Kiểm tra đường huyết trong thai kỳ – 11 câu hỏi thường gặp

Có rất nhiều xét nghiệm khác nhau trong thai kỳ nên đôi khi rất khó để theo kịp.

Của bạn bạn bè có thể đã nói với bạn về xét nghiệm glucose trong thai kỳ là “xét nghiệm lượng đường tổng thể”.

Có lẽ bạn biết ai đó đã có kết quả xét nghiệm glucose bất thường trong thai kỳ.

Dưới đây là 11 câu hỏi thường gặp về xét nghiệm glucose, những gì liên quan đến xét nghiệm glucose và tại sao nó được thực hiện trong thai kỳ.

# 1: Xét nghiệm đường huyết khi mang thai là gì?

Xét nghiệm đường huyết trong thai kỳ giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ (GDM).

Có một số cách để kiểm tra mức độ glucose và khả năng phân hủy đường của cơ thể bạn. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, quá trình đánh giá các yếu tố nguy cơ và chẩn đoán GDM có thể khác nhau.

Thông thường trong ba tháng đầu, xét nghiệm máu trước sinh của bạn có thể bao gồm một loại được gọi là HbA1C.

Nếu kết quả HbA1C trở lại cao, điều đó cho thấy bạn có nguy cơ phát triển GDM hoặc một loại bệnh tiểu đường khác trong thai kỳ.

HbA1c không thể chẩn đoán GDM, vì vậy bạn cũng sẽ cần xét nghiệm dung nạp glucose để sàng lọc và chẩn đoán thêm.

Các màn hình này thường được thực hiện theo hai bước:

 • Xét nghiệm thử thách glucose (GCT), đôi khi được gọi là xét nghiệm glucose 1 giờ.
 • Xét nghiệm dung nạp glucose (GTT), còn được gọi là xét nghiệm glucose 3 giờ.

GCT đang trở thành một xét nghiệm trước sinh tiêu chuẩn cho tất cả các trường hợp mang thai. Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được yêu cầu theo dõi với GTT để chẩn đoán GDM.

# 2: Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Đái tháo đường thai kỳ, thường được gọi là GDM, chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai khi các hormone ngăn tuyến tụy tiết ra đủ insulin.

Insulin là một loại hormone cho phép các tế bào chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Kháng insulin khiến lượng đường tồn đọng trong máu cao.

Thông thường phụ nữ bị GDM có thai kỳ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Nhưng GDM làm tăng nguy cơ:

 • Macrosomia: em bé phát triển lớn hơn bình thường, gây ra các vấn đề trong quá trình sinh và làm tăng cơ hội sinh con và sinh mổ
 • Polyhydramnios: quá nhiều nước ối, gây chuyển dạ sớm
 • Sinh non
 • Tiền sản giật: huyết áp cao khi mang thai, có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nếu không được điều trị
 • Một em bé phát triển lượng đường trong máu thấp hoặc vàng da sau khi sinh
 • Thai chết lưu, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Vì những yếu tố này, xét nghiệm đường huyết là một phương pháp khám thai tiêu chuẩn, để đảm bảo rằng tất cả đều tốt cho bạn và thai nhi.

# 3: Ai cần làm xét nghiệm dung nạp glucose trong thai kỳ?

Tất cả những người mang thai được khuyến cáo nên tầm soát nguy cơ mắc GDM. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ phát triển GDM nhưng bạn sẽ có nhiều nguy cơ hơn nếu:

 • BMI của bạn là béo phì
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Có kết quả xét nghiệm HbA1C cao trong lần xét nghiệm máu trước sinh của bạn
 • Bạn trên 35 tuổi và đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi
 • Bạn đã có GDM trong một lần mang thai trước đó
 • Bạn đang mang đa thai với sinh đôi hoặc sinh ba
 • Bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang
 • Là thổ dân và cư dân đảo eo biển Torres, người Melanesian, người Polynesia, tiểu lục địa Ấn Độ, nền tảng Trung Đông hoặc Châu Á.
READ  Creatine và Rụng tóc: Có mối liên hệ nào không?

Nếu nguy cơ cao, bạn có thể bỏ qua bài kiểm tra thử thách glucose và chuyển thẳng đến xét nghiệm chẩn đoán dung nạp glucose.

# 4: Khi nào tôi nên xét nghiệm đường huyết?

Cả GCT và GTT thường được thực hiện trong khoảng 24-28 tuần trừ khi có lý do để lo lắng sớm hơn thời gian này. Xét nghiệm glucose có thể được thực hiện sau đó trong thai kỳ nếu bạn bỏ lỡ cửa sổ này.

# 5: Làm cách nào để chuẩn bị cho bài kiểm tra đường huyết?

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để chuẩn bị cho xét nghiệm glucose 1 giờ (GCT). Bạn nên ăn uống bình thường trước đó để cơ thể có phản ứng bình thường với xét nghiệm glucose.

Bạn sẽ được cho một thức uống giống như xi-rô có chứa glucose và sau đó bạn cần phải đợi tại phòng thí nghiệm trong một giờ trước khi xét nghiệm máu.

Nếu bạn đang làm xét nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn qua đêm và vào buổi sáng khi kiểm tra đường huyết. Ở một số quốc gia, bạn có thể được yêu cầu ăn 150mg carbohydrate mỗi ngày trong ba ngày trước khi bắt đầu giai đoạn nhịn ăn.

Khi đến xét nghiệm đường huyết, bạn sẽ được lấy máu. Điều này xác định lượng đường lúc đói của bạn, có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn mà không có thức ăn được tiêu thụ.

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một thức uống giống như xi-rô có hàm lượng glucose cao hơn so với GCT. Bạn sẽ đợi ở phòng thí nghiệm trong hai giờ. Bạn không thể đi lại, hoặc rời đi và quay lại, vì tập thể dục giúp cơ thể phân hủy glucose và có thể thay đổi kết quả xét nghiệm.

Sau hai giờ, bạn sẽ có xét nghiệm máu thứ hai để xác định mức đường huyết của bạn trong phản ứng với dung dịch glucose. Ở một số quốc gia, bạn có thể xét nghiệm máu sau một giờ, và sau đó xét nghiệm máu tiếp theo sau hai giờ và ba giờ.

# 6: Xét nghiệm dung nạp glucose trong thai kỳ có an toàn không?

Đúng. Xét nghiệm glucose là một xét nghiệm rất an toàn và tiêu chuẩn trong thai kỳ. Một số phụ nữ, hnợ, gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Đầy hơi và chuột rút
 • Đau đầu.

Có một ít bằng chứng để cho thấy những tác dụng phụ này phụ thuộc vào loại glucose được sử dụng, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận về bất kỳ mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn.

# 7: Làm cách nào để vượt qua bài kiểm tra dung nạp glucose trong thai kỳ?

Bằng cách làm theo các hướng dẫn chuẩn bị, bạn sẽ có kết quả chính xác nhất cho GTT của mình. Bạn nên ăn uống một cách trực quan và có một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ. Điều này sẽ giúp kết quả xét nghiệm glucose của bạn chính xác nhất có thể.

READ  Mụn nhọt ở mắt - Nguyên nhân, Điều trị và Phương pháp Phòng ngừa

TôiTại nhiều quốc gia, bạn nên chú ý cụ thể đến chế độ ăn uống của mình trong ba ngày trước khi thực hiện GTT và đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng về protein, chất béo và carbohydrate trong mỗi bữa ăn.

Đây là một số ví dụ tuyệt vời về những ý tưởng ăn sáng cân bằng, lành mạnh để giúp giữ mức đường huyết ổn định.

# 8: Điều gì xảy ra nếu tôi thất bại trong bài kiểm tra đường huyết khi mang thai?

Nếu bạn ‘thất bại’ xét nghiệm glucose khi mang thai, điều đó cho thấy cơ thể bạn không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả và bạn có thể bị GDM.

Tại vì các quốc gia khác nhau có các hướng dẫn xét nghiệm glucose khác nhau, việc bạn có được chẩn đoán mắc GDM hay không tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ liên hệ với bạn để cung cấp kết quả xét nghiệm glucose trong vòng vài ngày. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán GDM trong khu vực của bạn, bạn nên được giới thiệu đến một nhóm bác sĩ, nữ hộ sinh và chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh tiểu đường thai kỳ.

# 9: Tôi có thể làm gì để kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ?

Thực sự choáng ngợp khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bạn có thể làm mọi thứ ‘đúng đắn’ để giữ cho mình khỏe mạnh trong thai kỳ và vẫn nhận được chẩn đoán GDM.

Tiểu đường thai kỳ không nhất thiết phản ánh sức khỏe hoặc cân nặng của bạn, hoặc sức khỏe của thai nhi. Vẫn còn nhiều điều bạn có thể kiểm soát để hỗ trợ sức khỏe của mình. Nhiều người mang thai áp dụng chế độ ăn kiêng để kiểm soát bệnh tiểu đường của họ và không cần dùng thuốc.

Carbohydrate và bệnh tiểu đường thai kỳ

Có một số bằng chứng theo dõi lượng carbohydrate của bạn trong thai kỳ là một cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc. Cơ thể biến carbohydrate thành glucose trong vòng hai giờ sau khi ăn. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các loại carbohydrate bạn ăn.

Hầu hết những người ăn theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn của phương Tây đều ăn quá nhiều đường và carbs đơn giản hoặc đã qua chế biến. Trong những năm gần đây, người ta đã tập trung vào việc cải thiện chất lượng của carbs trong chế độ ăn của chúng ta. Bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto và tự hỏi liệu chúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.

Nghiên cứu về các chế độ ăn kiêng này và ảnh hưởng của chúng đối với thai kỳ còn hạn chế, do đạo đức. Những gì chúng tôi làm biết rằng việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giảm bớt thức ăn chế biến sẵn có nhiều lợi ích tích cực cho thai kỳ và thai nhi đang lớn.

READ  Tại Sao Bạn Không Thể Bỏ Qua Vitamin C Trong Việc Chăm Sóc Da Của Bạn?

Bạn không cần phải nghĩ đó là một chế độ ăn kiêng hạn chế. Thay vào đó, hãy tập trung vào các nguồn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.

Carbohydrate có nhiều dạng. Một số loại ‘đơn giản’ như bánh mì trắng, khoai tây chiên giòn, kẹo và nước hoa quả. Những loại khác là ‘phức tạp’ như ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt và quinoa. Rau và các loại đậu là carbohydrate chưa qua chế biến và thực phẩm toàn phần, và chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn, vì não của bé cần nhiều chất béo để tăng trưởng và phát triển. Một lần nữa, hãy tập trung vào chất béo lành mạnh và tránh khoai tây chiên giòn và thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm protein cũng nên có chất lượng cao; cố gắng tránh các loại thịt đã qua chế biến.

Ví dụ về các loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng carb thấp hơn:

 • Bánh mì nướng lúa mạch đen hoặc bột chua với bơ và trứng luộc
 • Gà xào rau củ nhiều màu
 • Phô mai và bánh quy giòn.

Carbohydrate nên được kết hợp với protein và chất béo để giúp hấp thụ glucose mà carbohydrate tạo ra.

Nhóm chăm sóc của bạn sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh để kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

# 10: Tôi nên làm gì khác để kiểm soát sự dung nạp glucose trong thai kỳ?

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ được cung cấp một bộ dụng cụ tự xét nghiệm để theo dõi lượng đường trong máu tại nhà.

Các xét nghiệm glucose bao gồm một vết chích nhỏ vào ngón tay của bạn trước và sau bữa ăn. Nó giúp bạn và nhóm chăm sóc của bạn điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để giữ mức đường huyết ổn định.

Bạn cũng sẽ được siêu âm định kỳ để đánh giá sự phát triển của thai nhi và chức năng nhau thai.

Nếu không thể ổn định mức đường huyết, bạn nên cân nhắc dùng thuốc để giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. TôiNếu chế độ ăn uống và các loại thuốc khác không có tác dụng, nhóm chăm sóc của bạn có thể thảo luận về insulin tiêm.

# 11: Tại sao kết quả xét nghiệm đường huyết khi mang thai lại khác nhau giữa các quốc gia?

Các giao thức khác nhau để kiểm tra glucose được sử dụng ở các nơi khác nhau trên thế giới. Cách thức xét nghiệm glucose được thực hiện và việc bạn có được chẩn đoán mắc GDM hay không phụ thuộc vào nơi bạn sống. Thông tin này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về cách quản lý chẩn đoán của mình.

Ở hầu hết các quốc gia, ngưỡng đường huyết lúc đói là từ 5,1 đến 5,8mmol / L.

Ngưỡng mức glucose ở mốc hai giờ, sau 75 gam glucose (lượng glucose GTT phổ biến nhất), là từ 8,5mmol / L đến 11,1mmol / L.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general