Nguyên nhân gây ra tóc bạc? | 6 Nguyên nhân Phổ biến & Những Điều cần Xem xét

Khi lớn lên, nhiều người trong chúng ta nghe thấy một (hoặc cả hai) cha mẹ của mình thốt lên rằng những trò hề trẻ con của chúng ta đã khiến họ bạc tóc. Khi đó bạn có thể tin vào điều đó, nhưng bây giờ khi bạn đã lớn tuổi, bạn có thể tự hỏi mình điều gì gây ra tóc bạc.

Trong khi nhiều người cho rằng tóc bạc là do tuổi già, có một số yếu tố có thể dẫn đến tóc bạc sớm. Chúng tôi sẽ đi sâu vào các chi tiết đó và nhiều hơn nữa trong các phần sau.

Chính xác thì tóc xám là gì?

Hình ảnh cho một đoạn về nguyên nhân gây ra tóc bạc với một người phụ nữ đang giữ tóc mái và nhìn mình trong gương

Goodluz / Shutterstock

Tóc bạc có lẽ là một trong những vấn đề nhan sắc phổ biến nhất mà thế giới phải đối mặt. Trên thực tế, nhiều bác sĩ da liễu nói rằng 50 phần trăm dân số có 50 phần trăm tóc bạc ở độ tuổi 50. Hiện tượng này được gọi là quy luật 50-50-50.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kết luận rằng những con số này thực sự thấp hơn nhiều so với số liệu thống kê trong đời thực. Nó cho thấy rằng 74 phần trăm những người từ 45 đến 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi tóc bạc.

Ít nhất, hãy nói về vấn đề tóc bạc vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều người. Và nếu bạn đang đối phó với tóc bạc, chắc chắn bạn không đơn độc.

Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng tóc bạc và tóc mỏng là những vấn đề riêng biệt. Trong khi các tế bào gốc của tóc tạo ra tóc của bạn, thì các tế bào hình thành sắc tố tạo ra màu sắc của nó. Tất cả những điều này để nói rằng tóc của bạn không chuyển sang màu xám; nó thực sự đang phát triển với màu xám.

Xem nhanh

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc tóc bạc. Trước khi chúng ta đi sâu vào, hãy xem nhanh những gì chúng ta sẽ đề cập:

 • Tóc bạc thường là do lão hóa và di truyền.
 • Tóc bạc có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
 • Nghiên cứu cho thấy tóc bạc có thể phục hồi được.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy tiếp tục đọc bên dưới.

Nguyên nhân gây ra tóc bạc?

Một số người nhận thấy những sợi tóc bạc của họ ở độ tuổi 40 và đầu bạc hoàn toàn ở độ tuổi 60. Những người khác bắt đầu nhìn thấy màu xám sớm nhất là ở độ tuổi 20 của họ.

Nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Chúng ta chắc chắn có thể đổ lỗi cho tuổi tác trong nhiều trường hợp, nhưng rõ ràng, đó không thể là nguyên nhân duy nhất.

Trên thực tế, có một số nguyên nhân khác dẫn đến tóc bạc mà chúng ta có thể khám phá.

1. Lão hóa

Hình ảnh một người phụ nữ già đi với cấu trúc xương gò má xác định để giải thích về nguyên nhân gây ra tóc bạc

Master1305 / Shutterstock

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất của tóc bạc là do lão hóa. Khi chúng ta già đi, chúng ta nhận thấy có rất nhiều thứ thay đổi trong cơ thể mình. Bạn có thể nhận thấy cơ thể thiếu năng lượng, da nhăn nheo và các khớp đau nhức. Đó chỉ đơn giản là vì cơ thể chúng ta không được thiết kế để tồn tại mãi mãi.

READ  8 dấu hiệu cảnh báo rằng âm đạo của bạn không khỏe mạnh

Tóc của bạn có màu từ một sắc tố được gọi là hắc tố, được sản xuất bởi các nang tóc của bạn. Càng lớn tuổi, các nang sản xuất càng ít melanin.

Tuy nhiên, tóc của bạn vẫn không ngừng phát triển.

Thay vì tóc của bạn chuyển sang màu xám, nó chỉ bắt đầu phát triển với ít hoặc không có sắc tố – dẫn đến phiên bản không màu của nó: xám.

2. Di truyền

Để giúp giải thích nguyên nhân gây ra tóc bạc, một chuỗi xoắn DNA với một đoạn bị đứt rời có màu trắng với nền mờ

Anusorn Nakdee / Shutterstock

Phần lớn tóc của chúng ta trông như thế nào và hoạt động như thế nào được xác định bởi một điều mà chúng ta đơn giản là không thể kiểm soát: di truyền. Nếu bạn đang bị bạc sớm và bác sĩ của bạn không phát hiện ra bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào, bạn có thể phải cảm ơn dòng dõi gia đình của mình vì điều đó.

Một gen cụ thể, Gen IRF4, xác định độ tuổi mà tóc bắt đầu bạc. Một biến thể cụ thể của gen này được biết là gây ra hiện tượng bạc sớm vì nó kiểm soát cách thức hoạt động của gen TYR. Gen TYR mã hóa một loại enzyme cần thiết cho quá trình sản xuất melanin.

Khi biến thể này tác động vào gen cụ thể này, có thể việc sản xuất melanin bị ảnh hưởng tiêu cực.

Và trong khi chúng ta đang ở đó, bạn cũng có thể cảm ơn di truyền học về bất kỳ dấu hiệu rụng tóc ban đầu nào.

3. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Một loạt các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng trong chúng giúp khắc phục nguyên nhân gây ra tóc bạc

Casanisa / Shutterstock

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể là nguyên nhân đằng sau nhiều vấn đề phổ biến ở cơ thể con người, chẳng hạn như rụng tóc, móng tay giòn, chảy máu nướu răng và thị lực kém. Nhưng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm của bạn.

Nếu tóc bạn có màu xám, có thể bạn đang thiếu một trong những chất sau:

 • Axít folic
 • Biotin
 • Vitamin B12
 • Vitamin D
 • Sắt
 • Selen

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên có liên quan đến việc tóc bạc ở cả trẻ em và người lớn, vì vậy bạn nên xem xét.

4. Hút thuốc

Người đàn ông hút thuốc bên ngoài tòa nhà bằng đá cẩm thạch đen để minh họa nguyên nhân khiến tóc bạc

Just Dance / Shutterstock

Mặc dù không có đủ nghiên cứu để chứng minh đầy đủ ý kiến ​​cho rằng hút thuốc trực tiếp gây ra tóc bạc, nhưng thói quen này có thể có một số tác động gián tiếp đến tình hình.

Nói chung, hút thuốc làm tăng thêm căng thẳng không cần thiết cho cơ thể và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề. Sự phụ thuộc vào hóa chất đi kèm với chứng nghiện thuốc lá có thể góp phần lớn vào việc lão hóa sớm.

READ  1A Tóc | Ý nghĩa và Cách chăm sóc nó

Như chúng ta đã lưu ý, lão hóa là nguyên nhân số một gây ra tóc bạc. Vì vậy, có thể lão hóa sớm do hút thuốc cuối cùng có thể dẫn đến bạc tóc của bạn.

Một nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng có thể có một mối quan hệ đáng kể giữa sự xuất hiện của tóc bạc trước 30 tuổi và hút thuốc. Nếu bạn là người hút thuốc thường xuyên và đang bị bạc sớm, thì việc hút thuốc của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng.

5. Vấn đề về tuyến giáp

Người phụ nữ ôm tuyến giáp bên ngoài cổ để xem xét các yếu tố gây ra tóc bạc

Emily Frost / Shutterstock

Không ai muốn nhìn thấy những sợi tóc bạc, và trong một số trường hợp, nhiều người thậm chí không thích thừa nhận chúng. Nhưng điều quan trọng là phải khám phá tất cả các con đường nếu bạn nghĩ rằng tóc mình bạc sớm, vì đó có thể là dấu hiệu của suy giáp.

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không tạo đủ các hormone cần thiết mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Các dấu hiệu khác của tình trạng này bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Tăng cân
 • Suy giảm nhận thức
 • Nhạy cảm với lạnh

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng suy giáp cũng bị bạc tóc nhanh và nặng hơn. Nhiều phụ nữ có xu hướng bị suy giáp hơn nam giới, nhưng cả hai đều có thể nhận được chẩn đoán.

6. Bệnh bạch biến

Cô gái mắc chứng rối loạn Bạch tạng mặc áo yếm có dây đeo bằng mì spaghetti màu đen

Shurkin_son / Shutterstock

Bệnh bạch biến là một bệnh gây ra hiện tượng mất màu ở da và tóc. Căn bệnh này tác động đến các tế bào tạo ra melanin, khiến chúng ngừng hoạt động hoặc chết hoàn toàn.

