Lớp 10 nên học thêm môn gì?

Đối với chương trình học lớp 10 thì thời khóa biểu do nhà trường sắp xếp sẽ thì đối với những nhiều tiết học thì sẽ được sắp xếp một tuần học 3 đến 4 buổi. Còn những môn có số tiết học ít hơn thì được chia một tuần học từ 1 đến 2 buổi. Nhưng thời gian đó chỉ đủ để thầy cô giáo cung cấp những kiến thức cơ bản mang tính nền tảng tới các em học sinh. Thế nên có những em không tiếp thu kịp thì thường dẫn tới tình trạng bỏ kiến thức và bị chậm so với các bạn. Kéo theo việc các em cảm thấy một số môn học khó, không hiểu hoặc không làm được bài tập.

Từ đó phát sinh nhu cầu học thêm để có thể được giảng lại bài, được làm thêm bài tập để có kết quả học tập tốt hơn. Thế nhưng đối với những em học sinh mới lên lớp 10, việc xác định môn nào là môn cần học thêm là điều không dễ. Vì hiểu được vấn đề trên nên bài viết này sẽ cung cấp thông tin liên quan để các em có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn cho việc học thêm.

Tìm hiểu trước chương trình học lớp 10

Để trả lời cho câu hỏi lớp 10 nên học thêm môn gì thì trước tiên các bạn học sinh phải biết được lớp 10 mình học những môn nào trước. Điều đó chính bạn sẽ là người tìm hiểu để nắm được những vấn đề liên quan.

Sau khi bạn tìm hiểu xong chương trình học của học sinh lớp 10 rồi thì sẽ thấy gần như là vẫn giống với chương trình của lớp 9. Vẫn có những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh Văn, Sử, Địa, v.v

Lớp 10 nên học thêm môn gì?

Lớp 10 nên học thêm môn gì?

Xác định năng lực của bản thân

Cũng vì chương trình học của lớp 10 vẫn cơ bản giống với chương trình học của lớp 9, chỉ khác có thêm môn Giáo dục quốc phòng và chắc chắn sẽ khác về kiến thức cũng như sức nặng của  chương trình học. Vậy nên, khi bạn muốn trả lời được câu hỏi “Lên lớp 10 nên học thêm môn gì?” thì bạn hãy quay lại xác định năng lực của mình thông qua kết quả học tập của bản thân trong cấp 2 hoặc trong năm học lớp 9.

READ  Tư vấn du học hàn quốc chương trình vừa học vừa làm

Bạn là người sẽ hiểu rõ bản thân mình nhất, hiểu được rằng mình học khá môn nào, học yếu môn nào, môn nào cần phát huy, môn nào cần cố gắng. Để từ đó, đưa ra câu trả lời rằng bản thân cần đi học thêm môn nào để cải thiện kết quả học cũng như nâng cao điểm số.

Học cùng những người bạn có kết quả học tốt

Trước khi tìm đến môn phương án cuối cùng về việc sẽ đi học thêm thì các bạn có thể lưu ý việc giải quyết môn học mình học chưa tốt bằng cách khác. Như là học cùng những người bạn có kết quả học tốt môn đó.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc quan sát, lựa chọn và lập ra một nhóm học có những bạn có kết quả học tập trung bình khá tốt hoặc có kết quả học tốt môn bạn đang học yếu, cần giúp đỡ. Vì khi bạn có nhóm học của mình thì các bạn sẽ cùng nhau học, trao đổi thông tin, kiến thức và giúp đỡ nhau học tốt môn đó hơn. Có những nội dung khi thầy cô giáo giảng bạn có thể chưa theo kịp hoặc là chưa hiểu thì có thể được các bạn trong nhóm hỗ trợ giải thích lại, dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn.

Lưu ý, khi bạn quyết định lập ra cho mình một nhóm học nhỏ như vậy thì cần chú ý tới việc số lượng các bạn trong nhóm. Không nên quá đông vì sẽ khó kiểm soát hoặc phát sinh những mâu thuẫn không ai mong muốn. Bạn có thể lập một nhóm gồm từ 2 tới 4 người bạn là khá ổn định. Ngoài ra chú ý tới việc lập một nhóm học thì các bạn trong nhóm nên có tính cách hòa hợp với nhau, có tinh thần học tương đương nhau. Không nên lập nhóm học mà có những bạn có tính cách đối nghịch nhau sẽ rất khó học tập cùng nhau. Càng không nên lập nhóm mà có những bạn siêng học với những người bạn không muốn học. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới việc học của cả nhóm.

Lớp 10 nên học thêm môn gì?

Lớp 10 nên học thêm môn gì?

Dành nhiều thời gian để tự học tại nhà

Ngoài ra, phần nội dung nào bạn chưa hiểu hoặc chưa rõ thì cần học lại nhiều lần. Thời gian ở nhà là khoảng thời gian quan trọng để bạn có thể ôn lại bài cũ, tìm hiểu bài mới rất hiệu quả.

READ  Phương pháp học tiếng Pháp

Nếu bạn đã xác định được môn học mình học chưa tốt thì cần đầu tư nhiều thời gian để tự học tại nhà hơn.. Vì có thể ngay trên lớp bạn chưa hiểu những khi về nhà bạn học lại, làm bài tập thêm thì bạn lại hiểu ra. Và đối với môn đó, bạn có thêm một thao tác nữa đó chính là xem bài trước ở nhà. Bạn nên chuẩn bị trước xem hôm đó sẽ học nội dung gì, xem trước và chỗ nào chưa hiểu sẽ lên lớp chú ý nghe giảng và hỏi giáo viên khi cần thiết.

Đó là một số cách để bạn học tốt môn học mình còn yếu. Nếu sau tất cả sự cố gắng mà bạn vẫn chưa thể khắc phục được kết quả học tập đối với môn đó thì bạn hãy chuẩn bị cho mình một phương án mới đó là đi học thêm.

Theo học lớp học thêm uy tín, chất lượng

Số lượng học sinh muốn đi học thêm, muốn tìm một lớp học thêm phù hợp ngày càng tăng lên. Vậy, để việc học thêm của các bạn trở nên hiệu quả, các bạn muốn có kết quả tiến bộ hơn đối với môn học bạn đang gặp khó khăn thì chắc chắn điều đầu tiên chính là tìm một giáo viên phù hợp. Bạn phải biết mình phù hợp với cách dạy học của giáo viên đó, biết lộ trình học của giáo viên này sẽ phù hợp với mình.

READ  Tiếng Đức có khó hay không?

Có thể tham khảo qua những anh chị khóa trên, những người bạn khác để có thể tìm kiếm giáo viên dạy môn học bạn muốn. Và chắc chắn khi bạn hiểu được vấn đề của mình, tìm được giáo viên phù hợp thì tiếp theo là cần thật sự nghiêm túc để học. Ngoài thời gian học trên lớp, học thêm với giáo viên thì tiếp theo cần dành thêm thời gian học ở nhà. Như vậy mới có thể hiểu, nắm được kiến thức và nâng cao hiệu quả của môn học đó.

Tòm lại, trong chương trình học lớp 10 sẽ có những môn học khó, môn học dễ. Thế nhưng để xác định việc cần học thêm môn nào thì phải phụ thuộc vào trình độ, năng lực của chính bạn. Khi bạn đã trải qua các bước được chia sẻ trong nội dung bài viết trên thì các bạn sẽ xác định được môn học nào các bạn nên học thêm.

Xem thêm: Lớp 9 nên học thêm môn gì để học tốt

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general