Tại sao tóc tôi lại rụng? | 3 Nguyên nhân & Giải pháp

Sự thật là mọi người đều thỉnh thoảng bị rụng tóc. Hầu hết mọi người đều trải qua “mùa rụng lông” mỗi năm một lần. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi, tại sao tóc tôi lại rụng? Đọc tiếp để khám phá những lý do có thể khiến bạn bị rụng tóc ngoài mùa rụng!

Tại sao tóc tôi lại rụng?

Người phụ nữ tự hỏi,

ShotPrime Studio / Shutterstock

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, một người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Ngoài ra, khoảng một năm một lần, tóc của một người trải qua giai đoạn rụng, nơi những sợi tóc cũ nhanh chóng rụng đi để nhường chỗ cho những sợi tóc trẻ hơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận thấy tóc mình rụng nhanh hơn mức trung bình? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhìn thấy những đám lông trong vòi hoa sen hoặc trên bàn chải của bạn?

Trong trường hợp đó, một lý do cơ bản có thể là do tóc rụng quá nhiều. Tóm lại, các điều kiện dẫn đến tóc rụng bắt nguồn từ ba loại chính:

  • Thiếu sót
  • Điều kiện y tế
  • Tạo kiểu quá mức

Trong mỗi danh mục, chúng tôi đã cung cấp lý do tại sao tóc bạn rụng. Kiểm tra các chi tiết cụ thể bên dưới.

Bạn cũng có thể thích:
  • Thành phần trong dầu gội gây rụng tóc?
  • Keratin có gây rụng tóc không?
  • 5 sản phẩm ngăn rụng tóc thực sự hiệu quả
  • Microneedling trị rụng tóc

1. Bạn có một sự thiếu sót

Thiếu vitamin cho một mẩu có tiêu đề tại sao tóc tôi rụng

IVASHstudio / Shutterstock

Rất nhiều vitamin, khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đến sự rụng và tăng trưởng của tóc. Khi chế độ ăn uống của bạn có hàm lượng các chất dinh dưỡng này thấp hơn, tóc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tin tốt là bạn có thể dễ dàng đảo ngược tình trạng rụng tóc do thiếu sắt.

Sắt

Một nghiên cứu nhận thấy rằng sự thiếu hụt sắt đóng một vai trò trong việc rụng tóc. Hơn nữa, cùng một nghiên cứu kết luận rằng kiểu rụng tóc do sắt thường bắt chước kiểu rụng tóc do di truyền.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị rụng tóc do sắt hơn nam giới. Nếu bạn đã biết mình bị thiếu máu và rụng tóc, hãy thử bổ sung sắt hoặc bổ sung sắt một cách tự nhiên trong chế độ ăn uống của bạn.

Nếu chuyên gia y tế chưa bao giờ chẩn đoán bạn bị thiếu máu, nhưng biết bạn có chế độ ăn uống thiếu chất sắt, hãy đến bác sĩ để được xét nghiệm máu về mức độ sắt của bạn.

READ  Tự làm mặt nạ tóc Hibiscus cho mái tóc đẹp và mềm mượt

Chất đạm

Có một chế độ ăn uống thiếu protein dẫn đến rụng tóc. Tóc cần protein để tồn tại vì tóc chủ yếu bao gồm keratin. Hãy nhớ rằng giai đoạn “lột xác” mà chúng ta đã thảo luận trước đó? Có một số giai đoạn phát triển của tóc.

Chế độ ăn uống không có đủ protein sẽ khiến quá trình phát triển của tóc rơi vào giai đoạn “nghỉ ngơi” kéo dài. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, các nang tóc vẫn không hoạt động. Nếu tóc không hoạt động đủ lâu, bạn sẽ ít mọc tóc hơn và rụng nhiều hơn.

Đọc tiếp: Tóc làm bằng gì?

Vitamin D

Một nguyên nhân phổ biến khác của rụng tóc là vitamin D sự thiếu hụt. Khi lượng Vitamin D của bạn thấp, tóc của bạn sẽ mỏng đi và có khả năng ngừng phát triển vì vitamin D kích thích các nang tóc mới và cũ.

Sự phát triển mới sẽ còi cọc khi không có đủ vitamin D trong cơ thể bạn. Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D liên quan đến sự phát triển của chứng rụng tóc, một rối loạn tự miễn dịch gây rụng tóc ở bệnh nhân.

2. Điều kiện y tế

Người phụ nữ bị rụng tóc tự hỏi,

Kolabava Nadzeya / Shutterstock

Nói về chứng rụng tóc, đó là tình trạng bệnh lý đầu tiên trong danh sách này. Hai rối loạn y tế được liệt kê sau đây cũng liên quan đến rụng tóc. Thông thường, các điều kiện y tế yêu cầu phương pháp điều trị của bác sĩ.

Alopecia Areata

Alopecia từng mảng khiến cơ thể tấn công các nang tóc, dẫn đến tóc rụng và còi cọc. Từ areata có nghĩa là loang lổ, và alopecia có nghĩa là hói. Về cơ bản, rối loạn này gây ra các mảng hói có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, phổ biến nhất là trên da đầu.

Những người mắc bệnh này có cuộc sống lành mạnh khác, nhưng nó có thể gây căng thẳng về cảm xúc. Đôi khi, bạn không thể đảo ngược tình trạng rụng tóc do rụng tóc. Những lần khác, các nang tóc đáp ứng với điều trị. Điều kiện là không thể đoán trước.

Rối loạn tuyến giáp

Cả hai cường giápsuy giáp gây rụng tóc quá nhiều. Sự rụng thường xảy ra trên toàn bộ da đầu hơn là từng mảng như rụng tóc từng mảng. Rụng tóc do rối loạn tuyến giáp xảy ra từ từ, vì vậy bạn có thể không nhận thấy tóc rụng cùng một lúc.

