Hầu hết chúng ta thường nhầm sữa rửa mặt với sữa rửa mặt. Mặc dù cả hai sản phẩm chăm sóc da đều giúp làm sạch da của bạn, nhưng cách chúng làm sạch không hoàn toàn giống nhau.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng một trong hai sản phẩm bạn đang sử dụng phù hợp với nhu cầu của làn da. Và để giúp bạn làm điều đó, chúng tôi đã vạch ra những điểm khác biệt tinh tế giữa hai loại này.

Đọc tiếp để biết bạn nên kết hợp một hoặc hai loại nào vào quy trình chăm sóc da của mình.

Chuyên gia nói gì

“Sữa rửa mặt phù hợp với da dầu hơn sữa rửa mặt vì sữa rửa mặt nói chung là dưỡng ẩm.”

Abhisikta Hati, Giám đốc phát triển sản phẩm cấp cao, SkinKraft

Sữa rửa mặt Vs Cleanser: Chức năng cơ bản

Rửa mặt

Chất tẩy rửa

Chức năng

Loại bỏ cặn bẩn từ các lớp da sâu hơn và làm sạch lỗ chân lông

Loại bỏ bụi bẩn, cặn trang điểm và dầu thừa trên bề mặt da

Phù hợp với

Da dầu và da hỗn hợp

Loại da khô và nhạy cảm

Tạo bọt

Thường tạo bọt tốt

Không tạo bọt

Sự dịu dàng

Nhẹ nhàng hơn một thanh xà phòng

Nhẹ nhàng hơn rửa mặt

Dưỡng ẩm

Ít dưỡng ẩm và giữ ẩm

Dưỡng ẩm và giữ ẩm nhiều hơn

Sử dụng

Vào buổi sáng

Vào buổi tối

Rửa sạch

Yêu cầu rửa sạch

Có thể cần hoặc không cần rửa

Kết cấu

Công thức bao gồm gel và bọt

Công thức bao gồm kem, lotion, dầu và bột

Hoạt động làm sạch của sữa rửa mặt và sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt là công thức gốc nước có sẵn dưới dạng gel, kết cấu bọt. Đặc tính tạo bọt và làm se lỗ chân lông của chúng làm sạch sâu lỗ chân lông và chống lại sự sản sinh dầu. Mặt khác, sữa rửa mặt có kết cấu đặc, trắng đục, kem hoặc đất sét và chúng chủ yếu làm sạch, cấp nước và làm dịu làn da của bạn [1].

Cả sữa rửa mặt và sửa rửa mặt đều chứa chất tẩy rửa tổng hợp để rửa sạch bụi bẩn. Những chất tẩy rửa này, còn được gọi là chất hoạt động bề mặt (chất hoạt động bề mặt), được cấu tạo từ phần đuôi ưa nước (ưa nước) và kỵ nước (ghét nước nhưng ưa dầu hoặc mỡ).

Các phần kỵ nước bám vào dầu và bụi bẩn để tạo thành cấu trúc gọi là mixen. Các mixen giữ bụi bẩn này sẽ được rửa sạch bằng nước rửa sạch.

Bạn Có Thể Dùng Sữa Rửa Mặt Và Sữa Rửa Mặt Cùng Nhau Không?

Có, bạn có thể sử dụng cả sửa rửa mặt và sữa rửa mặt trong quy trình chăm sóc da của mình, tùy thuộc vào loại da của bạn. Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí, hãy cân nhắc sử dụng sữa rửa mặt trước rồi dùng sửa rửa mặt sau đó để loại bỏ các hạt trên da.

“Theo định nghĩa thông thường, sữa rửa mặt có thể nói là phù hợp với da dầu hơn sữa rửa mặt vì sữa rửa mặt nói chung là dưỡng ẩm. Nhưng giờ đây, cả hai danh pháp đều được sử dụng để thay đổi cho nhau, phục vụ cùng một mục đích, ”Abhisikta Hati, Giám đốc Phát triển Sản phẩm Cấp cao tại SkinKraft cho biết.

Nếu bạn có làn da dầu nhưng nhạy cảm, sử dụng cả sữa rửa mặt và sữa rửa mặt trong chế độ của bạn có thể giúp ngăn ngừa kích ứng. Làm sạch hai lần là rất tốt, đặc biệt nếu da của bạn dễ bị mụn trứng cá và nhờn. Ngoài ra, nếu bạn trang điểm đậm, tẩy trang hai lần sẽ giúp bạn loại bỏ cặn trang điểm trên da.

Bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt trước khi bắt đầu ngày mới để làm sạch sâu và sử dụng sữa rửa mặt vào ban ngày giữa các buổi tập luyện và trước khi đi ngủ để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Sau đó, bạn có thể sử dụng toner để cân bằng độ pH cho da và dưỡng ẩm để cung cấp dưỡng chất.

Bạn có thể điều chỉnh sản phẩm của mình dựa trên cảm giác da khô hay nhờn sau khi rửa mặt. Với sữa rửa mặt, bạn không cần rửa lại sản phẩm. Bạn có thể dùng khăn mặt hoặc khăn tắm để lau sạch.

Bạn Nên Dùng Sữa Rửa Mặt Hay Sữa Rửa Mặt?

Sữa rửa mặt phù hợp nhất với da nhờn, mụn do tác dụng tẩy rửa mạnh. Hoạt động tạo bọt của sữa rửa mặt làm giảm sự phát triển của mụn và lỗ chân lông bị tắc [2] và loại bỏ dầu ăn sâu. Bạn có thể chọn sửa rửa mặt có chứa –

  • Axit salicylic: một thành phần chống mụn hiệu quả giúp tẩy tế bào chết trong lỗ chân lông của bạn,
  • Chiết xuất trà xanh: một thành phần tự nhiên được biết đến nhiều nhất để kiểm soát việc sản xuất dầu trên da.

Trong trường hợp da nhạy cảm, sữa rửa mặt phát huy tác dụng tốt nhất. Chúng dịu nhẹ và đặc biệt hữu ích cho những người mắc các bệnh như eczema, bệnh rosacea, v.v. Hãy chọn chất tẩy rửa có chứa –

  • Glycerine: hydrat hóa hàng rào tự nhiên của da và ngăn ngừa mất độ ẩm,
  • Ceramides: tăng hydrat hóa và cải thiện sự xuất hiện của da khô.

Nếu bạn thuộc loại da hỗn hợp, bạn có thể sử dụng cả sữa rửa mặt và sữa rửa mặt để cân bằng độ nhờn và khô của da mặt.

Làm thế nào để làm sạch / rửa mặt của bạn?

  • Rửa tay trước khi bắt đầu vì sữa rửa mặt có thể mất chức năng do tay bạn bị nhờn.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp một lượng sữa rửa mặt bằng đồng xu lên da trong khoảng 30-60 giây. Làm việc theo cách của bạn hướng lên trong các vòng tròn nhỏ.[3].
  • Rửa sạch.

Các thành phần cần tránh trong sữa rửa mặt hoặc sữa rửa mặt

A. Sulfat

Sunfat là muối được tạo thành khi axit sunfuric phản ứng với một hóa chất khác.

Các loại sulfat thường được sử dụng trong sữa rửa mặt là SLS (sodium lauryl sulfate) và SLES (sodium laureth sulfate). Chúng được sản xuất từ ​​dầu mỏ và các nguồn thực vật như dừa và dầu cọ.

Sulfat tạo bọt hoặc tạo bọt nhưng có thể gây kích ứng mắt và da của bạn. Nếu bạn có làn da cực kỳ khô hoặc nhạy cảm, tốt nhất nên tránh rửa mặt tạo bọt.

B. Parabens

Paraben được sử dụng làm chất bảo quản trong sữa rửa mặt để giữ cho chúng tươi và không có mầm bệnh. Parabens thuộc họ hóa học như metyl, butyl và propyl.

Parabens là chất gây rối loạn hormone và có thể dẫn đến ung thư vú.

C. Phthalates

Phthalate là muối được sử dụng trong chất tẩy rửa để dễ lây lan.

Phthalate có liên quan đến độc tố sinh sản và phát triển. Chúng là những chất gây rối loạn nội tiết.

D. Dầu khoáng

Dầu khoáng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn. Mặt khác, các loại dầu thực vật tự nhiên sẽ nuôi dưỡng làn da mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

E. Hương thơm

Nước hoa chứa nhiều hóa chất và có thể gây ra các phản ứng dị ứng trên da. Nếu bạn yêu thích các sản phẩm tạo mùi thơm, hãy chọn những sản phẩm có tinh dầu hoặc chiết xuất từ ​​thực vật.

Những điều không nên tẩy trang

A. Không rửa mặt bằng nước nóng

Nước nóng có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da mặt, giúp da khô và căng. Dùng nước âm ấm để rửa mặt.

B. Không sử dụng xà phòng tắm trên da mặt của bạn

Độ pH của xà phòng tắm là khoảng 10, trong khi độ pH của da nằm trong khoảng 4,7 và 5,75 (có tính axit nhẹ). Thanh xà phòng có thể phá vỡ giá trị pH tối ưu của da.

C. Không chà xát sữa rửa mặt quá mạnh vào da

Chà xát quá mức trong khi rửa mặt có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da và cản trở độ pH của da. Sử dụng toner sau khi rửa mặt để trung hòa độ pH của da.

D. Đừng tẩy rửa quá mức

Bạn có thể muốn rửa mặt quá sạch nếu loại da của bạn là da dầu. Làm sạch quá mức có thể làm mất đi lớp trên cùng của da cùng với lớp dầu tự nhiên của da (bã nhờn).

Kết thúc

Cả sữa rửa mặt và sữa rửa mặt đều làm sạch dầu thừa, bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác trên da của bạn, tuy nhiên, những lợi ích bổ sung mà chúng mang lại tùy thuộc vào loại da và nhu cầu của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn cũng có thể chọn sử dụng cả hai cùng nhau để đạt được lợi ích tối đa. Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa sữa rửa mặt và sữa rửa mặt, chúng tôi hy vọng bạn sẽ không gặp khó khăn trong phần chăm sóc da trong lần mua sắm tiếp theo.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu