Màu tóc Phai | 9 lý do tại sao nó xảy ra

Việc nhuộm tóc là một cam kết về thời gian và tài chính, vì vậy thật khó chịu khi thấy tóc bị phai màu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân của việc phai màu để bạn có thể giữ cho ổ khóa của mình trông mới như thẩm mỹ viện lâu hơn.

Màu tóc của bạn có bị phai màu không? Không hoảng loạn.

Người phụ nữ hoảng sợ vì màu tóc của cô ấy nhạt dần

Roman Samborskyi / Shutterstock

Màu tóc bị phai là khi thuốc nhuộm tóc dần dần rời khỏi nang tóc do các tác nhân từ môi trường hoặc do thuốc nhuộm tiết ra tự nhiên theo thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về:

 • Nguyên nhân làm tóc phai màu
 • Làm thế nào để ngăn ngừa phai màu

Thông thường, có nhiều hơn một yếu tố là lý do khiến màu nhuộm bị phai, và việc không thực hiện có thể khiến bạn tốn tiền không cần thiết để nhuộm tóc thường xuyên hơn. Chúng tôi sẽ dạy bạn cách ngăn chặn làm như vậy.

9 nguyên nhân chính làm phai màu tóc

Đọc qua những lý do sau đây để hiểu được lý do tại sao màu tóc của bạn cứ bị phai.

1. Gội đầu quá thường xuyên

Lạm dụng dầu gội đầu là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người phải vật lộn với tình trạng tóc phai màu. Tùy thuộc vào chất lượng thuốc nhuộm tóc bạn sử dụng và liệu thuốc nhuộm đó là tạm thời hay vĩnh viễn, bạn có thể mong đợi thuốc nhuộm giữ được màu tươi trong 6 – 30 lần gội.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn gội đầu hàng ngày, thuốc nhuộm tóc của bạn sẽ không bị phai màu chỉ trong vòng một tháng. Và điều đó thậm chí còn không tính đến những người tắm nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo những gì các chuyên gia nói về việc giảm tần suất gội đầu. Làm như vậy không chỉ giúp giữ màu tóc lâu hơn, mà bạn còn có thể nhận thấy rằng tóc của bạn trở nên ít dầu hơn, vì cơ thể bạn sẽ sản xuất ra Giảm 50% dầu chiết xuất được.

Đọc tiếp: Bạn nên gội đầu bao lâu một lần?

2. Xả tóc bằng nước cứng

Nếu bạn gội đầu thường xuyên và tắm bằng nước cứng thì đó chính là công thức tạo ra thảm họa trong việc làm tăng tốc độ phai màu tóc. Lý do là nước cứng chứa một lượng lớn magiê và canxi.

Những chất dinh dưỡng này có thể có tác động bất lợi đến thuốc nhuộm tóc và tóc của bạn nói chung, vì chúng làm mất đi lớp dầu tự nhiên. Kết quả? Tóc giòn và phai màu. Hơn nữa, nước cứng tạo ra sự tích tụ, có thể làm rụng tóc.

Nếu bạn kiểm tra nước của mình và nhận thấy rằng nó thuộc loại nước cứng, hãy lắp đặt hệ thống làm mềm nước. Sau đó, nhuộm lại tóc và thử. Nếu nước cứng là vấn đề, chúng tôi biết bạn sẽ ngạc nhiên bởi thuốc nhuộm tóc của bạn giữ được bao lâu trước khi phai màu!

Đọc tiếp: Cách đun sôi nước cứng để gội đầu

3. Sử dụng Dầu gội Harsh

Bạn đã biết tầm quan trọng của việc giảm số lần gội đầu để giữ màu tóc, nhưng chất lượng dầu gội của bạn cũng rất quan trọng. Sulfat là một thành phần phổ biến trong dầu gội đầu, vì chúng rửa sạch các tế bào da chết và bụi bẩn.

READ  10 lời khuyên để tăng cường phục hồi sinh nở qua âm đạo

Tuy nhiên, vì đặc tính làm sạch sâu, chúng thường loại bỏ một chút thuốc nhuộm tóc với mỗi lần sử dụng. Vì vậy, bạn nên tránh các loại dầu gội có chứa các thành phần như:

 • Amoni laureth sulfat
 • Natri laureth sulfat

Một số chai dầu gội có nhãn “an toàn cho màu sắc” để giúp bạn dễ dàng hơn. Các chai mô tả sản phẩm của họ là “nhẹ nhàng” cũng thường không chứa sulfat. Như một phần thưởng, của bạn sức khỏe sẽ có lợi vì sulfat có thể gây ra các vấn đề về phổi.

Rất có thể, bạn sẽ chi nhiều tiền hơn một chút cho dầu gội không chứa sulfat, vì các sản phẩm rẻ tiền thường chứa nó. Tuy nhiên, về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được tiền do không phải nhuộm tóc thường xuyên, tránh bị phai màu nhanh.

Đọc tiếp: 10 thành phần dầu gội đầu cần tránh

4. Lạm dụng các công cụ tạo kiểu nóng

Thật dễ dàng để ủi phẳng tóc mà không bảo vệ khi bạn đang vội hoặc không biết rõ hơn. Tuy nhiên, làm như vậy màu tóc của bạn sẽ bị phai. Lý do có cơ sở khoa học.

