Tại sao màu tóc của tôi tự thay đổi? | 7 lý do

Nếu bạn thấy mình tự hỏi, “tại sao màu tóc của tôi lại tự thay đổi”, thì bạn đã đến đúng nơi. Mặc dù điều này có vẻ xa vời nhưng có một vài lý do khiến tóc bạn có thể đổi màu một cách tự nhiên. Không, bạn sẽ không điên.

Nó nhẹ hơn một vài sắc thái so với lúc bắt đầu mùa hè. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá bảy lý do phổ biến khiến tóc bạn có thể đổi màu, cũng như xem xét một số câu hỏi thường gặp về chủ đề này.

7 lý do khiến màu tóc của bạn có thể tự thay đổi

Hình ảnh cho thấy một người phụ nữ hỏi tại sao tóc của tôi lại tự đổi màu trong hình ảnh cạnh nhau của các màu tóc khác nhau

Lado / Shutterstock

Mặc dù có quá nhiều yếu tố có thể thay đổi trạng thái tóc của bạn, nhưng đây là 7 yếu tố phổ biến gây ra những thay đổi đối với màu tóc.

1. Ánh sáng mặt trời

Tia cực tím phá vỡ melanin khi tiếp xúc nhiều lần và kéo dài. Điều này sẽ dẫn đến các lớp tóc trên cùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tẩy trắng theo thời gian.

Với đủ ánh nắng trực tiếp, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa màu của lớp tóc trên và lớp dưới. Mặc dù điều này có thể mang lại cho bạn một số biến thể tự nhiên về màu sắc và thậm chí tạo ra màu ombre mềm mại qua nhiều năm, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng có thể làm hỏng tóc của bạn.

Cũng chính tia UV làm sáng tóc của bạn cũng phá vỡ các chất hóa học khác trong tóc và làm suy yếu lớp vỏ bên ngoài của từng sợi tóc. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng có thể khiến tóc khô, dễ gãy, chẻ ngọn, mỏng và xoăn.

2. Tuổi

Tế bào hắc tố, các tế bào trong nang tóc của bạn sản xuất ra sắc tố melanin, giảm theo độ tuổi. Đối với những người trẻ tuổi, loại melanin quyết định màu tóc. Eumelanin chịu trách nhiệm về quang phổ màu vàng, nâu và đen.

Bạn càng có nhiều eumelanin, tóc của bạn càng đen. Pheomelanin là nguyên nhân khiến tóc có màu đỏ. Thiếu eumelanin và lượng pheomelanin cao dẫn đến tóc có màu đỏ tươi. Có cả eumelanin và pheomelanin với tỷ lệ mạnh hơn có thể dẫn đến các màu như vàng dâu tây và vàng nâu.

Khi các tế bào hắc tố giảm dần theo tuổi tác, thì số lượng hắc tố trong mỗi sợi tóc cũng giảm theo. Cuối cùng, không còn melanin và tóc của bạn sẽ bạc đi.

READ  8 dấu hiệu cảnh báo vùng kín của bạn không khỏe mạnh

3. Nước cứng hoặc gỉ

Nước cứng và gỉ có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn nhờ thành phần khoáng chất. Các khoáng chất như canxi, đồng, ôxít sắt và magiê có thể bao phủ và làm ố sợi tóc đủ để thay đổi màu sắc.

Những người có mái tóc vàng và sáng sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt hơn vì tóc cực sáng có thể chuyển sang màu cam nếu tiếp xúc đủ thường xuyên.

Mặc dù quá trình này không gây hại cho tóc, nhưng nó có thể để lại cảm giác khô và làm tóc trông mờ hoặc xỉn màu. Nó cũng có thể làm phức tạp quá trình duy trì tóc nhuộm.

Đọc tiếp: Cách đun sôi nước cứng để gội đầu

4. Clo

Tương tự như đối với nước cứng và gỉ, các hóa chất như clo có thể làm thay đổi màu tóc của bạn. Nếu bạn có một hồ bơi ở sân sau hoặc bơi ở trung tâm cộng đồng nhiều, clo trong nước hồ bơi có thể gây hại cho tóc của bạn.

Như bạn có thể nhớ lại, clo là một chất tẩy trắng được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa như thuốc tẩy clo để diệt vi trùng và phá vỡ chất bẩn. Trong khi clo là một chất tẩy rửa siêu hiệu quả, nó không tốt cho tóc.

Theo thời gian, nó có thể làm sáng tóc, nhưng nó cũng làm hỏng lớp bên ngoài giống như ánh sáng mặt trời. Làm hỏng lớp vỏ của sợi tóc có thể khiến nó không thể giữ được màu mới do tóc bị chết, khó tẩy hơn và dẫn đến tóc gãy và yếu.

5. Căng thẳng và tình trạng y tế

Căng thẳng và một số điều kiện y tế có thể có tác động rất lớn đến vẻ ngoài của mái tóc của bạn. Các sự kiện căng thẳng có thể dẫn đến rụng tóc cho đến ba tháng sau vụ việc kích động.

Cơ thể bạn sẽ trải qua giai đoạn căng thẳng cao độ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Phản ứng chiến đấu hoặc bay này cần một thời gian để hỗ trợ, và các tác động có thể không được biết đến cho đến một thời gian sau.

Thời gian căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe lâu dài và lâu dài, nhưng chúng cũng có thể thay đổi mái tóc của bạn vĩnh viễn. Trong thời gian căng thẳng kéo dài, cơ thể của bạn tắt các chức năng ít cần thiết hơn. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như tiêu hóa và suy yếu hệ thống miễn dịch.

READ  Mất bao lâu để nhuộm tóc? | Salon so với Tại nhà

Nhưng nó cũng có thể làm giảm vĩnh viễn số lượng tế bào hắc tố trong nang tóc của bạn. Kết quả là màu xám sớm. Điều này thường xảy ra đối với những người làm công việc căng thẳng.

Bệnh tật và một số điều kiện y tế cũng có thể thay đổi chất lượng tóc của bạn. Chẳng hạn, không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cụ thể có thể dẫn đến tóc và móng tay xỉn màu, dễ gãy. Một số phương pháp điều trị, như hóa trị, cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

6. Thiệt hại do nhiệt hoặc các sản phẩm dành cho tóc

Với nhiệt độ lên tới khoảng 450 độ F, không có gì lạ khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt có thể làm hỏng tóc của bạn vĩnh viễn. Tạo kiểu tóc bằng nhiệt thường xuyên sẽ làm hỏng thân tóc và có thể khiến tóc bạc màu và xỉn màu.

Tóc đã qua xử lý hóa chất có nguy cơ cao hơn đáng kể khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt vì các sợi tóc đã yếu đi và dễ bị hư tổn hơn.

Các phương pháp điều trị hóa chất và một số sản phẩm nhất định cũng sẽ gây hại cho tóc đến mức tóc có thể bị mất màu theo thời gian. Máy uốn tóc, bàn ủi phẳng, lược nóng và máy sấy tóc đều có thể dẫn đến tóc hư tổn.

Sử dụng nhiệt độ quá cao trên tóc ướt sẽ làm sôi tóc và tạo thành bong bóng trong các sợi tóc khiến tóc dễ gãy rụng. Giảm nhiệt và sử dụng nhiệt tạo kiểu tóc ít hơn để tiết kiệm tóc của bạn.

Đọc tiếp: Làm thế nào để duỗi tóc mà không cần nhiệt

7. Mang thai

Sự gia tăng của một số hormone trong thai kỳ, chẳng hạn như estrogen, có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc. Nhiều phụ nữ trải qua chu kỳ phát triển tóc dài hơn tạo ra mái tóc dày hơn, bóng hơn và đôi khi có kết cấu khác nhau.

Progesterone và cortisol cũng có vai trò trong việc thay đổi tóc khi mang thai. Chúng có thể làm cho tóc có vẻ sáng hơn hoặc tối hơn tùy theo cơ địa mỗi người. Những thay đổi này ảnh hưởng đến tóc trên toàn cơ thể của bạn.

Trong khi một số thay đổi này có thể là thuận lợi, chúng hầu như luôn chỉ là tạm thời và chu kỳ tóc sẽ trở lại bình thường sau khi mang thai. Điều này thường xảy ra dưới dạng rụng và mỏng tóc đột ngột, trên diện rộng. Theo thời gian tóc sẽ trở lại chế độ và hình dạng bình thường.

READ  7 loại vitamin bạn cần cho làn da tươi sáng

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ tự hỏi tại sao tóc của cô ấy tự đổi màu

Master1305 / Shutterstock

Bạn vẫn còn thắc mắc về việc tóc của bạn đang thay đổi màu sắc? Chúng tôi đã có câu trả lời cho một số điều phổ biến nhất.

Có một căn bệnh nào đó khiến tóc bạn đổi màu không?

Có, một số bệnh có thể dẫn đến thay đổi màu tóc. Hội chứng Waardenburg có thể gây mất thính giác và thay đổi sắc tố ở tóc, da và mắt.

Màu tóc phổ biến nhất là gì?

Tóc đen là phổ biến nhất, với 85% dân số thế giới sở hữu tóc đen. Khoảng 11% có tóc nâu, 2% có tóc vàng và 1% có màu đỏ.

Nó được gọi là gì khi tóc bạn đổi màu một cách tự nhiên?

Achromotrichia là một thuật ngữ có nghĩa là sự vắng mặt của sắc tố trên tóc. Nó thường xảy ra một cách tự nhiên thông qua quá trình lão hóa.

Chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi màu tóc của bạn không?

Có, một số chế độ ăn uống nhất định có thể thay đổi màu tóc của bạn, nhưng thường không tốt hơn. Biotin là một thành phần quan trọng giúp tóc phát triển khỏe mạnh, có nguồn gốc từ các vi khuẩn đường ruột thích hợp sản xuất vitamin B. Việc thiếu biotin có thể làm thay đổi màu tóc, khiến tóc mỏng và yếu đi.

Màu tóc hiếm nhất là gì?

Màu đỏ là màu tóc hiếm nhất. Như đã đề cập trước đó, bạn cần một tập hợp di truyền cụ thể để cho phép tóc đỏ và các kiểu gen phải biểu hiện theo những cách đặc biệt để dẫn đến kiểu hình tóc đỏ. Bạn cần có khuynh hướng di truyền đối với pheomelanin, có nó hiện diện mạnh mẽ và có ít hoặc không có eumelanin để kết thúc với tóc đỏ.

Vì vậy, tại sao tóc của bạn tự thay đổi màu?

Mặc dù có nhiều lý do khiến tóc bạn đổi màu một cách tự nhiên, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất là ánh nắng, tuổi tác, hư tổn do sản phẩm và cách tạo kiểu tóc.

Mặc dù không phải tất cả các nguyên nhân khiến tóc thay đổi màu đều xấu nhưng nhiều nguyên nhân trong số đó có thể làm tóc bạn bị hư hại nghiêm trọng và phá hỏng giấc mơ về mái tóc khỏe mạnh của bạn.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general