Mẹo chăm sóc tóc cho các loại tóc khác nhau

Chăm sóc tóc là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Tóc của bạn rất dễ bị hư tổn do tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt, hóa chất như thuốc tẩy, màu tóc nhân tạo và các sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Vì vậy, cần phải tuân theo một thói quen chăm sóc tóc thích hợp để giữ gìn sức khỏe cho các lọn tóc của bạn. (1) (2)

mẹo chăm sóc tóc cho các loại tóc khác nhau

Mỗi người có các loại tóc khác nhau, và mỗi loại tóc đòi hỏi các sản phẩm và thói quen cụ thể và phù hợp. (3)

Các loại tóc khác nhau là gì?

“Loại tóc” của một người được xác định bởi một loạt các yếu tố: dân tộc của họ, cuộn tóc của họ và hình dạng của các nang tóc của họ. (4)

Có bốn cách phân loại rộng rãi về các loại tóc của con người: tóc thẳng, tóc xoăn, tóc gợn sóng và tóc xoăn. (5) (6)

Quảng cáo

các loại tóc khác nhau

Kiểu I – Tóc thẳng

Tóc thẳng là kiểu tóc phổ biến và dễ chăm sóc nhất. Nó chứa nhiều dầu hoặc bã nhờn hơn trong các sợi của nó và do đó thường mềm hơn và dễ quản lý hơn. (5)

Tóc thẳng được chia thành ba loại tùy thuộc vào độ dày của sợi tóc: tóc thẳng mịn, tóc thẳng trung bình và tóc thẳng thô.

Kiểu II – Tóc gợn sóng

Tóc gợn sóng nằm đâu đó giữa tóc thẳng và tóc xoăn. Những người có mái tóc gợn sóng có độ xoăn tự nhiên rất mềm mại thường được các chuyên gia chăm sóc tóc mô tả là “sóng”.

Nó một lần nữa được chia thành ba loại: tóc gợn sóng mịn, trung bình và dày.

Kiểu III – Tóc xoăn

Tóc xoăn là tóc có những lọn tóc xoăn nổi bật trông giống như những vòng sợi dọc theo chiều dài của chúng. Tóc xoăn thường dày hơn các loại tóc khác và dễ bị xơ, khô nếu không được chăm sóc đúng cách.

Tóc xoăn được chia làm hai kiểu là tóc xoăn lọn to và tóc xoăn lọn to.

Quảng cáo

Loại IV – Tóc xoăn

Tóc ngắn có những cuộn chặt trong suốt chiều dài của nó. Các cuộn dây tạo cho tóc một “cái nhìn cao lên” đặc trưng. Tóc có xu hướng mỏng manh và dễ gãy.

Tóc xoăn đuôi là phổ biến ở người Mỹ gốc Phi (mặc dù nó cũng xuất hiện ở các dân tộc khác) và thường được gọi là “tóc tự nhiên” trong số họ.

Mẹo chăm sóc tóc cho tóc thẳng (Loại I)

lời khuyên chăm sóc tóc cho những người có mái tóc thẳng

Tóc thẳng thường mềm hơn và dễ quản lý hơn vì bã nhờn dễ trôi do không có lọn tóc. Dưới đây là một số mẹo để duy trì mái tóc thẳng:

1. Chọn các loại dầu gội đầu phù hợp

Vì tóc thẳng giữ lại nhiều dầu hơn nên tóc có xu hướng bị nhờn hoặc mềm nếu không được gội sạch đúng cách. Chọn loại dầu gội dành riêng cho tóc dầu.

Nếu bạn có mái tóc thẳng mỏng, hãy chọn các loại dầu gội tạo độ phồng để tăng thêm độ bồng bềnh cho mái tóc. (7)

2. Sử dụng phương pháp rửa ngược

“Gội ngược” là quá trình thoa dầu dưỡng trước khi gội đầu khi gội đầu.

Quảng cáo

Mặc dù nghe có vẻ là một khái niệm xa lạ, nhưng gội đầu ngược lại được các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên dùng cho những người có tóc mịn hoặc tóc nhờn. Nó giúp giữ cho tóc mềm mại và dưỡng ẩm mà không làm nặng tóc. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học đằng sau tuyên bố này.

READ  Hơi thở Yogic là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể con người?

Cách thực hiện:

Thoa đều một lượng nhỏ dầu dưỡng tóc từ chân tóc đến ngọn. Để dầu hấp thụ trong 3–5 phút trước khi thoa dầu gội và gội sạch.

3. Dùng dầu xả khô

Theo các chuyên gia chăm sóc tóc, dầu xả khô và kem xả khô là lý tưởng cho những người có mái tóc thẳng vì chúng giúp giữ cho tóc không bị bết và bóng. (1)

4. Tránh chải kỹ quá mức, phun quá nhiều và quá nhiều nhiệt

Tóc thẳng thường có xu hướng mỏng hơn các loại tóc khác. Vì vậy, cần phải chăm sóc cho nó phù hợp bằng cách tránh lạm dụng bàn chải tóc, lược, các sản phẩm hóa chất mạnh và các sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

5. Thay đổi kiểu tạo mẫu tóc của bạn

Sử dụng một số loại dầu gội khô hoặc xịt tạo nếp trong khi tạo kiểu tóc để hấp thụ dầu thừa. Điều này giúp tóc bạn không trở nên quá nhờn.

6. Cắt tóc nhiều lớp

Bạn có thể thêm các lớp lên tóc để tạo cảm giác về khối lượng. Các lớp giúp tăng thêm vẻ bồng bềnh cho tóc và có thể giữ cho tóc không bị mềm hoặc xỉn màu.

Quảng cáo

Mẹo chăm sóc tóc cho tóc gợn sóng (Kiểu II)

mẹo chăm sóc tóc cho người có mái tóc gợn sóng

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc tóc hữu ích cho những người có mái tóc gợn sóng: (5)

1. Sử dụng dầu gội đầu phù hợp

Tóc gợn sóng có xu hướng rất dễ bị xoăn. Do đó, điều quan trọng là sử dụng dầu gội dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp khác để tránh xơ rối và khô.

2. Gỡ rối tóc của bạn

Tóc gợn sóng có xu hướng thắt nút hoặc dễ rối. Điều cần thiết là phải biết cách gỡ rối tóc đúng cách nếu bạn sở hữu một mái tóc gợn sóng.

Quảng cáo

Không bao giờ cố gỡ tóc bằng lược chải tóc hoặc lược răng thưa. Luôn dùng lược răng thưa trên tóc. Tốt nhất bạn nên gỡ tóc dưới vòi hoa sen sau khi thoa dầu dưỡng tóc để tránh tóc gãy rụng.

3. Thoa dầu dưỡng sâu cho tóc của bạn

Tóc gợn sóng cần dưỡng ẩm nhiều hơn tóc thẳng. Dầu dưỡng thấm sâu vào bên trong sợi tóc và cung cấp độ ẩm cho mái tóc của bạn từ trong ra ngoài. Chúng giúp giảm và kiểm soát độ xoăn cứng mà không làm cho tóc bạn quá nhờn.

4. Sử dụng huyết thanh tạo kiểu tóc để lại

Thoa một vài giọt huyết thanh dưỡng ẩm lên tóc và da đầu sau khi gội đầu. Mát xa trong vài phút để dưỡng chất thấm sâu. Các loại serum dưỡng tóc có tác dụng rất lâu trong việc giảm xoăn cứng.

5. Phơi khô tóc của bạn

Tránh sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy duỗi tóc và máy sấy vì chúng có xu hướng làm khô tóc. Thay vào đó, hãy làm khô tóc bằng khăn bông mềm. (1)

6. Sử dụng một chiếc áo gối bằng lụa

Ngủ với mũ lụa hoặc áo gối lụa giúp giảm ma sát giữa tóc và gối và ngăn tóc xoăn vào buổi sáng.

7. Tạo kiểu tóc đúng cách

Thoa một ít mousse tạo kiểu sau khi gội đầu để giữ cho tóc không bị khô trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể thoa một vài giọt dầu dưỡng tóc vào ngọn tóc và ở độ dài giữa tóc để giữ cho chúng có thể kiểm soát được.

Mẹo chăm sóc tóc cho tóc xoăn (Kiểu III)

mẹo chăm sóc tóc cho người có mái tóc xoăn

Tóc xoăn dày hơn tóc thẳng hoặc tóc gợn sóng và thường cần nhiều độ ẩm hơn. (8) Thực hiện theo các biện pháp sau để chăm sóc tóc xoăn:

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Vajrasana (Tư thế Thunderbolt)

1. Sử dụng dầu

Dầu dưỡng tóc giữ cho các lọn tóc của bạn mềm mại và dưỡng ẩm. Dầu dừa, dầu ô liu và dầu jojoba đều được sử dụng truyền thống để duy trì mái tóc khỏe mạnh. (9)

2. Sử dụng dầu gội dưỡng ẩm và không chứa sulfat

Sulfat có xu hướng làm khô tóc và lấy đi lớp dầu tự nhiên của tóc. Do đó, hãy luôn chọn các loại dầu gội không chứa sulfat. Chọn các loại dầu gội dưỡng ẩm có thành phần dưỡng ẩm như lô hội và nước cốt dừa.

3. Không xả tóc quá kỹ và gội lại bằng nước lạnh

Tóc xoăn rất dễ bị khô và do đó tốt nhất bạn nên tránh gội đầu quá thường xuyên. Sử dụng dầu gội dưỡng ẩm nhẹ mỗi tuần một lần để có kết quả tốt nhất.

Luôn dùng nước lạnh để gội đầu vì nó giúp đóng các lớp biểu bì và giữ ẩm. (10)

4. Thoa dầu xả sau khi dùng dầu xả

Tóc xoăn thường dễ bị xoăn và khô. Do đó, sử dụng dầu xả khi gội đầu có thể là không đủ.

Thoa một lượng nhỏ dầu xả sau khi tắm để giữ ẩm cho tóc và giữ nếp suốt cả ngày.

5. Tạo kiểu tóc đúng cách

Luôn gỡ rối tóc của bạn chỉ khi tóc ướt để tránh tóc gãy rụng. Thoa một vài giọt dầu dưỡng tóc hoặc dầu xả sau khi gội đầu để tránh bị khô.

6. Đi cắt tóc phù hợp

Cắt lớp nền là một xu hướng bắt đầu của những người tóc xoăn. Cắt lớp nền giúp xác định các lọn tóc của bạn và tạo cho chúng vẻ ngoài bồng bềnh hơn. Bobs dài hoặc bobs kẹp sẽ phù hợp với những lọn tóc xoăn đẹp.

Mẹo chăm sóc tóc cho tóc xoăn (Kiểu IV)

mẹo chăm sóc tóc cho những người có mái tóc xoăn

Loại IV hay còn gọi là tóc kinky được cuộn chặt và thường thô hơn và dày hơn các loại tóc khác. Nếu bạn có mái tóc xoăn, hãy làm theo các mẹo chăm sóc tóc sau:

1. Dùng mặt nạ dưỡng tóc

Tóc xoăn có xu hướng bị khô. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên đắp mặt nạ dưỡng tóc sâu để giữ cho các lọn tóc của bạn khỏe mạnh và đủ nước.

2. Sử dụng dầu gội không chứa sulfat dưỡng ẩm

Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại dầu gội không chứa sulfat vì chúng có xu hướng làm khô tóc và xoăn cứng. Luôn chọn dầu gội dưỡng ẩm và không bao giờ quên sử dụng dầu xả sau đó.

3. Xử lý tóc nhẹ nhàng trong khi chải

Luôn nhẹ nhàng trên tóc khi chải chúng. Sử dụng bàn chải lông rộng thay vì bàn chải lông hẹp và không dùng lực quá mạnh.

4. Tạo kiểu tóc đúng cách

Tránh sấy tóc vì điều này làm cho các lọn tóc bị khô và không thể kiểm soát được. Thay vào đó, hãy thấm khô tóc bằng khăn bông mềm và thoa dầu xả sau mỗi lần gội đầu.

5. Đi cắt tóc phù hợp

Hầu hết những người có mái tóc xoăn thích để tóc dài hơn vì nó được cuộn chặt và “trông” ngắn hơn thực tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cắt tỉa tóc thường xuyên để tránh chẻ ngọn và các vấn đề về tóc khác.

Chăm sóc thêm và các mẹo tại nhà cho tất cả các loại tóc để điều trị các vấn đề về tóc

Dưới đây là một số biện pháp bổ sung mà bạn có thể thực hiện để duy trì sức khỏe của tóc:

 1. Không kéo, xoắn hoặc vò tóc nhiều.
 2. Luôn sử dụng lược răng thưa để chải tóc và làm rối tóc.
 3. Tránh những kiểu tóc bó sát gây căng quá mức cho tóc, chẳng hạn như kiểu tóc đuôi ngựa và búi cao.
 4. Tránh sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt càng nhiều càng tốt.
 5. Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng để đảm bảo tóc của bạn được nuôi dưỡng đúng cách.
 6. Tránh căng thẳng quá nhiều vì có thể dẫn đến rụng tóc.
READ  Axit lauric: Món quà của thiên nhiên dành cho việc chăm sóc làn da của bạn

Tự làm mặt nạ tóc tự làm

Dưới đây là một số mặt nạ tóc nhanh chóng và dễ dàng bạn có thể tự làm tại nhà để chăm sóc cho bản thân:

1. Mặt nạ trứng

mặt nạ trứng để chăm sóc tóc

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào nhất trong chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, chúng rất giàu lưu huỳnh, kẽm, vitamin D, … Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sự phát triển và độ dày của tóc. Hàm lượng protein dồi dào trong trứng giúp dưỡng sâu và làm mềm tóc.

Cách sử dụng:

 1. Đánh bông lòng trắng trứng trong bát cho đến khi nổi bọt.
 2. Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào đó.
 3. Thoa hỗn hợp lên tóc và trùm mũ tắm.
 4. Rửa sạch sau nửa giờ.

2. Mặt nạ trà xanh cho tóc xoăn

mặt nạ trà xanh có thể giúp duy trì mái tóc xoăn

Trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa và là một nguyên liệu tuyệt vời để sử dụng để dưỡng ẩm cho tóc của bạn.

Cách sử dụng:

 1. Nhúng túi trà xanh vào 1 cốc nước và để nguội.
 2. Bôi trà này lên tóc của bạn.
 3. Rửa sạch sau 10-15 phút.

Mặt nạ trà xanh này là một mẹo cấp nước tức thì và giữ cho các lọn tóc của bạn mềm mại và dễ quản lý.

3. Nước cốt dừa dưỡng tóc tự nhiên

nước cốt dừa có thể giúp dưỡng tóc của bạn

Nước cốt dừa (1) chứa vô số axit béo thiết yếu và là một chất giữ ẩm tự nhiên.

Cách sử dụng:

 1. Thoa một ít nước cốt dừa lên tóc.
 2. Rửa sạch sau nửa giờ.
 3. Nước cốt dừa giúp bổ sung độ ẩm cho sợi tóc và ngăn ngừa xoăn cứng suốt cả ngày.

Kiểm tra độ xốp của tóc để điều trị tóc theo đó

cách kiểm tra độ xốp của tóc

Độ xốp của tóc là một thuật ngữ dùng để chỉ khả năng giữ ẩm của tóc. Độ xốp của tóc thường có thể cao, trung bình hoặc thấp, và nó quyết định độ ẩm và độ mềm của tóc.

Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên bạn nên làm một bài kiểm tra đơn giản được gọi là “kiểm tra độ bồng bềnh” để xác định độ xốp của tóc.

Để thực hiện kiểm tra float:

 1. Luồn vài ngón tay qua tóc và nhẹ nhàng kéo ra một lọn tóc.
 2. Đổ đầy nước vào cốc và thả tóc vào đó.
 3. Nếu sợi tóc của bạn chìm xuống phía dưới ngay lập tức thì chứng tỏ bạn có độ xốp cao. Nếu nó chìm từ từ, bạn có thể có độ xốp trung bình của tóc. Sợi tóc bồng bềnh mà không chìm xuống có độ xốp thấp. (6)

Từ cuối cùng

Tóc của mỗi người là duy nhất và những gì phù hợp với một số người có thể không phù hợp với những người khác. Điều cần thiết là phải tìm ra loại tóc của bạn và thói quen chăm sóc tóc phù hợp với bạn.

Ngoài ra, thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát căng thẳng sẽ giúp cải thiện sức khỏe ổ khóa của bạn một cách lâu dài.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general