Bạn có thể nhận biết mình có tóc thẳng, tóc gợn sóng hay tóc xoăn. Nhưng, bạn có thể cho chúng tôi biết đâu có thể là ‘kiểu tóc Ayurvedic’ của bạn chỉ bằng cách kiểm tra nó không?

Bây giờ, bạn chắc hẳn đang tự hỏi ‘kiểu tóc Ayurvedic’ là gì, tiếp theo là câu hỏi tiếp theo – ‘Nó quan trọng với bạn như thế nào?’

Với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix, chúng tôi cho bạn biết chính xác lý do tại sao bạn cần biết loại tóc Ayurvedic của mình và cách bạn có thể xác định dễ dàng.

Kiểu tóc Ayurvedic là gì?

Sự biểu hiện cá nhân của ba sinh lực Vata, Pitta và Kapha được thể hiện như một thể chế độc nhất hay ‘Prakriti’ của một người.

Cấu tạo không thay đổi của ba thứ tự này được một người mang theo kể từ khi sinh ra và các liều lượng theo tỷ lệ chủ đạo xác định các đặc điểm sinh lý của bạn, bao gồm cả các đặc điểm về tóc của người đó.

Việc phân loại các đặc điểm tóc này dựa trên dosha chiếm ưu thế của bạn tạo thành ‘kiểu tóc Ayurvedic’ của bạn.

Tại sao bạn cần biết kiểu tóc Ayurvedic của mình?

Khoa học Ayurvedic tin rằng một người khỏe mạnh khi cấu tạo của thần dược trong cơ thể anh ta cân bằng. Bất kỳ sự mất cân bằng nào xảy ra theo tỷ lệ độc nhất của liều lượng đều dẫn đến sự phát triển của các bệnh khác nhau, thậm chí liên quan đến da đầu và tóc.

READ  Làm thế nào bạn có thể chăm sóc tóc dài?

Các phương pháp điều trị Ayurvedic được thiết kế toàn diện để khắc phục các vấn đề bằng cách đưa nồng độ dosha cao trở lại trạng thái cân bằng.

“Ngoài ra, Ayurvedic Prakriti của bạn [1] Tiến sĩ Zeel nói.

Ví dụ, một người có kiểu tóc Vata dễ bị các vấn đề về tóc liên quan đến Vata hơn. Trong trường hợp đó, các công thức thảo dược Ayurvedic làm tăng Pitta và Kapha được sử dụng để cân bằng lượng Vata dosha tăng cao.

Do đó, để kiểm soát bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tóc, điều cần thiết là phải biết loại tóc Ayurvedic của bạn để đánh giá mức độ cao dosha của bạn và điều trị bằng các loại thảo mộc Ayurvedic cụ thể để mang lại sự hài hòa trong cấu tạo dosha của bạn.

Biết Prakriti của bạn cũng giúp bạn hiểu các chế độ ăn kiêng cụ thể, các loại thảo mộc bạn cần thích hoặc tránh để giữ cân bằng liều lượng. Nhờ đó, nó giúp bạn duy trì một lối sống phù hợp với nhu cầu của tóc.

Bây giờ, hãy hiểu cách bạn có thể xác định loại tóc dosha hoặc Ayurvedic chiếm ưu thế của mình dựa trên các đặc điểm ngoại hình của nó.

Có bao nhiêu loại tóc Ayurvedic?

Chúng ta có thể xác định 7 loại tóc Ayurvedic khác nhau dựa trên sự kết hợp tỷ lệ của Vata, Pitta và Kapha doshas.

READ  Chamomile Hair Lightening | Hướng dẫn từng bước một

1. Kiểu tóc vata

2. Kiểu tóc Pitta

3. Kiểu tóc Kapha

Khi chỉ có một trong ba doshas chiếm ưu thế

3. Kiểu tóc Vata-Pitta / Pitta-Vata

4. Kiểu tóc Pitta-Kapha / Kapha-Pitta

5. Kiểu tóc Vata-Kapha / Kapha-Vata

Khi bất kỳ hai doshas nào chiếm ưu thế

7. Kiểu tóc Vata-Pitta-Kapha

Khi cả ba liều lượng đều có tỷ lệ bằng nhau

Đặc điểm vật lý của các loại tóc Ayurvedic

1. Kết cấu tóc

Kết cấu tóc xác định tính toàn vẹn và tình trạng của các lớp biểu bì của sợi tóc. Thiếu độ ẩm và chất dinh dưỡng sẽ phá vỡ và nâng các lớp biểu bì của bạn, tạo ra kết cấu thô ráp cho sợi tóc của bạn.

Ở những người có kiểu tóc nổi trội là Vata, kết cấu của tóc thường vẫn thô ráp vì Vata dosha có đặc tính khử nước cho da đầu và các mô tóc của bạn.

Ở những cá nhân có Pitta dosha trội, kết cấu tóc được quan sát là mịn và mượt vì Pitta dosha chịu trách nhiệm trao đổi chất trong các mô da đầu của bạn. Với sự trao đổi chất tốt, các sợi tóc khỏe mạnh với các lớp biểu bì tích hợp sẽ phát triển từ các nang, do đó tạo ra kết cấu mềm mượt.

Khi Kapha đóng vai trò chủ đạo đối với một cá nhân, kết cấu tóc vẫn bóng mượt vì Kapha dosha điều chỉnh việc sản xuất dầu và bã nhờn [2] trong các mô da đầu của bạn. Nhờ đó, tóc Kapha bóng mượt với việc cung cấp đầy đủ bã nhờn cho sợi tóc.

2. Cấu trúc tóc

Cấu trúc tóc [3] đề cập đến độ dày của sợi tóc của bạn; có thể được phân loại là mịn (mỏng), trung bình và thô (dày). Sợi tóc bao gồm lớp biểu bì là lớp ngoài cùng, vỏ não là lớp giữa và tủy là lớp trong cùng. Tủy được tìm thấy không có ở những người có tóc mỏng.

khoa học về tóc

Để tìm cấu trúc tóc, hãy so sánh độ dày của sợi tóc với độ dày của chỉ khâu bằng cách giữ chúng cạnh nhau trên một mặt phẳng. Nếu tóc bạn mỏng hơn chỉ khâu thì bạn đang sở hữu một mái tóc mỏng, đây là đặc điểm của kiểu tóc Vata.

Nếu bạn thấy tóc mình dày hơn sợi chỉ thì bạn thuộc loại tóc Kapha với cấu trúc dày. Bất cứ thứ gì ở giữa đều có thể là kiểu tóc chiếm ưu thế của Pitta, tức là; một cấu trúc tóc với độ dày trung bình.

Đường kính của tóc thay đổi xấp xỉ từ 0,017-0,18 mm ở người.

3. Màu tóc tự nhiên

Hai loại sắc tố melanin [4], eumelanin và pheomelanin được sản xuất trong nang tóc chịu trách nhiệm cho màu tóc của bạn. Ở loại tóc Kapha, eumelanin được sản xuất với số lượng lớn hơn, khiến tóc có màu đen tuyền.

Ở loại lông Pitta, pheomelanin tương đối được sản xuất với số lượng lớn hơn eumelanin, dẫn đến màu đỏ. Ở loại tóc trội của Vata, eumelanin được sản xuất tương đối với số lượng lớn hơn pheomelanin, khiến nó có màu đen xỉn hoặc hơi nâu.

4. Độ xốp của tóc

Khả năng hấp thụ và giữ độ ẩm tự nhiên của tóc có thể được gọi là ‘Độ xốp’ của tóc. Nó cũng quyết định khả năng tóc bạn hấp thụ các sản phẩm. Để xác định độ xốp của tóc, bạn chỉ cần cho một sợi tóc vào cốc nước.

Nếu ngập đến đáy cốc thì bạn có loại tóc Vata có độ xốp cao hơn. Vì vậy, kiểu tóc Vata dễ bị hư tổn hơn [5] vì nó có thể dễ dàng hấp thụ các hóa chất độc hại từ các sản phẩm.

Nếu tóc của bạn bồng bềnh ở giữa bề mặt và phần dưới, thì bạn có độ xốp của tóc bình thường hoặc cân bằng cho thấy loại tóc Pitta. Nó tương đối ít bị hư hỏng vì nó có độ ẩm hoặc hàm lượng sản phẩm phù hợp.

Nếu tóc nổi trên bề mặt thì bạn thuộc loại tóc Kapha thường có độ xốp thấp. Vì vậy, tóc Kapha khô lâu hơn vì nó có khả năng hấp thụ nước thấp hơn. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến sản phẩm tích tụ trên sợi tóc.

5. Độ ẩm da đầu

Độ ẩm và lượng dầu trong các mô da đầu quyết định cấu trúc da của da đầu. Những người có kiểu tóc Vata thường có da đầu khô với vảy gàu vì nó thiếu độ ẩm và bã nhờn thích hợp trong các mô da đầu.

Ở những người bị Pitta trội Prakriti, kết cấu da đầu có thể nhờn, thường dễ nổi mụn và gàu ngứa. Và, với một loại tóc Kapha được cân bằng tốt, bạn có thể quan sát thấy kết cấu da đầu bình thường với mức độ ẩm thích hợp. Tuy nhiên, tình trạng trầm trọng hơn ở Kapha dosha dẫn đến da đầu nhờn và có gàu.

6. Hình dạng tóc

Những người mắc chứng Kapha dosha chiếm ưu thế có mái tóc xoăn tự nhiên vì việc phân bổ bã nhờn dễ dàng và đều từ da đầu đến ngọn tóc. Ngoài ra, nó là loại tóc có khả năng phục hồi tốt nhất trong tất cả các loại.

Kiểu tóc trội của Pitta có tóc thẳng. Và, các loại tóc Vata có xu hướng có các kiểu tóc gợn sóng.

Hình dạng của tóc và giải phẫu tóc

Đặc điểm vật lý

Kiểu tóc Vata

Kiểu tóc Pitta

Kiểu tóc Kapha

Kết cấu tóc

Gồ ghề

Mượt mà và mềm mại

Say mê

Cấu trúc tóc

Tốt

Trung bình

Thô

Màu tóc tự nhiên

Đen mờ hoặc nâu

Bóng râm màu đỏ

Máy bay phản lực đen

Độ xốp của tóc

Độ xốp cao

Độ xốp bình thường

Độ xốp thấp

Độ ẩm da đầu

Độ ẩm thấp

Độ ẩm vừa phải

Độ ẩm cao

Hình dạng tóc

Dợn sóng

Thẳng

Quăn

Nếu bạn có sự kết hợp của những đặc điểm tóc này, thì bạn có thể có một Prakriti trong đó nhiều hơn một dosha đóng vai trò chủ đạo.

Ví dụ, kiểu tóc Vata-Kapha Ayurvedic có thể có tóc thô dày và xoăn. Hoặc, kiểu tóc Pitta-Vata Ayurvedic có thể có tóc thẳng ở da đầu và gợn sóng trong các sợi.

Lời cuối

Hiểu được loại tóc Ayurvedic và mức độ dosha của bạn là bước đầu tiên trong hành trình giải quyết các vấn đề về tóc của bạn. Ayurveda mang đến cho bạn các công thức thảo dược kỳ lạ và mạnh mẽ nhắm mục tiêu cụ thể đến các vấn đề về tóc dựa trên loại tóc của bạn mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng của nồng độ dosha của bạn. Đây là những gì chúng tôi làm tại Vedix bằng cách tùy chỉnh chế độ chăm sóc tóc cho các nhu cầu cụ thể về tóc của bạn bằng cách đánh giá loại tóc Ayurvedic của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