Bạn đã bao giờ để ý đến nhiệt độ của nước gội đầu chưa? Vâng, nó có ảnh hưởng đến chất lượng tóc của bạn!

Bên cạnh loại dầu gội bạn sử dụng và tần suất gội đầu, việc bạn lựa chọn nước nóng hay lạnh đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì độ chắc khỏe và độ bồng bềnh của tóc. Vì vậy, loại nào tốt hơn cho gội đầu của bạn?

Đọc tiếp để tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng để gội đầu theo Ayurveda, và những lợi ích của việc sử dụng nước nóng và lạnh.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

” Nói chung, Ayurveda khuyên bạn nên sử dụng nước ấm cho phần thân dưới cổ và sử dụng nước ở nhiệt độ phòng để tắm đầu. ”

– Thưa ông. Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic, Vedix

Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến cấu trúc tóc của bạn như thế nào?

Cấu trúc tóc của bạn có thể được phân loại là gốc (phần sống trên da đầu) và thân (các sợi tóc không sống). Khi chân tóc tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao hơn, các lỗ chân lông ở nang tóc sẽ nở ra và mở ra một cách tự nhiên. Ngược lại, nước lạnh gây ra sự co lại của lỗ chân lông và giữ chúng bị khóa chặt. Đổi lại, điều này làm giảm rụng tóc bằng cách tăng độ bám của các nang tóc trên thân tóc.

Khi sợi tóc tiếp xúc với nước nóng, nhiệt độ cao sẽ phá vỡ các liên kết keratin và lipid trên lớp biểu bì của tóc (lớp bảo vệ ngoài cùng của sợi tóc). Điều này làm vỡ các lớp biểu bì, làm cho chúng đứng lên. Mặt khác, nước lạnh làm kín các lớp biểu bì bị đứt gãy đồng thời khôi phục các liên kết keratin và lipid.

tóc xơ xác hư tổn và tóc bóng mượt bình thường

Tiến sĩ Zeel, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix cho biết: “Mặc dù về cơ bản bạn có thể thấy nước lạnh là lựa chọn tốt hơn để gội đầu, nhưng cũng có những trường hợp nước nóng có ích trong khi sử dụng nước lạnh lại là một nhược điểm cho việc gội đầu của bạn. .

Nước lạnh có tác dụng gì với tóc của bạn?

Lợi ích của nước lạnh

1. Bảo quản dầu tự nhiên

Gội đầu bằng nước lạnh giúp giữ lại lượng dầu và bã nhờn tự nhiên trên tóc. Điều này giữ cho da đầu và tóc của bạn ngậm nước. Bã nhờn hoạt động như một lớp hàng rào bảo vệ da đầu của bạn khỏi tác hại của môi trường và oxy hóa.

READ  Rối loạn mãn kinh: Nguyên nhân và điều trị

2. Tạo ra kết cấu mượt mà và sáng bóng

Nước lạnh giúp niêm phong các lớp biểu bì trên tóc của bạn và giữ nguyên các liên kết protein của tóc. Điều này chữa lành sự xơ xác của sợi tóc của bạn và mang lại cho nó một kết cấu rõ ràng, mềm mại và mượt mà. Ngoài ra, các lớp biểu bì kín tạo thêm vẻ bóng bẩy cho mái tóc của bạn bằng cách khóa ẩm.

3. Giúp Giữ Da Đầu Sạch Sẽ

Da đầu lỗ chân lông hở dễ tích tụ bụi bẩn, chất ô nhiễm độc hại [1], mồ hôi, dầu và mỡ trong nang lông của bạn. Rửa da đầu bằng nước lạnh sẽ giúp đóng các lỗ chân lông và duy trì vệ sinh cho da đầu.

4. Cải thiện lưu thông máu ở da đầu

Khi bạn gội đầu bằng nước lạnh, các mao mạch máu của bạn sẽ mở rộng hơn và có một dòng máu chảy tự do đến da đầu của bạn. Thông qua đó, chân tóc của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ máu, giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

Nhược điểm của nước lạnh

1. Giảm lượng tóc

Khi gội bằng nước lạnh, có khả năng lớp biểu bì tóc ở vùng kín của bạn bị khóa ẩm quá mức. Điều này có thể làm nặng tóc của bạn và làm cho tóc bết. Ngoài ra, độ ẩm làm tăng sự liên kết của các sợi tóc của bạn, dẫn đến giảm tổng lượng tóc. Đây có thể là một mối quan tâm đối với những người có mái tóc mỏng.

2. Làm cho việc gội đầu không thoải mái

Việc gội đầu bằng nước ở nhiệt độ thấp hơn có thể gây rắc rối vì nó có thể khiến bạn ớn lạnh, đặc biệt là trong mùa đông.

Nước Nóng Có Tác Dụng Gì Với Tóc Của Bạn?

Lợi ích của nước nóng

1. Xóa sự tích tụ da đầu một cách hiệu quả

Nước nóng hiệu quả hơn nước lạnh để làm tan bụi bẩn, cặn bẩn, sản phẩm tích tụ và bất kỳ dạng tích tụ da đầu nào khác. Gội đầu bằng nước nóng sẽ mở ra các lỗ chân lông trên da đầu và kích hoạt dầu gội của bạn [2] để làm thông thoáng các nang tóc của bạn một cách hiệu quả.

lớp da đầu với bụi bẩn trước và sau

Nhược điểm của nước nóng

1. Tăng độ khô và xoăn

Bên cạnh những chất tích tụ trên da đầu, nước nóng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên thiết yếu trên da đầu của bạn, gây ra tình trạng khô da cực kỳ nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu bạn gội đầu bằng nước nóng, các lớp biểu bì tóc nâng cao để độ ẩm thoát ra khỏi sợi tóc của bạn, dẫn đến tóc xoăn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến gàu khô và tóc rụng.

