Bạn có nhận thấy những thay đổi đột ngột trên da khi ăn một số loại thực phẩm? Điều này có thể là do bạn bị dị ứng với thực phẩm cụ thể, có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Những phản ứng dị ứng như vậy có thể ảnh hưởng đến da, gan và đường hô hấp của bạn. Tuy nhiên, với những mẹo và biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể kiểm soát mức độ nghiêm trọng của nó.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị hiện có.

Tại sao một số loại thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng?

Phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với protein có trong loại thực phẩm cụ thể đó. Hệ thống miễn dịch của bạn coi nó như một mầm bệnh và cố gắng tấn công nó. Một cách tự nhiên, cơ thể bạn phản ứng với cuộc tấn công, dẫn đến phát ban trên da. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí trở thành mối đe dọa tính mạng (Sốc phản vệ).

Bạn có thể phát ban ngay sau khi ăn thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Bạn có thể nhận được nó trên miệng, mặt và cổ. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phát ban dị ứng chỉ khi chạm vào đồ ăn. Các triệu chứng phát ban do dị ứng thực phẩm hầu hết đều giống nhau đối với cả người lớn và trẻ em. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng có thể khác nhau.

Các triệu chứng của phát ban dị ứng thực phẩm

 • Hắt xì
 • Ngứa
 • Đỏ
 • Sưng môi và mặt

 • Sổ mũi
 • Cảm giác ngứa ran trong miệng của bạn
 • Cảm giác bỏng rát trong miệng.
 • Phát ban
 • Bệnh tiêu chảy
 • Co thăt dạ day
 • Nôn mửa

Các triệu chứng cho phản ứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng hoặc phản vệ

 • Giảm huyết áp đột ngột
 • Ngứa và đau cổ họng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Các vấn đề về hô hấp
 • Phát ban bao phủ các vùng chính của cơ thể
 • Sống mũi và mắt
 • Nhịp tim tăng tốc
 • Sưng trên môi, miệng và cổ họng của bạn

người phụ nữ trẻ gãi ngứa cánh tay

Bạn có biết không?

 • Các nghiên cứu cho thấy gần 250-550 triệu người trên thế giới bị dị ứng thực phẩm. Con số này cao ở các nước đang phát triển.

Thực phẩm nào gây dị ứng da?

Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI) [1] cho biết rằng có một số loại thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng như –

 • Trứng
 • Sữa bò
 • Lúa mì
 • Một số cá
 • Động vật có vỏ
 • Quả hạch
 • Đậu phộng
 • Đậu nành
 • gelatin
 • Ngô
 • Hạt giống như hướng dương, anh túc và vừng
 • Thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và thịt cừu
 • Hạt, thường là vừng, hướng dương và anh túc
 • Các loại gia vị như rau mùi, mù tạt và tỏi

Bên cạnh những thực phẩm gây dị ứng phổ biến này, có những thực phẩm khác có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da của bạn, như đã nêu trong Nghiên cứu và Giáo dục về Dị ứng Thực phẩm [2].

Ngoài ra, nếu protein có trong một loại thực phẩm cụ thể tương tự với protein của một loại thực phẩm khác cùng loại, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng hơn nữa. Đây được gọi là phản ứng chéo. [3] Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với sữa bò, bạn cũng có thể bị dị ứng với sữa dê vì cả hai đều có cùng một loại protein. Tương tự, những người dị ứng với nhựa mủ có khả năng bị dị ứng với các loại trái cây như kiwi, bơ và chuối.

Dị ứng thực phẩm thường được chẩn đoán trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu. Tuy nhiên, các xét nghiệm máu và da khác nhau ở giai đoạn sau cũng có thể được sử dụng để xác định các chất gây dị ứng gây ra phản ứng. Thông thường, hầu hết mọi người sẽ khỏi dị ứng thực phẩm theo tuổi tác nhưng nó thậm chí có thể tồn tại suốt đời.

Các lựa chọn điều trị có sẵn cho phát ban dị ứng thực phẩm

1. Dọn dẹp

Khi bạn cảm thấy bản năng xuất hiện phản ứng dị ứng đầu tiên, hãy làm sạch miệng hoặc vùng cơ thể tiếp xúc với thực phẩm mà bạn nghi ngờ đã gây dị ứng. Nếu có thể, hãy tắm nhanh để giảm tác động của phản ứng dị ứng và ngăn ngừa nó thêm.

2. Sử dụng Kem hoặc Gel

Nếu đã phát ban trên da, bạn có thể sử dụng kem hoặc gel làm dịu chống dị ứng không kê đơn trên các vùng da bị ảnh hưởng của cơ thể. Chọn kem hoặc gel có công thức làm dịu da như lô hội hoặc dầu dừa.

3. Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là một loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng khác nhau. Nó giúp giảm viêm trên da của bạn và cũng kiểm soát ngứa xung quanh phát ban. Các loại thuốc kháng histamine không kê đơn khác nhau có sẵn và mỗi loại đều được bào chế với các thành phần hoạt tính riêng biệt.

Thuốc kháng histamine cần thời gian để xâm nhập vào hệ thống của bạn và bắt đầu hoạt động. Bạn có thể dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ. Tuy nhiên, tránh trộn nó với bất kỳ loại thuốc nào khác. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và làm theo chỉ dẫn.

4. Epinephrine (Adrenaline)

Điều này nên được sử dụng khi phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ). Hãy nhớ rằng đây là một loại thuốc khẩn cấp không được dùng nếu không có lời khuyên của bác sĩ.

5. hỏi ý kiến ​​bác sĩ

Nếu con bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp. Nó sẽ không chỉ giúp con bạn tránh được bất kỳ loại phát ban dị ứng thực phẩm nào mà còn giải quyết các vấn đề sức khỏe lâu dài của trẻ.

Nếu bạn là người lớn và đột nhiên bắt đầu phát triển các phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa dị ứng để chẩn đoán và đề xuất biện pháp phòng ngừa và điều trị.

da dị ứng trên mặt cậu bé

Phát ban dị ứng thực phẩm được chẩn đoán như thế nào?

1. Để phát hiện phát ban của bạn có phải do phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm cụ thể hay không, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu hấp thụ chất phóng xạ. [4]. Xét nghiệm máu này sẽ xác định số lượng kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Bác sĩ sẽ xác định chất gây dị ứng thực phẩm bằng cách xem mức độ tăng lên của một số kháng thể trong cơ thể bạn.

2. Một phương pháp khác để chẩn đoán phát ban do dị ứng thực phẩm của bạn là thông qua xét nghiệm dị ứng da, còn được gọi là xét nghiệm vết xước hoặc xét nghiệm chích da. Nó giúp bác sĩ xác định chất gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn. Da trên cẳng tay thường bị xước bằng kim để cho một giọt chất gây dị ứng vào bên trong da của bạn. Nếu da của bạn bị mẩn đỏ hoặc ngứa, có khả năng là bạn bị dị ứng với một chất cụ thể.

3. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký ăn uống. Đây là cách đơn giản nhất để xác định thực phẩm nào gây ra phản ứng dị ứng cho bạn. Sau khi chẩn đoán xong, bạn cần tránh các loại thực phẩm gây dị ứng để ngăn ngừa bất kỳ triệu chứng nào. Quá trình này được gọi là loại bỏ và thay đổi chế độ ăn uống.

Phát ban dị ứng thực phẩm kéo dài bao lâu?

Phát ban dị ứng thực phẩm có thể cần thời gian để xuất hiện, tùy thuộc vào mặt hàng thực phẩm và số lượng ăn. Trong một số trường hợp, phát ban trên da phải mất hàng giờ do hệ thống miễn dịch của bạn cần thời gian để phản ứng với thức ăn. Nhưng đôi khi, bạn có thể nhận thấy những phản ứng tức thì.

Thông thường, một khi hệ thống miễn dịch của bạn ổn định, các triệu chứng sẽ từ từ biến mất. Nếu bạn đang dùng thuốc trị mẩn ngứa trên da, nó sẽ giảm bớt tình trạng ngứa ngáy và khó chịu trong một thời gian ngắn. Nhưng có thể mất một hoặc hai ngày để làn da của bạn trở lại dạng bình thường. Ngoài ra, gãi làm cho tình trạng phát ban của da trở nên tồi tệ hơn. Nó có thể khiến da phát ban trong thời gian dài hơn và cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng da nghiêm trọng.

Các nghiên cứu cho thấy, trong một số trường hợp, có khả năng xảy ra đợt phát ban dị ứng thực phẩm thứ hai. Mặc dù đó là một hiện tượng rất hiếm, nhưng tốt hơn hết bạn nên đề phòng.

Sự khác biệt giữa phát ban dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm

Phát ban dị ứng thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các protein có trong một loại thực phẩm nhất định, coi đó là mầm bệnh.

Không dung nạp thực phẩm về cơ bản là một vấn đề tiêu hóa có các triệu chứng tương tự như dị ứng thực phẩm.

Phát ban do dị ứng thực phẩm xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm mà bạn bị dị ứng.

Không dung nạp thức ăn có thể phát ban không ngứa trên cánh tay của bạn, còn được gọi là da gà.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm.

Với tình trạng không dung nạp thực phẩm, một lượng nhỏ có thể không gây ra vấn đề lớn.

Theo Viện Hàn lâm Dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ, nhiều trường hợp ban đầu bị nghi ngờ là phát ban do dị ứng thực phẩm, sau đó được chẩn đoán là không dung nạp thực phẩm. Do đó, không nên tự chẩn đoán. Nếu bạn bị phát ban sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, hãy đến gặp bác sĩ để xác định tình trạng bệnh.

Kết thúc

Cách tốt nhất để tránh dị ứng thực phẩm là loại bỏ vĩnh viễn thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bạn khi bạn có thể xác định được chất gây dị ứng. Bạn có thể đến gặp bác sĩ và nhờ bác sĩ tư vấn để điều trị tình trạng bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chẩn đoán để thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn nó. Bác sĩ sẽ đề xuất các xét nghiệm khác nhau để tìm ra nguyên nhân chính xác và giúp bạn những điều nên làm và không nên làm. Bên cạnh việc dùng thuốc, hãy đảm bảo thực hiện các thói quen sống lành mạnh, ăn uống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn bệnh tái phát.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu