Nứt tóc, Nổi da đầu AKA là gì? | (Cảm ơn TikTok)

Bạn có nghe nói về kỹ thuật giảm đau đầu phổ biến trên TikTok được gọi là vò tóc? Phương pháp này bao gồm nhẹ nhàng kéo tóc để làm “bật” da đầu như một cách để giảm đau và căng thẳng do đau đầu. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Bẻ tóc – Cảm giác TikTok

Hình ảnh có tiêu đề Rứt tóc là gì với một người phụ nữ đang vén lên mái tóc dài xoắn của mình

Video bẻ tóc (đôi khi được gọi là bật da đầu) đã xuất hiện trên TikTok và các mạng xã hội khác trong vài tháng qua. Bạn đã từng nghe đến việc bẻ hoặc bẻ khớp ngón tay để giảm căng thẳng, nhưng tóc và da đầu của bạn có vẻ không phải là ứng cử viên lý tưởng cho loại kỹ thuật này.

Rốt cuộc, không có mối nối nào ở đó có thể bị nứt hoặc vỡ. Chưa hết, ngày càng có nhiều người lột da đầu hoặc vò tóc thành công trong các video trực tuyến. Họ giật mạnh các phần tóc lên và có thể nghe thấy âm thanh lộp độp dễ nghe.

Chúng tôi đã thấy rằng nó hoạt động, nhưng chúng tôi muốn biết thêm. Điều gì thực sự xuất hiện hoặc nứt? Tại sao kỹ thuật vò tóc lại hiệu quả với một số người mà không phải những người khác? Làm như vậy có nguy hiểm không?

Nếu bạn có những câu hỏi như thế này, hoặc bạn đang tự hỏi kỹ thuật giảm căng da đầu tự làm này là gì, thì chúng tôi đã có câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Tìm hiểu thuốc trị nứt tóc được sử dụng để làm gì, cách hoạt động, nguồn gốc xuất xứ, các nguy cơ tiềm ẩn và liệu có an toàn để thử trong hướng dẫn nhanh về nứt tóc / da đầu của chúng tôi.

Nứt tóc là gì?

Bức ảnh đen trắng của hai người phụ nữ đang giật tóc cho nhau vì cái gì đang vò tóc

Bộ sưu tập Everett / Sutterstock

Nứt tóc, hay còn gọi là bong da đầu, liên quan đến việc xoắn chặt một phần tóc rất nhỏ, sau đó kéo mạnh lên trên cho đến khi nghe thấy âm thanh “bốp” riêng biệt. Người dùng trên TikTok đã liên hệ kỹ thuật này với việc bật hoặc bẻ khớp ngón tay như một cách để giảm căng hoặc đau trên da đầu.

Việc vò tóc có nguồn gốc từ các nền văn hóa Mexico, Peru và có thể cả Ấn Độ như một cách để giảm đau đầu hoặc đau nửa đầu. Ở những nền văn hóa này, nó được coi là một cách không thể thất bại để giảm cơn đau của chứng đau đầu tồi tệ, đặc biệt là do tiếp xúc với nhiệt.

Brayan Coraza Morveli người Peru lưu ý rằng những gì chúng ta coi là nứt tóc bắt nguồn từ một phương pháp điều trị cổ xưa gọi là chucaque, hay chukake. Anh ấy nói chucaque là “… một kỹ thuật truyền thống được ông bà ta sử dụng để chữa những cơn đau đầu dữ dội khi thuốc viên và các loại thuốc khác không có sẵn hoặc không hiệu quả.”

Julio Cachay, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nội khoa tại Clínica Ricardo Palma ở Peru, cũng cho biết “vò tóc” là điều mà hầu hết người Peru được các thế hệ trước họ hướng dẫn làm như một cách chữa đau đầu và đau nửa đầu.

“Khi đau đầu, có lẽ bạn đã được yêu cầu thực hiện phương pháp chườm gan để giảm đau. Kỹ thuật cổ xưa này, bao gồm cuộn một lọn tóc và sau đó kéo nó ra, giúp giảm đau và không nguy hiểm. Chucaque là một truyền thống được coi là trong y học cổ truyền và thay thế. Nhiều người thực hiện và cho đến nay, không có bằng chứng rủi ro nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Ngược lại, nó giúp làm dịu cơn đau tức thì ”. -Julio Cachay, Chuyên gia nội khoa và bệnh truyền nhiễm

READ  Làm thế nào để đối phó với gàu lông mày?

Tương tự như vậy, tục kéo tóc giảm căng thẳng cũng được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở Ấn Độ.

Anya W., một phụ nữ đến từ Đông Bắc Ấn Độ, nói: “Chúng tôi cũng có một phương pháp cũ để nhổ tóc giống hệt như cách bạn mô tả. Mặc dù tôi hơi sợ khi tự mình thử nó, nhưng một số người bạn của tôi có thể làm được và tôi đã tận mắt chứng kiến. Tiếc rằng bài thuốc này của tổ tiên gần như bị lãng quên và chỉ những người già mới biết và truyền lại cho con cháu. Đó là một truyền thống đang chết dần chết mòn ”.

Jon Musgrave, một nhà trị liệu xoa bóp được cấp phép, lưu ý rằng kỹ thuật vò tóc cũng có nguồn gốc như một phương pháp quản lý cơn đau và căng thẳng của Mexico đối với chứng đau nửa đầu do nhiệt. Anh ấy nói rằng phụ nữ ở Mexico sẽ vén một phần tóc nhỏ lên trên cho đến khi họ nghe thấy âm thanh nhạc pop kể chuyện. Kỹ thuật này được cho là làm giảm một số cơn đau do chứng đau nửa đầu do nhiệt gây ra.

Rõ ràng rằng phương pháp giảm căng thẳng và giảm đau này không có gì mới – chỉ là gần đây nó chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên trên mạng xã hội.

Với quá nhiều lịch sử đằng sau việc bẻ tóc và phương pháp chucaque, thật dễ dàng để cho rằng nó an toàn và hiệu quả. Nhưng giống như các phương pháp điều trị, phương pháp điều trị và kỹ thuật cổ xưa khác, phương pháp này đáng được xem xét kỹ hơn bằng cách sử dụng kiến ​​thức giải phẫu ngày càng tăng mà chúng ta có ngày nay.

Chúng ta sẽ xem xét những nguy cơ tiềm ẩn của việc nứt tóc hoặc da đầu bị bong tróc chỉ sau một phút. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét quy trình từng bước về cách kỹ thuật này được thực hiện.

Cách bẻ tóc

Các nền văn hóa khác nhau mô tả tập tục vò tóc hoặc chucaque rất giống nhau. Một phần tóc rất nhỏ (được gọi là mechón, hoặc bó, ở Peru) được kéo nhẹ nhàng cho đến khi nghe thấy âm thanh pop. Sau đó, một phần khác được nắm lại, và kỹ thuật này được lặp lại cho đến khi hết đau hoặc căng.

Morveli (đã trích dẫn ở trên) giải thích cách làm phồng da đầu hoặc vò tóc truyền thống ở Peru:

 1. Trước tiên, hãy xoa bóp đầu của người đó để thư giãn da đầu và giảm căng thẳng.
 2. Bắt đầu từ phía trước đầu, lấy một phần tóc nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ.
 3. Nhẹ nhàng kéo hoặc giật tóc lên trên cho đến khi bạn “nghe thấy âm thanh như thể bạn đang kéo một vật gì đó ra”. Đây là “tiếng nổ” khi da đầu bật ra, hoặc “tiếng rắc” khi nứt tóc.
 4. Lặp lại quá trình, di chuyển về phía sau đầu. Bạn có thể kéo mạnh các phần mà cơn đau tồi tệ nhất để nhắm mục tiêu giảm bớt ở đó.
READ  Làm thế nào để ngăn tóc đỏ khỏi chảy máu. Từng bước một

Như đã nói, chúng tôi khuyên bạn không nên vò tóc hoặc vò da đầu mà không có sự giám sát của chuyên gia y tế.

Mặc dù bạn có thể không nhận thấy bất cứ điều gì sai ngay lập tức, nhưng có thể bạn có thể gây ra tổn thương cho da đầu và các mạch máu cung cấp cho nó bằng cách sử dụng kỹ thuật này. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về những nguy cơ tiềm ẩn của việc làm bong da đầu của bạn chỉ sau một chút.

Nguyên nhân nào gây ra tiếng nổ khi bạn vò tóc?

Người phụ nữ Peru đứng trên dãy núi nhìn xuống thành phố bên dưới

SL-Photography / Shutterstock

Đó là cả hai điều hài lòng nhất điều đáng lo ngại về việc vò tóc: Âm thanh pop giống như tiếng hút mà bạn sẽ nghe thấy khi thực hiện đúng cách. Nếu bạn đã xem video, bạn sẽ biết chính xác âm thanh mà chúng ta đang nói đến. Nó đủ kỳ lạ để khơi gợi sự tò mò của bạn, nhưng nó vẫn hơi thô.

Các nền văn hóa Peru cổ đại gọi âm thanh bốp là nónjoscó nghĩa là con thỏ, và đó cũng là từ mà họ dùng để mô tả âm thanh của các khớp xương hoặc khớp ngón tay.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tiếng nổ khi vò tóc? Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn, chủ yếu là vì kỹ thuật này chưa được nghiên cứu nhiều. Nhưng nó có thể liên quan đến việc tách các mô liên kết dưới da đầu, bao gồm mạch máu, mao mạch và lớp màng mỏng ngăn cách hộp sọ của bạn với da đầu.

Khi da đầu được nâng lên bằng cách giật mạnh tóc, các lớp này được kéo lên và ra khỏi hộp sọ. Nếu chuyển động nhanh và nhắm vào một phần nhỏ của da đầu, bạn sẽ nghe thấy âm thanh bật ra khi các lớp này tách rời nhau và tạo ra chân không hút.

Musgrave nói, “Khi da nhanh chóng bị kéo ra khỏi xương, nó sẽ tạo ra một chân không ‘bật ra’ khi các cạnh nâng lên và không gian bị chất lỏng lấp đầy, giống như kéo một cái cốc hút ra khỏi bức tường tắm.”

Bạn vẫn nghĩ rằng nứt tóc là điều bạn có thể muốn thử? Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc về những nguy hiểm tiềm ẩn trước.

Nguy cơ nứt tóc hoặc phồng da đầu

Đối với một phần về sự nguy hiểm của việc nứt tóc hoặc da đầu bong tróc, cận cảnh một nang tóc bên cạnh một loạt các mạch máu

Lightspring / Shutterstock

Nếu tình trạng nứt tóc hoặc bong tróc da đầu đã tồn tại hàng thế kỷ, thì nó có thể tệ đến mức nào? Theo các chuyên gia, bạn không nên thử. Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn và mặt trái của việc làm nứt tóc.

 • Bớt da đầu có thể gây tụ máu dưới niêm mạc: Tụ máu dưới niêm mạc hoặc một vũng máu hình thành dưới da đầu, là một khả năng nguy hiểm nếu bạn hất da đầu hoặc kéo tóc quá mạnh.
 • Nứt tóc có thể làm rách da của bạn: Việc giật mạnh tóc lên có thể làm rách da trên da đầu, gây đau và dẫn đến nhiễm trùng.
 • Da đầu bong tróc có thể làm rách các mô liên kết của bạn: Da đầu không có nghĩa là tách khỏi các mô liên kết gắn nó vào hộp sọ, và việc kéo tóc lên trên để “nứt” nó có thể dẫn đến các vết rách nhỏ ở các lớp liên kết bên dưới.
 • Nứt tóc có thể dẫn đến mỏi cổ: Nhà trị liệu mát-xa Jon Musgrave lưu ý rằng bạn có thể bị căng cơ cổ nếu bạn thường xuyên chạm vào da đầu. Lực kéo có thể kéo cơ cổ của bạn và dẫn đến căng cơ.
READ  Cách tết tóc kiểu Pháp | Hướng dẫn từng bước một

Tụ máu dưới niêm mạc chỉ là một cách nói hoa mỹ để nói “một vũng máu dưới da đầu.” Một nghiên cứu đã xem xét một khối máu tụ như thế này hình thành dưới da đầu của một cô gái trẻ bị giật tóc ở trường.

Việc giật tóc ra bên ngoài đã tách các lớp mô liên kết mỏng bên dưới và tạo ra một “túi” không khí nhỏ bên dưới da đầu. Chiếc túi đó sau đó chứa đầy máu và chất lỏng khi các mạch máu và mao mạch bị chấn thương rò rỉ vào vùng chân không mở mà lực kéo đã tạo ra.

Trong khi những trường hợp này rõ ràng là khác với phương pháp được sử dụng trong việc vò tóc, các tình huống vẫn rất giống nhau. Đối với hậu quả tiềm ẩn này, tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn việc nứt tóc.

Vì vậy, nó có an toàn để bẻ tóc của bạn?

Chúng tôi đã xem xét thứ này từ mọi góc độ – nó là gì, nó hoạt động như thế nào, nó đến từ đâu và nguyên nhân gây ra âm thanh bốp. Chúng tôi đã nói về những nguy cơ tiềm ẩn của việc làm bong da đầu của bạn. Vì vậy, về tổng thể, có an toàn khi tham gia xu hướng và làm nứt tóc của bạn?

Câu trả lời là không. Có đủ mặt trái và nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến việc làm cho tóc bị nứt dường như là một ý tưởng tồi đối với một người bình thường.

Với khả năng tách các mô liên kết nhạy cảm, đầy mạch máu đó khỏi da đầu và dẫn đến tụ máu, bạn nên tránh hoàn toàn mốt TikTok này. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau đầu đặc biệt tồi tệ, nghiên cứu cho thấy rằng các loại thuốc NSAID như ibuprofen, aspirin và acetaminophen sẽ đánh bay mọi cơn đau đầu.

Đối với chứng đau đầu và đau nửa đầu nghiêm trọng hơn, hãy thêm một số caffeine để tăng tác dụng của bất kỳ NSAID nào. Nhưng dù bạn làm gì, đừng tìm đến việc vò tóc để giải tỏa. Nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Bạn cũng có thể thích:
 • Tại sao tóc tôi bị tổn thương?
 • Bao lâu thì bạn nên gội đầu?
 • Làm thế nào để thoát khỏi gàu

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general