Bây giờ, bạn biết tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn, nhờ vào đại dịch. Tuy nhiên, bạn có biết rằng rối loạn suy giảm miễn dịch có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị vi rút, ung thư và AIDS? Điều tồi tệ nhất là bạn có thể sinh ra với chứng rối loạn suy giảm miễn dịch, nếu nó được di truyền trong gia đình bạn!

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang ở trong vùng rủi ro? Và nếu là bạn, bạn có thể đối phó với chứng rối loạn suy giảm miễn dịch bằng cách nào? Chúng ta hãy đi sâu vào tất cả các chi tiết trong bài viết này.

Rối loạn suy giảm miễn dịch là gì?

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể không sản xuất đủ tế bào bạch cầu để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài, bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng. Rối loạn suy giảm miễn dịch [1] khiến bạn dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn. Nó cũng làm suy yếu cơ thể của bạn và không cho phép nó chống lại các bệnh này. Các rối loạn suy giảm miễn dịch cũng có thể có tính chất di truyền hoặc có thể do các nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống.

Các Loại Rối Loạn Suy Giảm Miễn Dịch Khác Nhau Là Gì?

Rối loạn suy giảm miễn dịch có thể có nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, có hơn 100 trường hợp rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát được biết đến và ghi nhận. Về cơ bản chúng có thể được phân thành hai loại:

1. Sơ cấp

Rối loạn suy giảm miễn dịch mà bạn mắc phải kể từ khi sinh ra hoặc do các lý do di truyền được gọi là rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Một số trong số đó là suy giảm miễn dịch biến đổi phổ biến hoặc CVID[2]Bệnh tăng huyết áp liên kết X hoặc XLA[3]. Sau đó, có rối loạn suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng hoặc SCID[4], còn được gọi là cậu bé mắc bệnh bong bóng nước hay bệnh tăng tế bào máu. Các loại khác bao gồm thiếu hụt bổ thể[5]Hội chứng DiGeorge[6]Ataxia-telangiectasia[7]Hội chứng Chediak-Higashi[8]Hạ đường huyết[9]Hội chứng Wiskott-Aldrich[10] Vân vân.

2. Thứ cấp

Khi một yếu tố bên ngoài hoặc một yếu tố độc hại xâm nhập hoặc tấn công cơ thể bạn, nó có thể dẫn đến rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát. Một số nguồn bên ngoài bao gồm suy dinh dưỡng, thuốc hóa trị, bệnh tiểu đường, bức xạ và thậm chí là bỏng nặng. AIDS, ung thư như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hệ miễn dịch, viêm gan siêu vi hoặc ung thư tế bào plasma sản xuất kháng thể (được gọi là đa u tủy) được phân loại là rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát.

READ  Phương pháp Rửa và Đi | Hướng dẫn quá chi tiết

Các triệu chứng của rối loạn suy giảm miễn dịch

Các triệu chứng liên quan đến mỗi rối loạn suy giảm miễn dịch có thể là mãn tính. Chúng cũng có thể xảy ra thường xuyên hoặc có thể là duy nhất của chứng rối loạn đó. Chúng bao gồm nhiễm trùng nấm men, cảm lạnh, đau mắt đỏ, viêm phổi, tiêu chảy và nhiễm trùng xoang.

Khi cơ thể bạn không chữa khỏi những vết này ngay cả khi dùng thuốc, bác sĩ có thể kê đơn xét nghiệm chứng rối loạn suy giảm miễn dịch.

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn miễn dịch?

Để chẩn đoán xem bạn có bị rối loạn suy giảm miễn dịch hay không, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bạn. Xét nghiệm máu cũng sẽ được thực hiện để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu, tế bào T và mức độ immunoglobulin của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và gia đình bạn.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một loại vắc xin để kiểm tra kháng thể. Trong trường hợp này, bạn sẽ trải qua một cuộc xét nghiệm máu để kiểm tra phản ứng của cơ thể với vắc xin vài ngày hoặc vài tuần sau khi tiêm vắc xin. Nếu xét nghiệm máu không có kháng thể, điều đó có thể cho thấy bạn bị rối loạn suy giảm miễn dịch. Nếu cơ thể bạn tạo ra kháng thể chống lại vắc xin, điều đó có nghĩa là bạn không bị rối loạn và hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn suy giảm miễn dịch?

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ amidan, hạch bạch huyết, tủy xương, tuyến ức, một số bộ phận của hệ tiêu hóa và lá lách. Các tế bào và protein có trong máu cũng tạo thành một phần của hệ thống này, được gọi là các mô bạch huyết. Lá lách, các hạch bạch huyết, tủy xương và amidan chịu trách nhiệm sản xuất và giải phóng các tế bào lympho hoặc bạch cầu.

Được gắn nhãn là tế bào B và tế bào T, chức năng của chúng là chống lại các kháng nguyên hoặc các yếu tố xâm lấn. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn khỏi các kháng nguyên xâm lấn như tế bào ung thư, chất độc, vi khuẩn và vi rút, cùng với mô hoặc máu từ những người khác nhau hoặc các loài khác.

