Bệnh thủy đậu có để lại những vết sẹo cứng đầu trên cơ thể bạn không? Gây ra bởi một loại vi rút rất dễ lây lan, nhiễm trùng ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi người, ít nhất một lần trong đời.

Mặc dù nhiễm trùng chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, nhưng các vết sẹo có thể lâu dài. Để loại bỏ những điều này, điều quan trọng là phải hiểu gốc rễ của vấn đề và biết những phương pháp điều trị có thể giúp ích.

Nếu các vết sẹo thủy đậu của bạn không biến mất dù bạn đã cố gắng hết sức, thì bài viết này là dành cho bạn.

Các loại sẹo thủy đậu

Ngay cả một lần xuất hiện của bệnh thủy đậu cũng có thể để lại những vết sẹo lâu dài trên hầu hết các bộ phận của cơ thể bạn. Ban đầu khi bị côn trùng cắn và mụn nhỏ, chúng sẽ biến thành những mụn nước chứa đầy dịch. Theo thời gian, những mụn nước này vỡ ra và để lại vết thương hở, cuối cùng sẽ khô lại.

Trong thời gian này, bạn có thể cảm thấy ngứa. Việc gãi những mụn nước này thường dẫn đến những vết sẹo nghiêm trọng trên da của bạn. Một số loại sẹo thủy đậu thường thấy bao gồm:

1. sẹo phì đại:

Teo sẹo rỗ và trũng xuống. Nó xảy ra khi collagen của da bạn bị phá hủy khiến vết sẹo không thể lành lại.

2. Sẹo lồi:

Một số báo cáo cho thấy rằng bệnh thủy đậu có thể gây ra sẹo lồi[1]. Đây là những vết sẹo nhô cao, phát triển ở nơi da của bạn bị thương. Đôi khi các vết sẹo lồi sẽ phát triển nhanh hơn tổn thương thực tế và tạo thành một vết sẹo lớn hơn.

3. Dấu tròn:

Vết tròn chủ yếu là sẹo nhỏ, có thể dễ dàng giải quyết. Chúng có kết cấu màu đỏ hoặc nâu.

Sẹo do thủy đậu có biến mất không?

Thông thường, bệnh thủy đậu không để lại sẹo vĩnh viễn. Sau khi bị nhiễm trùng, phải mất 6 đến 12 tháng để các vết sẹo mờ đi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh thủy đậu của bạn trở nên nặng hơn và nhiễm trùng nặng, nó có thể kéo dài hơn thời gian bình thường.

READ  Hiểu sự khác biệt giữa miễn dịch bẩm sinh và thích ứng

phụ nữ điều trị da bằng laser

Làm thế nào để Loại bỏ Sẹo Thủy đậu?

Có một số phương pháp điều trị không kê đơn có sẵn để loại bỏ sẹo thủy đậu. Bạn cũng có thể lựa chọn các biện pháp tự nhiên.

Điều trị không cần kê đơn

1. Kem retinol

thường được sử dụng làm thuốc xóa sẹo vì chúng được làm giàu với vitamin A, giúp tăng cường sản xuất collagen của da. Học[2] gợi ý rằng retinol và axit glycolic rất tốt để loại bỏ sẹo mụn. Sử dụng kem retinol lên vết sẹo mỗi ngày trước khi đi ngủ. Trong trường hợp da của bạn bị kích ứng, hãy thử áp dụng nó vào mỗi ngày thay thế.

2. Các loại kem xóa sẹo

được làm bằng các thành phần khác nhau để làm giảm sắc tố của vết sẹo của bạn. Có nhiều nhãn hiệu kem xóa sẹo khác nhau.

3. Chất tẩy tế bào chết

cũng có thể giúp loại bỏ các vết sẹo thủy đậu. Nó sẽ loại bỏ các tế bào da bị hư hỏng và cho phép tái tạo làn da tươi mới. Da sẹo sắc tố của bạn có thể được tẩy tế bào chết thông qua tẩy da chết cơ học hoặc hóa học. Tẩy tế bào chết cơ học bao gồm tẩy tế bào chết và bàn chải da. Chúng nên được sử dụng trực tiếp trên vết sẹo của bạn mỗi ngày. Một số loại kem không kê đơn có sẵn để tẩy da chết hóa học. Chúng tạo ra một phản ứng hóa học nhỏ với vết sẹo.

Điều trị chuyên nghiệp

1. Cắt bỏ sẹo:

Điều này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ vết sẹo. Nếu không có cách nào khác phù hợp với vết sẹo của bạn, đây có thể là một lựa chọn phù hợp. Bác sĩ sẽ gây tê cho bạn và sử dụng dao mổ để loại bỏ các mô sẹo. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho những trường hợp sẹo nặng, sâu và rỗ.

2. Microdermabrasion:

Đây cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả. Ở đây, một bàn chải xoay được sử dụng để tẩy tế bào chết và loại bỏ nó. Dermabrasion là một lựa chọn tương tự khác, nó sẽ đi sâu vào mô sẹo của bạn.

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Pawanmuktasana (Tư thế giảm gió)

3. Chất độn mô:

Chúng có thể được lựa chọn nếu bạn có sẹo lõm. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng của làn da. Các chất làm đầy như axit hyaluronic và chất béo được tiêm vào vết sẹo của bạn, làm mờ dần hình dạng của nó. Tuy nhiên đây là giải pháp tạm thời chỉ kéo dài trong sáu tháng.

4. Vi kim [3]:

Điều này liên quan đến việc sử dụng một công cụ giống như kim lăn với một số kim nhỏ. Sau khi gây mê, dụng cụ sẽ được lăn trên vết sẹo của bạn với áp lực đo được. Nó kích thích sản xuất collagen của bạn và tạo ra làn da mịn màng. Bạn có thể nhận thấy một chút máu.

5. Ghép da:

Điều này được đề xuất cho các vấn đề về sẹo lớn chứ không phải đối với những vấn đề nhẹ. Nó bao gồm việc lấy da từ một bộ phận khác trên cơ thể bạn và cấy lên vùng sẹo.

6. Vỏ hóa học:

Những chất này giúp tái tạo làn da mới bằng cách gây ra phản ứng hóa học cho vết sẹo của bạn. Điều này loại bỏ lớp trên của da, cho phép tái tạo một lớp bên ngoài mới và tươi mới. Nó cần được thực hiện bởi các bác sĩ vì nó có thể cần gây mê.

7. Liệu pháp laser:

Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho các vết sẹo thủy đậu. Nó có thể cải thiện các vết sẹo lõm, thâm và cũ của bạn. Quá trình điều trị có thể mất từ ​​15 phút đến 2 giờ.

Phương pháp điều trị tự nhiên

1. Nha đam:

Tác dụng làm dịu của lô hội và các chất chống oxy hóa có trong nó có thể giúp ích cho bạn. Nó hoạt động hiệu quả trên các vết sẹo và làm mờ dần sự xuất hiện của chúng theo thời gian.

2. Vitamin E:

Bài thuốc này được nhiều người ưa thích để trị sẹo do thủy đậu. Tuy nhiên, điều này có thể không mang lại hiệu quả mong muốn cho tất cả mọi người. Học[4] chỉ ra rằng vitamin E không hiệu quả như người ta nói.

READ  8 cách tuyệt vời để che giấu mụn của bạn!

3. Bơ ca cao:

Chất béo có nguồn gốc tự nhiên này giàu chất chống oxy hóa và cung cấp cho bạn khả năng dưỡng ẩm tối ưu. Mặc dù niềm tin phổ biến cho rằng bơ ca cao có tác dụng trị sẹo, nhưng đã có những nghiên cứu[5] kết luận khác.

4. Dầu tầm xuân:

Theo nghiên cứu, những loại dầu này được khuyên dùng cho các vết sẹo do giá trị điều trị của chúng. Tác dụng chống oxy hóa và thành phần phytochemical của dầu tầm xuân có lợi và xóa sẹo hiệu quả.

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo thủy đậu?

Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn bảo vệ bạn khỏi những vết sẹo xấu xí. Đó là:

  • Không cào da bằng móng tay.
  • Dùng lá neem bôi xung quanh mụn nước để loại bỏ cảm giác ngứa ngáy.
  • Bôi kem làm dịu hoặc kem lên mụn nước để chúng bớt khó chịu. Bạn cũng có thể sử dụng lô hội.
  • Thử dùng kem chống ngứa trên mụn nước.
  • Tắm bằng bột yến mạch có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn.
  • Hãy thử tiêu thụ lá neem hoặc ngâm mình trong nước ngâm lá neem.
  • Sử dụng thuốc kháng histamine.

Kết thúc

Chúng tôi hiểu rằng những vết sẹo đôi khi gây phiền toái nhưng không vì thế mà làm bạn kém xinh. Ngoài ra, việc loại bỏ những vết sẹo này khỏi cơ thể nghe có vẻ khó khăn nhưng thực tế không phải vậy. Sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng, tất cả những nỗ lực bạn đang bỏ ra cho làn da quý giá của mình sẽ được đền đáp. Hãy thử các lựa chọn không kê đơn và các biện pháp tự nhiên cho các vấn đề về sẹo nhỏ. Trong trường hợp sẹo lớn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ da liễu để được điều trị chuyên nghiệp.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu