Rụng tóc: Nguyên nhân, Loại và Điều trị

Rụng tóc là một vấn đề chung của hàng triệu người phải đối mặt. Nó có thể được kích hoạt bởi các vấn đề sức khỏe khác nhau như các bệnh tự miễn dịch, mất cân bằng hormone, các yếu tố di truyền và căng thẳng. (1)

điều trị và nguyên nhân của tóc mỏng và hói

Rụng tóc nội tiết tố nam, được kích hoạt bởi hormone testosterone, là dạng rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới. (2) (3) Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thưa tóc ở một số phụ nữ trên 30 tuổi.

Đọc tiếp để tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị cho hầu hết các loại rụng tóc mà cả nam giới và phụ nữ phải đối mặt.

Nguyên nhân của tóc mỏng và hói

Hầu hết mọi người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Tóc rụng nhiều hơn đây là dấu hiệu của bệnh rụng tóc.

Quảng cáo

Rụng tóc có thể có nhiều loại khác nhau và do các yếu tố khác nhau gây ra. Ví dụ, rụng tóc nội tiết tố nam là do dư thừa nội tiết tố androgen trong cơ thể làm giảm kích thước của các nang tóc, dẫn đến rụng tóc.

Các tác nhân nổi tiếng khác có thể gây mỏng tóc là:

 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng
 • Các yếu tố di truyền
 • Xử lý hóa chất khắc nghiệt (chẳng hạn như uốn hoặc thuốc nhuộm tóc)
 • Giảm cân đột ngột
 • Căng thẳng hoặc lo lắng quá mức
 • Một số loại thuốc và thuốc điều trị
 • Sự mất cân bằng hormone
 • Mang thai hoặc cho con bú
 • Một số bệnh
 • Tuổi già

Điều trị tóc mỏng và hói

Rụng tóc dễ đảo ngược hơn khi được điều trị ở giai đoạn đầu. Một số phương pháp bôi, uống và phẫu thuật khác nhau có thể giúp bạn mọc tóc trở lại hiện có sẵn:

một. Thuốc không kê đơn (OTC):

Thuốc không kê đơn để giúp chống lại tình trạng tóc mỏng và hói

Minoxidil (Rogaine)

Minoxidil tại chỗ có bán không cần kê đơn dưới dạng huyết thanh hoặc dung dịch. Minoxidil là một loại thuốc giúp giảm rụng tóc và tăng sự phát triển của tóc bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu đến da đầu và nuôi dưỡng các nang tóc. (4)

Ghi chú: Phụ nữ không nên sử dụng minoxidil nồng độ cao hơn vì có thể dẫn đến tác dụng phụ.

b. Thuốc kê đơn:

1. Finasteride

Finasteride là một loại thuốc uống được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc ở nam giới. Nó giúp ngăn ngừa và đảo ngược chứng rụng tóc nội tiết tố nam bằng cách giảm mức độ dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể. (4) (5)

Quảng cáo

DHT đóng một vai trò chính trong việc gây ra rụng tóc liên quan đến hormone. Nó hoạt động trên các nang tóc, làm giảm kích thước của chúng và cuối cùng là ngăn chặn sự phát triển của tóc. Finasteride làm giảm mức DHT trong cơ thể bằng cách ức chế sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone.

Ghi chú: Ở một số nam giới, thuốc này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục hoặc rối loạn cương dương.

2. Spironolactone

Spironolactone là một loại thuốc trị rụng tóc cũng được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam và nữ. Nó hoạt động bằng cách ức chế tác động của nội tiết tố androgen lên các nang tóc. (6)

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng spironolactone.

3. Cyproterone axetat

Cyproterone acetate là một loại thuốc giúp chữa bệnh thưa tóc và hói đầu bằng cách ngăn chặn tác động của testosterone lên các nang tóc. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thuốc tránh thai được phụ nữ sử dụng.