READ  Hộp Bím Tóc Có Làm Hại Tóc Da Trắng Không? | Có không

Trong một cơ thể khỏe mạnh bình thường, hệ thống miễn dịch nhận biết sự hiện diện của các kháng nguyên xâm nhập trong cơ thể. Các tế bào B sau đó tạo ra kháng thể để loại bỏ các kháng nguyên này. Một quá trình được gọi là thực bào diễn ra trong đó các tế bào T ăn vào và loại bỏ các cơ thể lạ hoặc vi khuẩn. Một số protein giúp ích trong quá trình này.

Trong một số trường hợp, một phần của các mô bạch huyết tạo nên hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi các tế bào B hoặc T bất thường hoặc cơ thể bạn không thể sản xuất đủ số lượng kháng thể cần thiết để chống lại nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị tổn hại, dẫn đến rối loạn. Cơ thể bạn không có khả năng chống lại các kháng nguyên như ký sinh trùng, vi rút, vi khuẩn và tế bào ung thư.

Làm thế nào để Điều trị Rối loạn Suy giảm Miễn dịch?

Thông thường, thuốc kháng sinh và liệu pháp immunoglobulin[11] được quy định để điều trị các rối loạn suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, điều trị khác nhau, tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể của từng rối loạn.

Ví dụ, để điều trị nhiễm vi-rút do rối loạn suy giảm miễn dịch, thuốc kháng vi-rút được kê đơn. Một số loại thuốc này là interferon hoặc amantadine hoặc acyclovir.

AIDS, một rối loạn suy giảm miễn dịch, có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Thuốc được kê đơn sẽ giải quyết từng tình trạng bệnh cùng với thuốc kháng vi rút HIV nếu được yêu cầu.

Trong một số trường hợp, khi tủy xương của bạn không sản xuất đủ số lượng tế bào lympho cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy xương.

Ai Có Nguy Cơ Bị Rối Loạn Suy Giảm Miễn Dịch?

Để kiểm tra xem bạn có nguy cơ bị rối loạn suy giảm miễn dịch hay không, hãy xem xét những điều sau:

1. Di truyền:

Nếu các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát được di truyền trong gia đình của bạn, thì bạn có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn nguyên phát.

2. Thiếu máu hồng cầu hình liềm:

Các yếu tố bên ngoài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và dẫn đến rối loạn suy giảm miễn dịch. Vì vậy, nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc xơ gan cần cắt bỏ lá lách, nó có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

3. Loại bỏ lá lách:

Cắt bỏ lá lách do chấn thương hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị AIDS cũng có thể gây ra rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát.

READ  Bao nhiêu để Mẹo Cô gái gội đầu | Hướng dẫn nghi thức chi tiết

4. Tuổi:

Khi bạn già đi, nguy cơ suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn càng cao. Điều này là do sự phát triển tế bào mới sẽ bị giảm và các cơ quan sản xuất tế bào bạch cầu bắt đầu co lại, dẫn đến giảm sản xuất các tế bào chống lại bệnh tật.

5. Chế độ ăn uống:

Protein rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch, và chế độ ăn ít protein có thể khiến bạn có nguy cơ bị rối loạn suy giảm miễn dịch do hệ thống miễn dịch suy yếu.

6. Căng thẳng:

Nếu bạn đang bị căng thẳng nghiêm trọng và ngủ không ngon, bạn sẽ gặp rủi ro vì giấc ngủ ít hoặc kém chất lượng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Đó là do cơ thể tạo ra protein, giúp các tế bào B và T chống lại bệnh tật trong khi bạn ngủ.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa rối loạn suy giảm miễn dịch?

Nếu bạn bị rối loạn suy giảm miễn dịch bẩm sinh, thì không thể ngăn ngừa được. Các triệu chứng này có thể được điều trị và kiểm soát tốt nhất các triệu chứng.

Đối với các rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát, có một số cách để ngăn ngừa chúng. Để ngăn ngừa AIDS, điều quan trọng là phải quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ, đặc biệt nếu người đó bị nhiễm HIV hoặc nếu một người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Các phương pháp thực hành khác mà bạn có thể làm theo để ngăn ngừa mắc phải chứng rối loạn suy giảm miễn dịch là tuân theo một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô và đảm bảo bạn ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi đêm.

Nếu bạn có khả năng miễn dịch thấp, bạn cần giữ khoảng cách với những người khác có thể bị bệnh, vì bạn có khả năng bị nhiễm trùng dễ dàng.

Kết thúc:

Nhiều yếu tố khác nhau, từ di truyền đến cắt bỏ lá lách có thể gây ra rối loạn suy giảm miễn dịch. Khi cơ thể bạn thiếu khả năng chống lại nhiễm trùng, một số bệnh có thể ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên, một cuộc tư vấn đơn giản với bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán tình trạng của mình và điều trị theo cách tốt nhất có thể.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu