Một bác sĩ phụ khoa sống sót sau ung thư vú

Là một bác sĩ phụ khoa được hội đồng chứng nhận đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 2 thập kỷ, tôi biết tất cả những gì cần biết về ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại thời điểm chẩn đoán của tôi ngoại trừ việc thực sự sống chung với nó.

một bác sĩ phụ khoa sống sót sau bệnh ung thư vú

Vì vậy, tôi đã có được tất cả những hiểu biết lâm sàng của mình về căn bệnh này trong trường y, nhưng thực sự chỉ học được cách vừa khỏe mạnh vừa tốt từ hành trình ung thư của mình.

Hôm nay, tôi sử dụng cả đào tạo y học cổ truyền cũng như kinh nghiệm cá nhân của mình để cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân và bằng văn bản của tôi cho các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tại sao tôi bị ung thư?

Tôi không có một trong những khuynh hướng di truyền nổi tiếng của BRCA1 hoặc BRCA2, mặc dù tôi nghĩ rằng có thể có một thành phần di truyền trong chẩn đoán ung thư của tôi. (1)

Quảng cáo

Tôi bị ung thư vú tiểu thùy – 80% ung thư vú là ung thư ống, (2) và mẹ tôi cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú tiểu thùy (sau tôi).

Các yếu tố nguy cơ sau đây khiến tôi ngày càng dễ bị ung thư vú:

  • Những căng thẳng liên tục và đau khổ liên quan đến công việc của tôi chắc chắn đã ảnh hưởng đến tôi.
  • Tôi đã ngủ không ngon.
  • Tôi đã bị ốm với vô số cảm lạnh.
  • Tôi đã bị viêm phổi.
  • Tôi bị nhiễm trùng tai, dẫn đến thủng màng nhĩ vào năm trước khi tôi được chẩn đoán.
  • Uống quá nhiều rượu cũng có thể góp phần vào việc khởi phát tình trạng này kể từ khi tôi là một người nghiện rượu ở độ tuổi 20 và đầu 30 và sau đó thường xuyên uống 2 ly rượu hầu như mỗi đêm.
  • Lần mang thai đầu tiên sau này của tôi cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Tôi mang thai ở tuổi 40 và sinh con ở tuổi 41.

Rõ ràng, tất cả những điều này đã làm tổn hại đến khả năng miễn dịch của tôi và khiến tôi trở thành mục tiêu dễ dàng cho bệnh ung thư.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư

Tôi tìm thấy một cục u dường như không biết từ đâu ra. Tôi đang cúi xuống để nhặt một thứ gì đó trên sàn. Đùi tôi ấn vào vú tôi, và tôi sờ thấy một khối 2 cm.

READ  Cách tẩy trắng da: Hướng dẫn cần thiết để có được làn da sáng hơn

Nhìn lại, vú của tôi đã cảm thấy kỳ lạ trong 6 tháng trước đó – có lúc nặng, lúc khác lại cảm thấy rất mềm và đau, giống như hồi đầu mang thai. Ngoài thời kỳ mang thai, tôi chưa bao giờ bị căng tức ngực.

Tôi đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ khoảng 2 tháng sau lần đầu tiên sờ thấy khối u. Vì nó dường như đến đột ngột, tôi nghĩ rằng nó là một u nang sẽ tự biến mất. Nó đã không.

Quảng cáo

Phản ứng của tôi với chẩn đoán ung thư

Tôi đã kiệt quệ. Tôi đã nghĩ rằng tôi đã khỏe mạnh. Tôi nghĩ rằng tôi biết thế nào là khỏe mạnh. Tôi tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, ăn thức ăn lành mạnh và có rất nhiều bạn bè và gia đình yêu thương, ủng hộ. Tôi ghét ý nghĩ trở thành một bệnh nhân.

Kế hoạch điều trị của tôi

điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú

Tôi đã có phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú vào thời điểm đó. Lúc đầu, có rất nhiều cuộc thảo luận về các lựa chọn của tôi, và quyết định những gì phải làm cần một thời gian và cân nhắc cẩn thận.

Tôi không phải là ứng cử viên cho việc cắt bỏ khối u. Và dù nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều nhưng tôi vẫn quyết định phẫu thuật trước khi hóa trị.

Tư vấn y tế

Đã gần 7 tuần kể từ ngày tôi được chẩn đoán đến ngày phẫu thuật. Trong thời gian đó, tôi gặp một bác sĩ phẫu thuật địa phương đã giới thiệu tôi đến trung tâm y tế khu vực, nơi tôi gặp bác sĩ phẫu thuật ung thư, một bác sĩ ung thư nội khoa và một bác sĩ ung thư bức xạ.

Tôi có ý kiến ​​thứ hai và gặp lại tất cả các bác sĩ ung thư ở một viện khác lớn hơn. Tôi đã có thêm hình ảnh và một số thử nghiệm sinh thiết các hạch bạch huyết của tôi. Có rất nhiều cuộc nói chuyện và lập kế hoạch.

Ca phẫu thuật

Một bác sĩ chuyên khoa ung thư đề nghị tôi nên bắt đầu hóa trị, nhưng bác sĩ phẫu thuật mà tôi đã chọn nói rằng tôi cần phải chứng minh rằng hóa trị là cần thiết.

READ  Phục hồi tóc: Lợi ích, tác dụng phụ và mẹo chăm sóc tóc

Quảng cáo

Cách duy nhất để làm điều đó là lấy thêm mô từ vú của tôi và xác định xem có bất kỳ hạch bạch huyết nào có liên quan hay không. Vì vậy, tôi bắt đầu với phẫu thuật. Tôi đã chọn phẫu thuật cắt bỏ một bên vú thay vì hai bên vì tôi không muốn cắt bỏ bộ ngực không bị ảnh hưởng của mình.

Hóa trị liệu

Sau đó tôi có tám đợt hóa trị cứ 2 tuần một lần.

  • Bốn vòng đầu tiên là Adriamycin và Cytoxan.
  • Bốn hiệp thứ hai là với Taxol.

Xạ trị

Khoảng một tháng sau khi hoàn thành hóa trị, tôi xạ trị 5 tuần.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Tôi cũng đã gặp một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, người đã thực hiện tái tạo của tôi.

Tự chăm sóc

Giữa các cuộc hẹn, tôi đều chăm sóc bản thân. Tôi ngủ, ăn thức ăn bổ dưỡng lành mạnh và tập thể dục.

Mặc dù thói quen của tôi thay đổi theo từng giai đoạn điều trị, nhưng tôi vẫn duy trì một lịch trình tự chăm sóc bản thân, ưu tiên giấc ngủ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Tôi cũng có thể ngừng làm việc, điều mà tôi đã làm vào ngày tôi được chẩn đoán.

Quảng cáo

Kinh nghiệm điều trị của tôi

Thật khó để thừa nhận rằng kinh nghiệm điều trị ung thư của tôi là tích cực, nhưng nó là như vậy. Cuối cùng tôi cũng có thời gian và không gian để tập trung chăm sóc cho bản thân, điều mà tôi đã không thể làm trong nhiều năm.

Đáng ngạc nhiên là có lẽ, tôi đã không bị căng thẳng. Tôi đã được thư giãn. Trong hơn một năm, tôi đã biết có điều gì đó không ổn, nhưng tôi không thể nhúng tay vào. Bây giờ tôi đã biết nó là gì, cuối cùng tôi đã có thể thư giãn.

Thử thách lớn nhất của tôi trong quá trình điều trị

Chỉ cần vượt qua nó. Mặc dù kinh nghiệm điều trị ung thư nói chung của tôi là tích cực, nhưng có rất nhiều thời điểm khó khăn. Việc phục hồi sau phẫu thuật rất khó. Lúc đầu thì đau, nhưng lâu sau đỡ đau hơn, tôi vẫn chưa trở lại với công việc thường ngày.

READ  Làm thế nào để lấy màu xanh lá cây ra khỏi tóc đã tẩy trắng. Từng bước một

Quảng cáo

Hóa trị tất nhiên là khó. Tôi không bao giờ buồn nôn hoặc cũng không bao giờ nôn mửa, nhưng tôi cảm thấy tệ hại. Tôi rụng hết tóc (3) và trở nên thiếu máu trầm trọng. (4) Tôi vẫn cố gắng tập thể dục trong suốt hầu hết các ngày, nhưng nó không bao giờ cảm thấy tốt như tập thể dục thường làm.

Vào thời điểm việc điều trị phóng xạ diễn ra xung quanh, tôi đã phát ốm và không thể chờ đợi nó kết thúc.

Hành trình ung thư tổng thể của tôi

bác sĩ phụ khoa mô tả hành trình chống lại bệnh ung thư của cô ấy

Nó đã và đang tiếp tục là một cuộc hành trình. Tôi không thích sự tương tự trong trận chiến, ngay cả khi nó cảm thấy chính xác đôi khi. Trận chiến và chiến tranh phá hủy rất nhiều không chỉ là kẻ thù. Tôi thích coi đó là một giải pháp hòa bình hơn là chiến thắng trong một cuộc chiến.

Tôi đã đạt được thỏa thuận với căn bệnh ung thư của mình rằng tôi không thể sống tốt, tồn tại và phát triển nếu bị ung thư. Vì vậy, nó phải đi.

Bài học mà ung thư dạy cho tôi

Đừng bao giờ coi sức khỏe của bạn là điều hiển nhiên. Sức khỏe tốt là điều quý giá, một khi không còn nữa, nó có thể ra đi mãi mãi. Nếu điều đó xảy ra, cuộc sống của bạn sẽ mãi mãi thay đổi.

Tôi đã nghĩ rằng tôi đã khỏe mạnh. Tôi là bác sĩ. Tôi biết lành mạnh là gì. Tôi đã sống một lối sống lành mạnh và được chăm sóc sức khỏe tốt. Cuối cùng tôi vẫn mắc phải căn bệnh chết người này. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, điều này khiến nó trở thành một bàn gỡ hòa tuyệt vời.

Nhưng nó có nhiều khả năng tấn công những người không chăm sóc bản thân và những người không ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục, ngủ phục hồi và có những liên hệ yêu thương, hỗ trợ, có thể là gia đình hoặc bạn bè.

Có quá nhiều thứ để sống, quá nhiều sự kiện để trải nghiệm, rất nhiều địa điểm để tham quan, và rất nhiều cuộc phiêu lưu để chứng kiến. Cuộc sống ngắn ngủi như nó vốn có. Đừng làm cho nó ngắn hơn nữa.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general