Bạn đang phải vật lộn với những đợt mụn thường xuyên? Hãy thử phương pháp điều trị bằng tinh bột nghệ để giảm nhanh chóng các loại mụn cứng đầu.

Nghệ là một phương thuốc thảo dược phổ biến được sử dụng cho mụn trứng cá và nhiều chứng rối loạn da khác. Đặc tính điều trị mạnh mẽ của nó không chỉ kiểm soát mụn trứng cá mà còn giúp loại bỏ các vết sẹo và vết thâm do mụn cũ.

Đọc để biết những lợi ích khác nhau của nghệ đối với mụn trứng cá và cách sử dụng nó tốt nhất tùy theo loại da của bạn.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

“Haridra là một loại thảo mộc giúp cải thiện làn da và hữu ích trong các chứng rối loạn về da. Nó giúp chữa lành vết thương và giảm sưng. Nó cũng là một chất chống vi khuẩn nổi tiếng, do đó tuyệt vời cho làn da bị mụn trứng cá. “

Tiến sĩ Zeel Gandhi (Cử nhân Ayurveda, Y khoa & Phẫu thuật), Bác sĩ Ayurvedic trưởng, Vedix

Nghệ có tốt cho mụn trứng cá không?

Củ nghệ lâu đời đã được sử dụng như một giải pháp nhanh chóng cho nhiều vấn đề về da liễu, bao gồm cả mụn trứng cá. Tuy nhiên, trước khi thảo luận về hiệu quả của nó như một phương pháp điều trị mụn trứng cá, chúng ta hãy lướt qua các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Các yếu tố khác nhau đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của tình trạng được gọi là mụn trứng cá. Sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể kích hoạt các tuyến bã nhờn (tuyến dầu) của bạn sản xuất nhiều bã nhờn hơn.

Khi lượng bã nhờn dư thừa này cùng với bụi bẩn, tế bào chết và vi khuẩn tự nhiên trên da bị mắc kẹt trong một trong các lỗ chân lông trên da, bạn sẽ kết thúc với một nốt mụn đầy mủ.

Các phương pháp điều trị mụn thông thường bằng kem hydrocortisone hoặc kháng khuẩn tập trung vào một khía cạnh của tình trạng này. Chúng có thể làm giảm viêm hoặc điều trị nhiễm trùng trong lỗ chân lông của bạn để tăng tốc độ chữa lành vết thương. Tuy nhiên, thiếu một cách tiếp cận tổng thể, bạn sẽ nhận thấy một mụn khác mọc lên ngay lập tức.

Theo khoa học tự nhiên của Ayurveda, các phương pháp điều trị phải nhằm vào gốc rễ của vấn đề. Đây là cách nghệ điều trị mụn trứng cá của bạn.

Trong khi đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó giúp giải quyết tình trạng viêm và nhiễm trùng, bản chất làm se của nó làm giảm tiết bã nhờn dư thừa. Nó tiếp tục hỗ trợ chữa lành tổn thương do mụn trứng cá của bạn và giảm thiểu khả năng hình thành sẹo.

Theo Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix, “Haridra là một loại thảo mộc giúp cải thiện làn da và hữu ích trong các chứng rối loạn về da. Nó giúp chữa lành vết thương và giảm sưng. Nó cũng là một chất kháng khuẩn nổi tiếng do đó tuyệt vời cho làn da dễ bị mụn trứng cá. “

“Thật thú vị, nghệ còn được gọi là Yoshitpriya, có nghĩa là – rất được phụ nữ ưa chuộng để sử dụng làm mỹ phẩm,” cô nói thêm.

Trong khi nghệ thông thường (Curcuma longa) được sử dụng cho mục đích y học, một loại nghệ khác được gọi là nghệ kasturi (Curcuma aromatica) được thêm vào mỹ phẩm vì hương thơm và lợi ích cho da của nó.

Lợi ích của nghệ đối với mụn trứng cá

Bột nghệ

1. Tính chất kháng khuẩn và trị mụn

Curcumin, chất dinh dưỡng thực vật chính trong nghệ, được báo cáo là có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Theo một nghiên cứu có tên Curcumin, một chất kháng khuẩn tự nhiên có hoạt tính đặc hiệu với chủng, hợp chất này có hoạt tính chống lại các chủng mầm bệnh khác nhau, đặc biệt là vi khuẩn gram dương. Do đó, việc thoa nghệ lên các vết mụn bị nhiễm trùng giúp ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong lỗ chân lông và đảm bảo vết thương nhanh lành.