Khi bạn tác động nhiệt lên tóc, độ ẩm của tóc sẽ chuyển hóa thành hơi nước. Hơi nước đó sau đó sẽ bị mắc kẹt trong sợi tóc, tạo ra “bong bóng tóc”. Thật không may cho thuốc nhuộm tóc, điều này làm tăng tốc độ phai màu.

Ví dụ về các công cụ tạo kiểu tóc nóng có thể khiến tóc phai màu là:

 • Máy uốn tóc cầm tay
 • Bàn là phẳng
 • Máy sấy tóc

Tin tốt là những người nhuộm tóc không cần phải tránh hoàn toàn các dụng cụ tạo kiểu tóc nóng. Thay vào đó, hãy mua bình xịt chống nóng chất lượng cao. Bằng cách thoa một lớp mỏng dung dịch này lên tóc ngay trước khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về tốc độ phai màu của tóc.

5. Bơi trong nước đầy clo

Nếu bạn thường xuyên đi bơi, clo có thể làm cho tóc bạn bạc màu. Clo là một khí độc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, chảy nước mắt và nôn mửa nếu bạn gặp phải nó ở nồng độ cao.

Hơn nữa, tóc của con người hoạt động như một miếng bọt biển, ngâm trong nước mà bạn nổi lên. Điều đó đặc biệt xảy ra đối với những người có tóc có độ xốp cao, nơi các lớp biểu bì lan rộng ra nhiều để chúng nhanh chóng hấp thụ độ ẩm.

Tin tốt là bạn không nhất thiết phải tránh bơi trong nước có clo. Thay vào đó, hãy đội mũ tắm hoặc gội sạch tóc sau khi ra khỏi hồ bơi.

Clo bám vào tóc nhiều nhất sau khi tóc khô. Bằng cách bắt tóc và xả sạch tóc khi tóc còn ướt, bạn sẽ giảm đáng kể tác hại của việc phai màu tóc mà clo có thể gây ra.

6. Tắm trong nước nóng

Không gì bằng tắm nước nóng để thư giãn cơ thể. Thật không may, nước như vậy rất kinh khủng đối với tóc nhuộm, vì nó làm tăng nhanh chóng màu sắc của bạn sẽ bắt đầu phai.

Lý do cho điều này là nước nóng mở lớp biểu bì của bạn. Làm như vậy, thuốc nhuộm tóc của bạn có thể giải phóng độ giữ nếp trên tóc theo đúng nghĩa đen, rửa sạch bụi bẩn và dầu mà bạn muốn loại bỏ khỏi tóc.

READ  Hướng dẫn cơ bản để sử dụng bơ hạt mỡ trên tóc

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên dùng nước ấm hoặc âm ấm cho tóc. Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm nước lạnh lợi ích mà mọi người đang nói về, tắm nước lạnh là một cách thậm chí còn tốt hơn để bảo quản thuốc nhuộm tóc của bạn.

7. Nhảy xuống biển với mái tóc khô

Chúng tôi đã xác định rằng tóc của bạn giống như một miếng bọt biển, với các lớp biểu bì hấp thụ nước tùy theo khoảng cách của chúng và nhiệt độ nước. Vì vậy, bây giờ có thể có ý nghĩa khi bạn nghĩ đến mái tóc của mình trong bối cảnh nước mặn.

Nếu bạn bơi trong biển với mái tóc khô, tóc của bạn sẽ tự nhiên hòa mình vào nước của đại dương. Muối rất tệ đối với thuốc nhuộm tóc, và bạn có thể mong đợi tóc mình phai màu nhanh hơn nếu thường xuyên tắm nước muối.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng các chiến lược sau để giảm tác hại của nước biển đối với màu tóc của bạn:

 • Ngâm tóc trong nước thường trước khi xuống biển
 • Cho dầu xả vào tóc ướt
 • Tết tóc

Bằng cách khai thác cả ba chiến lược này trước khi xuống biển (hoặc hồ bơi), bạn sẽ giữ được màu tóc lâu hơn.

8. Không bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời

Có nhuộm hay không nhuộm, giữ cho tóc của bạn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời là rất quan trọng để tóc giữ được màu nhuộm hoặc màu tự nhiên. Bạn đã biết tác động mạnh mẽ của tia UVA và UVB đối với việc làm đen da của bạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn.

Trong trường hợp nhuộm tóc, ánh nắng mặt trời sẽ làm phai màu tóc của bạn. Nhưng nó không kết thúc ở đó. Thay vào đó, nếu bạn ở ngoài nắng trong thời gian dài, cuối cùng nó sẽ đạt đến sắc tố tóc tự nhiên của bạn, biến tóc bạn thành đủ loại màu đồng thau và không mong muốn.

Vì vậy, hãy sử dụng một hoặc nhiều chiến lược sau để bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời:

 • Xịt kem chống nắng có chỉ số SPF cao lên tóc
 • Sử dụng kem chống nắng trên da đầu của bạn
 • Che tóc bằng mũ

9. Tôn dáng với một sản phẩm kém chất lượng

Toner dưỡng tóc có thể làm hỏng hoặc phá vỡ trải nghiệm nhuộm tóc của bạn. Chúng là một sản phẩm cần thiết trong bộ công cụ của thợ nhuộm tóc, vì chúng có tác dụng quản lý các đốm màu đồng thau, giúp tóc nhuộm của bạn hòa quyện hoàn hảo với màu tự nhiên của tóc.

Tuy nhiên, sử dụng loại mực kém chất lượng có thể khiến tóc bạn bạc màu nhanh hơn. Hơn nữa, các loại toner nhẹ và bán vĩnh viễn cũng không giữ màu nhuộm trên tóc của bạn, bất kể chất lượng của chúng.

Nếu bạn dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời và không bao giờ bảo vệ tóc khỏi nó, bạn cũng có thể bị tăng quá trình oxy hóa. Vì vậy, thoa toner màu tím chất lượng cao có thể giúp giữ màu tóc của bạn giữa các lần đến tiệm.

Mẹo để ngăn tóc của bạn không bị phai màu

Người phụ nữ trong phòng tắm sử dụng dầu xả sâu để giữ cho màu tóc của cô ấy không bị phai

plprod / shutterstock

Chúng tôi đã chia sẻ các chiến lược để thay đổi một số thói quen chăm sóc tóc của bạn và các yếu tố môi trường. Vì vậy, một khi bạn thực hiện những thay đổi đó, dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giữ được màu tóc của mình.

READ  Tại sao tôi không nhuộm tóc màu xám? | & Cách khắc phục sự cố

Áp dụng màu vĩnh viễn

Màu vĩnh viễn là cách để giữ màu tóc lâu dài, khi thuốc nhuộm vào sâu bên trong sợi tóc của bạn. Ngược lại, màu tóc không vĩnh viễn chỉ cho phép thuốc nhuộm tiếp cận khu vực xung quanh sợi tóc của bạn.

Sử dụng dầu xả sâu

Dầu dưỡng ẩm sâu là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa sự phai màu của tóc vì chúng có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc. Kết quả là, tóc của bạn sẽ giữ được màu nhuộm tốt hơn, vì nó sẽ chắc và khỏe hơn so với tóc khô, không dưỡng sâu.

Đặt lịch biểu

Hãy đối mặt với nó — cho dù bạn có chăm sóc tóc nhuộm tốt như thế nào đi chăng nữa, tóc sẽ mọc ra và màu nhuộm cuối cùng sẽ bị phai. Một khi bạn thay đổi thói quen chăm sóc tóc của mình theo những gì chúng ta đã thảo luận ở đây, hãy tìm hiểu xem mất bao lâu để thuốc nhuộm phai màu tự nhiên và thiết lập lịch nhuộm tóc cho phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ không bị phai màu tóc

Studio Châu Phi / Shutterstock

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Tóc phai màu, hãy đọc tiếp để biết câu trả lời cho những thắc mắc phổ biến.

Làm cách nào để khắc phục màu tóc đã phai của tôi?

Để khắc phục màu tóc đã phai của bạn mà không làm tóc nhuộm lại, hãy sử dụng sản phẩm dưỡng bóng tóc, thêm kem che khuyết điểm vào chân tóc và loại bỏ mọi chất tích tụ. Bạn cũng có thể thử súc miệng bằng nước ép nam việt quất tại nhà.

Màu tóc vĩnh viễn mất bao lâu để phai?

Bạn có thể mong đợi màu tóc vĩnh viễn của mình mờ dần sau 7 – 8 tuần. Tuy nhiên, không giống như màu nhuộm vĩnh viễn, thuốc nhuộm sẽ không bao giờ phai hoàn toàn trên tóc của bạn.

Tôi có thể nhuộm lại tóc đã nhuộm không?

Có, bạn có thể nhuộm lại tóc đã nhuộm miễn là bạn đợi hai tuần sau lần nhuộm cuối cùng. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm nguy cơ hư tổn tóc.

Thuốc nhuộm tóc nào giữ được lâu nhất?

Thuốc nhuộm tóc màu nâu có xu hướng có tuổi thọ lâu nhất, mặc dù loại và chất lượng thuốc nhuộm bạn chọn có tác động rất lớn. Màu nâu ấm và lạnh đều là những màu nhuộm tóc nâu tuyệt vời, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về màu sắc.

Tại sao màu tóc của tôi bị phai nhanh?

Tóc bạn có thể bị phai màu nhanh vì bạn không để màu tóc lâu. Ngoài ra, các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến nó, chẳng hạn như tắm nước nóng hoặc nước cứng và gội đầu quá thường xuyên.

Vì vậy, màu tóc phai là gì?

Tóc phai màu nhanh là một trường hợp có thể tránh được, với điều kiện bạn phải tránh các tác nhân từ môi trường gây ra nó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tốn ít tiền hoặc không tốn kém để ngăn màu tóc bị phai. Vì vậy, hãy bắt đầu thực hiện những thay đổi mà chúng tôi đã đề xuất và xem chúng giúp giữ màu tóc của bạn như thế nào.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general