Kết quả của bệnh này là các mảng vùng bị đổi màu, thường nhạt hơn so với sắc tố ban đầu. Vì lý do này, bệnh Bạch tạng dễ nhận thấy nhất ở những người có nhiều sắc tố melanin, khiến họ có tông màu da sẫm hơn một cách tự nhiên.

Mặc dù tình trạng này không gây hại về thể chất, đe dọa tính mạng hoặc lây lan, nhưng nó khiến những người bị tác động bởi nó cảm thấy vô cùng tự ti về ngoại hình của mình. Các đốm trên da cũng có thể đi kèm với các mảng lông màu xám hoặc trắng.

Các câu hỏi thường gặp

Mặc dù tóc bạc là một hiện tượng khá phổ biến, nhưng không nhiều người biết nhiều về nó. Phần an ủi là bạn không đơn độc. Dưới đây, chúng tôi có một số câu hỏi thường gặp về tóc bạc.

Căng thẳng có làm tóc bạc không?

Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng căng thẳng có thể không gây ra tóc bạc, nhiều như cha mẹ bạn muốn bạn tin như vậy. Nhưng một số chuyên gia cho rằng những trường hợp căng thẳng nghiêm trọng hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người, điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác như xám xịt.

READ  Các tư thế yoga hiệu quả để tăng chiều cao

Tôi có thể giấu tóc bạc không?

Đúng. Nhiều người chọn cách che tóc bạc bằng thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn hoặc vĩnh viễn. Nếu bạn mới bắt đầu thấy những sợi tóc bạc xuất hiện, bạn nên sử dụng thuốc nhuộm bán vĩnh viễn để trộn những sợi tóc đó với màu tự nhiên của bạn.

Thuốc nhuộm vĩnh viễn rất hữu ích cho những ai thấy khoảng 50% tóc bạc trên đầu. Màu vĩnh viễn có thể che phủ hoàn toàn màu xám và thậm chí trông tự nhiên.

Tuy nhiên, những người khác lại chọn cách ôm tóc bạc và để nó chiếm toàn bộ đầu. Tuyên bố này được nhiều người đưa ra để nói rằng màu xám không nhất thiết là một điều xấu, và bạn vẫn có thể chọn tuổi một cách duyên dáng.

Tóc bạc ở tuổi trẻ có phổ biến không?

Đúng. Không hiếm những người trẻ ở độ tuổi từ 25 đến 30 thấy tóc bạc. Tóc bạc sớm được định nghĩa là tóc bạc xuất hiện trước 20 tuổi đối với người da trắng, 25 ở người châu Á và 30 tuổi ở người châu Phi.

Mặc dù hiện tượng bạc sớm không phổ biến nhưng nó vẫn còn phổ biến ở những người trẻ tuổi, đủ cho rằng đó không phải là một điều kỳ lạ.

Tóc bạc có chữa được không?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể đảo ngược quá trình bạc tóc ở những người trẻ hơn. Mặc dù nghiên cứu này chưa kết luận, nhưng những thay đổi lối sống và phương pháp điều trị khác nhau có thể dẫn đến sự đảo ngược này:

 • Vitamin (như biotin và pantothenic)
 • Thuốc dược phẩm
 • Quản lý căng thẳng
 • Bỏ hút thuốc
 • Chất chống oxy hóa

Trong các nghiên cứu bổ sung, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số sợi tóc trước đây có màu xám sau đó mọc lại với màu sắc mà không rõ lý do. Nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai có thể cho chúng ta những câu trả lời chắc chắn hơn về chủ đề này.

Đọc tiếp: Vitamin tốt nhất cho tóc

Vì vậy, Nguyên nhân gây ra tóc bạc?

Người phụ nữ giơ cánh tay lên trong một bài đăng câu hỏi về nguyên nhân gây ra tóc bạc

Jorge Salmeron / Shutterstock

Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên, rất có thể tóc bạc của bạn chỉ đơn giản là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên mà con người trải qua. Mặc dù nó có thể không phải là vẻ ngoài yêu thích của bạn, nhưng đó là điều hết sức bình thường và không có gì phải lo lắng.

Những người trẻ hơn cũng có thể bị bạc tóc do các điều kiện và các yếu tố bên ngoài như bệnh bạch biến, suy giáp, căng thẳng và hút thuốc.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tóc bạc mới mọc mà bạn chưa từng thấy trước đây, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra.

Bạn cũng có thể thích:
 • Dầu gội đầu tốt nhất cho tóc xám
 • Làm thế nào để tóc mọc nhanh hơn
 • Tóc nặng bao nhiêu?

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general