Làm thế nào để biết nếu tóc của bạn bị hư tổn. 6 dấu hiệu rõ ràng

Có thể dễ dàng bỏ sót những dấu hiệu hư tổn dẫn đến tóc xỉn màu, thiếu sức sống. Đọc tiếp để biết cách nhận biết tóc của bạn có bị hư tổn hay không và khi nào tóc có thể cần dùng một số phương pháp TLC. Ổ khóa của bạn sẽ cảm ơn bạn sau này.

Tóc hư tổn là gì?

Ảnh chụp nghiêng Cách nhận biết tóc bạn bị hư hỏng với hình ảnh một người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng nhìn vào phần đuôi tóc của mình vì sốc vì tóc bị hư tổn

Roman Samborskyi / Shutterstock

Tóc hư tổn là một vấn đề phổ biến đối với cả nam và nữ. Khi các yếu tố như nhiệt, hóa chất hoặc thời tiết phá hủy lớp bảo vệ bên ngoài của ổ khóa, nó có thể khiến lõi protein bên trong dễ bị hư hỏng. Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo cần chú ý:

 • Chẻ ngọn
 • Vỡ và rụng
 • Khóa khô, xỉn màu hoặc mờ nhạt
 • Độ nảy và độ đàn hồi ít hơn
 • Rối quá mức

Nhiều người gặp phải tình trạng tóc khô, xoăn hoặc không vào nếp, nhưng làm thế nào bạn có thể biết được khi nào tóc mình thực sự bị hư tổn?

Ở đây, chúng ta sẽ đề cập đến các nguyên nhân khác nhau gây hư tổn cho tóc và cách nhận biết liệu tóc của bạn có đang bị tổn thương hay không. Học cách phát hiện các dấu hiệu hư tổn để có thể phục hồi tóc trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể thích:
 • Làm thế nào để loại bỏ tóc xoăn
 • Bình xịt chống nóng tốt nhất
 • Làm thế nào để thoát khỏi Flyaways

Nguyên nhân nào khiến tóc hư tổn?

Hình ảnh cho một phần về cách nhận biết liệu bạn có bị tổn thương tóc hay không, bao gồm sáu loại hư tổn chính của tóc

Art4stock / Shutterstock

Nếu thấy tóc có dấu hiệu hư tổn, bạn nên tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Nếu không, bạn có thể sẽ làm hỏng sự phát triển mới và kéo dài chu kỳ. Có một số nguyên nhân phổ biến khiến tóc bị hư tổn có thể nằm sau bất kỳ kiểu tóc xỉn màu, khô hoặc xoăn nào.

Thiệt hại do nhiệt

Nhiều người sử dụng các dụng cụ nhiệt như máy sấy, máy duỗi tóc và máy uốn tóc để tạo kiểu tóc. Mặc dù điều này có thể khiến bạn trông xuống sắc trong thời gian ngắn, nhưng nhiệt độ quá cao có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được theo thời gian.

Khi bạn áp dụng nhiệt, đặc biệt là không có bất kỳ chất bảo vệ nhiệt nào, nó có thể làm cháy lớp bảo vệ bên ngoài của tóc bạn. Buộc tóc theo hướng thẳng hoặc uốn xoăn cũng có thể làm suy yếu cấu trúc của tóc, dẫn đến gãy, chẻ ngọn và xoăn cứng.

Thiệt hại do hóa chất

Các sản phẩm hóa chất cũng phổ biến trong tạo mẫu tóc, bao gồm thuốc tẩy, chất làm sáng và thuốc nhuộm. Những điều này thường làm yếu lớp biểu bì bên ngoài của tóc để loại bỏ hoặc lắng đọng màu, dẫn đến hư tổn lâu dài.

Các phương pháp điều trị tóc vĩnh viễn cũng có thể làm hỏng tóc khỏe mạnh. Các liệu trình uốn tóc vĩnh viễn hay còn gọi là “uốn” và ép tóc sử dụng cả hóa chất và nhiệt, gây hư tổn và khô từ ngọn đến gốc.

Thiệt hại tạo kiểu

Đôi khi, chỉ cần ủ tóc vào buổi sáng cũng có thể gây hư tổn. Nếu bạn kéo quá mạnh, nó có thể làm tổn thương vĩnh viễn nang lông và ngăn cản sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Với đủ nang tóc bị hư hại, bạn có thể thấy tóc xoăn hoặc thậm chí mỏng đi.

READ  Pantene có gây rụng tóc không? | Không dành cho hầu hết mọi người

Dây buộc tóc cũng có thể làm hỏng ngay cả tóc khỏe mạnh do ma sát. Khi dây buộc chặt hoặc cọ xát với tóc của bạn, nó có thể gây ra tình trạng gãy cục bộ. Sự cọ sát này sẽ dẫn đến vẻ ngoài không chỉn chu khi để tóc.

Thiệt hại về môi trường

Trong một số trường hợp, hư tổn tóc có thể phần nào không thể tránh khỏi. Ngay cả khi bạn tránh nhiệt và hóa chất khắc nghiệt, bạn có thể thấy tóc của mình bị ảnh hưởng do tiếp xúc với các yếu tố này. Tác hại của môi trường là nguyên nhân phổ biến đáng lo ngại khi nói đến mái tóc khỏe mạnh.

Gió và thời tiết có thể gây ra ma sát dẫn đến gãy và tổn thương rễ, trong khi các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm suy yếu lớp biểu bì bảo vệ. Ánh nắng mặt trời cũng có thể dẫn đến hư tổn tóc, vì nó làm khô và tẩy tóc.

Các dấu hiệu của hư tổn tóc

Đưa tay nắm một nhóm tóc bị tổn thương để biết cách nhận biết bạn có bị tổn thương tóc hay không

OSJPhoto / Shutterstock

Nếu bạn không chắc liệu tóc của mình có đang xuất hiện các triệu chứng hư tổn hay không, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Có một số dấu hiệu chắc chắn có thể cho bạn biết liệu tóc của bạn có cần chú ý hay không.

Chẻ ngọn

Khi tóc trở nên khô hoặc dễ gãy, các ngọn tóc có thể xơ xác và gây ra chẻ ngọn. Bạn có thể thấy nhiều kiểu tóc chẻ ngọn khác nhau, từ những sợi tóc rẽ ngôi cho đến những kiểu tóc tỉa thưa. Tóc bị chẻ ngọn có nhiều khả năng xảy ra hơn và khiến tóc trông xoăn hơn, đặc biệt là phần ngọn. Cách tốt nhất để chống lại tóc chẻ ngọn là cắt tỉa thường xuyên.

Ổ khóa khô, mờ

Tóc hư tổn thường trở nên mềm nhũn và thiếu sức sống. Nó không bắt sáng hoặc có độ bóng như tóc khỏe do kết cấu thô của lớp biểu bì. Tóc hư tổn cũng thiếu độ ẩm cần thiết để luôn mềm mại và dẻo dai, tạo cảm giác khô hoặc hơi giòn.

Tóc gãy

Khi tóc khô đi, hoặc nếu cấu trúc bảo vệ bên ngoài yếu đi, nó có thể dẫn đến gãy rụng. Khi những sợi tóc mỏng manh bị hư hỏng bị gãy làm đôi, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những sợi tóc xoăn và đường bay xuất hiện. Tóc gãy rụng thậm chí có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những mái tóc thường xuyên dựng hoặc tạo kiểu. Cách tốt nhất để ngăn ngừa gãy rụng là xử lý tóc nhẹ nhàng và giữ cho tóc khỏe mạnh và đủ nước.

Ít bị trả lại

Tóc hư tổn thường mất đi sức sống, trông rũ rượi hoặc bơ phờ. Một số người thậm chí còn bị mất lọn tóc do tóc bị hư tổn. Trong khi tóc khỏe mạnh có độ đàn hồi nhất định giúp nó có thể thoải mái tung tăng, thì tóc hư tổn thường nằm ngang. Thay vì kéo dài khi bị ướt, các sợi sẽ bị đứt hoặc gãy.

READ  Làm thế nào để loại bỏ tóc nhờn. Hướng dẫn từng bước và những điều cần xem xét

Mái tóc mỏng

Mặc dù rụng tóc ở phụ nữ ít hơn nam giới, nhưng mọi người trên tất cả các phạm vi đều gặp phải tình trạng tóc mỏng và lo lắng đi kèm với nó.

Tóc mỏng có thể là dấu hiệu của hư tổn, vì những sợi tóc không khỏe mạnh sẽ mỏng hơn, dễ gãy hơn và dễ gãy hơn so với những sợi tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các yếu tố khác như thai kỳ hoặc một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến tóc mỏng.

Nhiều rối hơn

Tóc hư tổn thường có lớp ngoài khô, nứt nẻ thay vì lớp biểu bì mịn và mượt. Bề mặt thô ráp này dễ bám vào các sợi tóc khác, khiến tóc dễ bị rối hơn khi bị hư hại. Nó cũng có thể làm cho việc chải tóc trở nên khó khăn hơn, vì lông bàn chải có nhiều khả năng mắc vào các sợi tóc hơn.

Những điều cần cân nhắc

Là hình ảnh cho bài đăng về cách nhận biết bạn có bị hư tóc hay không, một người phụ nữ thoa serum dưỡng tóc lên phần đuôi tóc của mình

Prostock-Studio / Shutterstock

Nếu bạn có mái tóc hư tổn, có một số điều cần lưu ý trong quá trình sửa chữa và phục hồi:

 • Đôi khi, các sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm tóc bị hư tổn. Tránh gội đầu hoặc tạo kiểu tóc bằng bất cứ thứ gì có chứa thành phần độc hại chẳng hạn như phthalates, paraben và sulfat có thể gây ra thiệt hại thêm.
 • Việc gội đầu quá nhiều thực sự có thể khiến tóc bị khô và hư tổn, ngay cả với các sản phẩm an toàn. Bạn nên tránh gội đầu mỗi ngày và thay vào đó hãy tuân theo một lịch trình ít thường xuyên hơn.
 • Nếu tóc của bạn bị hư tổn không thể sửa chữa được, đừng lo lắng. Tóc của chúng ta có thể phát triển ở hơn nửa inch mỗi tháng. Với thời gian và sự chăm sóc, bạn sẽ có một mái tóc mới khỏe mạnh và tươi tốt ngay lập tức.
 • Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc khỏe mạnh bằng cách tiêu thụ nhiều vitamin, khoáng chất và protein lành mạnh. Phương pháp điều trị Keratin cũng có thể giúp tóc mọc dày và nhanh hơn.
 • Tránh xử lý phần chân tóc mới trong bất kỳ điều kiện khắc nghiệt nào khiến tóc cũ của bạn bị khô và hư tổn. Tránh xa hóa chất và thuốc nhuộm, xử lý nhiệt hoặc điều kiện môi trường khắc nghiệt và bảo vệ sự phát triển mới bằng các loại dầu lành mạnh và chất tẩy rửa nhẹ nhàng.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến tóc hư tổn.

Bạn có thể sửa chữa tóc hư tổn?

Tóc hư tổn do nhiệt, hóa chất hoặc các yếu tố môi trường là vĩnh viễn trong hầu hết các trường hợp. Không giống như hầu hết cơ thể chúng ta, tóc không chứa mô sống và không thể chữa lành hoặc tái tạo theo thời gian. Cho dù bạn áp dụng bao nhiêu sản phẩm, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự khác biệt lâu dài về sự xuất hiện của tóc hư tổn. Điều đó nói lên rằng, tóc của chúng ta không ngừng phát triển, và phần chân tóc mới sẽ không bị hư hại như phần ngọn. Cách tốt nhất để điều trị tóc hư tổn là để tóc có thời gian mọc ra và bảo vệ phần chân tóc mới.

READ  Microdermabrasion có tốt cho da của bạn không?

Tóc hư tổn trông như thế nào?

Khá dễ dàng để phát hiện ra những hư tổn của tóc chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Trong khi tóc khỏe sẽ bóng mượt, thì tóc hư tổn sẽ dễ gãy, xoăn và không vào nếp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tóc thậm chí có thể bị chiên xù hoặc trông giống như rơm. Bạn cũng có thể xác định tình trạng hư tổn của tóc bằng cách chạm vào. Thay vì cảm giác mềm mượt, tóc sẽ có cảm giác thô và cứng. Tóc hư tổn nặng thậm chí có thể cảm thấy hơi giòn khi bạn xử lý. Nhiệt độ quá cao và hóa chất thường dẫn đến kết cấu tóc thô.

Tóc hư tổn có phát triển khỏe mạnh không?

Trong hầu hết các trường hợp, cho dù tóc của bạn có bị hư tổn nặng đến đâu, bạn vẫn có thể tin tưởng vào việc tóc mọc trở lại để lộ ra những lọn tóc khỏe đẹp. Lần duy nhất bạn có thể thấy rụng tóc vĩnh viễn là khi da đầu hoặc các nang tóc bị tổn thương.

Tôi có thể dùng dầu dừa cho tóc hư tổn không?

Dầu dừa mang đến một phương pháp điều trị và bảo vệ tóc hư tổn hoàn toàn tự nhiên, khỏe mạnh. Nó có thể giúp dưỡng và làm mượt để ngăn ngừa tóc xoăn và bay đồng thời tăng thêm độ sáng bóng cho các ổ khóa xỉn màu. Dầu dừa thậm chí còn giúp ngăn ngừa quá trình mất protein ở tóc bị hư tổn. Hãy nhớ rằng dầu dừa có thể giúp khắc phục tình trạng hư tổn của tóc, nhưng nó không phải là giải pháp lâu dài. Ngay cả dầu dừa cũng không thể phục hồi các sợi tóc giòn hoặc gãy. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương thêm và thúc đẩy sự phát triển mới khỏe mạnh xung quanh rễ của bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu tóc của bạn bị hư tổn?

Nếu chỉ đơn giản là mái tóc của bạn không hoạt động theo cách bạn muốn, thì đó có thể không phải là do kỹ năng tạo kiểu của bạn. Những hư tổn do nhiệt, hóa chất hoặc các yếu tố môi trường thường khiến tóc trông khô và bơ phờ, cho dù bạn có nâng niu nó đến mức nào.

Nếu nhận thấy tóc bị hư tổn, điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi thói quen chăm sóc tóc để bảo vệ tóc mới mọc đầy đủ và bóng mượt.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general