Hói đầu khi bạn già đi là một hiện tượng tự nhiên. Mặc dù không có gì phải xấu hổ, nhưng bạn có khó chịu vì bạn còn quá trẻ để có thể mọc tóc không? Nó có ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn không? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Hầu hết đàn ông đều có dấu hiệu rõ ràng là chân tóc đang bị thoái hóa ở độ tuổi 30. Tuy nhiên, có những cách để chống lại nó hoặc làm chậm nó một cách hiệu quả. Đọc tiếp để biết về tất cả các loại thuốc không kê đơn, dầu gội, huyết thanh và các biện pháp khắc phục tại nhà để chữa chân tóc.

Chân tóc bị tụt xuống là gì?

Rụng tóc [1] là tình trạng mỏng tóc xảy ra trên trán, thường gặp ở nam giới và chủ yếu liên quan đến tuổi tác. Phụ nữ cũng có thể gặp phải tình trạng chân tóc bị tụt xuống.

Đầu tiên, đường chân tóc bị thụt xuống bắt đầu ở thái dương (vùng giữa mắt và tai ở bên đầu). Vì tóc vẫn còn ở gần trán, một mảng tóc hình chữ V được hình thành được gọi là ‘đỉnh góa phụ’.

Ở phụ nữ, thường thái dương không bị ảnh hưởng và tóc mỏng bắt đầu từ trán. Chúng cũng có thể không nhất thiết phải có đường chân lông nhưng có thể bị giảm mật độ lông. Có thể có tóc mỏng trên khắp da đầu.

Giai đoạn thoái lui của chân tóc

Rụng tóc ở nam giới có thể bắt đầu sớm nhất khi họ kết thúc tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất vào cuối độ tuổi 20 và 30. Ở phụ nữ, quá trình thụt lùi chân tóc thường bắt đầu muộn hơn nhiều.

Tiến sĩ Zeel Gandhi, một trong những bác sĩ tại SkinKraft, giải thích rằng việc chân tóc bị rút lại không thực sự kết thúc. Nó tiếp tục thụt lùi cho đến khi hợp nhất với mảng hói trên vương miện và cho đến khi tóc chỉ còn lại phía trên tai và cổ.

Rụng tóc là dấu hiệu đầu tiên của chứng hói đầu ở nam giới. Quy mô norwood [2] phân loại mức độ hói đầu ở nam giới theo thang điểm 1-7.

  • Giai đoạn 1 – Nó có ít hoặc không có dấu hiệu. Dấu hiệu phổ biến nhất là chân tóc vừa mới bắt đầu rút lại.
  • Giai đoạn 2 – Rụng tóc ở thái dương.
  • Giai đoạn 3 – Chân tóc thụt lùi về phía sau tạo thành hình chữ ‘M’ và hiện khá rõ ràng.
  • Đỉnh giai đoạn 4 – Trong giai đoạn này, một số người gặp phải tình trạng hói ở đỉnh đầu ở một điểm nhỏ.
  • Giai đoạn 5 – Rụng tóc nhiều và có thể giống như hình chữ ‘U’ khi nhìn từ trên xuống.
  • Giai đoạn 6 – Đường chân tóc thụt lùi dần về phía sau đầu.
  • Giai đoạn 7 – Phần thân trước và phần thân răng bị hói hoàn toàn bởi giai đoạn này.
  • Giai đoạn 8 – Rụng tóc cũng được nhìn thấy ở hai bên đầu.
READ  Làm thế nào để loại bỏ tông màu hồng trên tóc. Từng bước một

Nguyên nhân nào khiến chân tóc bị tụt xuống?

1. Nội tiết tố

Một loại hormone được gọi là DHT (Dihydrotestosterone) [3] được sản xuất như một sản phẩm của hormone sinh dục nam testosterone. Nó chịu trách nhiệm về các đặc điểm giới tính phụ của nam giới như lông trên cơ thể. Hormone này có thể làm cho các nang tóc của bạn [4] teo đến mức không thể mọc lông được nữa. Hói đầu ở nam giới có liên quan trực tiếp đến hoạt động của DHT.

