Làm thế nào để điều trị bỏng hóa chất trên da đầu. Từng bước một

Mọi người đều nghe nói về một người bị bỏng da đầu trong quá trình làm tóc bằng hóa chất là sai lầm, nhưng biết cách điều trị bỏng da đầu bằng hóa chất có thể giúp bạn tránh trở thành một trong những câu chuyện kinh dị đó.

Cho dù bạn đang gặp phải thảm họa tự làm hay sửa chữa lỗi pha trộn của nhà tạo mẫu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để điều trị da đầu bị bỏng tại nhà.

Điều trị bỏng hóa chất trên da đầu: Tóm tắt

Người phụ nữ học cách điều trị bỏng hóa chất trên da đầu với bác sĩ bên cạnh

Alona Siniehina / Shutterstock

Nếu bạn bị bỏng hóa chất trên da đầu, bạn phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ tổn thương nào xảy ra thêm. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết quá trình điều trị vết bỏng do hóa chất trên da đầu của bạn. Quá trình này rất giống với bất kỳ phương pháp điều trị sơ cứu nào, với bốn bước cơ bản:

 1. Gội sạch da đầu
 2. Băng vết thương
 3. Hãy để nó lành lại
 4. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Với việc điều trị kịp thời và nhiều chế độ chăm sóc sau, bạn có thể điều trị và chữa lành vết bỏng do hóa chất tại nhà, giúp tiết kiệm da đầu và tóc của bạn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị tại nhà tốt nhất cho vết bỏng do hóa chất trên da đầu của bạn.

Làm thế nào để điều trị bỏng hóa chất trên da đầu của bạn trong 4 bước

Nhiều người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng với các hóa chất trong các quá trình thông thường của tóc như nhuộm màu, uốn, tẩy và thư giãn.

Đó là lý do tại sao hầu hết các quy trình hóa chất tại nhà đều khuyến cáo người dùng thực hiện kiểm tra miếng dán trước 24 giờ so với quy trình để xác định bất kỳ khả năng dị ứng hoặc nhạy cảm nào. Tuy nhiên, một số quá trình hóa học có thể gây kích ứng và bỏng da đầu, ngay cả ở những người bị không có nhạy cảm đã biết.

Bỏng có thể do trộn hóa chất không đúng cách, có thể khiến chúng phản ứng mạnh hơn dự kiến ​​hoặc do phản ứng với các hóa chất khác đã có trên tóc của bạn, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện nhiều quá trình hóa chất cùng một lúc .

Đôi khi không có lý do rõ ràng nào, ngoài sự kém may mắn, nhưng dù sao thì bỏng hóa chất cũng có thể xảy ra. Khi điều trị vết bỏng do hóa chất trên da đầu, không quan trọng nguyên nhân do đâu hay lỗi của ai.

Điều quan trọng là hành động nhanh chóng để cứu làn da và mái tóc của bạn. Bỏng hóa chất cực kỳ đau đớn và thậm chí có thể gây ra các vấn đề lâu dài cho da và tóc của bạn nếu không được điều trị đúng cách.

Các vết bỏng nặng cần được chăm sóc y tế kịp thời, nhưng hầu hết các vết bỏng da đầu do hóa chất đều có thể được điều trị và chữa lành tại nhà. Bạn có thể đã có sẵn mọi thứ cần thiết để điều trị, điều này sẽ giúp bạn hành động nhanh chóng.

1. Xả kỹ da đầu

Bước đầu tiên để điều trị bất kỳ vết bỏng hóa chất nào là ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào khác bằng cách loại bỏ sản phẩm gây bỏng. Bất kỳ hóa chất nào còn sót lại trên da của bạn sẽ tiếp tục cháy cho đến khi được loại bỏ, vì vậy bạn phải loại bỏ từng chút một.

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Ustrasana (Tư thế lạc đà)

Điều này đặc biệt khó khăn đối với da đầu, vì sản phẩm có thể bị dính vào tóc của bạn, vì vậy cần phải gội sạch. Đeo găng tay để da tay không tiếp xúc với hóa chất trên da đầu.

Gội sạch tóc và da đầu dưới vòi nước mát để loại bỏ hết các hóa chất trên da và tóc. Tránh nước ấm hoặc nước nóng, vì nhiệt có thể làm tăng cường độ của phản ứng hóa học, gây bỏng thêm.

Cố gắng xả sạch dưới vòi hoa sen để tóc có thể bồng bềnh và nước có thể chảy tự do thay vì đọng lại dưới đáy bồn rửa.

Tiếp tục rửa trong ít nhất 10 phút để đảm bảo bạn đã rửa sạch hết các hóa chất còn sót lại. Nhẹ nhàng vắt bớt nước thừa trên tóc bằng áo thun sạch hoặc khăn mềm, lưu ý không kéo hoặc chà xát da đầu. Nhẹ nhàng thấm khô vùng bị bỏng.

2. Băng vết thương

Khi bạn đã loại bỏ hóa chất vi phạm khỏi da và làm khô vùng bị tổn thương, bạn cần bảo vệ nó khỏi bị tổn thương thêm.

Bạn sẽ muốn sử dụng kết hợp thuốc chống viêm và giảm đau tự nhiên hoặc thuốc, sau đó là thuốc mỡ bảo vệ và băng, nếu cần. Đầu tiên, dùng tăm bông thoa nước muối chăm sóc vết thương, kem trị bỏng hoặc thuốc mỡ kháng khuẩn lên vùng bị bỏng.

Có nhiều loại thuốc tự nhiên và thuốc để bạn lựa chọn, nhưng điều quan trọng nhất là giữ cho vết bỏng sạch sẽ và được dưỡng ẩm để vết bỏng mau lành nhất. Tuy nhiên, một số thành phần dưỡng ẩm mang lại hiệu quả giảm đau hơn những thành phần khác.

Ví dụ, lô hội là một loại gel tự nhiên có nguồn gốc thực vật được lấy từ cây lô hội. Đây là một loại thuốc chống viêm và giảm đau tự nhiên, mang lại cảm giác mát lạnh để giảm bớt sự khó chịu. Dầu dừa là một lựa chọn tốt khác vì nó giữ ẩm và kháng khuẩn tự nhiên.

Nó tốt cho tóc cũng như cho làn da của bạn, vì vậy nó cũng có thể giúp phục hồi tóc bị cháy. Các lựa chọn điều trị bỏng tự nhiên khác mà bạn có thể đã có trong nhà bao gồm:

 • Sữa. Sữa chứa đầy protein và chất béo tự nhiên có thể làm dịu, dưỡng ẩm cho làn da bị bỏng.
 • Giấm táo. Pha loãng ACV với một lượng tương đương với nước mát và nhẹ nhàng thấm lên vùng bị bỏng để giảm thiểu phồng rộp, diệt khuẩn và giảm đau. Rửa sạch sau 10 phút.
 • Mật ong. Tin hay không thì tùy bạn, nhưng chất kết dính này có khả năng sát trùng, kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, do đó nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để giảm bỏng tự nhiên. Bôi hỗn hợp này lên vùng bỏng, để khô và để nguyên cho đến lần gội đầu tiếp theo.

Bạn cũng có thể lựa chọn dùng thuốc để điều trị da đầu bị bỏng. Hãy xem xét một trong các tùy chọn sau:

 • Thuốc mỡ kháng sinh. Các vết bỏng nặng dễ bị nhiễm trùng và thuốc mỡ kháng sinh bộ ba có thể làm nhiệm vụ kép bằng cách giữ ẩm cho vùng da bị bỏng đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
 • Thạch dầu mỏ. Dầu khoáng thông thường không chuyên dụng có thể ngậm nước và bảo vệ da đầu bị bỏng của bạn, cải thiện thời gian chữa bệnh.
 • Kẽm Pyrithione. Rụng vảy là phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm kín và chữa lành vết thương, nhưng nó có thể cản trở sự phát triển của tóc mới và thậm chí khiến tóc bạn bị rụng. Kẽm Pyrithione, thường được tìm thấy trong dầu xả trị gàu, làm giảm vảy để vết bỏng của bạn có thể chữa lành và tóc của bạn có thể tiếp tục phát triển.
READ  Làm thế nào để làm khô tóc mà không gây hư tổn?

Đối với những vết bỏng nặng, bạn có thể băng vết thương không dính lên bất cứ loại kem, sữa ong chúa hoặc thuốc mỡ nào mà bạn sử dụng để bảo vệ vùng bị bỏng. Tuy nhiên, vết bỏng cần băng thường cũng cần được chăm sóc y tế, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu vết bỏng của bạn nghiêm trọng.

3. Hãy để Nó chữa lành

Khi bạn đã sơ cứu xong phần da đầu bị bỏng, việc chữa lành phần còn lại là tùy thuộc vào cơ thể bạn. Da đầu nói chung lành nhanh hơn hơn các bộ phận khác của cơ thể.

Nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng, việc chữa lành có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Tuy nhiên, bạn có thể làm một số việc để giúp vết thương nhanh lành và giảm sẹo.

 • Làm sạch thường xuyên. Rửa vùng bị bỏng hai lần một ngày bằng nước mát và xà phòng nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, giảm vi khuẩn phát triển và kích thích vết thương mau lành
 • Khô nhẹ nhàng. Chà xát da đầu bằng khăn có thể khiến mụn nước của bạn bị vỡ, da bong tróc hoặc đóng vảy, bất kỳ điều nào trong số đó sẽ làm chậm quá trình chữa lành. Dùng khăn mềm hoặc áo phông thấm nước vùng bị bỏng.
 • Giữ ẩm. Tiếp tục thoa thuốc mỡ dưỡng ẩm, chẳng hạn như dầu hỏa hoặc dầu dừa, để giữ nước cho vùng bị bỏng. Điều này sẽ làm giảm đau và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Miễn là bạn giữ cho vùng bị bỏng sạch sẽ và đủ nước, cơ thể bạn có thể làm phần còn lại. Chỉ cần để ý bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vết bỏng đang trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như đau tăng, chảy mủ, sốt hoặc da ấm khi chạm vào. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này cho thấy vết bỏng của bạn không được cải thiện…

4. Tìm kiếm sự chú ý của y tế

Hầu hết các vết bỏng da đầu không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi, nhưng một số vết bỏng cần được điều trị y tế để chữa lành. Các vết bỏng nặng có thể gây tê, rụng tóc, nhiễm trùng, thậm chí là ung thư nếu không được điều trị đúng cách, vì vậy, hãy coi trọng bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào của cơ thể.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng và giảm đau. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, điều trị bằng phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể thực hiện cái gọi là “ghép da”, cấy mô khỏe mạnh từ một nơi khác trên da đầu của bạn để thay thế mô bị bỏng. Điều này hiếm khi cần thiết, nhưng chỉ bác sĩ mới có thể cho bạn biết chắc chắn, vì vậy hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu vết bỏng của bạn không thuyên giảm hoặc bắt đầu trở nên tồi tệ hơn.

READ  Làm thế nào để lấy Vaseline ra khỏi tóc. 8 điều nên thử

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ da ngăm học cách điều trị vết bỏng do hóa chất trên da đầu

Vladimir Gjorgiev / Shutterstock

Bây giờ bạn đã biết cách sơ cứu và chữa lành vết bỏng hóa chất nhẹ trên da đầu tại nhà, nhưng bạn vẫn có thể thắc mắc về bỏng hóa chất và quá trình chữa lành. Dưới đây là một số câu hỏi mọi người thường hỏi về điều trị bỏng hóa chất trên da đầu.

Bỏng hóa chất trên da đầu mất bao lâu để chữa lành?

Thời gian vết bỏng do hóa chất để chữa lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như lượng hóa chất tiếp xúc trên da, thời gian tiếp xúc với da và loại hóa chất đó. Các vết bỏng do hóa chất có thể chỉ mất vài ngày để chữa lành, nếu chúng nhẹ, lên đến tuần hoặc tháng đối với những vết bỏng nặng hơn.

Làm thế nào để bạn chữa lành vết bỏng hóa chất một cách nhanh chóng?

Thời gian chữa lành của mỗi người là khác nhau, nhưng giữ cho vết thương sạch sẽ, đủ ẩm, các vết phồng rộp và vảy còn nguyên vẹn sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ. Để giúp vết bỏng hóa chất nhanh chóng lành lại, hãy tránh sử dụng rượu hoặc hydrogen peroxide, cả hai chất này đều làm chậm quá trình chữa lành và chống lại cảm giác muốn gãi, gãi hoặc bóc ở mô lành.

Đốt cháy hóa chất trông như thế nào?

Bỏng do hóa chất có nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng trông tương tự như bỏng tiêu chuẩn do nhiệt. Dấu hiệu đầu tiên của vết bỏng do hóa chất là da đỏ và bị kích ứng, có thể sưng, phồng rộp, bong tróc, nứt nẻ hoặc chuyển sang màu đen do vết bỏng.

Bỏng hóa chất có làm tóc rụng không?

Một số hóa chất có thể đốt cháy tóc, khiến tóc gãy rụng, nhưng những vết bỏng hóa chất nhẹ chỉ ảnh hưởng đến các lớp bề mặt của da thường không gây rụng tóc. Các vết bỏng do hóa chất nặng hơn có thể làm cháy các nang tóc, khiến chúng không thể tạo ra tóc mới khỏe mạnh và dẫn đến rụng tóc lâu dài.

Vết bỏng do hóa chất có thể trở nên tồi tệ hơn không?

Nếu không được làm sạch và điều trị kịp thời, vết bỏng do hóa chất có thể trở nên trầm trọng hơn. Bất kỳ hóa chất nào còn sót lại trên da đầu có thể tiếp tục gây bỏng da và bỏng nặng có thể dẫn đến sẹo, nhiễm trùng và thậm chí ung thư davì vậy, điều cần thiết là tìm lời khuyên y tế đối với các vết bỏng nặng hoặc không lành.

Vì vậy, làm thế nào để bạn điều trị bỏng hóa chất trên da đầu?

Việc nhuộm màu, xử lý và xử lý hóa chất nói chung là an toàn cho tóc của bạn nếu được thực hiện đúng cách, nhưng việc pha trộn sai cách, nhạy cảm da và chỉ đơn giản là không may có thể gây kích ứng và thậm chí là bỏng.

Hầu hết các vết bỏng do hóa chất trên da đầu đều có thể được điều trị an toàn và hiệu quả tại nhà bằng cách sử dụng các nguyên liệu mà bạn có thể đã có trong tay.

Chỉ cần nhớ tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời khi bị bỏng nặng, nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc nếu vết bỏng của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu điều trị thay vì tốt hơn.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general