng theo dõi sự biến động của cân nặng, thì điều quan trọng là phải có một chiếc cân chất lượng cao để đo chính xác cân nặng của bạn. Đảm bảo cân có thể đo những thay đổi nhỏ về trọng lượng – nếu cân của bạn không thể làm được điều này, thì bạn không cần sử dụng nó. Có một số loại cân có thể phát hiện những thay đổi nhỏ của áp suất nước, vì vậy hãy đảm bảo bạn có một trong những chiếc cân này để có kết quả chính xác hơn.

tăng 5 pound trong một ngày

Cân chính mình vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Tốt nhất là bạn nên cân vào cùng một thời điểm mỗi ngày (như đầu tiên vào buổi sáng), vì cân nặng của bạn bị ảnh hưởng bởi những gì bạn đã ăn hoặc uống trong suốt cả ngày. Lượng chất lỏng và mức natri của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn nặng bao nhiêu, vì vậy nếu bạn thay đổi thời gian khi bạn bước lên cân mỗi ngày, nó sẽ không mang lại kết quả nhất quán (9).

Mặc quần áo tối giản

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng cân cho bản thân mà không cần mặc bất kỳ quần áo nào. Trọng lượng quần áo tăng thêm sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể bạn khoảng 1 – 5 pound tùy thuộc vào loại quần áo bạn mặc. Nếu bạn cần mặc thứ gì đó nhẹ và thoáng cho mục đích vệ sinh, hãy để một chiếc khăn tương đối nhỏ gần đó để bạn có thể trừ đi trọng lượng của chiếc khăn trong phép tính. Bạn cũng muốn tránh cân ngay sau khi tắm – hãy dành cho mình một khoảng thời gian trước khi bước lên cân. Bằng cách này, tất cả nước thừa đã được hấp thụ vào da của bạn và bạn sẽ có kết quả chính xác hơn.

Sử dụng các phép đo khác để đo sự dao động

Cân nặng của bạn có thể dao động tới 5 pound dựa trên những thay đổi về lượng chất lỏng, lượng muối tiêu thụ, thời gian trong ngày bạn bước lên cân và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tự cân đo chắc chắn là một cách hiệu quả để theo dõi những biến động này, nhưng nếu bạn thực sự lo lắng về số tiền bạn đã đạt được hoặc mất đi chỉ sau một đêm, bạn nên so sánh với các phép đo khác để thay thế.

READ  Dầu xả để lại là gì? | Hướng dẫn quá chi tiết

Ví dụ: đo vòng eo của bạn trước khi đi ngủ vào một đêm – thực hiện điều này bằng cách đo từ ngay dưới rốn đến khắp cơ thể ở phần hẹp nhất của vùng bụng. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy đo lại vòng eo của bạn với cùng một thước dây. Nếu có sự chênh lệch 5 pound trọng lượng nước chỉ sau một đêm, nhưng bạn cũng đã tăng hoặc giảm một inch ở vòng eo, thì điều đó có nghĩa là bạn không nhất thiết phải tăng khối lượng chất béo – thay vào đó, bạn chỉ uống nhiều nước hơn một chút. .

Điểm mấu chốt

Sự dao động trọng lượng là điều tự nhiên và có nhiều yếu tố gây ra nó. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn đang cố gắng theo dõi cân nặng của mình là những con số trên cân không nói lên toàn bộ câu chuyện – tự cân đo hàng ngày có thể là một cách hữu ích để theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng nếu những biến động này vẫn gây ra. căng thẳng trong cuộc sống của bạn, nó có thể giúp tập trung nhiều hơn vào những gì bạn đang đưa vào (và vào) cơ thể của bạn và ít biến động hơn.

BetterMe

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI:

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không đề cập đến các trường hợp riêng lẻ. Nó không thể thay thế cho lời khuyên hoặc trợ giúp chuyên nghiệp và không nên dựa vào để đưa ra quyết định dưới bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện theo thông tin được trình bày trong bài viết này đều hoàn toàn chịu rủi ro và trách nhiệm của riêng bạn!

NGUỒN:

  1. Ăn khuya ảnh hưởng tiêu cực đến mô hình giấc ngủ và ngưng thở Mức độ nghiêm trọng ở những người bị ngưng thở khi ngủ (2019, nih.gov)
  2. Không dung nạp thức ăn và viêm niêm mạc (2015, nih.gov)
  3. Tôi Mới Bắt Đầu Tập Thể Dục – Tại Sao Tôi Tăng Cân? (nd, clevelandclinic.org)
  4. Tiêu thụ muối tăng lên dẫn đến bảo tồn nước trong cơ thể và giảm lượng chất lỏng vào (2017, nih.gov)
  5. Phù nội bào và mất nước: Ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng ở đại thực bào phế nang (1976, science.org)
  6. Mang thai và sinh nở: Tăng cân trong thai kỳ (2018, nih.gov)
  7. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) (2018, womenshealth.gov)
  8. Hành động lợi tiểu của đồ uống có cồn mạnh và yếu ở nam giới cao tuổi: Thử nghiệm chuyển đổi ngẫu nhiên có kiểm soát chế độ ăn uống (2017, nih.gov)
  9. Những điều cần biết về việc tự cân (2021, webmd.com)

Xem thêm Làm thế nào để giảm cân bằng nội tiết tố: 10 cách được chuyên gia phê duyệt để giảm béo cứng đầu

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general