Sinh đôi giống hệt nhau | 9 sự thật hấp dẫn về các cặp song sinh

Xin chúc mừng, đó là… hai!

Có khoảnh khắc nào siêu thực hơn việc phát hiện ra bạn đang mang song thai không? Sau khi cú sốc qua đi, nhiều câu hỏi sẽ tiếp theo.

Giống nhau hay huynh đệ? Nam hay nữ? Làm sao chuyện này lại xảy ra? Có một điều chắc chắn là… cuộc sống gia đình sẽ nhân đôi niềm vui!

Sinh đôi giống hệt nhau là loại sinh đôi ít phổ biến nhất – chiếm khoảng 1/3 tổng số trường hợp song thai. Họ cũng mang theo những bí ẩn nhất, những hiểu lầm và những câu hỏi chưa được giải đáp.

Chúng ta sẽ đi sâu vào điều gì khiến các cặp song sinh giống hệt nhau và một số điều hấp dẫn nhất cần biết về chúng.

Định nghĩa sinh đôi giống hệt nhau

Sinh đôi là hai đứa trẻ được sinh ra từ cùng một thai kỳ.

Các cặp sinh đôi giống hệt nhau xảy ra khi một tinh trùng thụ tinh với một trứng. Phôi kết quả tách ra sớm trong quá trình phát triển và tạo ra hai phôi riêng biệt.

Những kiểu sinh đôi này còn được gọi là đơn hợp tử sinh đôi.

Sinh đôi phổ biến như thế nào?

Khả năng thụ thai song sinh giống hệt nhau là khoảng 3 đến 4 trong số 1000. Vì vậy, đó là một điều tương đối hiếm khi xảy ra và vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về những bộ phận đặc biệt của con người.

# 1: Sinh đôi có di truyền không?

Các cặp song sinh giống nhau (lưỡng tính) thực sự chạy trong các gia đình. Điều thú vị là di truyền của các cặp song sinh là từ phía mẹ.

Cặp song sinh xảy ra khi một người phụ nữ phóng thích hai trứng vào thời điểm rụng trứng (quá trình phóng noãn). Sự rụng trứng được kiểm soát bởi gen của chúng ta. Một số phụ nữ có nhiều khả năng thụ thai cao hơn do gen di truyền của họ và điều này được truyền lại cho phía phụ nữ. Thuốc hỗ trợ sinh sản và hỗ trợ thụ thai cũng có thể làm tăng cơ hội sinh đôi.

Sinh đôi giống hệt nhau không phải là di truyền, vì chúng là kết quả của việc một quả trứng được thụ tinh tách ra sau khi thụ tinh. Vì sự phân tách phôi là một sự kiện ngẫu nhiên và tình cờ, không có di truyền liên quan. Vì vậy, các cặp song sinh giống hệt nhau không tồn tại trong các gia đình.

# 2: Anh em sinh đôi giống hệt nhau và anh em ruột

Các cặp song sinh giống hệt nhau bắt đầu từ khi mang thai một con, và còn được gọi là song sinh đơn tử. Nếu chúng ta chia nhỏ từ này, ‘mono’ có nghĩa là một, và ‘zygote’ có nghĩa là trứng đã thụ tinh. Một trứng đã thụ tinh sẽ phân chia và tách thành hai con riêng biệt.

READ  Nanoplastia Vs Hair Botox: Phương pháp điều trị nào phù hợp hơn với bạn?

Đây là sự khác biệt lớn giữa các cặp song sinh cùng loại (song tử) và giống hệt nhau (đơn hợp tử). Cặp song sinh là kết quả của hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau.

# 3: Cặp song sinh giống hệt nhau hình thành như thế nào

Nó không hoàn toàn hiểu tại sao hay như thế nào một quả trứng đã thụ tinh sẽ xảy ra phân chia. Các thời gian của sự kiện nàytuy nhiên, là rất quan trọng.

Số ngày giữa quá trình thụ tinh và sự phân chia của trứng đã thụ tinh quyết định một số khác biệt quan trọng trong song thai:

  • Ngày 0-3: Phôi thai phát triển thành 2 túi ối và 2 bánh nhau riêng biệt
  • Ngày 4-9: Phôi sẽ dùng chung nhau thai nhưng hình thành trong các túi riêng biệt
  • Ngày thứ 9 trở lên: Khi sự phân chia xảy ra sau ngày thứ 9, các cặp song sinh có nhau thai và một túi.

Sự phân chia càng sớm, thì khả năng các cặp song sinh sẽ phát triển bên trong túi riêng biệt với nhau thai riêng của chúng càng cao. Điều này làm giảm nguy cơ biến chứng phát sinh từ việc chia sẻ các cấu trúc này.

Sự tách đôi xảy ra muộn hơn 7 ngày đầu tiên sau khi thụ tinh có nhiều khả năng dẫn đến các trường hợp hiếm gặp là sinh đôi trong ảnh phản chiếu hoặc sinh đôi dính liền.

# 4: Điều gì khiến các cặp song sinh giống hệt nhau giống hệt nhau?

Hãy chuẩn bị tinh thần cho bạn: các cặp song sinh giống hệt nhau là không phải luôn luôn giống hệt nhau!

Làm thế nào mà những người được hình thành từ những tế bào giống nhau lại không hoàn toàn giống nhau?

Đã không chỉ nói về việc có thể phân biệt các cặp song sinh với nhau về hình dáng bên ngoài. Mặc dù những cặp song sinh này giống nhau về ngoại hình, những cặp song sinh giống hệt nhau cũng có thể có tính cách khác nhau và khả năng mắc bệnh khác nhau. Điều này đưa chúng ta trở lại câu hỏi lâu đời về ‘thiên nhiên so với nuôi dưỡng’ và cả hai đều đóng vai trò gì trong sự phát triển.

Như các nhà nghiên cứu giải thích, việc tiếp xúc với các môi trường khác nhau có thể gây ra những thay đổi và thích ứng trong biểu hiện gen của con người.

Nhưng nhà di truyền học Carl Bruder và nhóm của ông đã đi sâu hơn, và nhận thấy một số khác biệt xảy ra ngay cả ở cấp độ di truyền ở các cặp song sinh đơn hợp tử.

Bruder, trong Người Mỹ khoa học (2008) nói, “Tôi tin rằng bộ gen mà bạn sinh ra không phải là bộ gen mà bạn chết đi – ít nhất là không dành cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn”.

READ  9 tư thế yoga để chống lại chứng thoát vị

# 5: Những cặp song sinh giống hệt nhau có DNA giống nhau không?

Mặc dù chúng ta vừa mới thành lập các cặp song sinh giống hệt nhau có thể có sự khác biệt, nhưng theo định nghĩa thì những cặp song sinh này khởi đầu với cùng một DNA.

Các cặp song sinh đơn bội được hình thành từ cùng một tế bào trứng và cùng một tế bào tinh trùng. Mã hóa di truyền của chúng đến từ cùng một nguồn. Điều này được thể hiện rõ nhất ở các đặc điểm bên ngoài như màu tóc, màu mắt và hình dáng cơ thể.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học vẫn duy trì rằng đơn hợp tử các cặp song sinh có DNA giống nhau 100% trong suốt cuộc đời của họ.

Người ta đã chỉ ra rằng khi các cặp song sinh bắt đầu phát triển thành những cá thể riêng biệt, sự khác biệt về gen có thể bắt đầu xuất hiện khi chúng vẫn còn trong tử cung.

# 6: Cặp song sinh giống hệt nhau có cùng dấu vân tay không?

Một trường hợp điển hình cho sự khác biệt ở những cặp song sinh giống hệt nhau: dấu vân tay của họ không trùng khớp!

Các đường ngoằn ngoèo, hình cung và các vòng tạo nên gờ vân tay được hình thành đầy đủ qua 6 tháng phát triển của bào thai. Dấu vân tay là duy nhất đối với mỗi con người, ngay cả những cặp song sinh cùng trứng.

Chúng ta đều biết dấu vân tay được sử dụng để chứng minh danh tính vì nhiều lý do, bao gồm cả trong điều tra tội phạm. Thủ tục thanh toán câu chuyện không dùng được này của một cặp song sinh giống hệt nhau, người nghĩ rằng anh ta có thể thoát khỏi tội giết người cho đến khi dấu vân tay của anh ta giải quyết được vụ án.

# 7: Cặp song sinh giống hệt nhau có thể là con trai và con gái?

Thông thường (99,99% trường hợp) các cặp song sinh giống hệt nhau cũng là cùng giới tính. Hai trai hai gái. Bạn sẽ mong đợi nó diễn ra theo cách đó, vì chúng bắt đầu với cùng một mã di truyền.

Thật hấp dẫn khi phát hiện ra các cặp song sinh đơn hợp tử là có thể, mặc dù cực kỳ hiếm. Điều này chỉ xảy ra khi một trong các phôi bắt đầu như một hợp tử đực, và sau đó phát triển một tình trạng nhiễm sắc thể được gọi là Hội chứng Turner.

# 8: Siêu âm song sinh giống hệt nhau

Hầu hết mọi người có thể xác định các cặp song sinh là giống hệt nhau dựa trên sự giống nhau của họ. Tuy nhiên, trước khi chúng được sinh ra, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được bạn đang sinh đôi hay không giống hệt nhau.

READ  Tất cả về Microneedling với Exosome

Thông thường các cặp song sinh được phát hiện qua siêu âm vào khoảng 11-14 tuần. Một siêu âm song sinh giống hệt nhau sẽ tìm kiếm:

  • Siêu âm chẩn đoán 2 em bé trong một túi ối (một túi ối)
  • Chẩn đoán TTTS (Hội chứng truyền máu song thai), nơi các em bé có chung kết nối tuần hoàn
  • Xét nghiệm máu. Những cặp sinh đôi giống hệt nhau luôn có cùng nhóm máu và những cặp sinh đôi anh em ruột đôi khi cũng vậy
  • Phân tích nhau thai. Một bánh nhau được dùng chung thường cho thấy các cặp song sinh giống hệt nhau, nhưng hai bánh nhau có thể xảy ra với các cặp song sinh giống hệt nhau hoặc là anh em.
  • Trong trường hợp trong ống nghiệm thụ tinh, nếu có nhiều phôi hơn được cấy ghép, đây có thể là trường hợp song sinh đơn bội tự phát
  • Sự tương đồng về thể chất. Những em bé trông giống nhau một cách đáng kể thường là dấu hiệu của các cặp song sinh giống hệt nhau, nhưng không phải là kết luận chính xác.

Thử nghiệm tổng hợp cho các cặp song sinh giống hệt nhau (đơn hợp tử):

  • Xét nghiệm song tử (xét nghiệm ADN sau khi trẻ được sinh ra, nơi một miếng gạc má được gửi đến phòng thí nghiệm).

# 9: Cặp song sinh bán giống hệt nhau

Bạn có thể đã nghe nói về các cặp song sinh giống hệt nhau và là anh em, nhưng một khả năng khác là các cặp song sinh bán giống hệt nhau. Chúng cực kỳ hiếm: các chuyên gia cho biết chỉ có hai trường hợp được xác định.

Sinh đôi bán giống hệt nhau xảy ra khi một trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng, lúc chính xác cùng một thời điểm, trước khi nó phân chia. Bởi vì cả hai phôi đều sống sót là điều không bình thường, nên các cặp song sinh bán giống hệt nhau là rất hiếm. Họ có thể chia sẻ 50-100% gen của họ.

Nếu bạn đã phát hiện ra rằng một tập hợp các cặp song sinh sắp xuất hiện trong cuộc sống của bạn, xin chúc mừng! Twins chắc chắn sẽ mang lại niềm vui nhân đôi, cũng như gấp đôi số câu hỏi kỳ quặc từ những người lạ.

Với những sự thật hấp dẫn dưới đây, ít nhất bạn cũng có thể tự tin trả lời một số câu hỏi đó.

Hãy chắc chắn để kiểm tra Mang thai đôi? 8 sự thật thú vị về sinh đôi để biết thêm sự thật đáng kinh ngạc về các cặp song sinh.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general