Những mảng nâu (nám) đáng ghét trên mặt đánh bay sự tự tin của bạn? Nhiều phụ nữ có xu hướng cảm thấy già đi nhờ các miếng dán. Nhưng không phải lo lắng! Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi đề cập đến các lựa chọn điều trị nám an toàn và được chứng nhận về mặt da liễu.

Nám da là gì?

Nám da là một tình trạng da xuất hiện phổ biến nhất trên khuôn mặt. Các mảng tối xuất hiện trên một phần của khuôn mặt do sản xuất dư thừa melanin (sắc tố da). [1]

Nó còn được gọi là chloasma. Tên này bắt nguồn từ melas, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là màu đen, hoặc cholas, từ từ green-ish.

Phụ nữ trẻ có nước da sẫm màu dễ bị nám hơn. Nhưng nám da có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời của bạn.

Các triệu chứng của nám da

Nám da gây ra những mảng sậm màu trên da mặt. Các mảng màu hơi nâu xuất hiện trên

  • Trán
  • Sống mũi
  • Cái cằm

Nguyên nhân gây ra nám da

Nguyên nhân của nám da

  • Tiếp xúc với tia cực tím
  • Sự mất cân bằng nội tiết tố
  • Thuốc tránh thai
  • Thai kỳ

Nám da còn được gọi là ‘mặt nạ của thai kỳ’, bởi vì các mảng sậm màu xuất hiện trên mũi, gò má và quai hàm rất phổ biến trong khi phụ nữ đang mong đợi.

Điều trị cho các bản vá lỗi tối

Phương pháp điều trị Nám da

Chuyên đề

Miệng

Thủ tục

Sắt oxit, Hydroquinone, Azelaic acid, Kojic acid, Tretinoin, Corticosteroid, Ascorbic acid và Niacinamide.

Axit tranexamic, Polypodium leucotomos và Glutathione.

Laser, Hóa chất lột và Microneedling.

Các phương pháp điều trị nám bao gồm thuốc bôi, thuốc uống, liệu trình và kết hợp. [2]

A. Điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị nám tại chỗ bao gồm Sắt oxit, Hydroquinone, Azelaic acid, Kojic acid, Tretinoin, Corticosteroid, Ascorbic acid và niacinamide.

1. Hydroquinone:

Hydroquinone (HQ), còn được gọi là dihydroxybenzene, là một hợp chất hydroxy phenol. Hydroquinone hoạt động bằng cách làm sáng da. Nó có sẵn ở dạng kem, lotion, gel hoặc chất lỏng.

Hydroquinone được tìm thấy trong các công thức không kê đơn, nhưng các phiên bản cường độ cao hơn chỉ có thể được mua thông qua đơn thuốc.

Chế phẩm HQ thường được sử dụng với nồng độ thay đổi từ 2-5% và có thể được sử dụng một lần mỗi ngày. [3] Nó ức chế hoạt động của Tyrosinase, một chất xúc tác sinh học kích hoạt sản xuất melanin trong tế bào hắc tố.

2. Axit azelaic:

Axit azelaic ức chế sự tổng hợp của các tế bào hắc tố tăng hoạt, và có hoạt tính antityrosinase. [4]

Các gốc tự do được biết là góp phần vào việc tăng sắc tố và các chức năng của axit azelaic bằng cách giảm sản xuất gốc tự do. [5]

3. Axit Kojic:

Axit kojic (5-hydroxy-2-hydroxymethyl-4-pyrone) là một sản phẩm nấm ưa nước, tự nhiên. Nó có nguồn gốc từ một số loài Acetobacter, Aspergillus và Penicillium.

Nó hoạt động bằng cách ức chế sản xuất tyrosinase tự do; nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.[6]

4. Tretinoin:

Tretinoin là một Retinoid ảnh hưởng đến nhiều bước trong quá trình melanization. Nó thúc đẩy sự mất sắc tố nhanh chóng. [7]

5. Corticosteroid:

Corticosteroid làm giảm doanh thu của biểu bì và do đó, có thể có tác dụng làm giảm sắc tố. Corticosteroid đã được kết hợp với các tác nhân khác trong điều trị nám trong nhiều năm. Chúng dẫn đến teo biểu bì (biểu bì mỏng và dẹt). [8]

6. Axit ascorbic:

Axit ascorbic có đặc tính chống oxy hóa. Nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành hắc tố bằng cách ngăn chặn sản xuất gốc tự do và hấp thụ bức xạ tia cực tím.

Bởi vì nó hầu như không có tác dụng phụ, nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp điều trị. [9]

7. Niacinamide:

Niacinamide ngăn chặn việc chuyển các melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng. Nó có thể có một số tác dụng phụ như đau bụng, chóng mặt và phát ban. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. [10]

B. Điều trị răng miệng

Thuốc uống trị nám bao gồm Tranexamic acid, Polypodium leucotomos và Glutathione. [11]

1. Axit tranexamic (TXA):

Khi da tiếp xúc với ánh nắng sẽ dẫn đến tổng hợp chất hoạt hóa plasmin, do đó làm tăng hoạt tính của plasmin trong tế bào sừng.

TXA ngăn ngừa sắc tố bằng cách làm gián đoạn plasminogen liên kết với tế bào sừng.

2. Polypodium Leucotomos:

Polypodium leucotomos là một loài dương xỉ nhiệt đới. Nó chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do.

3. Glutathione:

Glutathione có một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tạo ra bởi các tế bào trong cơ thể con người và là một tripeptide của glutamate, cysteine ​​và glycine. Nó làm sáng da bằng cách ức chế chức năng của tyrosinase. [12]

C.Điều trị thủ tục

Các phương pháp điều trị theo thủ tục bao gồm lột da bằng hóa chất, điều trị bằng tia laser và ánh sáng và cấy vi điểm.

1. Vỏ hóa học:

Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các lớp ngoài cùng của da có chứa sự đổi màu. Chúng thường được sử dụng kết hợp với các sản phẩm bôi ngoài da khác.

Axit glycolic là một trong những chất lột tẩy hiệu quả nhất. Một sự kết hợp của các hóa chất như vậy cũng đang được sử dụng để điều trị nám trong thời gian gần đây.

2. Phương pháp điều trị dựa trên ánh sáng và tia laser:

Phương pháp điều trị bằng tia laser và ánh sáng là tuyến phòng thủ tiếp theo sau liệu pháp bôi tại chỗ hoặc lột da bằng hóa chất.

Điều trị này nhanh hơn vì nó tăng tốc độ loại bỏ các đường dẫn cho melanin. [13]

3. Microneedling:

Kỹ thuật Microneedling sử dụng các đầu kim nhỏ để tạo ra nhiều đường rạch nhỏ ở các lớp trên cùng của da. [14]

Đây là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu được thực hiện bởi bác sĩ da liễu bằng cách sử dụng con lăn Derma (một con lăn sơn cầm tay nhỏ được phủ bằng các đầu kim siêu nhỏ). Nó dẫn đến sự thay đổi tế bào và loại bỏ các tế bào sắc tố.

D. Các biện pháp khắc phục nám da tại nhà [15]

1. Nha đam

Nha đam chứa Aloesin có tác dụng ức chế hình thành hắc tố và hoạt động của tyrosinase.

2. Trà xanh

Trà xanh từ lâu đã được nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chiết xuất trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenolic giúp ức chế nám da do tia cực tím gây ra.

3. Dâu tằm

Chiết xuất dâu tằm ngăn chặn hoạt động của tyrosinase, sự hình thành hắc tố trong tế bào hắc tố và chuyển hắc tố lên các lớp trên của da.

4. Nghệ

Thành phần hoạt chất của nghệ là curcumin, một sắc tố màu vàng. Curcumin kích thích quá trình apoptosis (quá trình chết tế bào xảy ra như một phần bình thường và được kiểm soát trong quá trình sinh trưởng hoặc phát triển của sinh vật) trong các tế bào u ác tính ở người.

5. Đậu nành

Đậu tương, một loại cây họ đậu, bao gồm nhiều chất hoạt tính sinh học như isoflavone và chất ức chế serine protease. Nó ngăn chặn việc chuyển các melanosome.

Ngăn ngừa Nám da

A. Kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng ít nhất là SPF 30 để ngăn chặn tia UV-A và UV-B. Bác sĩ da liễu Harish Kautam cho biết: “Hãy thoa kem chống nắng từ 15 đến 30 phút trước khi ra nắng và thoa lại sau mỗi hai giờ.

B. Quần áo chống nắng, mũ và kính râm

Đeo kính râm và đội mũ rộng vành che mặt. Tiến sĩ Harish nói: “Ngoài ra, hãy sử dụng các loại vải có khả năng chống nắng cho quần áo.

C. Tránh tẩy lông

Waxing có thể gây viêm da và làm trầm trọng thêm tình trạng nám da, vì vậy điều quan trọng là tránh tẩy lông vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Cân nhắc sử dụng các loại phương pháp tẩy lông khác bằng cách nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn.

D. Chăm sóc da nhẹ nhàng

Thói quen chăm sóc da thường xuyên của bạn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da của bạn.

Một thói quen chăm sóc da tốt đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng. Các sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt có thể gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn và cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da hiện có.

Điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với làn da của bạn. Với chăm sóc da tùy chỉnh, bạn không còn phải thử nghiệm với các sản phẩm chăm sóc da ngẫu nhiên.

Chăm sóc da tùy chỉnh Skinkraft đề xuất chế độ 3 bước dựa trên bảng câu hỏi SkinID ™.

Bạn sẽ nhận được một

  • Chất tẩy rửa tùy chỉnh
  • Kem dưỡng ẩm tùy chỉnh
  • Một hoạt chất để điều trị các mảng tối của bạn

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu