Quá tải protein trong tóc là gì | & Làm thế nào để bạn sửa chữa nó?

Phương pháp điều trị bằng protein có thể giúp tóc bóng mượt, đầy đặn, nhưng quá nhiều protein trong tóc có thể gây hại nhiều hơn lợi. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách nhận biết tóc quá tải protein và những việc cần làm.

Tóc quá tải protein là gì?

Tóc quá tải protein có nhiều chất tích tụ ở đáy nang lông

Nobeastofierce / Shutterstock

Quá tải protein có thể khiến tóc khỏe mạnh mất đi độ bóng, nhưng may mắn thay, đó là một vấn đề khá dễ khắc phục. Tóc của chúng ta chứa một protein gọi là keratinmột hợp chất cũng được tìm thấy trong da và móng tay của bạn.

Một lõi keratin khỏe mạnh mang lại cho tóc độ đàn hồi và độ đàn hồi. Lớp biểu bì cứng bên ngoài giữ cho phần lõi này được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại, và bạn cần giữ lớp biểu bì này nguyên vẹn nếu muốn có một mái tóc đầy đặn và bóng mượt.

Phương pháp điều trị bằng protein củng cố lớp biểu bì tóc bằng cách bao phủ các sợi protein như keratin, chữa lành các vết nứt và gãy có thể khiến phần lõi dễ bị tổn thương.

Hơi dài sẽ khiến bạn dễ dàng làm quá tay khi chăm sóc tóc. Tuy nhiên, phương pháp điều trị quá nhiều protein có thể tích tụ và làm nặng tóc, dẫn đến các vấn đề như:

 • Tách ngọn và gãy
 • Ổ khóa khập khiễng, bơ phờ
 • Mất độ bóng và độ nảy
 • Kết cấu khô, giống rơm
 • Lột xác

Tốt nhất bạn nên giữ các phương pháp điều trị protein ở mức tối thiểu để tránh làm tóc quá tải. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của sự cố, không cần phải hoảng sợ. Với sự chăm sóc thích hợp, khá dễ dàng để điều trị tình trạng quá tải protein và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Các dấu hiệu của quá tải protein

Người phụ nữ có mái tóc quá tải protein, xơ xác và chẻ ngọn

Koy Jang / Shutterstock

Tóc quá tải protein sẽ có vẻ bị hư tổn nhiều giống như kiểu tóc đã tẩy trắng hoặc đã qua xử lý hóa chất. Có một số dấu hiệu cần lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị protein để đảm bảo rằng bạn không vô tình gây ra thiệt hại:

 • Tóc sẽ mềm nhũn, xơ xác hoặc thậm chí là bóng nhờn
 • Bạn sẽ thấy thường xuyên bị chẻ ngọn dọc theo ngọn tóc
 • Các sợi sẽ bị gãy và đứt thay vì kéo dài
 • Tóc sẽ khô hoặc dễ gãy khi chạm vào
 • Bạn sẽ thấy nhiều nếp nhăn không mong muốn hơn bình thường
 • Tóc sẽ mất đi độ bóng khỏe
 • Có thể có những thay đổi về kết cấu tóc hoặc kiểu xoăn
 • Tóc sẽ rụng nhiều hơn bình thường

Có thể dễ dàng nhầm lẫn các dấu hiệu của quá tải protein với các dạng hư tổn khác của tóc. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị bằng protein, hãy chú ý xem tóc của bạn phản ứng như thế nào trong vài tuần đầu tiên.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc dấu hiệu hư tổn nào, đó có thể là do thói quen chăm sóc tóc mới của bạn chứ không phải do bất kỳ yếu tố môi trường hoặc hóa chất nào.

READ  Bạch tạng: Các loại, Triệu chứng, Chẩn đoán & Điều trị

Khắc phục tình trạng quá tải protein

Người phụ nữ đắp mặt nạ cho mái tóc quá tải protein

Puhhha / Shutterstock

Nếu bạn đã tìm ra gốc rễ của các vấn đề về tóc là do quá tải protein, thì đã đến lúc phải hành động. May mắn thay, thật dễ dàng để phục hồi tóc quá tải protein và sửa chữa hư tổn chỉ trong vài bước đơn giản:

1. Làm sạch tóc của bạn

Quá tải protein thường là kết quả của việc sản phẩm tích tụ trên tóc và da đầu của bạn. Bước đầu tiên để khắc phục vấn đề là loại bỏ các protein dư thừa cùng với các loại dầu không mong muốn khác.

Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng dầu gội làm sạch được thiết kế để phá vỡ và nâng các protein như keratin liên kết với tóc của bạn. Việc làm rõ các loại dầu gội có thể gây khó khăn vì chúng lấy đi các loại dầu tự nhiên cũng như bất kỳ sản phẩm dư thừa nào.

