Những điều mọi phụ nữ cần biết về thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thuật ngữ sinh học để chỉ việc dừng chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt. Nó bắt đầu khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt trong suốt 1 năm.

Những điều về thời kỳ mãn kinh mọi phụ nữ nên biết

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng không sản xuất đủ estrogen và progesterone để chu kỳ kinh nguyệt tiếp tục. Việc giảm sản xuất estrogen và progesterone cũng có thể gây ra những thay đổi khác trong cơ thể người phụ nữ.

Với sự tiến bộ trong lĩnh vực y tế, tuổi thọ trung bình đã được cải thiện và hầu hết phụ nữ giờ đây có thể thấy trước việc dành ít nhất một phần ba cuộc đời của họ trong thời kỳ mãn kinh. Đáng chú ý, quá trình chuyển đổi mãn kinh và những năm sống ở trạng thái sau mãn kinh mang theo những vấn đề liên quan đến cả chất lượng cuộc sống và phòng ngừa và quản lý bệnh tật. (1)

Theo một nghiên cứu gần đây, gần 3,1% phụ nữ Ấn Độ có dấu hiệu mãn kinh từ 29 đến 34 tuổi. Người ta quan sát thấy rằng khoảng 1,5% phụ nữ dưới 40 tuổi đang trong thời kỳ mãn kinh, phù hợp với phạm vi 1–2% được báo cáo trên toàn thế giới và con số này lên tới 8% trong trường hợp phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 39 năm. (2)

quảng cáo

Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới thường đến tuổi mãn kinh từ 45 đến 55 tuổi, với độ tuổi trung bình khoảng 51 tuổi. (3) Một trong những yếu tố gây bệnh có thể là suy buồng trứng sớm (POF), đây là bệnh mà buồng trứng thường ngừng hoạt động trước tuổi 40. Nguyên nhân của POF thường không được xác định trong hầu hết các trường hợp, nhưng do thay đổi thói quen ăn uống và văn hóa làm việc với mức độ căng thẳng tăng cao là một số lý do. (4)

Các triệu chứng mãn kinh phổ biến nhất bao gồm:

 • Nóng ran
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Tăng cân
 • Khô âm đạo
 • Sự lo ngại
 • Trầm cảm – Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể trực tiếp kiểm tra trầm cảm, lo lắng và chức năng tình dục hoặc có thể quyết định đưa ra một bảng câu hỏi đơn giản để đánh giá các vấn đề tâm lý xã hội.
 • Mất ham muốn tình dục

Điều quan trọng là phải có kiến ​​thức về thời kỳ mãn kinh để chuẩn bị cho cơ thể và tinh thần của bạn đối mặt với những thách thức đi kèm với nó. (5)

Đọc tiếp để biết thêm về thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi nào?

khi nào thời kỳ mãn kinh xảy ra?

Thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi phụ nữ bước sang tuổi 45. Nó cũng có thể muộn nhất là từ 55 tuổi trở lên. Độ tuổi mãn kinh trung bình được xác định là 51. (6)

Tuổi mãn kinh có liên quan đến di truyền và các yếu tố khác như: (7)

quảng cáo

 • dân tộc
 • Sử dụng thuốc tránh thai
 • thay đổi nội tiết tố
 • Can thiệp lối sống không lành mạnh
 • Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng
 • Quản lý cân nặng bất thường hoặc béo phì
 • hút thuốc

Hãy chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh sớm

Mặc dù độ tuổi mãn kinh trung bình là 52 tuổi nhưng hầu hết phụ nữ mãn kinh sau 45 tuổi.

Cũng có những người có thể trải qua thời kỳ mãn kinh rất sớm, tức là thậm chí trước khi họ bước sang tuổi 40. Điều này có thể là do cấu tạo di truyền hoặc các vấn đề y tế như tuyến giáp hoặc bệnh lupus. Hóa trị và bất kỳ hình thức tiếp xúc với bức xạ nào khác cũng có liên quan đến thời kỳ mãn kinh sớm.

Hơn nữa, một số phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng do các vấn đề y tế; những phụ nữ này có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm. Thói quen hút thuốc cũng có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh của bạn. (7)

READ  Làm thế nào để uốn tóc. 3 kỹ thuật phổ biến và dễ dàng

Các yếu tố có thể khiến thời kỳ mãn kinh xảy ra sớm hơn nhiều bao gồm: (7)

 • Hút thuốc – Nó có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh khoảng 2 năm.
 • hóa trị
 • Điều kiện y tế
 • Giảm sản xuất estrogen và progesterone
 • Các vấn đề với buồng trứng

Giới thiệu về tiền mãn kinh

Giới thiệu về tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian ngay trước khi bắt đầu mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh là khi bạn không có kinh nguyệt trong một năm hoặc 12 tháng liên tục, nhưng trước giai đoạn này, có một giai đoạn giảm sản xuất estrogen và progesterone, gây ra các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt.

quảng cáo

Kinh nguyệt của bạn có thể bắt đầu trở nên bất thường và bạn có thể gặp những thay đổi trong cơ thể. Điều này được gọi là tiền mãn kinh.

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt có thể bị gián đoạn nhưng nó vẫn không dừng lại như ở thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng của tiền mãn kinh bao gồm: (8)

 • đau vú
 • Tăng nhịp tim
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Sự chán nản
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Sự lo ngại

Giới thiệu về Bốc hỏa

Thời kỳ mãn kinh mang lại rất nhiều triệu chứng và thay đổi cơ thể, nhưng triệu chứng mãn kinh phổ biến nhất là bốc hỏa. Hơn một nửa số phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ trải qua những cơn bốc hỏa.

Đúng như tên gọi, bốc hỏa xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng cao và khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Điều này cũng đi kèm với cảm giác chóng mặt và đánh trống ngực.

Các cơn bốc hỏa thường thấy nhất vào ban đêm nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Vì điều này, bạn có thể khó ngủ vào ban đêm và có thể bị mất ngủ.

Các cơn nóng bừng kéo dài trong một thời gian dài sau khi mãn kinh. Cách tốt nhất để đối phó với những cơn bốc hỏa là hạn chế uống rượu và caffein. Ngoài ra, tránh ăn thức ăn cay. Cố gắng ở nơi có quạt hoặc điều hòa phù hợp để luôn mát mẻ. (9)

quảng cáo

Thời kỳ mãn kinh và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của xương

thời kỳ mãn kinh và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của xương

Estrogen là một hormone quan trọng đối với sức khỏe xương của bạn. Một khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, mức độ sản xuất estrogen giảm xuống, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến canxi trong xương.

Do đó, sau khi đến tuổi mãn kinh, một người phụ nữ có thể mong đợi mật độ xương thấp hơn, điều này có thể dẫn đến chứng loãng xương. Điều này làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Mất xương dường như rất cao trong vài năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh, khiến trọng lượng cơ thể giảm xuống do mật độ khối xương cũng giảm.

quảng cáo

Các yếu tố khác góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe của xương ở phụ nữ mãn kinh bao gồm chế độ ăn uống không đủ canxi và tuổi tác của họ.

Điều quan trọng là xương của bạn vẫn khỏe mạnh ngay cả sau khi mãn kinh. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn ăn những thực phẩm giàu canxi như rau xanh và các sản phẩm từ sữa. Uống thuốc bổ sung sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cũng rất hữu ích để tăng khả năng hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe của xương. (10)

Thời kỳ mãn kinh và các vấn đề về tim

Người ta đã lưu ý rằng thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Điều này là do cơ thể giảm sản xuất estrogen, khiến phụ nữ mãn kinh dễ mắc các vấn đề về tim.

READ  11 lợi ích của việc sử dụng hạt thiền trong thực hành thiền của bạn

Estrogen cần thiết để giữ cho thành động mạch linh hoạt để chúng có thể điều chỉnh kích thước của chúng để phù hợp với dòng chảy của máu bằng cách co lại hoặc thư giãn tương ứng. Do đó, điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo rằng trái tim của bạn có sức khỏe tốt sau khi trải qua thời kỳ mãn kinh.

Theo dõi chặt chẽ cân nặng của bạn, ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên để tránh bất kỳ biến chứng tim nào. (11)

Chẩn đoán thời kỳ mãn kinh

chẩn đoán mãn kinh

Chẩn đoán mãn kinh nói chung có thể được thực hiện với việc đánh giá các triệu chứng liên quan đến tuổi tác và đánh giá thể chất cẩn thận. Thông thường, các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, bốc hỏa và khô âm đạo là đủ để bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm chẩn đoán.

Tuy nhiên, xét nghiệm định kỳ như FSH (hormone kích thích nang trứng) hoặc nồng độ estradiol có thể được tiến hành để ghi nhận tình trạng suy buồng trứng. Tuy nhiên, mức độ FSH có thể bình thường ở những người trong thời kỳ mãn kinh.

Ở những phụ nữ trẻ hơn nhiều với các triệu chứng tương tự, đánh giá vẫn nên bao gồm đo FSH. Nếu suy buồng trứng xảy ra trước 40 tuổi, nó thường là bệnh lý. (12)

Khi đưa ra chẩn đoán về thời kỳ mãn kinh, người ta cho rằng bất thường về nhiễm sắc thể (một rối loạn đặc trưng bởi sự thay đổi về hình thái hoặc số lượng ở một hoặc nhiều nhiễm sắc thể, nhiễm sắc thể giới tính hoặc cả hai), bệnh tật, rối loạn tự miễn dịch, galactosemia (galactose trong máu), thuốc lá hút thuốc hoặc các nguyên nhân do điều trị như xạ trị hoặc hóa trị liệu đều được tính đến.

Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về thời kỳ mãn kinh

Cắt bỏ tử cung có gây mãn kinh không?

Cắt bỏ tử cung là cắt bỏ tử cung. Vì điều này, người phụ nữ sẽ không thể mang thai và cũng sẽ không có kinh nguyệt.

Nhưng điều này không có nghĩa là buồng trứng cũng bị loại bỏ, đó là lý do tại sao việc sản xuất estrogen không bị cản trở và người phụ nữ có thể không gặp phải các triệu chứng mãn kinh ngay lập tức. (13)

Nếu một phụ nữ phải cắt bỏ cả hai buồng trứng trong quá trình cắt bỏ tử cung, thì cô ấy có thể đến tuổi mãn kinh ngay lập tức.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho xương của tôi khỏe mạnh sau khi mãn kinh?

làm thế nào để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh sau khi mãn kinh?

Giữ cho xương của bạn khỏe mạnh sau khi mãn kinh là vô cùng quan trọng vì tình trạng mất xương tăng lên sau khi mãn kinh do sản xuất estrogen thấp hơn. Để giữ cho xương khỏe mạnh sau khi mãn kinh, bạn nên: (10)

 • Thực hiện các bài tập chịu trọng lượng như đi bộ hoặc chạy bộ.
 • Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D.
 • Từ bỏ hút thuốc.
 • Bổ sung canxi và vitamin D nếu cần.

Phụ nữ có gặp vấn đề về tình dục trong thời kỳ mãn kinh không?

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề về tình dục sau khi mãn kinh. Những vấn đề này có thể bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Các vấn đề với việc đạt cực khoái
 • Đau khi quan hệ tình dục

Nếu một người gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này, họ nên liên hệ với bác sĩ của mình và tìm kiếm các phương án quản lý khả thi. (14)

Làm thế nào để tôi đối phó với tình trạng khô âm đạo sau khi đến tuổi mãn kinh?

Khô âm đạo là một triệu chứng rất phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Những gì bạn có thể làm là sử dụng chất bôi trơn có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu hoặc dầu dừa trước khi quan hệ tình dục để cảm thấy thoải mái hơn và tránh bị đau.

READ  Tay Khô: Nguyên nhân, Cách điều trị & Mẹo Phòng ngừa

Ngoài ra còn có các loại kem dưỡng ẩm không kê đơn dành cho âm đạo. Nếu âm đạo bị khô quá mức, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp. (15)

Phải làm gì nếu bạn khó ngủ sau mãn kinh?

Phần lớn phụ nữ gặp khó khăn khi ngủ sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, điều này có thể gây ra chứng mất ngủ. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để đảm bảo có một giấc ngủ ngon: (16)

 • Thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên.
 • Từ bỏ hút thuốc.
 • Tránh ăn nhiều bữa vào ban đêm.
 • Giữ cho phòng ngủ của bạn tối và yên tĩnh.
 • Đừng ngủ trưa trong ngày.
 • Tìm kiếm liệu pháp – Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) cho chứng mất ngủ có hiệu quả trong việc giảm chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. (17) CBT có thể được cung cấp thông qua các chiến lược khác nhau, bao gồm liệu pháp trực tiếp và được cung cấp kỹ thuật số. Duy trì thói quen đi ngủ nhất quán, nghĩa là đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày. Lên kế hoạch cho ngày của bạn phù hợp, nếu cần.
 • Tạo một thói quen ban đêm – Hình thành một thói quen ngủ thư giãn trước khi bạn nhắm mắt. Điều này có thể bao gồm các thói quen như tắm vòi sen, giảm độ sáng của đèn và đọc sách trước khi ngủ.
 • Hãy kiên nhẫn với chính mình – Phụ nữ thường rất khắt khe với chính mình. Hãy tế nhị với bản thân vì bạn khó có thể hoạt động hết công suất khi đã kiệt sức. Có thể hữu ích khi để lại lời nhắc nghỉ giải lao. Nếu bạn không thể chợp mắt ngay cả trong phòng ngủ, trằn trọc, nhìn chằm chằm lên trần nhà hàng giờ, đếm các vì sao hoặc bị cuốn vào những ý tưởng tiêu cực, hãy cố gắng thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của chứng mất ngủ này bằng cách thức dậy và đi sang phòng khác. Ở đó trong 10 phút, đọc qua một cuốn sách và sau đó quay trở lại phòng ngủ của bạn.
 • Quản lý căng thẳng – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một ngày không căng thẳng là điều cần thiết để có một giấc ngủ ngon.

Liệu pháp hormone cho thời kỳ mãn kinh là gì?

Liệu pháp nội tiết tố là sự thay thế hormone bằng estrogen và progesterone. Nếu một phụ nữ có tử cung, thì cô ấy không cần điều trị bằng progesterone. Phụ nữ được kê toa các hormone này để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Liệu pháp hormone chỉ nên được xem xét sau khi nói chuyện với một chuyên gia và tìm kiếm lời khuyên y tế cần thiết. (18)

Ai nên tránh liệu pháp hormone?

Những người sau đây không nên xem xét liệu pháp hormone: (18)

 • Những người đang mang thai
 • Những người có sinh sản âm đạo
 • Những người chiến đấu với bệnh ung thư vú hoặc ung thư tử cung
 • Những người có vấn đề về tim
 • Người bị bệnh gan
 • Phụ nữ có cục máu đông

Từ cuối cùng

Mặc dù thời kỳ mãn kinh kéo theo rất nhiều vấn đề và căng thẳng, nhưng bạn phải nhớ rằng đó là một phần tự nhiên trong cuộc sống của người phụ nữ. Nó không phải là một cái gì đó để lo lắng về. Với các bước cần thiết, nó có thể được quản lý độc đáo.

Giữ liên lạc với bác sĩ phụ khoa của bạn và kiểm tra thường xuyên để giải quyết mọi vấn đề sức khỏe liên quan đến thời kỳ mãn kinh một cách hiệu quả.

quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general