Phương pháp học vật lý lớp 11 hiệu quả

Có thể bạn đã ít nhất một lần trong đời nghe đến những cái tên như Albert Einstein, Isaac Newton, Galileo Galilei, Charles Robert, Aristotle, Thomas Edison, Stephen Hawking, Louis Paster, v.v… Đây đều là những nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại. Những phát hiện, phát minh về vật lý của những vị bác học ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của loài người. Chính vì thế, vật lý luôn là một trong những môn học chủ yếu của các bạn học sinh. Đặc biệt là vật lý năm 11. Đây là năm học thứ hai của bậc trung học phổ thông, là tiền đề để các bạn học sinh lựa chọn khối thi đại học. Để học tốt môn vật lý năm 11, ngoài việc cần siêng năng, cần cù, chăm chỉ, bạn còn cần phải áp dụng phương pháp học đúng đắn. Nếu bạn đang quan tâm về chủ đề làm sao để học tốt môn vật lý lớp 11, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé của thegioihangton.com nhé

Muốn học tốt môn vật lý, trước hết bạn cần có niềm yêu thích môn học này

Tương tự như môn toán hay môn hóa, môn vật lý cũng là một môn học thuộc khối tự nhiên. Chính vì thế, phần lớn những bạn học sinh không yêu thích môn học này thường khó có thể học tốt được nó. Bạn sẽ không muốn tiếp thu kiến thức của môn vật lý 11, thậm chí, kể cả khi đã hiểu về chúng, bạn cũng không muốn ghi nhớ, lưu trữ kiến thức ấy. Điều này là trở ngại cực kì lớn khiến bạn không thể tiến bộ trong môn học này. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là cải thiện niềm yêu thích đối với môn vật lý . Chỉ bằng những cách vô cùng đơn giản như: (i) Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” để khơi gợi sự tò mò, ham thích tìm hiểu kiến thức của bản thân; (ii) Đọc sách Vật lý vui; (iii) Tham gia các câu lạc bộ Vật lý ở trường lớp, v.v…

Phương pháp học vật lý lớp 11 hiệu quả

Phương pháp học vật lý lớp 11 hiệu quả

Củng cố niềm tin vào bản thân

Nếu bạn để ý, những gì bạn nghĩ có ảnh hưởng sâu sắc đến hành động của bạn. Chẳng hạn, nếu trong tiềm thức của bạn nghĩ rằng bạn vẽ rất đẹp, môn vẽ là môn năng khiếu của bạn thì tự nhiên, não bộ của bạn dường như tiếp sức cho bạn ngày càng vẽ đẹp hơn nữa. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy bạn không thích môn vật lí, bạn không thể học tốt môn này, ngay lập tức, não bộ của bạn sẽ tạo ra những rào cản vô hình khiến bạn càng thêm chán ghét môn học này. Dù cho những kiến thức của môn vật lí 11 dễ hiểu đến đâu, não bộ của bạn dường như không muốn tiếp thu. Chính vì vậy, bạn cần có niềm tin vào bản thân mình. Bạn nên có nhiều suy nghĩ tích cực về môn học này. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể học tốt vật lí lớp 11, môn này không thể làm khó bạn, v.v…

READ  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhanh tiếp thu

Nắm kĩ nội dung vật lí lớp 11

Bạn sẽ không thể ra trận chiến đấu nếu như không có vũ khí trên tay. Cũng như bạn không thể đạt được mục tiêu nếu như bạn thậm chí còn không biết mục tiêu của bạn là gì. Tương tự như vậy, bạn sẽ không thể học tốt môn vật lí lớp 11 nếu như ngay cả chương trình học của môn này như thế nào, bạn cũng không hề nắm rõ. Trong chương trình vật lí lớp 11, bạn sẽ học về điện học – điện từ học và quang hình học. Trong đó, điện học bao gồm: (i) Điện tích, điện trường; (ii) Dòng điện không đổi; (iii) Dòng điện trong các môi trường; (iv) từ trường; (v) cảm ứng điện từ. Phần quang hình học bao gồm các nội dung cụ thể:(khúc xạ ánh sáng, mắt và các dụng cụ quang.

Chăm chú nghe giảng trên lớp học

Nghe thầy cô giảng bài luôn là một trong những phương pháp học tập hiệu nghiệm nhất. Việc nghe giảng sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu bài kĩ hơn. Bên cạnh đó, bạn còn tập dần thói quen việc gì giờ nấy, biết trân trọng thời gian và tôn trọng người khác. Đây đều là những thói quen tốt mà bất cứ học sinh nào cũng cần duy trì.

Phương pháp học vật lý lớp 11 hiệu quả

Phương pháp học vật lý lớp 11 hiệu quả

Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học

Điều đầu tiên là bạn phải luôn đề cao việc ôn lại các kiến thức đã học. Bài cũ luôn là tiền đề cho các bài tiếp theo. Ngoài ra, não bộ của bạn đôi khi sẽ quên những kiến thức mà bạn không thường xuyên ôn lại. Do đó, bạn luôn phải sắp xếp thời gian giữa việc ôn tập và học bài mới sao cho bạn luôn cân bằng các kiến thức đã học và việc tiếp thu kiến thức mới.

READ  Những bí quyết học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Đồng thời, bạn cũng cần chủ động học vật lí năm 11 bằng cách chuẩn bị bài trước ở nhà. Chỉ cần dành khoảng 10 – 15 phút đọc qua bài mới, bạn sẽ thấy việc tiếp thu kiến thức mới khi học ở trường dễ dàng hơn.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức giúp bạn học tốt môn lý nhanh hơn

Để học tốt môn vật lý lớp 11, bạn nên thường xuyên làm bài tập và ôn lại các công thức, định nghĩa quan trọng. Bên cạnh đó, bạn có thể sưu tầm bộ đề vật lí 11 đã thi hoặc kiểm tra của những năm trước để luyện đề dần. Điều này vừa giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, cách thức phân bổ thời gian làm bài và áp lực thi cử. Chỉ cần vậy, sức học môn vật lí năm 11 của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ bất ngờ đấy.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general