Bạn có biết tóc rụng là hoàn toàn bình thường? Vâng! Quả thực rụng tóc là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong cơ thể bạn. Trong khi một sợi tóc mới phát triển trong nang, thì sợi tóc cũ phải bỏ đi.

“Tất cả tóc đều trải qua một chu kỳ phát triển, nghỉ ngơi và rụng tự nhiên, giống như lá cây. Khi các mùa quyết định số phận của chiếc lá, sự phát triển của tóc phụ thuộc vào Ayurvedic Prakriti (di truyền), tuổi tác, dinh dưỡng, sự trao đổi chất và lối sống ”, Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix cho biết.

Nếu bạn đang bối rối không biết tóc rụng là bình thường hay lý do để lo lắng, thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

“Khi các mùa quyết định số phận của chiếc lá, sự phát triển của tóc phụ thuộc vào Ayurvedic Prakriti (di truyền), tuổi tác, dinh dưỡng, sự trao đổi chất và lối sống. ”

– Thưa ông. Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic, Vedix

Tổng số lượng tóc trên da đầu con người là bao nhiêu?

Với tốc độ gần đúng, tóc khỏe mạnh ở người phát triển ở mức 0,35 mm / ngày [1]. Và, số lượng tóc cuối cùng trên da đầu con người dao động từ 80.000 đến 120.000.

Các văn bản Ayurvedic khác nhau thể hiện các Kesha Sankhyas khác nhau (số lượng tóc trên da đầu)[2]. Trong khi Acharya Charaka liệt kê nó là 29.956, Acharya Sushruta tin rằng số lượng tóc trên da đầu của con người là vô số.

READ  Rụng tóc do căng thẳng: Mối liên hệ, các loại, triệu chứng và giải pháp

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường trong một ngày?

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, chúng ta có thể coi việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc là bình thường [3]. Và, sự rụng tóc dễ nhận thấy hơn ở những người có tóc dài hơn các sợi.

Ước tính trung bình về lượng tóc rụng bình thường trong một ngày:

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường trong một ngày

50-100 / ngày

Tóc rụng nhiều là bình thường nữ

50-100 / ngày

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường đối với một cô gái tuổi teen

50-150 / ngày

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường trong quá trình gội đầu

150-200 / ngày

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường trong khi chải đầu

50-100 / ngày

Tóc rụng nhiều là bình thường vào mùa hè

50-100 / ngày

Tóc rụng nhiều là chuyện bình thường vào mùa đông

50-100 / ngày

Tóc rụng nhiều là chuyện bình thường trong gió mùa

50-100 / ngày

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường trong thời kỳ mãn kinh

200-300 / ngày

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường sau khi gội đầu

50-100 / ngày

Tóc rụng nhiều là bình thường sau khi bôi dầu

50-100 / ngày

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường sau khi mang thai

khoảng 300-400 / ngày

Ayurvedic quan điểm về sự rụng tóc bình thường

Ayurveda tin rằng các đặc điểm của tóc và tình trạng rụng của nó phụ thuộc vào trạng thái cân bằng của tridoshas, ​​Vata, Pitta và Kapha.

Ba liều lượng này là năng lượng sinh học quan trọng của sự sống, chúng kết hợp với nhau theo một tỷ lệ duy nhất trong mỗi cá nhân. Sự kết hợp độc đáo này của Vata, Pitta và Kapha xác định Prakriti bẩm sinh (bản chất và đặc điểm sinh lý) của một cá nhân, trong khi một hoặc nhiều doshas có đóng góp chi phối.

  • Những người có Vata trội Prakriti thường có mái tóc rất mỏng, có thể thẳng và không rối. Ở những người này, Vata dosha có thể dễ dàng trở nên trầm trọng hơn khi so sánh với hai doshas còn lại.
  • Những người có Pitta trội Prakriti có thể có mái tóc thẳng và mịn với độ dày vừa phải. Ở những người này, Pitta dosha có thể dễ dàng được kích hoạt trong khi so với các dosha khác.
  • Những người có Prakriti trội Kapha có thể có mái tóc gợn sóng, chắc khỏe và dày hơn. Ở những người này, Kapha dosha có thể dễ dàng trở nên trầm trọng hơn khi so sánh với Vata và Pitta.

Tiến sĩ Zeel cho biết: ” Trong điều kiện bình thường, loại tóc Vata yếu hơn một chút so với tóc của Pitta, trong khi loại tóc của Kapha mạnh hơn cả hai ”.

Ngoài ra, trong vòng đời của một cá nhân,

 • Giai đoạn từ sơ sinh đến dậy thì thường được điều chỉnh bởi Kapha dosha, trong đó sự rụng tóc trên danh nghĩa được quan sát thấy xuyên suốt.
 • Giai đoạn từ dậy thì đến năm mươi tuổi được điều chỉnh bởi Pitta dosha, trong đó có thể có một mức độ rụng tóc vừa phải trong điều kiện lý tưởng.
 • Và, giai đoạn sau năm mươi tuổi chịu sự chi phối của Vata dosha, trong thời gian này tóc rụng nhiều, vì tóc trở nên yếu hơn.

Khác với việc rụng tóc xảy ra khi tuổi đang lớn, trong bất kỳ tình trạng nào, tóc của bạn phát triển khỏe mạnh khi ba liều thuốc này trong cơ thể bạn ở trạng thái cân bằng, trong khi chúng cân bằng lẫn nhau. Bất kỳ sự mất cân bằng nào xảy ra trong tridoshas do các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài có thể dẫn đến rụng tóc bất thường hoặc rụng tóc.

Vòng đời của tóc dựa trên khoa học hiện đại

Sự phát triển của tóc bắt đầu trong nang tóc. Các nang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ các mạch máu kết nối với cơ sở của chúng. Từ khi bắt đầu mọc cho đến khi rụng, tóc của bạn trải qua 4 giai đoạn: anagen, catagen, telogen và exogen.

1. Anagen (Giai đoạn phát triển)

Giai đoạn anagen là yếu tố quyết định độ dài của tóc và nó kéo dài trong khoảng từ hai đến bảy năm. Trong giai đoạn anagen, tóc của bạn có thể dài tới 3 feet.

2. Catagen (Giai đoạn chuyển tiếp)

Trong giai đoạn chuyển tiếp, sợi tóc của bạn tách ra khỏi nhú bì khi nang lông của bạn co lại. Giai đoạn catagen kéo dài trong khoảng 14-21 ngày.

3. Telogen (Giai đoạn Nghỉ ngơi)

Giai đoạn nghỉ ngơi là khi tóc mới bắt đầu phát triển trong nang, đồng thời từ từ đẩy tóc cũ ra khỏi đó. Giai đoạn telogen kéo dài trong khoảng 3 tháng.

4. Exogen (Giai đoạn Tóc mới)

Đây là lúc tóc cũ rụng khỏi da đầu và tóc mới tiếp tục mọc lên. Exogen là phần cuối của giai đoạn telogen.

Tiến sĩ Zeel cho biết: “Tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 90% tóc của bạn đang trong giai đoạn phát triển trong khi 10% còn lại đang trong giai đoạn nghỉ ngơi.

Khi tóc của bạn trải qua giai đoạn anagen trong một thời gian hợp lý và sau đó dần dần chuyển sang giai đoạn exogen, thì đó được coi là hiện tượng rụng tóc bình thường. Mỗi ngày, khoảng 50-100 sợi tóc có thể đạt đến giai đoạn rụng và rụng một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, khi bạn già đi, thời gian của giai đoạn anagen tiếp tục giảm tự nhiên theo từng chu kỳ, điều này chúng ta có thể tương quan với khái niệm Ayurvedic về rụng tóc bình thường.

chu kỳ phát triển của tóc

Khi nào thì bạn nên lo lắng về việc tóc mình rụng theo kiểu Ayurveda?

Khi bạn quan sát thấy tóc mỏng đi đáng kể do tóc rụng quá nhiều, đó là dấu hiệu cho thấy tóc bạn đang bước vào giai đoạn xuất tiết quá sớm hoặc số lượng tóc của bạn bị mất cân bằng.

Các yếu tố khác nhau như mất cân bằng trao đổi chất, thiếu dinh dưỡng hoặc các bệnh khác có thể làm mất cân bằng dosha của bạn, do đó, làm giảm độ dài của giai đoạn anagen của tóc. Nếu bỏ qua, tóc của bạn sẽ trở nên yếu hơn và mỏng hơn theo từng chu kỳ theo thời gian và cuối cùng dẫn đến rụng tóc.

Xác định sự mất cân bằng trong các cấp độ Dosha

 • Khi Vata dosha trở nên trầm trọng hơn, nó được biểu thị bằng tóc khô và xoăn với chẻ ngọn. Da đầu của bạn bị mất nước và tóc trở nên giòn và không bóng. Cuối cùng, tóc của bạn bị gãy hoặc trở nên rất mỏng và rụng thành từng đám.
 • Khi Pitta dosha trở nên trầm trọng hơn, nó được chỉ ra bởi tình trạng viêm da đầu và tóc bạn bạc sớm. Bạn cũng sẽ trải qua nóng tính, lo lắng và căng thẳng khi Pitta dosha tăng đột biến. Nó gây ra tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, dẫn đến hói đầu theo thời gian.
 • Khi Kapha dosha trở nên trầm trọng hơn, nó được biểu thị bằng việc da đầu và tóc của bạn tiết nhiều dầu. Bạn cũng có thể bị ngứa và gàu nhờn liên quan đến mụn trứng cá trên da đầu. Rụng tóc có thể là kết quả.

Đôi khi, nhiều hơn một dosha có thể ở trạng thái tăng cao, điều này có thể dẫn đến tổn thương hợp chất đối với sự phát triển khỏe mạnh của tóc và gây ra rụng tóc. Bạn cần hiểu rõ tình trạng mất cân bằng dosha cơ bản của mình trước khi điều trị chứng rụng tóc.

Các dấu hiệu khác cho thấy rụng tóc bất thường và rụng tóc có thể bao gồm những điều sau:

 • Tóc bắt đầu mỏng dần trên đỉnh đầu (lùi dần chân tóc trên trán).
 • Các đốm hói hình tròn hoặc loang lổ bắt đầu xuất hiện ở các vùng da đầu, râu hoặc lông mày.
 • Tóc xơ xác đột ngột và rụng thành từng đám.
 • Một người có thể bị rụng tóc tạm thời trong quá trình điều trị như hóa trị ung thư.
 • Các bệnh ngoài da như hắc lào, vảy nến,… gây ra các mảng vảy trên da đầu. Nó dẫn đến sưng các nang tóc và cuối cùng là rụng tóc.

Kiểm tra sơ bộ để kiểm tra xem tình trạng rụng tóc của bạn có bình thường không

Thử nghiệm lực kéo

Lấy khoảng 60 sợi tóc ở giữa các ngón tay của bạn. Nhẹ nhàng kéo tóc khi bạn luồn các ngón tay qua tóc. Nếu trên tóc bạn có từ 5-8 sợi tóc thì có thể coi đó là hiện tượng rụng tóc bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng khoảng 15-20 sợi tóc, thì đó là dấu hiệu tóc rụng bất thường.

Kiểm tra lược

Dựa trên một tấm ga trải giường sáng màu và chải tóc từ phía sau đầu ra phía trước da đầu theo hướng về phía trước. Sau một phút chải đầu, hãy đếm những sợi tóc trên ga trải giường. Nếu bạn thấy nhiều hơn 10-15 sợi tóc, thì bạn có thể bị rụng tóc bất thường.

Mẹo Vedix: Ưu tiên sử dụng lược gỗ thay vì lược nhựa cho mái tóc của bạn. Điều này làm giảm tóc gãy rụng do tĩnh điện từ lược nhựa.

Rụng tóc ở phụ nữ so với đàn ông

Khoảng 70% nam giới có thể bị rụng tóc trong suốt cuộc đời của họ, trong khi đó chỉ có 40% ở phụ nữ.

Nam giới dễ bị rụng tóc nội tiết tố nam hơn, có thể do di truyền. Đó là tình trạng rụng tóc do nội tiết tố Dihydrotestosterone (DHT) ở nam giới.[4]. Hormone DHT, được tổng hợp từ testosterone, chặn các mạch máu trong nang tóc và ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc. Điều này cuối cùng dẫn đến sự co lại nang lông và rụng tóc.

Ngay cả phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc do DHT, nhưng không nặng như nam giới do di truyền của họ khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ bị rụng tóc nhiều hơn trong các sự kiện như mang thai và mãn kinh. Đôi khi, tình trạng rụng tóc sau sinh có thể kéo dài cả năm ở những người mới làm mẹ.

Ở nam giới, rụng tóc có thể nhận thấy như tóc mỏng da đầu, chân tóc tụt xuống, và đôi khi có dạng hình móng ngựa với phần chỏm tóc lộ ra. Ở phụ nữ, chúng ta quan sát thấy rụng tóc là hiện tượng tóc mỏng đi (đặc biệt là ở các vùng vương miện).

người phụ nữ bị rụng tóc

Rụng tóc Rụng tóc Vs

Nếu bạn rụng hơn 100 sợi tóc trong một ngày, thì bạn đang trải qua giai đoạn telogen effluvium, không có gì khác ngoài việc tóc rụng quá nhiều. Điều này có thể do bất kỳ bệnh tạm thời, căng thẳng hoặc giảm cân nào gây ra. Telogen effluvium có thể tương quan với Khalitya ở Ayurveda.

Với thói quen chăm sóc tóc Ayurvedic dựa trên tình trạng dosha hiện tại của bạnchế độ ăn uống phù hợp và lối sống không căng thẳng, telogen effluvium có thể dễ dàng hồi phục trong vòng vài tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tóc mỏng hơn trên da đầu hoặc những mảng hói, đó có thể được coi là rụng tóc. Các nang tóc của bạn trở nên không hoạt động và ngừng mọc tóc mới khi bạn bị rụng tóc. Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều thành từng mảng trong hơn ba tháng, thì có khả năng bạn bị rụng tóc (rụng tóc từng mảng) hoặc Indralupta [5]. Ayurveda có các liệu pháp và phương pháp điều trị cụ thể để điều trị Indralupta và đảo ngược sự phát triển của tóc.

Tóc rụng nhiều là bao nhiêu?

Nếu bạn quan sát thấy hơn 150 sợi tóc rụng trong ngày, bạn có thể xem xét nó một tóc rụng bất thường. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn Ayurvedic để tìm ra nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị rụng tóc. Đôi khi, rụng tóc có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng ở gan hoặc tình trạng tuyến giáp mất cân bằng.

Lời cuối

Các yếu tố như thuốc có sẵn, tuổi tác, ô nhiễm, căng thẳng, v.v. cũng có thể đẩy nhanh quá trình rụng tóc của bạn. Ngoài thuốc, lối sống và chế độ ăn uống phù hợp là những yếu tố chính có thể là vũ khí giúp bạn kiểm soát tình trạng rụng tóc. Ayurveda đề xuất các liệu pháp kỳ lạ, chế độ ăn uống và lối sống để kiểm soát rụng tóc trong khi giữ cho liều lượng của bạn cân bằng.

Tại Vedix, chúng tôi tùy chỉnh chế độ chăm sóc tóc của bạn dựa trên nhu cầu về tóc của bạn bằng cách đánh giá mức độ dosha hiện tại của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