READ  Tôi Có Nên Làm Tóc Trước Khi Nhuộm Không? | Tìm hiểu ở đây!

Nếu tình trạng rối loạn không được điều trị đủ lâu, bệnh nhân sẽ thấy tóc rụng nhiều. Sau khi bệnh nhân được điều trị các vấn đề về tuyến giáp, tóc có thể sẽ mọc lại. Tuy nhiên, có thể mất một thời gian để tóc mọc lại hoàn toàn.

Anagen Effluvium

Anagen effluvium là một thuật ngữ y học để chỉ tóc ngừng phát triển. Khi điều này xảy ra, tóc của bạn sẽ không mọc lại cho đến khi bạn giải quyết được nguyên nhân. Thông thường, nhân viên y tế nhìn thấy anagen effluvium ở những người trải qua hóa trị.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị rụng tóc và rụng tóc sau khi sinh. Tại sao? Do nội tiết tố mất cân bằng. Đôi khi, sức khỏe tâm thần và căng thẳng gây ra chứng rối loạn vận động (anagen effluvium).

3. Tạo kiểu quá mức và hư hỏng

Hình ảnh một chùm tóc trên bàn màu hồng để tìm hiểu lý do tại sao tóc bạn bị rụng

Evgeniya Sheydt / Shutterstock

Quá thô bạo với tóc sẽ khiến tóc bị hư tổn và gãy rụng. Điều này có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều sản phẩm làm tóc, nhiệt hoặc thậm chí chải tóc khi còn ướt.

Bạn đang sử dụng quá nhiều nhiệt

Tạo kiểu tóc quá nhiều với các thiết bị hướng nhiệt như máy sấy, bàn là phẳng và bàn là ép tóc làm hỏng tóc và có thể gây rụng tóc.

Bạn đang sử dụng quá nhiều sản phẩm dành cho tóc

Các sản phẩm dành cho tóc có thể gây kích ứng da đầu và làm tắc nghẽn nang tóc. Điều này đặc biệt xảy ra với thuốc xịt tóc và gel vuốt tóc. Các nang tóc cần không gian để thở để phát triển. Một số sản phẩm dành riêng cho tóc đặc biệt khó gây hại cho tóc mà bạn nên tránh. Hãy nghiên cứu trước khi đưa các sản phẩm mới vào thói quen tạo kiểu tóc của bạn.

Bạn quá chăm chút cho mái tóc của mình

Những kiểu tóc buộc chặt như đuôi ngựa hoặc bím tóc có thể gây rụng tóc vì chúng có xu hướng gây kích ứng da đầu. Gội đầu quá nhiều có thể làm hỏng tóc và làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da đầu.

Ngoài ra, vò tóc khô bằng khăn hoặc chải và chải tóc khi tóc ướt sẽ làm hỏng sợi tóc. Ngay cả khi chải hoặc chải quá mạnh khi tóc khô cũng sẽ làm tổn thương các nang tóc và sợi tóc.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi phổ biến liên quan đến rụng tóc.

READ  5 lý do khiến bạn bị đau bàng quang

Làm cách nào để biết liệu tôi có đang bị rụng quá nhiều tóc hay không?

Khi bạn bị rụng tóc quá nhiều, tóc bạn sẽ rụng thành từng chùm. Bạn sẽ thấy nhiều chùm lông trên bàn chải hoặc vòi hoa sen hơn bình thường.

Tóc rụng có ngăn ngừa được không?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn tóc rụng. Đôi khi nó cần thiết. Thông thường, mọi người có thể kiểm soát rụng tóc khi nguyên nhân cơ bản liên quan đến thay đổi chế độ ăn uống hoặc những thay đổi liên quan đến căng thẳng. Hãy quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bạn và có một chế độ ăn uống lành mạnh để chủ động.

Tôi có thể dùng thuốc mua tự do (OTC) để điều trị rụng tóc không?

Bạn có thể dùng nhiều thực phẩm chức năng để điều trị rụng tóc. Thuốc như RogainePropecia giúp điều trị rụng tóc quá nhiều. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thực phẩm chức năng và thuốc không kê đơn.

Rụng tóc của tôi có vĩnh viễn không?

Nó phụ thuộc vào những gì gây ra rụng tóc của bạn. Đôi khi, tóc sẽ mọc trở lại sau khi bạn giải quyết tình trạng cơ bản gây rụng tóc. Những lần khác, các nang tóc sẽ bị sẹo và tình trạng rụng tóc sẽ vĩnh viễn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để biết liệu rụng tóc của bạn có thể điều trị được hay không.

Bác sĩ điều trị rụng tóc kiểu gì?

Bác sĩ da liễu sẽ điều trị chứng rụng tóc. Họ có quyền truy cập vào các loại thuốc và phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn so với việc bạn có quyền truy cập vào hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán lẻ hộp lớn.

Vậy, Tại Sao Tóc Tôi Rụng Rụng?

Nhìn chung, tóc của bạn có thể bị rụng vì đã đến lúc bạn rụng. Thông thường, mùa rụng lông diễn ra vào các tháng mùa thu hoặc mùa đông. Nếu bạn nhận thấy tóc rụng thành từng đám, có thể bạn đang mắc phải một tình trạng cơ bản, thiếu chất hoặc tóc quá thô.

May mắn thay, các cá nhân có thể khắc phục hầu hết các nguyên nhân gây ra rụng tóc bằng cách điều trị và thay đổi lối sống phù hợp. Như mọi khi, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi tự chẩn đoán nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general