READ  Chăm sóc vết thương và cách giảm thiểu sẹo

2. Đặc tính chống viêm để điều trị mụn trứng cá

Ayurveda liệt kê ‘shothahara’ hoặc chống viêm là một trong những đặc tính chính của nghệ. Một số nghiên cứu hiện đại cũng đã công nhận rằng chất chống viêm của nghệ [1] đặc tính, chủ yếu là bôi tại chỗ, có thể được chứng minh là có tác dụng điều trị mụn trứng cá.

Ngoài khả năng ức chế phản ứng viêm trên da của bạn, nghệ còn hoạt động như một loại thảo mộc chống ngứa (kanduhara) giúp làm dịu các kích ứng da xung quanh vết mụn.

3. Đặc tính chống oxy hóa để điều trị mụn trứng cá

Một nghiên cứu vào năm 2005, được đặt tên là Stress oxy hóa ở bệnh nhân bị mụn trứng cá, xác nhận rằng stress oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh sinh của mụn trứng cá và đề xuất sử dụng ít nhất một chất chống oxy hóa cùng với các loại thuốc khác trong điều trị mụn trứng cá.

Curcumin, hoạt chất sinh học chính trong nghệ, được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Một nghiên cứu có tên Củ nghệ là cây thuốc để điều trị mụn trứng cá Vulgaris tuyên bố rằng hoạt động chống viêm của nghệ chủ yếu thông qua khả năng loại bỏ các gốc tự do có vai trò gây viêm.

4. Khả năng chữa lành vết thương để chữa lành các tổn thương do mụn trứng cá

Mụn trứng cá dạng nốt hoặc dạng nang có thể gây tổn thương da đáng kể khi chúng xâm nhập sâu vào da của bạn. Trong những trường hợp như vậy, ngay cả sau khi vết sưng giảm bớt và nhiễm trùng được điều trị, tổn thương cần có thời gian để chữa lành.

Nghệ được biết đến là một chất chữa lành tuyệt vời giúp hỗ trợ các giai đoạn khác nhau của quá trình chữa lành vết thương. Trong giai đoạn đầu, nó điều trị viêm và nhiễm trùng.

Trong giai đoạn sau, curcumin trong nghệ kích thích tổng hợp collagen, tạo hạt, tái tạo mô [2] và nhanh chóng đóng vết thương. Để điều trị bằng nghệ, bôi tại chỗ [3] cho thấy kết quả tốt hơn vì loại thảo mộc này có sẵn nhiều hơn tại vị trí mụn trứng cá.

5. Điều chỉnh sản xuất bã nhờn để ngăn ngừa mụn

Theo giải thích của Ayurvedic, tình trạng trầm trọng hơn của Kapha dosha có thể dẫn đến sự xuất hiện của mụn trứng cá vì Kapha dư thừa sẽ điều tiết sản xuất bã nhờn. Khả năng nóng của nghệ cùng với tính chất khô và hăng của nó giúp cân bằng Kapha và ngăn ngừa cơ hội nổi mụn.

Theo khoa học hiện đại, nghệ và hợp chất hoạt chất curcumin ức chế sự tổng hợp bã nhờn trong tế bào huyết thanh [4] (tế bào sản xuất bã nhờn). Việc điều tiết lượng bã nhờn này giúp hạn chế sự xuất hiện của mụn trứng cá.

6. Giảm vết thâm và sẹo do mụn gây ra

Nghệ đã được truyền thống sử dụng để tăng cường làn da và do đó được mô tả là ‘dehavarnya vidhayini’ trong các văn bản cổ Ayurvedic.

Curcumin, trong nghệ, giúp ngăn chặn sự hình thành melanogenesis (sản xuất sắc tố melanin) trong da của bạn bằng cách ức chế hoạt động của tyrosinase (enzyme chịu trách nhiệm hình thành melanogenesis) [5].

Trên thực tế, nó đã được chứng minh rằng hiệu quả ức chế tyrosinase của nghệ là gần 88,56% [6]. Do đó, nghệ có thể được sử dụng thành công như một phương thuốc trị mụn để điều trị các vết thâm và sẹo do mụn gây ra.

READ  8 cách Công nghệ đang thay đổi Chăm sóc sức khỏe

7. Loại bỏ độc tố gây mụn

Nghệ là một chất giải độc tuyệt vời và hỗ trợ loại bỏ các chất độc Ama có hại ra khỏi cơ thể của bạn, do đó thúc đẩy sức khỏe làn da. Theo Ayurveda, sự tích tụ của các độc tố này có thể gây ra các tình trạng da khác nhau bao gồm cả sự khởi đầu của mụn trứng cá.

Làm thế nào để sử dụng nghệ cho sẹo mụn?

A. Mặt nạ nghệ trị mụn trứng cá / sẹo mụn

cô gái đắp mặt nạ bột nghệ vàng Gram

1. Sữa, Nghệ và Gỗ đàn hương

Lấy 1 thìa bột nghệ và bột gỗ đàn hương. Thêm 1 ½ thìa sữa tươi vào để tạo thành hỗn hợp đặc. Bôi nó lên mụn trứng cá của bạn như một phương pháp điều trị tại chỗ. Rửa sạch sau 40 phút đến một giờ.

2. Nghệ và nha đam

Thêm một thìa gel lô hội với 1 – 1 ½ thìa bột nghệ và chuẩn bị một hỗn hợp sền sệt. Đắp gói nghệ lên vùng da bị mụn trứng cá và giữ nguyên trong một giờ. Rửa sạch bằng nước ấm.

3. Nghệ và mật ong

Lấy 1-2 thìa tinh bột nghệ và thêm lượng mật ong vừa đủ để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Che các khu vực bị ảnh hưởng bởi mụn và để túi trong 1 giờ trước khi rửa sạch.

4. Nghệ, Yashtimadhu và Triphala

Trộn 1 ½ muỗng canh nghệ với 1 muỗng canh yashtimadhu và triphala. Thêm một ít mật ong, gel lô hội hoặc nước lã để tạo thành hỗn hợp sền sệt và thoa lên vùng da bị mụn. Giữ nguyên trong 1 giờ và rửa sạch bằng nước ấm.

5. Tinh dầu nghệ và cây trà

Thêm 3 đến 4 giọt dầu cây trà vào 10 ml bất kỳ loại dầu vận chuyển nhẹ nào như jojoba hoặc cây rum. Bây giờ lấy 1 đến 2 thìa bột nghệ và thêm dầu cây trà đã pha loãng vào nó để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đắp mặt nạ nghệ này lên vùng da bị mụn và rửa sạch sau 20 đến 30 phút.

Mẹo Vedix:

Khi sử dụng nghệ như một phương pháp điều trị mụn trứng cá, hãy tránh các loại bột nghệ bán sẵn trên thị trường. Chúng có thể bị pha trộn và chứa thêm chất tạo màu hoặc chất bảo quản. Mua nghệ khô, tán thành bột tại nhà và đắp lên mụn để nhanh thuyên giảm hơn.

B. Tiêu thụ nghệ để trị mụn

1. Nước nghệ

Uống một cốc nước nghệ vào buổi sáng có thể hoạt động như một phương thuốc giải độc tuyệt vời và giảm nguy cơ nổi mụn. Thêm 1 đến 3 g bột nghệ vào một cốc nước ấm. Thêm một vài giọt mật ong cho vừa khẩu vị, khuấy đều và tiêu thụ.

2. Sữa nghệ

Ấn Độ đồ uống nghệ latte

Mặc dù các sản phẩm từ sữa có tiếng xấu là làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng một ly sữa nghệ thực sự có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Chỉ cần thêm 1 hoặc 2 nhúm nghệ vào ly sữa, khuấy đều và uống.

3. Nước ép chanh và nghệ

Nước nghệ tươi được chế biến sẵn là một phương pháp trị mụn kháng viêm và trị mụn tuyệt vời. Gọt vỏ và cắt thân rễ nghệ thành những miếng nhỏ. Cho nó vào máy xay sinh tố và thêm ½ cốc nước vào. Khi nước ép đã sẵn sàng, hãy lọc và vắt nửa quả chanh vào đó và uống.

4. Trà nghệ

Trà nghệ tốt cho sức khỏe và hợp thời trang

Công thức trà nghệ dễ chế biến này có thể cung cấp cho cơ thể bạn một lượng chất chống oxy hóa để chống lại tình trạng mụn trứng cá hiện có. Đập nhẹ một vài miếng nghệ thô (đã gọt vỏ và cắt thành từng đoạn inch) và thêm vào một cốc nước sôi.

READ  Da khô sau tai: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Để làm điều này, hãy thêm một chút hạt tiêu đen. Để lửa nhỏ trong một phút và tắt lửa. Đậy nắp trà thêm 5 phút nữa, chắt lọc ra cốc, thêm một ít mật ong và một thìa nước cốt chanh vào và thưởng thức.

Các tác dụng phụ và các cân nhắc khác

Sử dụng tại chỗ và theo liều lượng quy định của nghệ thường không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ Ayurvedic nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Có thể có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc dị ứng trong trường hợp bạn có làn da nhạy cảm, có sẵn bệnh viêm da cơ địa hoặc bị dị ứng với nghệ. Vì vậy, đối với những người sử dụng nghệ lần đầu tiên nên thử nghiệm miếng dán.

Trong trường hợp tiêu thụ nội bộ, có giới hạn nghiên cứu về tác dụng của thảo mộc đối với trẻ em. Đối với người lớn, 1-3 gam nghệ bột hoặc 10 đến 20 ml nước nghệ tươi là liều lượng an toàn để uống hàng ngày.

Ghi chú :

urmeric và curcumin không giống nhau và do đó không được sử dụng thay thế cho nhau. Curcumin đơn thuần là một trong nhiều hợp chất trong nghệ có tác dụng chữa bệnh. Liều lượng trực tiếp của curcumin mà không có sự giám sát y tế có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Câu hỏi thường gặp về nghệ trị mụn

1. Chúng Ta Có Thể Đắp Nghệ Trị Mụn Qua Đêm Không?

Nghệ có thể được áp dụng một cách an toàn trên mụn qua đêm. Thêm mật ong hoặc dầu nền vào bột nghệ để tạo thành hỗn hợp đặc. Đắp hỗn hợp lên mụn bị viêm (mụn mủ hoặc nốt sần) như một phương pháp điều trị tại chỗ và dùng một miếng băng vải che lại.

Nghệ có khả năng làm giảm tình trạng sưng tấy, mẩn đỏ và nhiễm trùng chỉ sau một đêm. Đặc tính làm se của nó cũng sẽ giúp thoát mủ và đảm bảo mụn nhanh lành.

2. Tôi Có Thể Sử Dụng Nghệ Trên Mặt Hàng Ngày?

Ở nhiều nền văn hóa như ở Ấn Độ, nghệ được phụ nữ sử dụng hàng ngày để chống nắng và tăng cường sức khỏe làn da tổng thể. Bao gồm nghệ trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng da và mụn trứng cá khác nhau.

3. Mất Bao Lâu Để Nghệ Có Tác Dụng Trị Mụn?

Mặc dù điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mụn trứng cá của bạn, nhưng nghệ thường có tác dụng nhanh trên mụn trứng cá và bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự cải thiện sớm nhất là sau 2 ngày.

Lời cuối

Nghệ đã là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ với công dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chữa lành vết thương, làm sáng da và chống ung thư. Do đó, thoa nghệ lên mụn trứng cá có thể giải quyết nhiều mặt tình trạng bằng cách ức chế các yếu tố gây bệnh khác nhau của nó như stress oxy hóa, bã nhờn dư thừa và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Những lợi ích tương tự cũng có thể đạt được thông qua việc tiêu thụ thảo mộc với liều lượng quy định. Tuy nhiên, trước khi sử dụng phương pháp điều trị bằng thảo dược được sử dụng rộng rãi này, hãy nói chuyện với bác sĩ Ayurvedic của bạn để biết loại da của bạn và nguyên nhân chính xác gây ra mụn trứng cá của bạn để có phương pháp điều trị mụn phù hợp hơn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