Loại bỏ ráy tai: 5 cách tốt nhất để làm sạch tai của bạn

Ráy tai, còn được gọi là cerumen, là một chất phổ biến mà tai của bạn tạo ra. Bạn có thể đã nghe nói rằng “bạn không nên vệ sinh tai, nếu không có thể gây nhiễm trùng.

Vâng, hướng dẫn chính của các chuyên gia là không cho bất cứ thứ gì vào tai, nhưng bạn vẫn có thể làm sạch lớp tai ngoài của mình theo nhiều cách khác nhau.

Bạn có biết rằng đôi tai của bạn làm rất tốt công việc đó là làm sạch chúng không?

Vâng, sự thật này có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Bạn chỉ cần lấy ráy tai ra bên ngoài ống tai.

Nhưng đợi đã!

Bạn nên biết các cách để làm sạch tai của mình. Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy tìm hiểu về cách tai của bạn tạo ra ráy tai.

Lý do tại sao Tai làm Wax

Các tuyến tiết ra chất sáp trong da lót nửa ngoài của ống tai. Đây là một chức năng bình thường của cơ thể giữ cho tai của bạn được bôi trơn vì thiếu cerumen có thể dẫn đến khô và ngứa.

Ráy tai giúp loại bỏ các tế bào da chết, bụi bẩn, mảnh vụn và lông trên ống tai của bạn. Điều này xảy ra bởi vì ráy tai có chứa các đặc tính kháng khuẩn có tác dụng tự làm sạch.

Việc tự làm sạch tai xảy ra khi bạn cử động hàm trong khi ăn thức ăn khiến tai bị khô và rơi ra ngoài. Bạn cũng có thể gọi nó là bộ lọc làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách loại bỏ tất cả các mảnh vụn. Nó cũng bẫy bụi bẩn để ngăn chúng đi quá sâu vào bên trong.

Nếu bạn đưa bất cứ thứ gì vào tai, nó có thể gây tắc nghẽn màng nhĩ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giỏi nhất, tắc nghẽn tai có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, như mất thính lực, nhiễm trùng và vỡ màng nhĩ.

READ  8 cách tuyệt vời để che giấu mụn của bạn!

Nếu có tắc nghẽn ráy tai, các phương pháp điều trị sau đây có thể giúp giải quyết.

Làm sạch tai – Cách làm tại nhà

Sự tắc nghẽn ráy tai có thể gây ra nhiễm trùng tai nặng hoặc thậm chí dẫn đến các vấn đề về thính giác. Nếu là trường hợp nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà bằng những mẹo tự nhiên sau đây.

1. Hydrogen Peroxide

Nhét vật gì đó vào tai có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống. Một trong những cách phổ biến để loại bỏ ráy tai bao gồm thuốc nhỏ ráy tai như hydrogen peroxide.

Theo ncbi, hydrogen peroxide là một chất khử trùng mạnh. Bạn cần một ống nhỏ giọt để nhỏ giọt hydrogen peroxide vào tai có thể giúp loại bỏ ráy tai.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn nghiêng đầu trong khi nhỏ thuốc vào tai. Nó giúp chất lỏng chảy xuống ống tủy bên trong của bạn để loại bỏ tắc nghẽn.

Nó làm lỏng ráy tai để nó rơi ra ngoài.

Bạn phải kiểm tra nồng độ hydrogen peroxide vì nó cũng gây kích ứng da. Dung dịch đậm đặc hơn 10% có thể gây bỏng da. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ để có được sản phẩm phù hợp.

2. Thuốc nhỏ tai

Các giải pháp không kê đơn như thuốc nhỏ tai cũng có hiệu quả để loại bỏ ráy tai. Bạn có thể loại bỏ tắc nghẽn ráy tai bằng cách sử dụng thuốc OTC hoặc thuốc nhỏ tai. Vì dung dịch nhỏ tai thường chứa carbamide peroxide cũng có tác dụng tương tự như hydrogen peroxide.

Trước khi sử dụng, hãy luôn đọc hướng dẫn. Bạn nên nhỏ thuốc hai lần một ngày và trong một số ngày cho đến khi ráy tai sạch.

READ  5 loại mụn khác nhau trên da mặt và cách điều trị

3. Ống tiêm bóng cao su

Đây cũng là một cách phổ biến để làm sạch tai. Bạn cần nghiêng đầu để giữ cho tai bị ảnh hưởng của bạn ở vị trí hướng lên trên. Ống tiêm bằng bóng cao su giúp nhỏ nước ấm vào ống tai của bạn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đi chậm.

Nếu bạn tạo áp lực nước lên ống tai, nó có thể dẫn đến chóng mặt. Trước khi đổ đầy ống tiêm, hãy đảm bảo rằng bạn thêm nước ấm, không nóng cũng không lạnh.

Khi bạn thêm nước vào tai, hãy thay đổi tư thế đầu của bạn. Khi tai bị ảnh hưởng của bạn sẽ ở tư thế cụp xuống, giúp chảy ráy tai ra ngoài.

Lặp lại phương pháp này nhiều lần để hút hết chất trong tai ra ngoài.

Nếu bạn bị chấn thương tai hoặc vết thương trên da tai, hãy tránh thực hiện bất kỳ thao tác nào có thể gây kích ứng.

4. Baking Soda

Tại nhà, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu nhà bếp để làm sạch tai, chẳng hạn như baking soda. Tất cả những gì bạn cần là thêm ½ thìa baking soda vào nước ấm. Nếu bạn có dụng cụ nhỏ mắt, hãy rửa thật sạch và thêm dung dịch vào.

Nghiêng đầu và giữ tai bị ảnh hưởng của bạn ở tư thế hướng lên để dung dịch đi sâu xuống dưới. Bạn cần giữ dung dịch trong tai ít nhất một giờ.

Dùng nước để xả nó. Nó sẽ giúp làm sạch ráy tai nhưng không lặp lại phương pháp này trong tối đa hai tuần.

5. Dầu

Ráy tai cũng là một chất tương tự như dầu. Khi bạn thêm một vài giọt dầu vào tai, nó sẽ kết hợp với ráy tai và làm mềm nó. Có nhiều loại dầu có lợi có thể giúp loại bỏ ráy tai, chẳng hạn như dầu khoáng, dầu ô liu, dầu em bé và dầu dừa.

READ  Dầu cỏ ca ri có lợi cho tóc, tiêu hóa, viêm và hơn thế nữa

Glycerin cũng để lại tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm sáp và giúp làm tan vết tắc.

Trước khi nhỏ thuốc vào tai, hãy làm ấm dầu nhưng đừng làm như vậy trong lò vi sóng. Giữ tai bị ảnh hưởng của bạn ở vị trí hướng lên trong ít nhất 5 phút sau khi nhỏ thuốc.

Những Biện pháp Làm sạch Tai nào là Nguy hiểm?

Không phải mọi phương thuốc bạn đọc trực tuyến đều đáng tin cậy, vì bạn nên nghiên cứu thêm hoặc hỏi chuyên gia trước khi làm theo bất kỳ mẹo nào. Bạn cần chú ý một số phương pháp điều trị tại nhà sẽ không có tác dụng với bạn mà có thể gây nhiễm trùng.

Những lời khuyên này là:

Mọi người đều giữ tăm bông trong túi, nhưng nó không an toàn cho đôi tai của bạn.

Khi bạn đưa nó vào trong tai, nó có thể gây tổn thương và nhiễm trùng.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự thận trọng, nhưng bạn nên tránh sử dụng nó vì nó có thể dẫn đến thủng màng nhĩ hoặc chấn thương.

Nắp bút hoặc bất kỳ ghim nhỏ nào bạn có thể nhét vào tai có thể đẩy ráy tai vào bên trong ống tai.

Cách Giải quyết Tình trạng Tai…

Có thể bạn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu do lượng ráy tai dư thừa trong tai. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy kích ứng hoặc đau sau khi làm sạch tai tại nhà, thì bạn nên thảo luận với bác sĩ. Tránh sử dụng vật chèn nhỏ có thể gây nhiễm trùng hoặc kích hoạt vật trước đó. Bộ dụng cụ lấy ráy tai cũng có sẵn, nhưng bạn nên sử dụng chúng khi bác sĩ yêu cầu.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general