Bạn đã bao giờ cảm thấy da đầu đau gần như kim châm chưa? Nó có trở nên tồi tệ hơn khi bạn chải hoặc luồn các ngón tay qua tóc không? Nếu bạn tự hỏi tại sao và phải làm gì với nó, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Cảm giác đau nhói thực sự xuất phát từ các dây thần kinh bên dưới da đầu của bạn. “Có thể có một số yếu tố cơ bản [1] có thể dẫn đến nhạy cảm da đầu. Trước khi bạn tìm kiếm các giải pháp, điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này, ” Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix cho biết.

Bài viết này cho phép bạn hiểu các yếu tố cơ bản gây ra đau da đầu và cách bạn có thể chữa khỏi nó một cách tự nhiên thông qua Ayurveda. Đọc tiếp.

Nguyên nhân nào gây ra đau da đầu?

Theo Ayurveda, chứng đau da đầu của bạn là hậu quả của sự mất trật tự trong các doshas của bạn: Vata, Pitta và Kapha, những năng lượng sinh học quan trọng chi phối các chức năng cơ thể, tâm trí và cảm xúc của bạn.

“Sự mất cân bằng xảy ra trong Kapha dosha là giai đoạn đầu tiên, Pitta là giai đoạn thứ hai và sự gián đoạn ở Vata là giai đoạn thứ ba biểu hiện sự nhạy cảm da đầu trong cơ thể bạn”, Tiến sĩ Zeel nói.

1. Ban đầu, khi Kapha tăng nặng trong cơ thể bạn, nó sẽ dẫn đến việc tập hợp dầu da đầu hoặc bã nhờn trong các nang lông, gây ra tình trạng nặng và sưng tấy các mạch máu bên dưới chúng.

2. Cuối cùng, khi bệnh Pitta trầm trọng hơn, bạn có thể nhận thấy da đầu bị mẩn đỏ và tản nhiệt (calor).

3. Cuối cùng, nó dẫn đến việc tăng đột biến Vata dosha trong cơ thể của bạn và đây là lúc bạn bắt đầu bị đau da đầu mãn tính, khô, hình thành mô sẹo cùng với sự đổi màu đen sau khi lành.

Tiến sĩ Zeel nói, ” Tùy thuộc vào Prakriti Ayurvedic bẩm sinh của con người và sự thống trị dosha trong cơ thể, mức độ nghiêm trọng của mỗi giai đoạn khác nhau. ”

Ví dụ, một người thống trị Vata có thể không tích tụ nhiều bã nhờn như một người thống trị Kapha. Tuy nhiên, da đầu của họ có thể khô, sần sùi và đau hơn. Tương tự, một người trội Pitta có thể bị mẩn đỏ và nóng hơn.

Dưới đây là một số vấn đề về da đầu thường gặp do mất cân bằng dosha trên da đầu, dẫn đến đau da đầu:

1. Viêm nang lông da đầu (thường gặp nhất ở những người thống trị Kapha và Pitta)

2. Bệnh vẩy nến da đầu [2]

3. Gàu hoặc viêm da tiết bã nhờn

4. Phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn (phổ biến nhất ở những người thống trị Pitta)

5. Trichodynia (rối loạn cảm giác da đầu hoặc hội chứng cháy tóc)

6. Bỏng nắng

7. Allodynia (đau do rối loạn liên quan đến thần kinh hoặc chứng đau nửa đầu. Nó thường được nhận thấy ở những người trội Vata)

8. Các dạng đau đầu khác nhau

” Căng thẳng, ô nhiễm, tiếp xúc với nhiệt độ và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lạm dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt, chế độ ăn uống và lối sống không hợp lý, thói quen chăm sóc tóc không tốt, v.v. là một số yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng dosha trong cơ thể bạn ” Tiến sĩ Zeel nói.

Tại sao da đầu của bạn bị đau khi chạm vào tóc?

Sự sắp xếp của các liều thuốc của bạn gây ra viêm trong các mạch máu của bạn, được kết nối với da đầu của bạn. Khi bạn cử động tóc, các mạch máu sưng phồng bị đứt gãy chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, gây ra cảm giác đau hoặc ngứa ran trên da đầu.

Tóc bẩn có làm da đầu bạn bị tổn thương không?

Tiến sĩ Zeel nói, “Khi da đầu và tóc của bạn không được gội sạch thường xuyên, nó sẽ dẫn đến sự tích tụ của dầu da đầu trộn với bụi bẩn trong nang tóc của bạn, do đó làm tăng Kapha dosha. ”

Điều này dẫn đến sự xâm nhập gây bệnh khác nhau ăn vào bã nhờn của bạn, gây ra các vấn đề về da đầu khác nhau như viêm nang lông, bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã nhờn, v.v., cuối cùng có thể dẫn đến viêm và đau da đầu.

Các cách Ayurvedic để giảm đau da đầu của bạn

1. Hiểu Doshas của bạn

Bạn cần xác định Prakriti bẩm sinh và trạng thái hiện tại của liều lượng (cân bằng hoặc không cân bằng) trước khi bắt đầu với các liệu pháp chữa bệnh Ayurvedic cho bất kỳ loại vấn đề sức khỏe nào, bao gồm cả đau da đầu.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đến gặp bác sĩ Ayurvedic hoặc chỉ bằng cách tham gia bảng câu hỏi Prakriti trực tuyến để đánh giá liều thuốc của bạn. Điều này giúp bạn hiểu chính xác về loại tóc Ayurvedic của mình, dựa vào đó bạn có thể tìm kiếm các thành phần thảo dược phù hợp nhất trong thói quen chăm sóc tóc của mình.

2. Quy trình chăm sóc tóc

Thói quen chăm sóc tóc của bạn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc có một mái tóc và da đầu khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt. Các thói quen Ayurvedic cơ bản cho mái tóc của bạn bao gồm:

A. Xoa bóp dầu ấm da đầu và tóc ít nhất hai lần một tuần.

B. Gội đầu phù hợp với chất làm sạch tóc thảo dược sau khi xoa bóp dầu ấm (thường sau 20-30 phút).

C. Dưỡng tóc sâu với mặt nạ tóc ít nhất một lần một tuần tùy thuộc vào tình trạng da đầu và tóc của bạn.

Bạn cũng có thể kết hợp các loại serum và dầu dưỡng thảo mộc trong liệu trình chăm sóc tóc để có thể thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Các thành phần Ayurvedic phù hợp được sử dụng trong thói quen chăm sóc tóc của bạn giữ cho tóc của bạn ở trạng thái cân bằng và ngăn ngừa tổn thương trên da đầu và tóc của bạn.

3. Thảo mộc Ayurvedic

Dưới đây là một số loại thảo mộc Ayurvedic hiệu quả cao có thể được sử dụng để giảm đau da đầu của bạn. Bên cạnh việc lựa chọn các loại dầu dưỡng tóc, dầu gội hoặc dầu xả với các thành phần thảo dược này, bạn cũng có thể sử dụng chúng trực tiếp trong chế độ chăm sóc tóc của mình như sau:

A. Ashwagandha (Withania somnifera)

Nó cân bằng Vata, Pitta và Kapha doshas. Chuẩn bị hỗn hợp nhuyễn bằng cách trộn nước cất ấm với 4-5 muỗng cà phê bột ashwagandha khô. Thoa đều hỗn hợp lên da đầu và mát-xa nhẹ nhàng trong vài phút. Quấn da đầu bằng khăn bông ngâm nước ấm khoảng 30-45 phút trước khi gội sạch bằng nước thường.

B. Yashtimadhu (Cam thảo)

Nó cân bằng giữa Vata và Pitta doshas. Chuẩn bị thuốc sắc bằng cách đun sôi 1-1,5 gam rễ cam thảo trong 150-200 ml nước trong khoảng 15 phút ở ngọn lửa nhỏ. Lọc nước sắc và để sang một bên để làm mát. Bạn có thể dùng nước sắc này bôi trực tiếp hoặc trộn với dầu dừa lên da đầu và massage trong vài phút. Để nó trong một giờ trước khi rửa sạch bằng nước thường.

READ  Bóng tóc: Lợi ích, phương pháp điều trị và cách loại bỏ

Ayurvedic thảo mộc gốc cam thảo

C. Brahmi (Bacopa monnieri)

Nó cân bằng Kapha và Vata doshas. Trộn 2 muỗng cà phê bột brahmi [4] và 2 muỗng cà phê bột amla. Thêm một cốc nước dừa tươi vào để tạo thành hỗn hợp đặc và mịn. Thoa đều hỗn hợp lên da đầu và để khô trong khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước bình thường.

D. Nimba (Neem)

Nó cân bằng Pitta và Kapha doshas, ​​nhưng làm tăng Vata dosha. Chuẩn bị một hỗn hợp nhuyễn bằng cách nghiền lá neem tươi. Thêm các phần bằng nhau của sữa đông vào hỗn hợp và thoa lên da đầu bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng. Để nó trong khoảng 20-30 phút trước khi rửa sạch.

E. Karpoora (long não)

Nó cân bằng Kapha và Pitta doshas. Thêm 1 muỗng cà phê long não bột vào cốc dầu dừa. Xoa bóp da đầu của bạn với dầu này trong 5 phút. Để nó trong khoảng 30 phút trước khi gội đầu bằng dầu gội Ayurvedic.

F. Kumari (Nha đam)

Nó cân bằng Vata, Pitta và Kapha doshas. Thoa gel lô hội vừa chiết xuất lên da đầu trong khi mát-xa nhẹ nhàng. Để nó ngấm vào da đầu trong 20-30 phút trước khi gội sạch. Bạn có thể lặp lại nó ba lần một tuần nếu bạn bị đau da đầu mãn tính.

4. Tinh dầu

A. Dầu hoa oải hương

Dầu hoa oải hương có đặc tính chống vi khuẩn và giảm căng thẳng tự nhiên. Pha loãng 8-10 giọt dầu oải hương với 2-3 muỗng cà phê dầu vận chuyển như dầu dừa hoặc dầu ô liu. Mát xa da đầu của bạn với nó trong 5 phút. Sau đó, để nó trong 10-15 phút trước khi gội đầu bằng dầu gội Ayurvedic.

B. Dầu hương thảo

Tốt nhất là sử dụng khi bạn có nồng độ Vata cao hoặc da đầu khô. Dầu hương thảo cải thiện lưu thông máu trong da đầu của bạn bằng cách chữa lành các dây thần kinh bị tổn thương và giảm viêm. Thêm 5 giọt dầu hương thảo vào 1 muỗng cà phê dừa hoặc dầu jojoba. Thoa hỗn hợp lên da đầu và xoa bóp trong vài phút. Để khoảng 20 phút trước khi gội đầu.

C. Dầu cây trà

Dầu cây trà rất hiệu quả trong việc giảm đau da đầu do các bệnh nhiễm trùng vi sinh vật khác nhau như bệnh vẩy nến, gàu, v.v. do đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ của nó. Bạn có thể thêm 3 giọt dầu cây trà vào 2 muỗng cà phê bất kỳ loại dầu dưỡng nào và xoa bóp da đầu với nó ít nhất hai lần một tuần.

Lưu ý quan trọng: Chúng tôi luôn khuyên bạn nên thử một miếng dán trên tay trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào để điều trị da đầu.

5. Mát-xa đầu Ayurvedic

Mát-xa đầu theo phương pháp Ayurvedic rất hữu ích trong việc thư giãn các mạch máu trên da đầu của bạn. Xem xét các liệu pháp mát-xa đầu Ayurvedic thường xuyên để giảm bớt căng thẳng, đau đầu, đau nửa đầu, mất ngủ, v.v.

Dưới đây là một số liệu pháp mát-xa đầu mạnh mẽ trong Ayurveda, mang lại cảm giác yên bình sâu sắc trong khi cân bằng liều lượng tăng cao của bạn.

1. Shiro abhyanga

2. Shirodhara

3. Shiro vasti

4. Shiro pichu

6. Biện pháp khắc phục tại nhà

A. Dùng bông thấm nước cốt chanh lên khắp da đầu. Để nó trong khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể thêm vài giọt chanh vào dầu gội khi bị nhạy cảm da đầu. Tránh uống nước chanh nếu bạn bị Pitta trội Prakriti.

B. Đánh bông 1-2 quả trứng và áp dụng nó như một mặt nạ tóc. Để nó lắng trong khoảng 20-30 phút trước khi rửa sạch. Nó rất hữu ích khi bạn bị Vata cao, vì trứng có thể làm dịu cơn đau da đầu của bạn bằng cách kiểm soát tình trạng khô da đầu của bạn.

READ  Làm thế nào để buộc tóc khi ngủ vào ban đêm?

trứng sống, chanh và dầu ô liu

C. Gội đầu ít nhất một lần một tuần bằng cách sử dụng giấm táo pha loãng. Nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp bạn giảm đau da đầu một cách tuyệt vời.

Các loại thuốc khác để điều trị đau da đầu

Bác sĩ có thể khám hoặc đề nghị sinh thiết da đầu nếu cần thiết để xác định tình trạng da đầu của bạn. Bạn có thể được gợi ý sử dụng các loại dầu gội đặc trị có chứa chất làm dịu.

Thuốc không kê đơn như Ibuprofen là loại thuốc thường được sử dụng nhất để giảm đau đầu hoặc viêm gây đau hoặc nhạy cảm da đầu.

Lưu ý quan trọng

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​tư vấn trước từ bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ Ayurvedic trước khi bạn thực hiện theo bất kỳ biện pháp khắc phục và thuốc nào được đề cập trong bài viết này để giảm đau da đầu của bạn.

Các biến chứng tiềm ẩn của đau da đầu là gì?

Đôi khi, các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng có thể là lý do cơ bản khiến bạn bị đau da đầu. Nếu bỏ qua, điều này có thể làm phức tạp thêm tình trạng của bạn và gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Dưới đây là một số biến chứng tiềm ẩn có thể gây đau da đầu:

1. Tổn thương não

2. Ung thư (đặc biệt ở da)

3. Sự mù quáng

4. Tê liệt

5. Viêm tủy xương [5] (nhiễm trùng xương)

6. Đau đầu mãn tính

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn cảm thấy cử động giật không chủ ý, mờ mắt hoặc mù, chảy máu từ tai, mũi hoặc miệng, bất tỉnh, v.v. liên quan đến đau da đầu.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau da đầu?

1. Tránh lạm dụng mũ bảo hiểm thể thao.

2. Tránh sử dụng quá nhiều bàn là, máy uốn tóc và máy sấy.

3. Tránh những kiểu tóc kéo chặt tóc.

4. Bảo vệ da đầu và tóc của bạn khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và ô nhiễm bằng cách đội mũ hoặc quàng khăn.

5. Tránh các sản phẩm và thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất.

6. Luôn luôn sử dụng lược răng thưa (tốt nhất là làm bằng gỗ neem) và sử dụng nó rất nhẹ nhàng trên da đầu của bạn.

Mẹo Vedix:

Sẽ rất có lợi nếu kết hợp yoga giảm căng thẳng, pranayama và thiền trong lối sống của bạn vì căng thẳng cảm xúc là một trong những yếu tố chính gây ra sự biến dạng Pitta dosha trong cơ thể bạn. Điều này càng dẫn đến một loạt các vấn đề liên quan đến da đầu và tóc.

Lời cuối

Đau da đầu của bạn có thể là tình trạng tạm thời hoặc mãn tính tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ayurveda pha trộn khả năng chữa bệnh tự nhiên và khả năng cân bằng dosha của các loại thảo mộc, giúp bạn giảm đau da đầu một cách hiệu quả đồng thời duy trì sức khỏe tóc và da đầu toàn diện. Ngoài ra, phương pháp điều trị tự nhiên không gây ra bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Tại Vedix, chúng tôi mang đến cho bạn một chế độ chăm sóc tóc Ayurvedic tùy chỉnh nhằm mục tiêu các vấn đề về da đầu và tóc riêng biệt của bạn bằng cách cân bằng liều lượng cao của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