2. Lịch sử gia đình

Rụng tóc có thể do tiền sử gia đình. Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn đã từng mắc bệnh này, thì rất có thể bạn cũng có thể mắc bệnh này.

3. Căng thẳng

Căng thẳng gửi tín hiệu đến các tế bào da đầu để làm rối loạn chu kỳ phát triển của tóc. Lo lắng và căng thẳng góp phần làm cho chân tóc bị tụt xuống. Chuyển sang tập yoga, thiền hoặc bất cứ thứ gì có thể làm dịu tâm trí của bạn. Xem cách tóc của bạn bắt đầu mọc lại sau khi bạn cố gắng giữ cho tâm hồn mình bình yên.

4. Hút thuốc

Bản thân hút thuốc là một mối nguy hại cho sức khỏe. Điều bạn có thể không biết là hút thuốc có thể khiến chân tóc bị tụt xuống. Có, các chất độc trong khói thuốc có thể cản trở các nang tóc của bạn và làm cho tóc rụng [5].

5. Kiểu tóc

Việc khắc nghiệt lên tóc bằng cách tạo kiểu tóc bằng nhiệt, hóa chất tạo màu, tẩy trắng và các kiểu tóc bó sát đều có thể góp phần làm cho chân tóc bị rút lại. Hydro peroxit [6] trong thuốc tẩy của bạn không chỉ làm mất đi sắc tố melanin mà còn làm cho tóc rụng nhanh hơn.

6. Gàu

Gàu [7] biểu hiện dưới dạng vảy trắng hoặc vàng trên da đầu, có thể rơi ra ở vai. Nguyên nhân là do da khô, nấm, nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm. Trong khi gàu trực tiếp không gây ra tình trạng chân tóc bị rút lại, nhưng ngứa và gãi có thể làm suy yếu các nang tóc và khiến tóc rụng.

7. Telogen Effluvium

Telogen effluvium [8] là tình trạng da đầu mà tóc đi vào giai đoạn nghỉ ngơi của giai đoạn telogen sớm do các yếu tố như căng thẳng, sốc, thay đổi nội tiết tố hoặc chế độ ăn uống thiếu chất.

Nói chung 5-10% tóc trên da đầu đang trong giai đoạn nghỉ ngơi vào bất kỳ ngày nào. Đó là lý do tại sao chúng ta bị rụng tóc (50-100 sợi), được coi là bình thường. Nhưng trong telogen effluvium, khoảng 30% tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi. Tình trạng này có thể góp phần làm cho chân tóc bị tụt xuống.

READ  Những thứ cần thiết trong phòng tập thể dục: Một danh sách những thứ cần thiết để đóng gói trong túi của bạn

Làm thế nào để làm chậm chân tóc bị rút lại?

1. Thuốc không kê đơn

Minoxidil [9] hoặc rogaine là loại thuốc không kê đơn (OTC) phổ biến nhất để điều trị tình trạng lông mọc ngược. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết phần trăm minoxidil bạn nên chọn. Nó được áp dụng tại chỗ trên da đầu trong khi đi ngủ. Các nghiên cứu đã cho thấy sự phát triển của tóc trong vòng vài tuần sau khi áp dụng.

Finasteride [10] hoặc propecia là một loại thuốc kê đơn làm giảm các hormone gây ra tình trạng chân tóc bị rút lại. Dạng uống của Finasteride đã chứng minh sự phát triển của tóc trên da đầu.

Anthralin [11] là một loại thuốc kê đơn khác có thể khuyến khích mọc tóc. Nó thường được sử dụng để mọc lại tóc bị mất do bệnh vẩy nến.

Corticosteroid là một loại thuốc khác có thể giúp giảm viêm quanh nang lông và kích thích mọc tóc. Tuy nhiên, corticosteroid có thể có tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn xem xét họ để xem xét đường chân tóc của bạn.

2. Cấy tóc

Cấy tóc liên quan đến việc di chuyển tóc ở phía sau đầu của bạn ra phía trước. Tóc được cấy sẽ trông đầy đặn hơn. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn để cân nhắc các rủi ro, nếu có. Mặc dù cấy tóc có thể làm thủng túi của bạn, nhưng nó có vẻ như là một giải pháp lâu dài cho việc rút lại chân tóc.

3. Điều trị bằng Laser

Tia laser hoặc ánh sáng trong liệu pháp laser báo hiệu các tế bào của bạn bắt đầu giai đoạn anagen (giai đoạn tăng trưởng) của tóc. Liệu pháp laser không xâm lấn và không đau. Bạn có thể cần vài buổi để chứng kiến ​​tóc mọc trở lại.

4. Massage da đầu

Massage da đầu giúp lưu thông máu đến da đầu và kích thích các nang tóc tạo ra tóc. Dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng da đầu trong 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể làm điều này trong khi thoa dầu hoặc khi gội đầu.

5. Dầu gội mỹ phẩm

DHT (dihydrotestosterone) liên kết với các thụ thể trên da đầu của bạn và gây ra rụng tóc. Sử dụng dầu gội ngăn chặn DHT để ngăn chặn hoạt động của DHT.

Hãy tìm những loại dầu gội có chứa ketoconazole – một thành phần có tác dụng kích thích mọc tóc.

Các hóa chất như cồn, nước hoa, thuốc nhuộm và sunfat trong dầu gội sẽ loại bỏ dầu hoặc bã nhờn tự nhiên trên da đầu của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng các loại dầu gội và dầu dưỡng tóc không làm rối loạn da đầu và nang tóc của bạn.

READ  Các bài tập lớn để xây dựng sức mạnh (Không yêu cầu máy móc)

6. Tinh dầu

Các loại tinh dầu như hương thảo, hoa oải hương và dầu bạc hà được cho là có thể giúp tóc mọc lại ở vùng trán. Vì chúng có đặc tính y học, không bao giờ bôi chúng trực tiếp lên da đầu. Trước tiên, trộn với dầu nền như dầu dừa hoặc dầu ô liu.

7. Biện pháp khắc phục tại nhà

Nhiều phương pháp chữa trị bằng thảo dược có tác dụng chữa bệnh chân tóc. Các thành phần như quả lý gai, nhân sâm, lô hội và hoa râm bụt Trung Quốc đều có tác dụng chống rụng tóc.

Trộn một trong những loại thảo mộc này với dầu vận chuyển như dầu dừa hoặc dầu ô liu và thoa lên da đầu. Tiếp tục điều này một vài lần một tuần cho đến khi bạn thấy kết quả rõ ràng. Dầu thầu dầu cũng là một phương thuốc hiệu quả chống lại hiện tượng chân tóc bị rút vì nó cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

8. Ăn kiêng

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và protein có thể làm cho tóc của bạn trông khỏe mạnh và đầy đặn hơn.

Chất chống oxy hóa [12] là những hợp chất chống lại stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa được kích hoạt bởi các yếu tố như ánh sáng mặt trời, ô nhiễm, căng thẳng và hút thuốc. Nó tạo ra các gốc tự do (nguyên tử hoặc phân tử có chứa các điện tử chưa ghép đôi) gây tổn thương cho cơ thể bạn, bao gồm cả các nang tóc trên da đầu.

Bao gồm nhiều rau xanh, các loại hạt, trứng, thịt, axit béo omega 3, quả mọng và đậu trong chế độ ăn uống của bạn để có một mái tóc khỏe mạnh. Hạt điều và hạnh nhân có thể giúp giảm hoóc môn Dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể bạn, tác nhân kích thích chân tóc mọc.

Kết thúc

Chân tóc bị tụt xuống không thể được đảo ngược hoàn toàn. Nhưng với tất cả các phương pháp điều trị trên, nó có thể được làm chậm lại. Nếu bạn bị rụng tóc, hói đầu, bết tóc và các triệu chứng da đầu và tóc bất thường khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Rụng tóc đột ngột, trong đó tóc rụng thành từng đám, có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu