Phương pháp học ô vuông hiệu quả

Liệu các bạn có còn nhớ vào khoảng thời gian không lâu trước đây xuất hiện một phương pháp giảng dạy chỉ các em nhỏ đọc thông qua ô vuông, hình tròn, tam giác đã gây nên nhiều làn sóng phản hồi đến từ dư luận và người dân. Đó là một phương pháp học tập được cải tiến và có tên gọi phương pháp học ô vuông. Đa số những ý kiến đều hướng về phía tiêu cực cho phương pháp học tập này. Vậy phương pháp học tập ô vuông có thực sự kém hiệu quả hay nhiều người đang hiểu sai về phương pháp học đổi mới này? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của thegioihangton.com chúng tôi.

Phương pháp học ô vuông là gì?

Nếu như tìm hiểu kỹ và xem xét nhiều hơn về phương pháp học này, các bạn sẽ thấy phương pháp học này khá hiệu quả và giúp các em học sinh có tư duy tốt hơn. Phương pháp học ô vuông không phải là tất cả các chữ đều sẽ thay bằng ô vuông mà không viết mặt chữ như truyền thống nữa. Đây là một ý nghĩ sai lầm về phương pháp học này. Các khối hình như ô vuông, hình tròn hay tam giác sẽ đại diện cho một âm tiết của từ và các em học sinh sẽ học cách phát âm trước hết rồi mới áp dụng từ để học mặt chữ sau. Như khi một em bé lên ba thì việc các em học đầu tiên chính là tập nói bi ba bi bô các từ mà ba mẹ chỉ hoặc nghe được. Phương pháp này chính là dựa vào việc lấy nền tảng tiếng để giảng dạy cho các bé vững về âm tiết rồi mới dạy chữ sau.

Phương pháp học ô vuông hiệu quả

Phương pháp học ô vuông hiệu quả

Phương pháp học ô vuông là học như thế nào?

Đối với phương pháp học ô vuông này, các em sẽ được học về âm tiết và xác định âm tiết trước khi nhận biết mặt chữ. Mỗi ô vuông sẽ đại diện cho mỗi một âm tiết của từ. Các em sẽ được học và đọc theo từng âm tiết một, sau khi đã đọc thành thạo và phát âm chuẩn từng âm tiết các em sẽ được gắn chữ và học cách nhận biết mặt chữ. Ví dụ như câu: Em chào cô thì câu này sẽ có 3 âm tiết và sẽ được thay bằng 3 ô vuông. Và nhiệm vụ của các em là đọc và nhớ chính xác các âm tiết có trong câu.

READ  Có nên đi du học nghề Đức?

Phương pháp học ô vuông có lợi ích gì

Vậy phương pháp học ô vuông này có lợi ích gì? Phương pháp học ô vuông là cách thức để giúp các em học được cách phát âm và xác định âm tiết cho chính xác. Nếu như các cách dạy truyền thống là giúp các em học chữ rồi đánh vần sau, đi từ chi tiết tới tổng quan thì phương pháp học ô vuông này sẽ đưa các em học từ tổng quan rồi mới đi vào chi tiết, học phát âm trước rồi mới học đánh vần chữ cái sau. Mục đích của phương pháp học tập này là muốn các em có được cách phát âm chính xác, xác định âm tiết rõ ràng để không mắc phải tình trạng đọc dư hay thiếu chữ và có được nền tảng cơ bản về âm để việc học chữ sau này được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Đối với phương pháp học ô vuông, các em sẽ được tiếp xúc với các hình học quen thuộc sẽ hỗ trợ các em trong việc ghi nhớ dễ dàng và tiếp thu hiệu quả. Hơn thế nữa, hình học và màu sắc của hình còn giúp các em nhận biết và tưởng tượng dễ dàng hơn. Và đặc biệt, phương pháp học ô vuông này còn giúp các em nắm vững cơ bản về âm tiết, phát triển tư duy để học kiến thức nâng cao hơn về sau.

Và một điều quan trọng là phương pháp này chỉ áp dụng cho một vài buổi học đầu tiên trước khi học chữ mà thôi.

Phương pháp học ô vuông hiệu quả

Phương pháp học ô vuông hiệu quả

Phương pháp học ô vuông được áp dụng như thế nào tại Việt Nam

Phương pháp học ô vuông này thực ra không quá mới mẻ đối với Việt Nam cũng như các quốc gia tiến bộ khác trên thế giới. Có thể nói đây là một phương pháp học không quá mới mẻ nhưng khi được cải biên thành sách giáo khoa và phổ biến đến mọi người lại gây nên tình trạng hoang mang và dẫn đến những thông tin sai lệch về phương pháp này. Trên thế giới, các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ hay các nước Châu  u đều áp  dụng phương pháp học tập này cho các em khi mới bắt đầu học chữ để giúp các em phân biệt các âm tiết và nhấn mạnh phát âm cho chuẩn xác. Hầu hết thì đối với tiếng nước ngoài, đa phần thì một từ của họ sẽ có hai hoặc nhiều hơn hai âm tiết. Ví dụ như tiếng Anh thì từ apple sẽ được đọc thành 2 âm tiết. Chính vì vậy mà áp dụng phương pháp học ô vuông sẽ giúp các em học sinh nắm chắc được phát âm và cách nhấn nhá khi đọc rồi mới đi vào học mặt chữ. Vì thế mà các giáo sư muốn giúp các em học sinh lớp 1 có thể có được cách tư duy tốt hơn nên đã cải cách phương pháp học này sao cho hiệu quả.

READ  Tiếng Đức có khó hay không?

Ngày nay, một số trường học tại Hà Nội vẫn sử dụng phương pháp học tập này trong giảng dạy con chữ cho các em học sinh lớp 1. Đa số đều đạt được hiệu quả nhất định trong học tập.

Nói tóm lại, đây không hẳn là một phương pháp học tập phi lý và không hề thay thế các hình ô vuông thay cho mặt chữ mà chỉ dùng để hỗ trợ các em có được cách học hiệu quả hơn. Những thông tin về việc cải cách các bạn nên tìm hiểu theo hướng đa chiều, xem xét dưới nhiều góc độ chứ đừng nhìn vào một phương diện rồi hùa theo số đông mà đánh giá tiêu cực. Mỗi một phương pháp học cải cách đều được đưa ra với mục đích giúp phát triển nền giáo dục, thế nên đừng dùng lời lẽ gắt gao để đánh giá tiêu cực mà hãy nhận xét một cách khách quan có thể thay đổi tốt hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và hiểu hơn về phương pháp học tập ô vuông. Hãy cùng đón xem các bài viết khác của chúng tôi nhé. Thân ái.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general