Sự phát triển của tóc: Các giai đoạn, các yếu tố và cách điều trị

Một mái tóc khỏe mạnh là mong muốn chung của mọi người. Sức khỏe của mái tóc không chỉ thể hiện sức khỏe tốt mà còn được coi là một phần tính cách của bạn. Tuy nhiên, tóc bạn rất dễ bị hư tổn nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ môi trường hoặc do một số bệnh lý.

giải pháp mọc tóc

Thực hiện các bước đơn giản để đảm bảo độ sạch, sự nuôi dưỡng và độ ẩm của tóc có thể giúp bạn duy trì một mái tóc khỏe đẹp.

Một số phương pháp điều trị tại nhà và các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp giải quyết các vấn đề về tóc như khô, gàu, rụng tóc và đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải điều trị y tế để lấy lại sức khỏe của tóc hoặc điều trị bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào.

Bài viết này nói về các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và các phương pháp điều trị y tế mà bạn có thể tìm cách giải quyết vấn đề.

Quảng cáo

Các giai đoạn phát triển của tóc

Tóc phát triển theo chu kỳ gồm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn tương tự: Còn được gọi là giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn anagen được đánh dấu bằng sự phân chia nhanh chóng của các tế bào củ tóc.
 • Giai đoạn catagen: Trong giai đoạn này, sự phát triển của tóc bị ngừng lại do lớp vỏ bọc bên ngoài rễ dính vào chân tóc. Khoảng 3% tổng số tóc bước vào giai đoạn này cùng một lúc.
 • Giai đoạn Telogen: Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ tóc được đánh dấu bằng giai đoạn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn này, tóc nằm ở gốc trong khi tóc mới mọc bên dưới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

Một số yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tóc, bao gồm:

1. Tuổi

Tóc mỏng và rụng là những yếu tố phổ biến của quá trình lão hóa tự nhiên vì tóc trải qua những thay đổi tế bào và vĩ mô theo tuổi tác. (1)

2. Thay đổi nội tiết tố

Sự phát triển của tóc phần lớn bị ảnh hưởng bởi nồng độ nội tiết tố, và do đó phụ nữ có thể bị rụng tóc nhiều hơn trước hoặc sau khi mang thai và trong thời kỳ mãn kinh. Nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc ở nam giới do sự thay đổi nồng độ dihydrotestosterone kết hợp với các yếu tố di truyền.

READ  Làm thế nào để tẩy tóc tắm để loại bỏ màu. Từng bước một

3. Phơi nắng

Tiếp xúc thường xuyên với bức xạ tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng tóc, dẫn đến tóc gãy, khô và rụng.

4. Chế độ ăn uống

Sự phát triển của tóc phần lớn phụ thuộc vào nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Do đó, một chế độ ăn uống không hợp lý hoặc thiếu các chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin và protein có thể cản trở sự phát triển của tóc.

Quảng cáo

5. Thiếu sắt hoặc thiếu máu

Thiếu sắt là một yếu tố phổ biến dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ vì khoáng chất này cần thiết cho quá trình tổng hợp protein tế bào tóc.

6. Rụng tóc từng mảng

Đây là một rối loạn tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc, do đó cản trở sự phát triển của tóc.

7. Các bệnh khác

Rụng tóc hoặc mọc tóc kém cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng bệnh lý như các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu hồng cầu hình liềm và viêm khớp dạng thấp.

8. Thuốc

Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh gút, thuốc chống trầm cảm và hóa trị liệu cũng có thể gây rụng tóc.

9. Tạo kiểu nhiệt

Sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt thường xuyên có thể làm tóc yếu đi, dễ bị khô và hư tổn.

10. Thói quen chăm sóc tóc không đúng cách

Chải tóc mạnh, chải tóc khi tóc còn ướt, lau khô tóc bằng khăn thô và gội đầu quá thường xuyên là một số sai lầm khi chăm sóc tóc phổ biến có thể làm hư tóc và khiến tóc kém phát triển.

Quảng cáo

11. Căng thẳng

Căng thẳng là một yếu tố phổ biến đằng sau rụng tóc. Căng thẳng có thể xảy ra trong thời gian bị bệnh và phục hồi sau phẫu thuật hoặc do các yếu tố lối sống.

Điều trị mọc tóc

Sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, và do đó việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn. Bạn có thể sử dụng thuốc không kê đơn để hỗ trợ mọc tóc hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị y tế để chống lại vấn đề rụng tóc.

READ  Vai trò của protein trong quá trình mọc tóc khỏe mạnh của bạn

Điều trị không kê đơn

otc điều trị để đảm bảo sự phát triển của tóc

Các phương pháp điều trị mọc tóc sau đây có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc và điều trị các vấn đề tiềm ẩn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về mức độ phù hợp của phương pháp điều trị đối với trường hợp cụ thể của bạn.