Cyproterone acetate thường được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc di truyền ở phụ nữ. (7)

Quảng cáo

READ  7 loại tinh dầu tốt nhất cho bệnh ho

c. Phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác:

phẫu thuật và điều trị thay thế để giảm tóc mỏng

1. Phương pháp xử lý tập trung yếu tố tăng trưởng

Cô đặc yếu tố tăng trưởng (GFC) là một chế phẩm được làm từ các yếu tố tăng trưởng của chính bệnh nhân được thu thập từ máu của họ. Chất này sau đó được tiêm vào da đầu của chúng để tăng cường sự phát triển và tái tạo của các nang tóc.

GFC là một quy trình mang lại nhiều lợi ích có thể được thực hiện cho cả nam và nữ. (8) Nó giúp giảm rụng tóc, tăng lượng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc mới. Kết quả thường có thể được nhìn thấy sau 3–4 buổi điều trị.

Có rất ít tác dụng phụ của phương pháp điều trị này vì chất cô đặc được điều chế từ máu của chính bệnh nhân. Các tác dụng phụ liên quan đến tiêm như đau nhẹ và kích ứng có thể xảy ra ở một số người.

2. Mesotherapy

Mesotherapy là một thủ thuật trong đó vitamin, enzym, hormone, chiết xuất thực vật và đôi khi cả dược phẩm được tiêm vào da đầu để thúc đẩy sự phát triển của tóc mới và trẻ hóa các nang tóc.

Nhiều buổi trị liệu bằng phương pháp mesotherapy có thể giúp đẩy lùi chứng rụng tóc và hói đầu. (9)

3. Thuốc xịt peptide

Peptide đồng có thể giúp chữa rụng tóc và rụng tóc bằng cách ức chế tác động của DHT lên các nang tóc. Chúng có thể giúp tóc bạn mọc dày và dài hơn bằng cách thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu và tăng kích thước nang tóc. (10)

Quảng cáo

GHK-Cu đặc biệt được biết đến với khả năng kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc.

4. Giảm da đầu

Thu nhỏ da đầu là một thủ thuật phẫu thuật trong đó các mảng hói hoặc phần có ít tóc trên da đầu được phẫu thuật cắt bỏ và phần còn lại của da đầu được kéo dài. Điều này tạo ra ấn tượng về một đầu đầy tóc. (11)

5. Huyết tương giàu tiểu cầu

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được tiêm vào da đầu để thúc đẩy sự phát triển của tóc mới. Tiểu cầu giúp tăng trưởng tóc và tăng mật độ tóc. Chúng cũng giúp sửa chữa các tế bào da và mô da đầu. (12)

Quảng cáo

6. Phẫu thuật cấy tóc

Phẫu thuật cấy tóc là một thủ thuật trong đó tóc được lấy từ các bộ phận khác của cơ thể như da đầu sau và cấy vào các mảng hói của bạn. Quy trình cấy tóc đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua để mang lại cho mái tóc của bạn vẻ ngoài tự nhiên hơn. (13)

7. Liệu pháp laser mức độ thấp hoặc liệu pháp ánh sáng LED

Liệu pháp ánh sáng LED là một phương pháp điều trị không xâm lấn, trong đó sử dụng tia laser mức độ thấp để tăng sản xuất ATP và oxit nitric trong da đầu. Điều này giúp tăng trưởng tóc và ngăn chặn hoạt động của DHT trên các nang tóc. (14)

Chẩn đoán tóc mỏng và hói

chẩn đoán tóc mỏng và hói

Bác sĩ da liễu có thể đưa ra chẩn đoán sau khi xem xét sơ lược về tình trạng sức khỏe và kiểm tra da đầu của bạn. Họ cũng có thể hỏi bạn về tiền sử bệnh tật của gia đình bạn để kiểm tra các nguyên nhân di truyền gây rụng tóc. (15)

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các quy trình chẩn đoán sau để quan sát tình trạng da đầu và tóc của bạn.

