Phương pháp học tốt sinh lớp 9 hiệu quả nhất hiện nay

Bên cạnh những môn học quen thuộc như toán, lý, hóa, anh văn, v.v…, môn sinh là một trong những môn học được nhiều bạn học sinh cho rằng khó học. Những kiến thức nổi trội như ADN, bài tập tính toán về biến dị, v.v… đều là những kiến thức vô cùng mới mẻ. Đồng thời, lớp 9 là năm học mà các bạn học sinh phải thi tuyển nên rất áp lực. Chính vì vậy, nhiều bạn quan tâm về việc làm sao để học tốt môn sinh học lớp 9. Nếu bạn là một trong những bạn đang có cùng mối bận tâm trên, bài viết sau đây chính là dành cho bạn.

Bạn cần nắm qua nội dung chương trình học môn sinh lớp 9 

Đầu tiên, bạn cần phải nắm sơ qua các nội dung sẽ phải học của môn sinh trong năm học lớp 9. Việc nghiên cứu sơ bộ sẽ giúp bạn định hình trước các phần kiến thức sẽ tiếp nhận. Theo đó, sinh lớp 9 sẽ nói về các thí nghiệm của Menđen, nhiễm sắc thể, AND và gen, biến dị, di truyền học người, ứng dụng di truyển, sinh vật và môi trường, sinh vật và môi trường, hệ sinh thái, con người, dân số và môi trường, bảo vệ môi trường.

Phương pháp học tốt sinh lớp 9 hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp học tốt sinh lớp 9 hiệu quả nhất hiện nay

Bạn cần có niềm tin ở bản thân rằng bạn sẽ học tốt môn sinh lớp 9

Thử nghĩ mà xem, ngay cả chính bạn còn không tin rằng mình có thể học tốt môn học này thì làm sao bạn có đủ động lực và kiên nhẫn để hoàn thành tất cả các phương pháp học đã đặt ra. Vì vậy, bạn hãy luôn động viên, khích lệ chính mình bằng những câu như: “mình làm được mà”, “mình có thể học tốt môn sinh lớp 9”, “mình có thể đạt điểm cao môn học này”, “các bạn khác có thể làm được thì mình cũng vậy”, v.v… Chỉ bằng cách đơn giản như vậy, não bộ của bạn đã phát ra tín hiệu tích cực giúp bạn có thể học tốt môn sinh lớp 9.

READ  Một số mẹo hay giúp bạn học tiếng Hoa

Bạn cần chú trọng học bản chất của kiến thức, tránh tâm lí học vẹt, học đối phó với kiểm tra, thi cử. 

Trong chương trình học môn sinh lớp 9, bạn sẽ tiếp cận lượng kiến thức rất rộng. Bạn sẽ chủ yếu nghiên cứu về sự sống. Chẳng hạn như biến dị, di truyền, sơ đồ phả hệ, v.v… Nếu bạn vẫn áp dụng cách học thuộc lòng mà không đi sâu vào việc hiểu các khái niệm, hiện tượng một cách thấu đáo thì bạn không thể áp dụng kiến thức một cách linh hoạt vào bài kiểm tra, các kì thi cử.

Bạn cần học môn sinh lớp 9 theo trình tự các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin. Ở bước này, bạn không cần phải học thuộc lòng tất cả các kiến thức mà chỉ cần nhớ các kiến thức trọng tâm, công thức có liên quan. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn thắc mắc rằng làm sao để nhận dạng các kiến thức trọng tâm? Việc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm các chữ được in nghiêng hoặc phần tóm tắt đã được ghi trong sách giáo khoa sinh học lớp 9 để học. Những bạn học môn này khá đã khuyên rằng bạn nên có một quyển sổ tay riêng để ghi chép cẩn thận các kiến thức.

Bước 2: Xử lý thông tin. Để thực hiện được bước này, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức ở bước trước. Ở bước hai, bạn cần phải phân tích các kiến thức này và phân loại chúng có thể áp dụng để giải quyết các dạng bài tập, câu hỏi nào. Trong quá trình xử lý thông tin, bạn nên đặt nhiều câu hỏi “tại sao” để khơi gợi tính tò mò và tìm hiểu vấn đề sâu sắc hơn. Chẳng hạn, bạn có thể tự hỏi mình rằng “tại sao bạn lại sử dụng phần kiến thức này để giải loại bài tập này mà không phải là phần kiến thức kia?”. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tiếp thu các kiến thức theo cách hiểu của riêng mình thay vì học nhớ máy móc.

Phương pháp học tốt sinh lớp 9 hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp học tốt sinh lớp 9 hiệu quả nhất hiện nay

Bước 3: Lưu trữ thông tin. Có thể khẳng định rằng, bước 1 và bước 2 sẽ trở thành vô nghĩa nếu như bạn không thực hiện bước 3. Ngược lại, bạn sẽ không thể thực hiện bước 3 nếu như bỏ qua hai bước còn lại. Bởi vì, lưu trữ thông tin, tức lưu trữ dài hạn các kiến thức môn sinh học lớp 9 chính là mục đích cuối cùng mà bất cứ bạn học sinh nào cũng hướng đến. Việc lưu trữ thông tin này giúp bạn vượt qua các kì kiểm tra miệng, kiểm tra 15’, kiểm tra một tiết, thi cuối kì một cách dễ dàng.

READ  Làm thế nào để học được tiếng Nga căn bản

Đồng thời, việc lưu trữ thông tin này còn giúp cho bạn có nhiều hiểu biết hơn trong cuộc sống. Nó còn là bước đệm để bạn có thể học tiếp chương trình sinh học của các lớp sau. Tuy nhiên, phải làm thế nào để lưu trữ thông tin này chính là vấn đề nhiều bạn học sinh lo lắng. Bạn có thể ghi ra vở và tái hiện trong trí nhớ của bạn. Học đi đôi với hành để nhớ đến chúng rõ ràng hơn. Biến những kiến thức trên sách vở trở thành những kiến thức gắn liền với cuộc sống của bạn. Ngoài ra, bạn có thể học bằng sơ đồ tư duy, họp nhóm, v.v… Đây đều là những cách thức rất đơn giản mà bất cứ học sinh nào cũng có thể làm được. Ông bà ta đã có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Bạn hãy bắt tay ngay vào việc áp dụng phương pháp học môn sinh lớp 9 để tự mình nhận thấy hiệu quả của nó nhé.

Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general