Điều quan trọng là chọn loại dầu gội phù hợp với loại tóc của bạn, cho dù bạn có tóc thẳng, tóc xoăn, tóc dầu hay tóc khô. Nếu bạn thấy rằng dầu gội làm sạch quá mạnh trên tóc, bạn có thể loại bỏ các protein liên kết bằng cách sử dụng một số loại tinh dầu.

Dầu bạc hà, hoa oải hương và cây xô thơm giúp loại bỏ protein và các chất tích tụ khác. Một số tinh dầu thậm chí có thể thúc đẩy tăng trưởng khỏe mạnh hơn trong tương lai, giảm nhu cầu điều trị protein ngay từ đầu.

Đọc tiếp: Làm thế nào để làm rõ tóc

2. Khóa ẩm

Sau khi làm sạch tóc, bạn cần bổ sung và khóa ẩm. Nếu không, bạn vẫn có thể thấy mình chỉ còn lại một mái tóc mềm nhũn, thiếu sức sống. Ổ khóa của bạn cần nhiều nước để duy trì độ bóng khỏe và bóng mượt, đặc biệt là sau bất kỳ loại điều trị làm sạch sâu nào.

Cách tốt nhất để dưỡng ẩm cho tóc của bạn sau khi sử dụng dầu gội làm sạch là với một liệu pháp dưỡng sâu được thiết kế để thấm vào tóc đồng thời làm mềm mượt và củng cố lớp biểu bì bên ngoài.

Bạn cũng có thể thử dùng dầu xả để dưỡng ẩm và bảo vệ da cả ngày. Mặt nạ dưỡng ẩm cho tóc là một xu hướng khá mới trong việc chăm sóc tóc, nhưng chúng có thể tạo nên sự khác biệt cho những mái tóc khô xơ hoặc hư tổn do protein.

Mặt nạ bao phủ tóc của bạn trong các loại dầu nuôi dưỡng và chất dinh dưỡng được thiết kế để thấm vào và chữa lành lớp biểu bì. Hầu hết các loại mặt nạ cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe da đầu và sự phát triển tổng thể của tóc.

3. Lên lịch cắt tỉa

Sau khi làm sạch và dưỡng ẩm, bạn có thể nhận thấy tóc quá tải protein vẫn có dấu hiệu hư tổn. Cách tốt nhất có thể là cắt bỏ những phần tóc chẻ ngọn và những sợi tóc yếu hoặc hư tổn trong một số trường hợp. Cuối cùng, rễ của bạn sẽ thay thế những sợi tóc không khỏe mạnh bằng những sợi tóc mới mọc dày và tươi tốt.

READ  SkinKraft Advance Acne And Intense Scar Defense

Tốt nhất bạn nên tạm dừng thói quen tạo kiểu khi tóc đang phát triển quá tải protein. Nếu không, bạn có thể gây ra thiệt hại tương tự cho rễ mới, kéo dài chu kỳ.

Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm tự nhiên, nhẹ nhàng và tránh các phương pháp điều trị bằng protein khắc nghiệt khi tóc bạn mọc dài ra. Tốt nhất là những người có mái tóc dễ bị quá tải nên tránh hoàn toàn các sản phẩm chứa protein.

Mặt nạ dưỡng ẩm và các liệu pháp dưỡng sâu cung cấp một cách an toàn và nhẹ nhàng hơn để phục hồi độ bóng và độ bóng cho tóc xỉn màu mà không có nguy cơ tích tụ protein.

Ngăn ngừa quá tải protein

Người phụ nữ sử dụng mặt nạ tóc để ngăn ngừa tình trạng quá tải protein trên tóc

IrenaStar / Shutterstock

Bạn có thể giúp ngăn ngừa những hư tổn không đáng có cho tóc của mình bằng cách chăm sóc tóc khi sử dụng phương pháp điều trị bằng protein và các sản phẩm có chứa keratin, collagen hoặc các thành phần protein thông thường khác.

Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm và khi nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà tạo mẫu tóc của bạn để được tư vấn. Không bao giờ tạo lớp các sản phẩm protein khi xử lý tóc, vì nó làm tăng nguy cơ quá tải của các sợi tóc.

Thay vào đó, hãy sử dụng sản phẩm một cách tiết kiệm và không thoa thường xuyên hơn mức khuyến nghị. Nếu bạn sử dụng phương pháp điều trị protein thường xuyên, bạn nên sử dụng dầu gội làm sạch một đến hai lần mỗi tuần để chống lại sự tích tụ protein.

Những điều cần cân nhắc

Mặc dù quá tải là một vấn đề phổ biến đối với bất kỳ ai sử dụng phương pháp điều trị bằng protein, nhưng một số người có mái tóc dễ bị hư tổn hơn. Trước khi bắt đầu một lịch trình điều trị, có một số điều cần cân nhắc để tránh gây ra tình trạng quá tải protein:

 • Tóc xoăn hoặc có nhiều kết cấu có nhiều nguy cơ bị quá tải protein.
 • Trơn tru, tóc có độ xốp thấp khó hấp thụ các sản phẩm hơn và dễ bị tích tụ protein hơn.
 • Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu quá tải, hãy điều chỉnh lịch trình điều trị của bạn thành một lần mỗi tuần hoặc ít hơn.
 • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể đến gặp chuyên gia để được giúp đỡ, cân nhắc lại thói quen chăm sóc tóc của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Tóc bị quá tải protein có nhiều chất tích tụ ở đáy nang lông

Naeblys / Shutterstock

Quá tải protein trong tóc có thể hơi phức tạp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy xem lại câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến bên dưới.

Làm thế nào để bạn khắc phục tình trạng quá tải protein trong tóc?

Nếu tóc bạn đang gặp phải các triệu chứng quá tải protein, điều tốt nhất bạn có thể làm là làm sạch và dưỡng ẩm. Loại bỏ sự tích tụ protein bằng các sản phẩm chăm sóc tóc nhẹ nhàng hoặc các loại tinh dầu, sau đó khóa ẩm bằng dưỡng ẩm sâu hoặc dầu xả để lại. Bạn nên tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa protein như:

 • Lúa mì, gạo hoặc protein quinoa
 • Collagen thủy phân
 • Keratin
 • Biotin
 • Axit amin
 • Protein đậu nành
 • Protein tơ tằm
READ  Làm thế nào tóc của bạn có thể được hưởng lợi từ dầu ô liu?

Mất bao lâu để khắc phục tóc quá tải protein?

Mặc dù quá tải protein là một vấn đề khá dễ khắc phục, nhưng bạn cần phải kiên nhẫn và tận tâm để phục hồi mái tóc của mình. Tùy thuộc vào mức độ hư tổn của tóc, có thể mất từ ​​bốn đến sáu tuần điều trị để khắc phục tình trạng quá tải protein.

Làm cách nào để biết mình có tóc quá tải protein hay không?

Bạn thường có thể xác định tình trạng quá tải protein trong tóc chỉ từ vẻ bề ngoài. Ổ khóa trông sẽ khập khiễng, xỉn màu và thiếu độ sáng bóng như thường lệ. Tóc cũng sẽ mất độ đàn hồi, do đó các sợi tóc có xu hướng bị gãy thay vì căng ra khi bạn kéo hoặc kéo mạnh chúng.

Hãy nhớ rằng các dấu hiệu của quá tải protein có thể tương tự như tổn thương do hóa chất hoặc nhiệt. Nếu bạn có một thói quen chăm sóc tóc khắc nghiệt, những hư tổn mà bạn thấy có thể có nguyên nhân gốc rễ khác ngoài sự tích tụ protein.

Làm cách nào để biết tóc tôi có cần thêm protein hay không?

Phương pháp điều trị bằng protein không phải lúc nào cũng là tin xấu cho tóc. Trong nhiều trường hợp, một lịch trình điều trị bảo tồn sẽ giúp giữ cho tóc bóng mượt, bồng bềnh và được dưỡng ẩm. Nếu tóc của bạn cần nhiều protein hơn, bạn thường có thể biết được bằng kết cấu của nó. Tóc bết, dính thường có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị bằng protein.

Tại sao tóc tôi có cảm giác như cao su?

Kẹo cao su hoặc tóc bết dính thường là dấu hiệu của việc cấu trúc keratin bên trong của tóc bị tổn thương. Tóc bị hư tổn do điều trị hóa chất cũng có thể cảm thấy như vậy. Điều trị bằng protein nhẹ có thể giúp phục hồi độ mềm và bóng cho tóc, nhưng quá nhiều sẽ dẫn đến khô và gãy rụng.

Vì vậy, tóc quá tải protein là gì?

Khi lạm dụng các phương pháp điều trị bằng protein thông thường, bạn có thể nhận thấy tóc mình bắt đầu trông mềm nhũn và kém bóng bẩy. Mặc dù các protein như keratin có thể giúp tóc chắc khỏe, nhưng quá nhiều sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Nếu nhận thấy dấu hiệu quá tải protein, bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách làm sạch, dưỡng ẩm và điều chỉnh lịch trình chăm sóc tóc.

Bạn cũng có thể thích:
 • Điều trị Keratin cho tóc
 • Dầu argan cho tóc
 • Làm thế nào để biết nếu tóc bạn bị hư tổn

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general