Bạn có nhận thấy tóc rụng quá nhiều sau giai đoạn căng thẳng hoặc chấn thương mà bạn đã trải qua gần đây không? Bạn có thể đang có telogen effluvium. Không, nó không đáng sợ như nó nghe! Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng rụng tóc, đặc biệt là sau một cú sốc, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn và làm tăng thêm căng thẳng.

Đây là lý do tại sao chúng tôi ở đây để giải cứu bạn. Rụng tóc do telogen effluvium hoàn toàn có thể phục hồi được. Chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào. Hãy đọc tiếp.

Chuyên gia nói gì

“Tình trạng viêm nhiễm telogen mãn tính rất khó quản lý. Do đó, điều trị của nó là an toàn nhất dưới sự chăm sóc của bác sĩ da liễu. “

Tiến sĩ Harish Koutam, Trưởng khoa Da liễu, SkinKraft

Telogen Effluvium là gì?

Telogen effluvium [1] là tình trạng rụng tóc tạm thời thường do căng thẳng hoặc chấn thương. Tóc có thể rụng thành từng đám lớn nhưng có thể mọc lại sau một thời gian nhất định. Việc rụng 50-100 sợi trong một ngày là chuyện bình thường. Nhưng bất cứ điều gì trên đây được coi là bất thường. Telogen effluvium, không giống như rụng tóc, là một tình trạng rụng tóc có thể hồi phục.

Trước tiên, hãy để chúng tôi hiểu ba giai đoạn của chu kỳ tóc. [2]

1. Giai đoạn tăng trưởng hoặc tương tự

READ  Tôi Có Thể Làm Tóc Hai Lần Không? | Có không

Đây là giai đoạn mà tóc mọc ra từ chân tóc và kéo dài đến 3-7 năm.

2. Catagen hoặc giai đoạn chuyển tiếp

Tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm và nang lông bị teo lại. Điều này thường chỉ trong 2-4 tháng.

3. Telogen hoặc giai đoạn nghỉ ngơi

Tóc cũ rụng đi nhường chỗ cho tóc mới mọc ra từ chân tóc.

Nói chung, tại bất kỳ thời điểm nào, 5-10% tóc đang ở giai đoạn telogen hoặc nghỉ ngơi. Nhưng trong telogen effluvium, 30% tóc chuyển sang giai đoạn telogen và từ chối chuyển sang hai giai đoạn còn lại.

Có hai loại telogen effluvium:

1. Telogen Effluvium mãn tính

Trong telogen effluvium mãn tính, một người có thể bị rụng tóc kéo dài đến 6 tháng hoặc hơn.

2. Telogen Effluvium cấp tính

Telogen effluvium cấp tính là tình trạng rụng tóc có thể kéo dài dưới 6 tháng.

Tiến sĩ Harish Koutam, Trưởng khoa Da liễu tại SkinKraft cho biết, “Telogen effluvium là cấp tính và mãn tính. Điều trị nguyên nhân có thể làm giảm rụng tóc trong tình trạng cấp tính. Tuy nhiên, chứng tràn dịch màng tinh hoàn mãn tính rất khó quản lý. Do đó, điều trị của nó là an toàn nhất dưới sự chăm sóc của bác sĩ da liễu. “

Ai Có Nguy Cơ Nhận Telogen Effluvium?

Telogen Effluvium có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ không phân biệt nhóm tuổi. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở phụ nữ. Ở phụ nữ, nó rõ ràng hơn ở những người có mái tóc dày và dài. Phụ nữ có chức năng nội tiết tố bình thường cũng có thể trải qua các giai đoạn kéo dài của telogen effluvium, bao gồm rụng tóc nhiều trong nhiều năm. Một người nào đó bị rụng tóc telogen effluvium liên tục (trên 6 tháng) có thể đang trải qua giai đoạn mãn tính, thậm chí có thể kéo dài đến hơn 6 năm.

READ  Nước cứng & Rụng tóc: Mối liên hệ là gì + Cách bạn có thể điều trị

Làm thế nào để xác định Telogen Effluvium?

Telogen Effluvium ban đầu có thể được đặc trưng bởi tóc mỏng trên da đầu của bạn, giới hạn ở một khu vực cụ thể hoặc lan rộng ra khắp nơi. Tuy nhiên, triệu chứng rõ ràng nhất của telogen effluvium [3] là sự gia tăng số lượng tóc rụng. Bạn có thể nhận thấy một lượng lớn tóc rụng nhiều hơn bình thường trong khi chải hoặc gội.

Đỉnh da đầu là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể khiến chân tóc của bạn bị rút lại. Tuy nhiên, cũng không chắc bạn sẽ bị rụng hết tóc.

Một số triệu chứng phổ biến là:

 • Tăng lượng tóc rụng
 • Tóc mỏng
 • Da đầu có thể trông ít rậm hơn bình thường

Làm thế nào để chẩn đoán Telogen Effluvium?

Khám sức khỏe da đầu và tiền sử bệnh có thể giúp chẩn đoán telogen effluvium. Sẽ có những mảng tóc mỏng có thể nhìn thấy nếu tóc bắt đầu rụng cách đây vài tháng.

Thử nghiệm kéo tóc nhẹ nhàng sẽ cho ít nhất hai sợi tóc sau mỗi lần kéo. Thử nghiệm giặt có thể được thực hiện để đếm số lượng sợi bị mất trong một lần giặt. Xét nghiệm máu có thể xác định xem tóc rụng có phải do thiếu sắt hay không [4] hoặc tuyến giáp.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán telogen effluvium. Bác sĩ sẽ xem xét các điểm khác cho biết sức khỏe của tóc như hình dạng da đầu, các mảng hói đầu, nếu có, v.v.

READ  Tăng hoặc giảm Melanin: Những điều bạn cần biết

Nguyên nhân gây ra Telogen Effluvium?

Nhiều yếu tố có thể gây ra rối loạn

tóc rụngnce trong chu kỳ tóc bình thường.

 • Căng thẳng, sốc hoặc chấn thương – Căng thẳng trong mối quan hệ kéo dài, gia đình qua đời hoặc bất kỳ sự kiện đau thương nào khác trong cuộc sống có thể kích hoạt các nang tóc duy trì ở giai đoạn nghỉ ngơi hoặc giai đoạn telogen.

 • Nội tiết tố – Sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormone có thể gây ra chứng rụng tóc do telogen effluvium. Sự thay đổi nồng độ hormone có thể khiến các nang tóc rơi vào trạng thái nghỉ ngơi kéo dài.

 • Mang thai và sinh con – Trong thời kỳ mang thai, bạn bổ sung rất nhiều vitamin và tóc của bạn đang trong giai đoạn tăng trưởng. Do sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh con, tóc bước vào giai đoạn telogen. Loại rụng tóc này được gọi là telogen effluvium sau sinh.

 • Thời kỳ mãn kinh – Thời kỳ mãn kinh [5] là một yếu tố kích hoạt khác do sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn này.

 • Ăn kiêng – Nếu bạn bị thiếu vitamin (A, B, D, K và E), khoáng chất (kẽm, sắt) và protein [6], tóc của bạn có thể bước vào giai đoạn telogen. Chế độ ăn uống không cân bằng cũng có thể dẫn đến chứng tràn dịch màng tinh hoàn.

 • Một số loại thuốc – Các thành phần trong một số loại thuốc hoặc thuốc có thể cản trở chu kỳ của tóc và đẩy các nang tóc vào giai đoạn telogen.

 • Phẫu thuật – Phẫu thuật có nghĩa là một số căng thẳng về tinh thần, chế độ ăn uống kém và thuốc men. Tất cả những điều này trực tiếp góp phần tạo nên telogen effluvium.

 • Các điều kiện y tế cơ bản – Rối loạn tự miễn dịch [7], nơi cơ thể tấn công các nang lông của chính nó, các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến giáp và rụng tóc từng vùng có thể gây ra telogen effluvium. Bản thân rối loạn tự miễn dịch không thể chữa khỏi hoặc đảo ngược, nhưng có thể được quản lý.

 • Độc tính kim loại – Bạn cũng có thể bị rụng tóc nếu tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong kim loại.

Điều trị Telogen Effluvium

Một khi các tác nhân gây ra telogen effluvium được khắc phục, tóc có thể mọc trở lại bằng các giải pháp sau:

1. Điều chỉnh sự thiếu hụt dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống

Bạn có thể đang bỏ lỡ một vài chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cần thiết cho một mái tóc khỏe mạnh. Đảm bảo tăng lượng protein, vitamin và khoáng chất như kẽm và sắt. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho tóc bao gồm trứng, sữa, axit béo omega-3 [8]các loại hạt, rau bina, khoai lang, bơ, quả mọng, v.v.

Bạn luôn có thể kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang bổ sung đủ vitamin D, kẽm hoặc sắt.

2. Chọn Chăm sóc Tóc Nhẹ nhàng

Chuyển sang chăm sóc tóc nhẹ nhàng phù hợp với tóc của bạn. Nói không với các thành phần độc hại như sunfat [9], paraben, cồn, nước hoa, thuốc nhuộm, v.v. trong dầu gội và dầu xả. Giữ kiểu tóc bằng nhiệt như duỗi thẳng, sấy khô và uốn tóc cho những dịp đặc biệt. Ít thường xuyên đến các thẩm mỹ viện hơn để thực hiện các buổi nhuộm, uốn hoặc tẩy.

3. Thuốc OTC

Sản phẩm OTC (không kê đơn) có thể được sử dụng để mọc lại tóc. Minoxidil (5% độ mạnh) [10] có thể được áp dụng trên da đầu trong đêm. Nó hoạt động bằng cách kéo dài giai đoạn anagen hoặc giai đoạn phát triển của tóc.

4. Liệu pháp thay thế hormone

Thời kỳ mãn kinh làm giảm mức độ nội tiết tố nữ trong cơ thể. Liệu pháp thay thế hormone [11] nhằm mục đích thay thế chúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn nghĩ đến liệu pháp thay thế hormone vì nó có thể để lại các tác dụng phụ như sưng vú, đầy hơi, buồn nôn, đau đầu và thay đổi tâm trạng.

5. Quản lý căng thẳng

Rụng tóc của bạn cũng có thể liên quan đến căng thẳng. Chuyển sang những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng. Yoga asana, pranayama hoặc các bài tập thở và thiền định đều là những cược an toàn nhất.

Chế độ ăn kiêng cho Telogen Effluvium

Chất dinh dưỡng

Thức ăn

Vitamin A

Cà rốt, rau bina, sữa, trứng, sữa chua, dầu gan cá, ớt đỏ, bông cải xanh, đậu Hà Lan, mơ, bí ngô.

Vitamin E

Các loại hạt, đậu phộng, quả phỉ, dầu thực vật, mầm lúa mì, rau bina, cải xoăn và hạnh nhân.

Vitamin B7

Hạnh nhân, khoai lang, súp lơ trắng, rau bina, bông cải xanh, nấm, đậu phộng, quả óc chó, sữa, cá hồi, ngũ cốc, quả bơ, quả mâm xôi.

Vitamin C

Trái cây họ cam quýt như chanh, cam, cà chua, bông cải xanh, súp lơ, ớt, rau bina, bắp cải, cải bruxen, ổi, mùi tây.

Vitamin D

Nấm, ngũ cốc, nước trái cây bổ sung, cá, sữa tăng cường ít béo.

Chất đạm

Trứng, thịt, cá, đậu phụ, sữa chua, pho mát, các loại đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt.

Bàn là

Thịt, rau bina, hàu, thịt gà, rau lá xanh, cá và các loại đậu.

Kẽm

Các loại hạt, hạt bí ngô, thịt bò, trứng, sữa, thịt, động vật có vỏ, các loại đậu, khoai tây, đậu xanh, sô cô la đen và ngũ cốc nguyên hạt.

Mẹo để mọc lại Telogen Effluvium

 • Cân nhắc cắt tóc
 • Tập trung vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng
 • Tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt
 • Tránh nhuộm hoặc tẩy tóc
 • Tác nhân gây căng thẳng gây rụng tóc
 • Quản lý mức độ căng thẳng của bạn

Mất bao lâu để phục hồi từ Telogen Effluvium?

Telogen effluvium là một tình trạng tự điều chỉnh, có nghĩa là nó có thể tự khỏi sau 3-6 tháng. Nếu các tác nhân như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố được bình thường hóa, telogen effluvium có thể được chữa khỏi. Sau khoảng thời gian sáu tháng, tóc bước vào giai đoạn cực dương hoặc tăng trưởng. Bạn có thể mọc tóc và mong đợi sự phục hồi hoàn toàn trong khoảng 6-12 tháng.

Telogen Effluvium Vs Nam mẫu Hói đầu

Telogen effluvium khác với chứng rụng tóc nội tiết tố nam hoặc chứng hói đầu ở nam giới [12]. Trong chứng hói đầu ở nam giới, một người bị rụng tóc nhiều và thường không thể phục hồi được. Trong telogen effluvium, khoảng 30% tóc chỉ chuyển sang giai đoạn telogen hoặc nghỉ ngơi, đó là tạm thời. Nó tự giải quyết trong khoảng thời gian sáu tháng.

Bạn Có Thể Bị Hói Từ Telogen Effluvium?

Một người không bị hói hoàn toàn trong telogen effluvium. Chỉ có những mảng mỏng ở một hoặc nhiều điểm trên da đầu. Chỉ 30% tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi hoặc telogen, gây ra hiện tượng rụng tóc. 70% còn lại vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn chuyển tiếp.

Kết thúc

Telogen effluvium là nguyên nhân lớn thứ hai gây rụng tóc ở người, theo các bác sĩ da liễu. Không có phương pháp điều trị y tế nào vì đây là tình trạng rụng tóc tạm thời. Thay đổi lối sống và thay đổi chế độ ăn uống có thể ngăn chặn tình trạng rụng tóc bất thường. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu