Tại sao tóc tôi bị tổn thương? | Nguyên nhân hàng đầu của đau da đầu

Nếu bạn đang tự hỏi, “tại sao tóc tôi bị tổn thương?” bạn không cô đơn. Có nhiều lý do khiến da đầu bạn bị đau, nhưng cũng có một số giải pháp đơn giản. Đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết.

Tại sao tóc tôi bị tổn thương?

Tất nhiên, khi chúng ta nói về việc làm tổn thương tóc, chúng ta không đề cập đến bản thân tóc. Ý của mọi người là chân tóc của họ bị tổn thương, khiến da đầu bị đau.

Mặc dù lý do đằng sau khiến tóc bạn bị đau thường không nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ra sự gián đoạn đáng kể trong cuộc sống của bạn. Từ việc không thể để tóc như ý muốn đến chứng đau nửa đầu, ngủ không ngon giấc, đau nhức da đầu thực sự rất khó chịu.

May mắn thay, thường có một số lý do cơ bản khiến da đầu bạn bị đau và các giải pháp cũng rất đơn giản.

1. Tóc chặt chẽ

Diễn viên múa ba lê trẻ tuổi với cách búi tóc cực kỳ chặt chẽ để giúp trả lời câu hỏi tại sao tóc tôi bị tổn thương

Alexander Egizarov / Shutterstock

Búi tóc, cột đuôi ngựa hoặc thắt bím có thể kéo da đầu và gây viêm chân tóc. Điều này đặc biệt đúng đối với những kiểu áo vừa cao vừa bó, như kiểu bánh bao của nữ diễn viên ballet.

Những phong cách cực kỳ chặt chẽ này thực sự làm hỏng các nang tóc của bạn, thậm chí bị tách đôi ở rễ. Điều này không chỉ gây đau đớn mà còn có thể khiến tóc bạn mỏng và dễ gãy.

Điều gì làm cho nó thậm chí còn tồi tệ hơn? Làm kiểu tóc chặt khi tóc ướt. Nước làm nở nang lông. Khi nó bay hơi, các nang sẽ co lại, kéo da đầu của bạn ngày càng nhiều hơn.

Phải làm gì về nó

Tránh mặc những kiểu áo này quá thường xuyên hoặc quá lâu, vì chúng có thể gây đau và tổn thương. Nếu bạn cần sử dụng kiểu tóc bó sát – chẳng hạn như múa ba lê, thể dục dụng cụ hoặc các hoạt động khác – hãy tránh làm tóc khi tóc ướt.

Một số người thích dùng Advil hoặc ibuprofen nếu họ có một ngày dài trước mắt với kiểu tóc buộc chặt (chẳng hạn như đi đám cưới). Điều này có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm da đầu và giúp bạn không bị đau dữ dội.

Đừng ngủ với những kiểu tóc này. Áp lực lên da đầu khi bạn nằm xuống sẽ kéo các nang tóc của bạn nhiều hơn, khiến bạn thức dậy với tình trạng đau đầu.

2. Giặt không đúng cách

Cô gái trong phòng tắm lát gạch đang gội đầu vừa vuốt tóc dài vừa nhìn qua vai phải

LightField Studios / Shutterstock

Thói quen gội đầu tốt nhất ở mỗi người rất khác nhau. Có thể mất một số lần thử và sai để biết tần suất gội đầu và sản phẩm nào phù hợp nhất với bạn.

Gội đầu quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến cảm giác của da đầu. Nếu bạn rửa nó quá thường xuyên, bạn có thể gặp phải:

 • Tích tụ dầu
 • Gàu
 • Kích thích da đầu không đủ
READ  11 Nhược điểm Tiềm năng Cấy tóc - Xu hướng Làm đẹp này Có xứng đáng không?

Mặt khác, gội đầu quá thường xuyên có thể dẫn đến đau da đầu vì nhiều lý do khác nhau. Rửa quá nhiều có thể dẫn đến:

 • Sản xuất quá nhiều dầu
 • Tóc mỏng và hư tổn

Phải làm gì về nó

Học cách chăm sóc tóc đúng cách cần một thời gian, cam kết và nghiên cứu. Một số tùy thuộc vào loại tóc bạn có, bao gồm độ dày, kết cấu và các khía cạnh khác.

Bạn nên nói chuyện với nhà tạo mẫu về kiểu tóc của mình. Họ có thể cung cấp một số hiểu biết có giá trị về các sản phẩm tóc mà bạn cần.

3. Chứng đau nửa đầu

Quý bà áo xanh ôm đầu vì đau nửa đầu

Cookie Studio / Shutterstock

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, bạn cũng có thể bị đau da đầu. Chứng đau nửa đầu có thể khởi phát ở một số người do những thứ nhỏ nhặt như đội mũ, kẹp tóc hoặc buộc tóc theo một cách nào đó. Tương tự, chứng đau nửa đầu có thể khiến da đầu bạn bị đau.

Điều kiện này, được gọi là allodynia, liên quan đến hoạt động thần kinh trong não của bạn khi bị đau nửa đầu. Điều này gây ra các cơn đau liên quan đến khiến cơ thể bạn nghĩ rằng da đầu của bạn bị đau chứ không phải do đầu của bạn. Các tín hiệu não hỗn hợp có thể xảy ra thường xuyên hơn khi bạn bị đau nửa đầu.

Phải làm gì về nó

Thật không may, không có giải pháp đơn giản để ngăn chặn chứng đau nửa đầu. Nhưng khi nói đến chứng allodynia, bạn có thể giảm nguy cơ đau da đầu chuyển sang chứng đau nửa đầu và ngược lại bằng cách nhận biết các yếu tố khởi phát của bạn.

Tránh đội những thứ trên tóc, buộc tóc cao kiểu đuôi ngựa hoặc tạo kiểu tóc khi còn ướt nếu những điều này làm tăng khả năng bạn bị đau da đầu do đau nửa đầu.

4. Sản phẩm

Chân dung một người phụ nữ tóc xoăn mặc váy xanh lá cây cầm trên tay một mớ sản phẩm làm tóc đang đứng trong một căn phòng màu cam

Dean Drobot / Shutterstock

Các sản phẩm như dầu gội khô có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho mái tóc của bạn sạch sẽ và chỉn chu giữa các lần gội đầu. Nhưng chúng cũng gây tích tụ trên thân tóc, có thể gây đau da đầu.

Tại sao? Nói một cách đơn giản, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Điều này dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn như nấm men, do đó có thể khiến da đầu của bạn trở nên nhạy cảm hơn.

Càng sử dụng những sản phẩm này mà không gội đầu đúng cách, bạn càng có nhiều khả năng bị khó chịu, ngứa và viêm nhiễm. Điều này có thể trở nên đặc biệt tồi tệ nếu bạn đang dựa vào dầu gội khô để hỗ trợ trong quá trình tập luyện, đồng thời đổ thêm mồ hôi vào hỗn hợp.

READ  Lợi ích của dầu Oregano đối với làn da

Phải làm gì về nó

Đừng phụ thuộc vào dầu gội khô quá thường xuyên. Đảm bảo gội đầu thường xuyên phù hợp với loại và cấu trúc tóc của bạn. Trung bình, đó là khoảng hai đến ba ngày một lần, mặc dù nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Trong khi đó, hãy sử dụng các sản phẩm như dầu gội khô một cách tiết kiệm. Miễn là bạn tuân thủ một lịch trình giặt giũ lành mạnh, bạn có thể tránh được sự tích tụ vi khuẩn không mong muốn và những cơn đau sau này.

5. Dị ứng

Hình ảnh cho bài đăng có tiêu đề Why Does My Hair Hurt mô tả hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp đang xì mũi vì bị dị ứng

HBRH / Shutterstock

Đôi khi da đầu của bạn có thể bị kích ứng hoặc viêm do phản ứng dị ứng. Nếu bạn đã thử thay đổi lịch gội đầu và thư giãn kiểu tóc, hãy thử đổi sản phẩm dành cho tóc. Bạn có thể bị dị ứng với một thành phần nào đó.

Không phải tất cả các phản ứng dị ứng đều rõ ràng. Chúng có thể biểu hiện như ngứa, đỏ hoặc đau, đặc biệt là đối với chất bôi ngoài da. Nếu không thể xác định chính xác nguyên nhân gây kích ứng da đầu, bạn có thể bị dị ứng với chất nào đó trong dầu gội, dầu xả hoặc các sản phẩm tạo kiểu tóc.

Phải làm gì về nó

Xác định dị ứng thường là một quá trình loại bỏ. Bạn sẽ phải thử đổi một sản phẩm tại một thời điểm để so sánh cảm giác của da đầu. Điều này có thể mất một lúc hoặc có thể rõ ràng sau vài lần thử đầu tiên.

May mắn thay, nếu dị ứng là thủ phạm, cơn đau trên da đầu của bạn sẽ dịu đi sau vài ngày loại bỏ sản phẩm. Nếu bạn nói với nhà tạo mẫu của mình những sản phẩm bạn đang sử dụng, họ có thể đưa ra gợi ý về chất nào gây ra phản ứng của bạn. Họ cũng có thể biết một phương pháp thay thế hoặc dupe tốt để có được kết quả tóc tương tự mà không gây kích ứng.

Những điều cần cân nhắc

Khi bạn đang suy nghĩ về nguyên nhân gây đau da đầu và cách khắc phục, hãy ghi nhớ những điều sau có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về tóc của bạn:

 • Tuổi tác. Tuổi của bạn có thể xác định kiểu chăm sóc tóc của bạn và tần suất gội đầu để tránh hoặc giảm đau da đầu. Điều này là do tóc mỏng và dễ gãy hơn theo tuổi tác.
 • Nội tiết tố. Sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của tóc và độ nhạy cảm của da đầu, đặc biệt là trong những thay đổi mạnh mẽ về mức độ hormone như khi mang thai, kinh nguyệt và mãn kinh.
 • Kết cấu tóc. Kết cấu tóc rất khác nhau, điều này ảnh hưởng đến tần suất bạn nên gội đầu. Gội đầu quá thường xuyên hoặc không đủ thường xuyên cho kết cấu tóc có thể gây đau da đầu.
 • Kiểu tóc. Loại tóc cũng có thể đóng một vai trò trong nhu cầu của tóc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại tóc của mình bằng cách nói chuyện với nhà tạo mẫu của bạn.
READ  Shea Moisture có tốt cho mọi loại tóc không?

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ nhìn vào da đầu của mình để cố gắng tìm ra lý do tại sao tóc của cô ấy bị đau khi đứng mặc một chiếc áo ba lỗ màu trắng

Prostock-studio / Shutterstock

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao tóc của bạn bị đau, bạn không đơn độc! Dưới đây là một số câu hỏi liên quan hàng đầu mà mọi người có về chủ đề này:

Sự thiếu hụt nào gây ra đau da đầu?

Đau da đầu thường không liên quan đến việc thiếu hụt vitamin hoặc chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin có thể liên quan đến sức khỏe của tóc kém, bao gồm rụng và gãy tóc.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của tóc, bạn có thể muốn xem xét việc sử dụng biotin hoặc B7 bổ sung. Loại vitamin này giúp cải thiện độ chắc khỏe của tóc và móng tay cũng như có thể giúp bạn giảm đau da đầu.

Tại sao tóc tôi bị tổn thương khi tôi di chuyển nó?

Có khá nhiều tình trạng có thể gây đau da đầu khi di chuyển mái tóc của bạn. Chúng bao gồm các vấn đề cơ bản như tích tụ da đầu hoặc dị ứng da hoặc các tình trạng sức khỏe lâu dài hơn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.

Nếu bạn đã loại bỏ một số khả năng và vẫn thấy đau da đầu khi di chuyển tóc, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng mắc các bệnh về da như thế này.

Làm thế nào tôi có thể giảm đau da đầu?

Bạn có thể thấy nhẹ nhõm ngay lập tức bằng cách gội đầu và chải tóc để kích thích lưu lượng máu và loại bỏ các chất tích tụ. Thử dùng thuốc chống viêm không kê đơn như ibuprofen. Để giảm đau lâu dài, bạn sẽ phải xác định nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu.

Vì vậy, tại sao tóc của bạn bị tổn thương?

Có nhiều điều khiến tóc bạn bị tổn thương, nhưng gội đầu không đúng cách, buộc tóc chặt và lạm dụng sản phẩm là điều thường thấy. Việc tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị đau da đầu có thể phải thử và sai trước khi tìm ra giải pháp.

Bạn cũng có thể thích:
 • Làm thế nào để thoát khỏi gàu
 • Bao lâu thì bạn nên gội đầu?
 • Làm thế nào để có được mái tóc dày hơn

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general