 • Nội soi tam giác: Bác sĩ da liễu thực hiện quan sát bằng kính hiển vi đối với sợi tóc và da đầu của bạn. Nó giúp chẩn đoán và điều trị rụng tóc của bạn một cách chính xác.
 • Soi da: Da đầu được quan sát dưới kính hiển vi. Đây là một thủ thuật đơn giản, không đau và không xâm lấn có thể giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe da đầu của bạn.
 • Kéo tóc: Bác sĩ da liễu có thể thực hiện kiểm tra kéo tóc để xác định tốc độ rụng tóc của bạn.
 • Xét nghiệm máu: Bạn có thể được yêu cầu trải qua một số xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp, nồng độ sắt, v.v.
 • Gạc hoặc gạc da: Các mảnh vụn hoặc gạc trên da có thể được lấy làm mẫu để kiểm tra vi sinh vật.
READ  Thuốc bổ tóc so với dầu xả: Tại sao nên sử dụng chúng và cách sử dụng

Chu kỳ phát triển của tóc

Mỗi sợi tóc được tạo thành từ nang tóc (cấu trúc hình thành nên sợi tóc) và thân tóc (phần tóc có thể nhìn thấy được). Tất cả các sợi tóc trên da đầu của bạn đều ở trong các giai đoạn phát triển khác nhau của tóc tại bất kỳ thời điểm nào.

Các giai đoạn phát triển khác nhau của tóc là: (16)

các giai đoạn khác nhau của chu kỳ phát triển tóc
 1. Giai đoạn anagen – Trong giai đoạn tăng trưởng này, tóc tiếp tục dài ra. Nó thường kéo dài trong một vài năm hoặc lâu hơn.
 2. Giai đoạn catagen – Trong giai đoạn chuyển tiếp này, tóc ngừng phát triển và tách khỏi chân tóc. Nó thường kéo dài trong một vài tuần.
 3. Giai đoạn telogen – Trong giai đoạn nghỉ ngơi này, nang tóc bước vào giai đoạn 3–4 tháng, nơi nó phục hồi trước khi tạo ra sợi tóc mới.
 4. Giai đoạn exogen – Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn rụng tóc, trong đó tóc cũ bị rụng đi.

Các loại rụng tóc

Dưới đây là tóm tắt về các dạng rụng tóc khác nhau:

các loại rụng tóc
 1. Rụng tóc vô cớ: Rụng tóc bẩm sinh là một tình trạng rụng tóc tự nhiên và phổ biến khiến tóc mỏng dần khi bạn già đi.
 2. Rụng tóc nội tiết tố nam: Rụng tóc nội tiết tố nam là một rối loạn nội tiết tố dẫn đến rụng tóc và hói đầu. Nó có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ và thường là do sản xuất quá nhiều nội tiết tố androgen trong cơ thể. Ở nam giới, tình trạng này dẫn đến tóc bị rút ngắn, trong khi phụ nữ có xu hướng rụng toàn bộ tóc trên da đầu. (17)
 3. Rụng tóc từng mảng: Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn tóc phổ biến dẫn đến rụng tóc từng mảng và đột ngột. (18) Nó thường là tạm thời, nhưng đôi khi, rụng tóc có thể xảy ra trên khắp da đầu, dẫn đến hói đầu. Rụng tóc có thể trở nên không thể phục hồi trong những trường hợp này. Rụng tóc từng mảng là một rối loạn tự miễn dịch.
 4. Telogen effluvium: Telogen effluvium là một dạng rụng tóc do căng thẳng gây ra. Nó có thể xảy ra do căng thẳng về thể chất như mang thai, phẫu thuật và bệnh tật. (19) Nó kéo dài chừng nào yếu tố căng thẳng còn và có xu hướng tự chữa lành.
 5. Rụng tóc phổ quát / Totalis: Rụng tóc toàn thân là tình trạng mất gần như toàn bộ lông trên cơ thể. Đây là một tình trạng rất hiếm gặp và chỉ chiếm 1% trong tổng số các trường hợp rụng tóc. (20)
 6. Rụng tóc có sẹo: Rụng tóc có sẹo xảy ra khi các nang lông bị phá hủy do nhiễm trùng hoặc một số bệnh lý.
 7. Rụng tóc không mang thai: Rụng tóc không mang thai không gây viêm hoặc tấy đỏ. Hầu hết các dạng rụng tóc như rụng tóc từng mảng, rụng tóc từng mảng, rụng tóc nội tiết tố nam và hói đầu kiểu nam và nữ đều thuộc loại này. Các tình trạng y tế như bệnh tuyến giáp hoặc rối loạn tự miễn dịch cũng có thể dẫn đến rụng tóc không liên tục. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của quá trình lão hóa ở một số người lớn tuổi. (20)
 8. Ophiasis: Trong bệnh ophiasis, rụng tóc xảy ra ở hai bên đầu và phía sau theo kiểu sóng.
 9. Diffecia từng mảng: Rụng tóc lan tỏa từng vùng là tình trạng tóc rụng khắp da đầu và những sợi tóc còn lại bị mất màu và chuyển sang màu xám. Nó đôi khi bị nhầm lẫn với telogen effluvium do các triệu chứng tương tự.
 10. Rụng tóc từng đám: Trong bệnh rụng tóc từng đám, các nang lông bị phá hủy do viêm. Có hai loại rụng tóc từng đám: nguyên phát, trong đó bản thân nang tóc bị viêm, hoặc thứ phát, khi nang tóc bị tổn thương do chấn thương xung quanh như nhiễm trùng hoặc bỏng). (21)
 11. Trichotillomania: Trichotillomania là một rối loạn tâm lý trong đó bệnh nhân bứt hoặc nhổ tóc trong tiềm thức. Nó khá phổ biến ở trẻ em, và chúng thường phát triển theo thói quen. Tuy nhiên, trichotillomania ở thanh thiếu niên hoặc người lớn có thể cần can thiệp tâm thần.
 12. Trichorrhexis nút: Trichorrhexis nodosa đề cập đến tình trạng rụng tóc bất thường do chấn thương vật lý đối với các sợi tóc. Nó có thể xảy ra khi tóc trở nên yếu hoặc dễ gãy ở một số điểm do tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ quá cao, kiểu tóc quá chặt, xử lý hóa chất, và thậm chí là chải quá mạnh.
 13. Anagen effluvium: Anagen effluvium là một dạng rụng tóc, trong đó tóc bắt đầu rụng nhanh chóng trong giai đoạn anagen hoặc giai đoạn tăng trưởng. Đây là một loại rụng tóc cấp tính thường do một số loại thuốc hoặc hóa trị liệu gây ra. Anagen effluvium có thể đảo ngược và sự phát triển của tóc trở lại bình thường một hoặc hai tháng sau khi loại bỏ tác nhân gây bệnh.
READ  Làm thế nào để ngăn chặn việc trang điểm Halloween

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

 • Tóc bạn rụng thành từng chùm.
 • Bạn phát triển các mảng hói có thể nhìn thấy trên da đầu.
 • Bạn bị mẩn đỏ, ngứa hoặc để lại sẹo trên da đầu.
 • Bạn là phụ nữ dưới 30 tuổi.
 • Bạn là nữ và cũng có các dấu hiệu mất cân bằng hormone khác, chẳng hạn như mọc lông ở cằm hoặc ngực, kinh nguyệt không đều và giọng trầm bất thường.
Những gì bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn
 • Nguyên nhân gây ra rụng tóc của tôi là gì?
 • Tôi có nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình không?
 • Điều trị này sẽ mất bao lâu để có hiệu quả?
 • Có bất kỳ thay đổi nào đối với kết cấu hoặc độ dày của tóc tôi không?
 • Tôi có phải trải qua bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào không?
 • Tôi có bị bệnh gì gây rụng tóc không?
Bác sĩ có thể hỏi bạn điều gì
 • Rụng tóc của bạn bắt đầu từ khi nào?
 • Bạn có tiền sử gia đình bị hói không?
 • Bạn hiện đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào?

Từ cuối cùng

Rụng tóc là một vấn đề phổ biến mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt. Có nhiều loại rụng tóc khác nhau do các yếu tố khác nhau gây ra.

Hầu hết các loại rụng tóc đều có thể hồi phục và có thể chữa khỏi trong vài tháng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để xác định chính xác nguyên nhân khiến tóc mỏng của bạn và tìm cách điều trị.

Tiếp tục đọc Tiếp tục đọc5 biện pháp khắc phục tại nhà để ngăn tóc hói và mỏng

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general