Chắc hẳn bạn đã từng gặp ai đó phàn nàn về ‘mụn ở mắt’ ít nhất một lần trong đời. Mụn ở mắt, còn được gọi là mụn lẹo, không phải là hiếm hoặc là một tình trạng nghiêm trọng. Bạn thực sự có thể điều trị nó ở nhà!

1. Mụn Ở Mắt Là Gì?

Mụn thịt ở mắt là một nốt mụn nhỏ màu đỏ xuất hiện trên hoặc dưới mí mắt. Giống như da, mí mắt của bạn chứa các tuyến dầu nhỏ. Chúng có thể bị tắc nghẽn bởi dầu, bụi bẩn và vi khuẩn, cuối cùng gây ra mụn lẹo mắt.

2. Những Nhóm Tuổi Nào Thích Hợp Với Phong Cách Hơn?

Trẻ em và thanh niên dễ bị lẹo mắt hơn, mặc dù nó có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

3. Nguyên nhân nào gây ra bệnh phong nhiệt?

Các kiểu có thể được phân biệt thành đám bên ngoài và đám bên trong.

Mụn lẹo bên ngoài thường được gây ra khi các tuyến dầu trên mí mắt dưới hoặc trên bị tắc nghẽn. Một loại vi khuẩn được gọi là Staphylococcus aureus cư trú trên mí mắt của chúng ta (1). Khi các tuyến dầu bị nhiễm trùng, chất dầu do chúng tiết ra sẽ trở nên đặc và sệt như sáp. Điều này làm tắc nghẽn các tuyến và cho phép nhiều vi khuẩn phát triển hơn.

Mụn lẹo xuất hiện trong vài ngày thường đỏ và đau. Tình trạng này còn được gọi là “bệnh hắc lào bên ngoài”.

Chalazion (số nhiều: chalazia) là một tình trạng mãn tính. Nó là một bệnh lẹo mắt tồn tại trong nhiều tháng, và đôi khi thậm chí nhiều năm. Nấm chalazion còn được gọi là “đám sần bên trong”. Vẻ ngoài thẩm mỹ của nó là điều khiến hầu hết mọi người quan tâm.

4. Những Yếu Tố Nào Khác Có Thể Kích Hoạt Một Kiểu Tóc?

Một số điều kiện y tế có thể gây ra lẹo mắt.

A. Viêm bờ mi

Người lớn dễ bị Viêm bờ mi hơn. Tình trạng này dẫn đến tình trạng mí mắt bị viêm mãn tính. Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt và mí mắt, ngứa, rát và dính mắt. Những người mắc chứng này dễ bị lẹo mắt hơn (2).

B. Bệnh Rosacea ở mắt

Rosacea là một tình trạng viêm da mãn tính, thường ảnh hưởng đến những người trung niên. Nó gây đỏ và có thể nhìn thấy các mạch máu.

READ  Chế độ ăn thay thế bữa ăn: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Bệnh rosacea mắt dẫn đến viêm và đỏ mắt. Những người bị bệnh rosacea ở mắt thường phát triển lẹo mắt (3).

C. Thiếu ngủ và Dinh dưỡng

Hệ thống miễn dịch yếu có thể kích hoạt sự phát triển của mụn lẹo. Thiếu ngủ và tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh hàng ngày có thể góp phần vào sự phát triển của u bên trong và bên ngoài.

5. Sự khác biệt giữa Hordeolum bên ngoài và Hordeolum bên trong là gì?

A. Hordeolum bên ngoài

 • Gây ra khi dầu, vi khuẩn và bụi bẩn làm tắc nghẽn các tuyến dầu
 • Vết loét đỏ, đau
 • Phát triển gần các nang lông mi, thường dọc theo rìa mí mắt
 • Thường mất từ ​​3-7 ngày để giải quyết

B. Hordeolum bên trong (Chalazia)

 • Gây ra bởi nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn và sự mở rộng của một tuyến sản xuất dầu (tuyến meibomian) (4)
 • Không đau
 • Phát triển trên mí mắt trên hoặc dưới, cách xa lông mi.
 • Có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm

Ghi chú: Việc điều trị bệnh hắc lào bên ngoài và bên trong gần như giống nhau. Cả hai đều có thể tự điều trị và hiếm khi cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

6. Các triệu chứng của bệnh phong

Các kiểu khác nhau về kích thước. Một số có thể có kích thước bằng hạt đậu trong khi những loại khác có thể che toàn bộ mí mắt của bạn. Đây là cách bạn có thể xác định xem mí mắt của mình có thực sự bị lẹo hay không.

 • Sưng trong hoặc xung quanh mí mắt
 • Tăng sản xuất nước mắt
 • Vết sưng đầy mụn / vết sưng đỏ trong hoặc xung quanh mí mắt
 • Đau và ngứa

Nếu mụn lẹo của bạn không đau, đó có thể là ‘mụn nước’. Màu sắc có thể mất nhiều thời gian hơn để biến mất hoặc có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

7. Làm thế nào để điều trị một kiểu tóc?

Các kiểu thường tự lành. Tuy nhiên, bạn có thể muốn loại bỏ nó nhanh hơn vì sự xuất hiện của nó thông qua các phương pháp sau:

READ  Làm thế nào để mài lưỡi cắt tóc. Hướng dẫn từng bước một

A. Nén ấm

Chườm ấm là một cách hiệu quả để làm tiêu mụn lẹo một cách tự nhiên. Một miếng gạc ấm sẽ làm lỏng lớp vỏ và cho phép lớp vỏ tiếp xúc với bề mặt và thoát ra ngoài.

Lấy một miếng vải sạch và làm ướt bằng nước ấm. Đảm bảo nước không quá nóng và không nhỏ ra vải. Đặt miếng vải ấm lên vết lẹo trong 10-15 phút. Nếu vải mất độ ấm ở giữa, hãy làm ướt lại. Lặp lại điều này 3-4 lần mỗi ngày.

Nếu bạn không thể tìm thấy một miếng vải sạch, những miếng bông là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

B. Dùng túi trà ấm

Túi trà ấm là một lựa chọn tốt để chữa bệnh nhanh chóng. Trà xanh và trà đen có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn (5) (6). Điều này có thể giúp giảm sưng và đỏ nhanh hơn. Đặt một túi trà ấm lên mụn lẹo cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Lấy một túi trà và nhúng vào nước ấm. Chờ khoảng một phút và đặt túi trà lên vết lẹo của bạn. Đảm bảo túi trà không quá nóng. Sau khi tất cả, bạn không muốn đốt cháy làn da của bạn trong giá hời! Để túi trà trong khoảng 10 phút. Lặp lại điều này 2-3 lần một ngày.

C. Làm sạch kiểu tóc của bạn bằng dầu gội / xà phòng nhẹ

Nên điều trị lẹo mắt bằng xà phòng dịu nhẹ hoặc dầu gội đầu dành cho trẻ em để giữ cho lẹo mắt sạch sẽ (7). Điều này ngăn không cho nó bị nhiễm.

D. Xoa bóp vùng bị ảnh hưởng

Xoa bóp vùng bị ảnh hưởng một cách từ từ có thể thúc đẩy quá trình thoát nước một cách tự nhiên.

E. Thuốc kháng sinh

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp bạn loại bỏ mụn lẹo. Có rất ít bằng chứng chỉ ra lợi ích của việc sử dụng thuốc kháng sinh tại chỗ để điều trị mụn lẹo. Tuy nhiên, erythromycin có thể được bác sĩ khuyên dùng. (số 8)

F. Thoát nước

Mụn lẹo đủ cứng đầu để tồn tại lâu có thể cần phải được hút ra ngoài. Thủ tục dẫn lưu phải được thực hiện bởi bác sĩ của bạn.

READ  6 lời khuyên về da liễu đã được phê duyệt để có kết cấu da siêu mịn

G. Tiêm steroid

Tiêm corticosteroid chủ ý đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc điều trị nấm da (9). Bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid để giúp giảm viêm.

H. Tránh trang điểm mắt và đeo kính áp tròng

Trang điểm mắt, đeo kính áp tròng hoặc nghịch mụn lẹo mắt có thể gây kích ứng. Điều này thậm chí có thể làm chậm quá trình chữa lành hoặc làm lây nhiễm mụn lẹo, bạn cũng có thể truyền vi khuẩn vào dụng cụ trang điểm và có thể lây nhiễm sang mắt còn lại của bạn.

I. Đừng nổi mụn ở mắt

Chích mụn nước cũng tệ như nặn mụn vậy. Việc gãi mụn rộp có thể làm chảy mủ và lây lan nhiễm trùng.

8. Làm thế nào để bạn ngăn chặn phong cách?

 • Duy trì vệ sinh: Đảm bảo tay bạn sạch sẽ trước khi chạm vào mắt. Thiếu vệ sinh có thể góp phần vào sự phát triển của lẹo mắt.
 • Làm sạch mí mắt của bạn thường xuyên bằng xà phòng nhẹ hoặc dầu gội đầu dành cho trẻ em.
 • Tránh dùng chung khăn mặt với người khác.
 • Tẩy trang mắt trước khi ngủ.
 • Tránh sử dụng các dụng cụ trang điểm bẩn.

9. Khi nào Stye của bạn cần được chăm sóc y tế?

Bạn có thể phải đưa mụn lẹo đến bác sĩ nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều trường hợp sau đây.

 • Nó trở nên đau đớn hơn
 • Nó tăng kích thước
 • Nó là nội bộ
 • Nó bắt đầu ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn
 • Mất quá nhiều thời gian để biến mất

Phong cách có thể cứng đầu, đau đớn và không quá dễ chịu. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh lẹo mắt không phải là tình trạng nghiêm trọng. Đôi mắt là một trong những cơ quan tinh tế nhất trên cơ thể bạn. Hãy cẩn thận để không chọc hoặc làm tổn thương chúng trong khi điều trị mụn lẹo. Nếu mụn lẹo của bạn mất quá nhiều thời gian để chữa lành hoặc bạn không tự tin về việc tự điều trị, hãy đến gặp bác sĩ.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu