Tất cả chúng ta đều đang tìm cách để giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Như bạn đã biết, cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn đều không thể thiếu để sống một cuộc sống cân bằng và lành mạnh. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để chúng ta tìm được sự cân bằng?

Shirodhara [1] là một liệu pháp Ayurvedic cổ xưa vô cùng có lợi cho cơ thể và tâm trí của bạn. Kỳ quan chữa bệnh và phòng ngừa này là một phương pháp tiếp cận sức khỏe toàn diện có nguồn gốc ở Ấn Độ hàng ngàn năm trước. Nó tập trung vào việc cân bằng các liều lượng của bạn và tìm kiếm sự hài hòa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Shirodhara, lợi ích của nó và lý do tại sao bạn nên thử liệu pháp điều trị kỳ diệu này, hãy tiếp tục đọc.

Shirodhara là gì?

Shirodhara là sự kết hợp của hai từ tiếng Phạn, “Shira” có nghĩa là đầu và “Dhara” có nghĩa là dòng suối. Nó liên quan đến việc đổ nhẹ chất lỏng theo dòng chảy qua đầu trong một khoảng thời gian cố định.

Mặc dù chất lỏng được sử dụng phụ thuộc vào những gì đang được xử lý, chúng thường bao gồm dầu thảo mộc và chất lỏng thuốc như sữa và bơ sữa.

Shirodhara có thể thư giãn tâm trí và giúp loại bỏ chất thải ứ đọng (ama) ra khỏi cơ thể bằng cách cân bằng liều lượng của bạn. Hiệu quả làm dịu mà nó tạo ra tương tự như hiệu quả đạt được bằng thiền định.

Các loại Shirodhara

1. Sneha Dhara

Sneha Dhara hay dầu Shirodhara sử dụng dầu thảo mộc được gọi là tela hoặc ghee. Để tiến hành liệu pháp, các học viên Ayurvedic sử dụng các loại dầu thảo mộc bằng cách trộn chúng với các loại tinh dầu khác nhau.

Lakshadi và Dhanwantaram là hai loại dầu có hiệu quả trong việc điều trị rối loạn Pitta và Vata. Dầu ấm chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp mất cân bằng Vata và Kapha, trong khi dầu mát (nhiệt độ phòng) và các chất lỏng khác được sử dụng trong các trường hợp mất cân bằng Pitta.

Ngoài ra, dầu ấm, chẳng hạn như dầu Chandan Bala Lakshadi, có thể được sử dụng trong các chứng rối loạn Pitta. Ghee thảo dược Lukewarm hoặc ghee Saraswat có thể được sử dụng cho Shirodhara nếu Pitta đi kèm với vi khuẩn Vata.

2. Ksheer Dhara

Ksheer Dhara sử dụng sữa được ngâm với các loại thảo mộc. Sữa thuốc được đổ lên đầu từ một độ cao cụ thể trong một thời gian nhất định một cách nhịp nhàng.

Liệu pháp này rất có lợi cho các chứng đau đầu, căng thẳng, mất ngủ và lo lắng do Vata và Pitta gây ra.

3. Takra Dhara

Takra Dhara sử dụng sữa bơ với các loại thảo mộc đặc biệt. Đây là một liệu pháp hữu hiệu cho những người bị bệnh Vata nặng hơn.

Các tên khác nhau của Shirodhara là gì?

Shirodhara được biểu thị bằng một số tên bản ngữ trong kinh điển Ayurvedic cổ điển của Charak Samhita và Susruta Samhita. Một số trong số này bao gồm:

 • Shiro Sheka
 • Parisheka
 • Sirothara
 • Shiro Parisheka
 • Dhara
 • Shirashek
READ  Dầu gội chứa axit cacbonic là gì? | Hướng dẫn quá chi tiết

Shirodhara hoạt động như thế nào?

lợi ích của shirodhara

Shirodhara kích thích các điểm quan trọng trên đầu của bạn, giúp tăng cường lưu thông máu. Xoa bóp đầu để dầu ngấm sâu vào lớp da đầu, mang lại cảm giác êm dịu, tiếp tục truyền đến các dây thần kinh ngoại vi bên trong của trán.

Ngoài việc xoa bóp, dầu thảo mộc ấm áp được sử dụng trong quá trình trị liệu có thể làm giãn mạch các mạch máu, dẫn đến tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Shirodhara có thể giúp làm dịu vùng dưới đồi, kích hoạt sự điều tiết của tuyến yên. Nó cũng hoạt động trong việc giảm mức serotonin tăng cao và các hormone căng thẳng như noradrenaline và adrenaline, để kiểm soát căng thẳng. Đó là lý do tại sao nó có thể giúp giải quyết chứng mất ngủ một cách hiệu quả.

Shirodhara cũng hữu ích trong việc làm giảm nhiều bệnh tâm lý như lo lắng, căng thẳng [2]và trầm cảm.

Lợi ích của Shirodhara

Bấm vào đây để xem thêm! Tất cả về Shirodhara

1. Shirodhara để giảm căng thẳng

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những thay đổi về cảm xúc và thể chất phát sinh từ bất kỳ sự kiện hoặc suy nghĩ nào khiến bạn cảm thấy tức giận, thất vọng hoặc lo lắng.

Shirodhara làm giảm căng thẳng một cách hiệu quả [3] từ tâm trí và cơ thể. Khi một học viên Ayurvedic đổ dầu ấm và xoa bóp nhẹ nhàng đầu, nó sẽ mang lại sự bình tĩnh, tạo điều kiện thư giãn và thúc đẩy sự yên tĩnh. Sau đó, cơ thể đi vào trạng thái thư giãn sâu, bật chế độ hệ thần kinh phó giao cảm.

Quá trình chuyển đổi này trong cơ thể bảo tồn năng lượng của bạn, thư giãn cơ, giãn mạch máu và giảm nhịp tim. Liệu pháp Shirodhara rất tuyệt vời để điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim.

2. Shirodhara để đánh thức trực giác

Theo các kinh điển Ayurvedic khác nhau, điểm giữa lông mày là ‘con mắt thứ ba.’ Ấn Độ giáo coi con mắt thứ ba là luân xa thứ sáu, là ngôi nhà của trực giác. Nó thường biểu thị trạng thái giác ngộ.

Bằng cách thực hành Shirodhara, người chữa bệnh giúp mở con mắt thứ ba, dẫn đến dòng chảy ‘prana’ hoặc ‘sinh lực’ không bị gián đoạn. Prana di chuyển nhẹ nhàng khắp các kênh năng lượng và loại bỏ các khối trong tâm trí bạn trong suốt quá trình này.

READ  T Gel so với T Sal | Ưu nhược điểm & Khi nào sử dụng

Nó cũng giúp nhớ lại các sự kiện nằm sâu trong quá khứ của bạn và nhìn thấy chúng một cách chính xác mà trước đây không thể tiếp cận được. Dòng tinh dầu ấm mang lại sự minh mẫn về tinh thần, giúp bạn vượt qua những tổn thương, nỗi đau và những trải nghiệm cảm xúc không thuận lợi trong quá khứ.

3. Shirodhara để tăng cường chất lượng giấc ngủ

người phụ nữ đang ngủ trên giường

Nhịp sống nhanh ngày nay chắc chắn đi kèm với một số mức độ căng thẳng. Do đó, mọi người thường xuyên bị mất ngủ [4]. Thiếu ngủ có thể khiến bạn suy nhược và dẫn đến kiệt sức và hôn mê. Nó mang lại tác động tiêu cực đến tình cảm và thể chất của bạn.

Shirodhara có hiệu quả trong việc giảm cortisol, là hormone căng thẳng chính của cơ thể bạn. Do đó, nó giúp giảm căng thẳng và cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn.

4. Shirodhara để giảm bớt lo âu

Shirodhara hoạt động như một chất giảm căng thẳng tự nhiên. Khi dùng kèm với các loại dầu thảo mộc, massage đầu sẽ giúp thải độc tố ra khỏi não của bạn và cải thiện khả năng nhận thức như khả năng tập trung và trí nhớ.

Nó cũng cân bằng Pitta và Vata doshas trong cơ thể. Ngoài ra, nó điều chỉnh hormone serotonin, làm giảm một số triệu chứng lo lắng [5]chẳng hạn như tay và chân lạnh, bứt rứt, bồn chồn.

5. Shirodhara để bình định Vata Dosha

Sự kết hợp của các yếu tố không gian và không khí, sự tích tụ quá nhiều của Vata trong cơ thể, thường dẫn đến trạng thái bồn chồn, suy nghĩ hỗn loạn, chú ý phân tán và hay quên.

Ayurveda khuyến nghị Shirodhara như một phương thuốc tuyệt vời để làm dịu các Vata dosha bất thường trong cơ thể bạn. Với sự trợ giúp của các loại dầu thảo mộc, các học viên Ayurvedic cân bằng bản chất nhẹ, mát và dao động của Vata. Đổi lại, nó cung cấp hiệu quả giảm bớt nhiều triệu chứng cơ bản của sự mất cân bằng Vata.

Shirodhara: Thủ tục

Bây giờ bạn đã hiểu Shirodhara là gì và nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào, đây là bản phân tích từng bước về quy trình của nó.

1. Đầu tiên, bệnh nhân nằm xuống giường massage Shirodhara, nhắm mắt và bịt miệng.

2. Quy trình Shirodhara bắt đầu bằng việc đổ dầu thảo mộc hoặc các chất lỏng được tẩm thuốc đặc biệt đều đặn theo dòng chảy lên trán theo cách dao động nhẹ nhàng.

3. Nó thường được kết hợp với massage đầu và cơ thể được thực hiện cùng với Shirodhara.

4. Sau khi hoàn thành Dhara, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi trong vài phút, tiếp theo là tắm nước nóng. Nước thuốc đặc biệt dùng cho đầu.

READ  Trộn Thuốc Nhuộm Với Dầu Xả | Ý tưởng tốt hay không?

Dầu nào được sử dụng cho Shirodhara?

Nói chung, Shirodhara bao gồm việc sử dụng Ksheera Bala taila. Tuy nhiên, các loại dầu khác cũng có thể được sử dụng tùy theo tình trạng của mỗi người. Dưới đây là danh sách các loại dầu khác nhau được sử dụng cho Shirodhara:

 • Karpasasthyadi thailam
 • Chandanadi thailam
 • Dhanwantharam thailam
 • Narayana thailam

Nếu không có những loại dầu này, người ta có thể sử dụng dầu mè ấm. Một số chất lỏng khác được sử dụng ở Shirodhara bao gồm:

 • Buttermilk chế biến với Gooseberry Ấn Độ
 • Nước sắc của các loại thảo mộc, đặc biệt là cam thảo
 • Sữa
 • Nước dừa

Điều trị Shirodhara mất bao lâu?

Thời lượng của Shirodhara có thể kéo dài từ 30 đến 60 phút và được thực hiện trong 3, 7, 14 hoặc 28 ngày. Quá trình điều trị thường phụ thuộc vào những gì đang được điều trị. Sau 28 ngày, nên bỏ qua Shirodhara từ 7 đến 15 ngày. Sau khi giai đoạn này kết thúc, người thực hành Ayurvedic có thể bắt đầu một liệu trình điều trị mới tùy theo yêu cầu và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ai Nên Tránh Shirodhara?

Shirodhara không thích hợp cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa (7 đến 9 tháng) của thai kỳ và những người bị phát ban hoặc cháy nắng trên da đầu hoặc trán.

Liệu pháp này cũng không được đề xuất cho những người dị ứng với dầu.

Một số trường hợp khác cần tránh Shirodhara bao gồm chấn thương cổ gần đây, trầy xước hoặc vết cắt trên đầu, khối u não, ớn lạnh hoặc sốt, buồn nôn, suy nhược nghiêm trọng, kiệt sức, ngất xỉu, bệnh cấp tính và tăng nhãn áp.

Tác dụng phụ của Shirodhara

Shirodhara khá an toàn và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp để dầu không vào mắt hoặc tai của bạn trong quá trình điều trị.

Nó có thể gây ra các phản ứng như viêm kết mạc, chóng mặt, tăng nhãn áp, dị ứng, sốt và các bệnh viêm nhiễm trong một số trường hợp nghiêm trọng. Do đó, bạn nên thực hiện quy trình tại một phòng khám Ayurvedic được chứng nhận bởi một nhà trị liệu chuyên nghiệp.

Lời cuối

Giống như bo mạch chủ của máy tính có các mạch điều khiển mọi hoạt động của nó, đầu của chúng ta thường đóng vai trò là trung tâm xử lý thông tin của cơ thể. Shirodhara liên quan đến việc sử dụng các nguyên tố khác nhau như dầu, bơ sữa, sữa và nước, giúp cân bằng liều lượng của bạn. Đây là một phương pháp điều trị mạnh mẽ cho bất kỳ ai muốn tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch, minh mẫn và bình tĩnh trong khi duy trì sức khỏe tổng thể của họ.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