 • Minoxidil: Đây là một loại thuốc bôi ngoài da giúp cải thiện sức khỏe nang tóc và tăng cường lưu lượng máu đến da đầu, do đó kích thích mọc tóc mới, cải thiện độ dày và mật độ tóc. (2)
 • Thuốc xịt peptide: Những loại thuốc xịt này được sử dụng để liên kết với enzym 5-alpha reductase, ức chế việc sản xuất dihydrotestosterone, một chất dư thừa có thể kích thích rụng tóc. Một nghiên cứu dựa trên động vật đã cho thấy hiệu quả của một peptide liên kết dựa trên đồng, PC1031, trong việc mở rộng nang trứng. (3)
 • Vitamin cho tóc: Bạn cũng có thể bổ sung biotin (vitamin B7) để tăng cường sản xuất keratin của tóc và cải thiện sự phát triển của nang lông. Điều này đặc biệt hữu ích đối với tình trạng thiếu hụt biotin hoặc các tình trạng y tế như hội chứng móng tay giòn. (4)
 • Dầu gội chứa caffein: Việc sử dụng dầu gội chứa caffeine giúp kiểm soát rụng tóc bằng cách cản trở chức năng của protein phosphodiesterase và do đó cải thiện chức năng của nang tóc. Ngoài ra, nó giúp tăng sản xuất yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF1), đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền tín hiệu mọc tóc. (5)

Phương pháp điều trị mọc tóc tại phòng khám

liệu pháp mọc tóc

Nếu thuốc mua tự do không có tác dụng hoặc bạn bị rụng tóc quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn điều trị sau:

 • Liệu pháp nhân tố tăng trưởng: Một nồng độ cao tiểu cầu được tiêm vào da đầu để cải thiện sự phát triển và tái tạo mô. Phương pháp điều trị dựa trên tiêm trong da này có thể được sử dụng hiệu quả để điều trị chứng rụng tóc ở nam và nữ. (6)
 • Cấy tóc: Ghép quả đấm nhỏ từ một phần của da đầu hoặc bất kỳ khu vực hiến tặng nào khác có nang tóc khỏe mạnh sẽ được lấy ra và trồng vào vùng bị ảnh hưởng đang bị thưa tóc hoặc hói đầu. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện thủ thuật này bởi một chuyên gia y tế đáng tin cậy, vì một công việc sai lầm có thể gây ra tác hại lớn hơn. (7)
 • Các liệu pháp dựa trên tế bào gốc: Phương pháp điều trị mới này nhằm mục đích trẻ hóa tế bào gốc nang tóc để cải thiện sự phát triển, tái tạo và tăng trưởng của nang tóc. (số 8)
 • Mesotherapy: Một hỗn hợp các chất dinh dưỡng, hormone và enzym được tiêm trực tiếp vào da đầu để cải thiện hoạt động của mô liên kết, hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, tất cả đều giúp tăng trưởng tóc. (9)
 • Huyết tương giàu tiểu cầu: Máu được lấy và xử lý để chiết xuất huyết tương giàu tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng. Sau đó, huyết tương được tiêm vào vùng da đầu bị rụng tóc. Các yếu tố tăng trưởng trong huyết tương kích thích tái tạo tóc. (10)
 • Liệu pháp ánh sáng: Việc sử dụng đèn laser tần số thấp có thể kích thích sự phát triển của nang lông. Phương pháp điều trị này thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị rụng tóc khác để có kết quả tốt hơn. (11)
READ  Lauryl Sulfate trong dầu gội là gì? | Hướng dẫn chi tiết
tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để giải quyết các vấn đề về mọc tóc
Những gì bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn
 • Tẩy tóc có ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc không?
 • Tóc chẻ ngọn có thể cản trở sự phát triển của tóc không?
Bác sĩ có thể hỏi bạn điều gì
 • Bạn đã thử bất kỳ loại thuốc nào để mọc tóc chưa?
 • Gần đây bạn có bị căng thẳng nhiều không?

Từ cuối cùng

Rụng tóc hoặc tóc mọc kém là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra do các yếu tố môi trường, lối sống, dinh dưỡng và điều kiện y tế. May mắn thay, hầu hết các trường hợp rụng tóc có thể được giải quyết bằng các phương pháp điều trị y tế.

Để quản lý vấn đề tốt hơn, điều quan trọng là phải chăm sóc tóc đúng cách. Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn một cách khôn ngoan, thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và giữ cho tóc của bạn sạch sẽ. Quản lý căng thẳng cũng là một trợ giúp lớn trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Nếu tình trạng rụng tóc làm phiền bạn hoặc không cải thiện mặc dù đã chăm sóc tóc đúng cách, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc Tiếp tục đọc6 biện pháp khắc phục tại nhà để mọc tóc và cách sử dụng chúng

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general