READ  Bơ đậu phộng có gây mụn không? + Các giải pháp thay thế & Cách xử lý

2. Làm suy yếu rễ tóc

Lỗ chân lông mở ra do nước nóng để các nang tóc của bạn tiếp xúc với tác hại của môi trường và quá trình oxy hóa. Tóc bạn rụng nhanh hơn do phần chân tóc bị hư tổn của bạn bị lỏng lẻo. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến xám sớm[3].

3. Thúc đẩy tóc gãy

Gội đầu bằng nước nóng làm cho tóc quá xốp, từ đó làm tăng tình trạng mất nước trên tóc. Điều này làm cho tóc của bạn dễ gãy và cuối cùng dẫn đến gãy và chẻ ngọn.

4. Nguyên nhân gây viêm mô da đầu

Nhiệt độ cao của nước có thể làm hỏng các mô da đầu và có thể gây kích ứng và viêm chân tóc. Điều này cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng[4] và oxy từ máu vào nang tóc của bạn, dẫn đến rụng tóc và rụng tóc.

Loại nước nào tốt cho việc gội đầu theo phương pháp Ayurveda – Nóng hay Lạnh?

Tiến sĩ Zeel nói: ” Nói chung, Ayurveda khuyên bạn nên sử dụng nước ấm cho phần thân dưới cổ và sử dụng nước ở nhiệt độ phòng để tắm đầu.

Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào nồng độ dosha trong cơ thể bạn. Các yếu tố như mùa, tuổi, di truyền, chế độ ăn uống, tình trạng cơ bản, lối sống, v.v. xác định mức độ dosha của bạn, biểu hiện dưới dạng tình trạng và loại tóc của bạn[5].

Do đó, trước khi hiểu nhiệt độ thích hợp của nước để gội đầu, điều quan trọng là phải xác định loại tóc của bạn theo Ayurveda.

1. Kiểu tóc Vata

Vì kiểu tóc Vata có xu hướng có sợi tóc mịn với độ xốp cao hơn và độ ẩm thấp hơn, những người có kiểu tóc Vata thống trị Prakriti không bao giờ nên gội đầu bằng nước nóng. Để ngăn ngừa tình trạng tóc mất đi lượng tóc do nước lạnh gây ra, những người có kiểu tóc Vata có thể chọn gội đầu bằng nước âm ấm và cân bằng tóc.

Tóc mịn (loại tóc Vata) có ít protein hơn khoảng 50% so với tóc có độ dày trung bình và thô (loại tóc Pitta và Kapha).

2. Kiểu tóc Pitta

Những người bị Pitta Prakriti và loại tóc nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao. Việc gội đầu bằng nước nóng sẽ nhanh chóng dẫn đến kích ứng da đầu, viêm nhiễm và bạc sớm. Do đó, họ cần tránh dùng nước nóng để làm sạch tóc. Gội đầu bằng nước lạnh là tốt nhất cho kiểu tóc Pitta. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu khi sử dụng nước lạnh, họ có thể chọn nước âm ấm để gội đầu.

READ  Chạy tại chỗ: Đó có phải là một bài tập tốt?

3. Kiểu tóc Kapha

Loại tóc Kapha có xu hướng tiết nhiều bã nhờn hơn so với các loại tóc khác. Điều này có thể khuyến khích các loại tích tụ da đầu khác nhau cần làm sạch sâu hơn so với các loại tóc khác. Do đó, nước có nhiệt độ ấm hơn một chút có thể là lựa chọn phù hợp cho những người có kiểu tóc Kapha. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo rằng nước không quá nóng để làm tổn thương da đầu và các mô tóc. Nước ấm rất thích hợp cho loại tóc Kapha.

Nhiệt độ nước thích hợp để gội đầu là bao nhiêu?

Nói chung, bạn có thể sử dụng nước ở 100 ° F hoặc 38 ° C (cao hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể bình thường) để gội đầu. Trong suốt mùa hè, bạn có thể sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn.

“Sau khi gội và làm sạch bằng nước ấm, tốt hơn hết bạn nên xả lại lần cuối bằng nước lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp khóa các lỗ chân lông đang mở và lớp biểu bì nâng cao, ”Tiến sĩ Zeel nói.

Mẹo Vedix: Để kiểm tra nhiệt độ của nước để gội đầu, hãy đặt khuỷu tay của bạn xuống dòng nước. Nếu bạn không có bất kỳ cảm giác khó chịu do lạnh hoặc nóng, thì đó là nhiệt độ thích hợp để gội đầu.

Lời cuối

Bên cạnh việc chọn nhiệt độ nước phù hợp để gội đầu, bạn cần có thói quen chăm sóc tóc toàn diện để duy trì sức khỏe tốt cho tóc và da đầu. Thường xuyên gội đầu bằng dầu thảo mộc cân bằng dosha, sau đó làm sạch tóc nhẹ nhàng bằng dầu gội thảo mộc là những gì Ayurveda tin rằng sẽ là nền tảng cho sự phát triển chắc khỏe của mái tóc của bạn. Tại Vedix, chúng tôi tùy chỉnh chế độ chăm sóc tóc Ayurvedic để giải quyết các vấn đề về tóc độc đáo của bạn bằng cách cân bằng liều lượng.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